Nêu những dặc điểm sông ngòi châu Á?

Sông ngòi châu Á có những đặc điểm nào sẽ được chúng tôi phân phối tại bài viết dưới đây.

1. Khái quát về vị trí địa lý của Châu Á.

Châu Á là một trong năm châu lục trên trái đất, là châu lục có diện tích lớn nhất toàn cầu (44 triệu km2 – kể cả những đảo) vị trí nằm ở bán cầu Bắc, trải dài từ vùng Xích đạo tới vùng cực Bắc, thuộc bán cầu Đông từ sắp 30º Đ tới sắp 170º T. Châu Á có vị trí địa lý kéo dài từ vùng cực Bắc tới vùng Xích đạo, tiếp giáp với hai châu lục tính trên lục địa và tiếp giáp với ba đại dương lớn. nếu như tính cả ranh giới trên biển thì Châu Á tiếp giáp với 5 châu lục và 4 đại dương rộng lớn. Trong đó có phía Tây Bắc giáp Châu Âu, phía Tây Nam giáp Châu Phi, phía Đông Nam giáp Châu Úc và phía Đông Bắc giáp Bắc Mỹ thuộc Châu Mỹ. Và tuần tự tiếp giáp với những đại dương trong đó phía Bắc tiếp giáp Bắc Băng Dương, phía Đông giáp với Thái Bình Dương, phía Tây tiếp giáp với phần phía Đông của Địa Trung Hải thuộc Đại Tây Dương, phía Đông Nam tiếp giáp với Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Châu Á là khối lục địa khổng lồ nằm toàn trên bán cầu Bắc ngoại trừ một vài đảo kéo dài xuống bán cầu Nam do vậy châu Á là một phòng ban của lục địa Á – Âu. Đại lục Á – Âu nói chung và Châu Á nói riêng có bề mặt hình trạng khối. Khu vực phía Tây của đại lục tức là Châu Âu kéo dài ra tựa như một bán đảo lớn thì trái lại phần phía Đông lục địa lại như một khối khổng lồ. Khu vực này có bờ biển bị chia cắt mạnh, có rất nhiều vịnh biển, bán đảo lớn, nằm giữa vĩ tuyến 20 độ Bắc và 70 độ Bắc, những vùng trung tâm của lục địa như Trung Á và Nội Á nằm cách bờ biển rất xa có nơi lên tới 2.500 km.

Bạn đang xem bài: Nêu những dặc điểm sông ngòi châu Á?

Vị trí địa lý của châu Á trải rộng phối hợp với những dãy núi và sơn nguyên cao ngăn cản sự tác động của biển xâm nhập sâu vào trong nội địa. do vậy khí hậu của châu Á cũng rất phong phú từ kiểu khí hậu ẩm ở sắp biển tới khí hậu khô hạn ở lục địa. Châu Á cũng được biết tới với châu lục có đầy đủ những đới khí hậu từ nhiệt đới, ôn đới tới hàn đới. Do lãnh thổ kéo dài từ cực Bắc tới Xích đạo khiến lượng bức xạ mặt trời phân bố không đều, hình thành những đới khí hậu thay đổi từ bắc xuống nam. 

Địa hình châu Á có sự phân hóa từ Bắc xuống Nam. Phía Bắc có dãy Hi – ma – lay – a khổng lồ, ở giữa có đồng bằng Ấn – Hằng, phía Nam là sơn nguyên Đê – can. Khí hậu chủ đạo là nhiệt đới gió mùa với mùa đông có gió mùa đông bắc với thời tiết lạnh và khô và mùa hạ có gió mùa tây nam nóng và ẩm.

những bạn có thể tham khảo thêm nội dung tương tự tại địa chỉ: Châu Phi tiếp giáp với hai đại dương là? Địa lý lớp 7

2. Nêu những đặc điểm sông ngòi châu Á?

Sông ngòi có vai trò rất quan trọng tới sự tồn tại và phát triển của những loài sinh vật trên trái đất. Đặc biệt là châu Á, lục địa được biết tới với sự đa dạng từ những loài động thực vật nên yếu tố không nhỏ tới từ vai trò vị trí và lợi ích của sông ngòi.

Như đã đề cập ở trên, châu Á là một khu vực có địa hình tương phản rõ rệt, từ đồi núi cao tới thảo nguyên, sơn nguyên cao khổng lồ. Sông ngòi chịu sự tác động từ thời tiết và địa hình, nên những dặc điểm của sông ngòi châu Á cũng có sự tác động. Cụ thể, sông ngòi châu Á có những đặc điểm sau đây:

– Thứ nhất: Châu Á là một khu vực có hệ thống mạng lưới sông ngòi dày đặc, chất lượng sông ngòi phát triển và có rất nhiều hệ thống sông lớn. Ví dụ: Sông Ô-bi, Ê-nít-xây, Lê-na, A-mua, Hoàng Hà, Trường Giang, Mê Công, Hằng, Ấn, Ti- gro, Ơ-phrat, …

– Thứ hai: những con sông thuộc khu vực châu Á phân bố không đồng đều và chế độ nước khá phức tạp. Cụ thể như sau:

 • Khu vực Bắc Á: có hệ thống sông khá dày đặc, những sông chủ yếu chảy theo hướng từ Nam lên Bắc. Chế độ nước vào mùa đông, những sông thường xuyên bị đóng bằng kéo dài và trái lại vào mùa xuân, băng tuyết tan, mực nước sông lên nhanh và thường gây ra lũ băng lớn. Đặc điểm chung ở khu vực này là mạng lưới sông dày, mùa đông nước đóng băng, mùa xuân có lũ do băng tan.
 • Khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á: Mạng lưới sông ngòi dày đặc, có rất nhiều sông lớn ví dụ sông Hoàng Hà, Trường Giang, Mê Công, Hằng, Ấn,… thời khắc nước nhiều nhất thường là vào cuối mùa hạ và đầu mùa thu, còn thời kỳ cạn nhất là vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Do đặc điểm của chế độ mưa gió mùa nên những sông ở khu vực này có lượng nước lớn nhất vào cuối mùa hạ đầu thu và thời kỳ cạn nhất và cuối đông đầu xuân. Đặc điểm chung ở khu vực này có rất nhiều sông, sông có rất nhiều nước, lượng nước lên xuống theo mùa.
 • Khu vực Tây Nam Á và Trung Á: Do khí hậu của khu vực này chủ yếu là khô hạn quanh năm nên sông ngòi nơi đây không phát triển như những khu vực khác. Nguồn phân phối nước chủ yếu ở khu vực này chủ yếu từ tuyết và băng tan từ những đỉnh núi. Tuy vậy, khu vực Tây Nam Á và Trung Á vẫn có rất nhiều sông lớn, ví dụ như những sông Xưa Đa-ri-a, A-mu Đa-ri-a ở Trung Á, Ti-gro và Ơ-phrát ở Tây Nam Á, …

Lưu lượng nước ở khu vực này càng về hạ lưu càng giảm. Một số con sông nhỏ bị “chết” trong những hoang mạc cát.

– Thứ ba, những lưu vực sông châu Á trải dài, cụ thể như sau:

 • Lưu vực Bắc Băng Dương: lưu vực sông này gồm những sống của miền Tây Siberi chày về phía Bắc. những sông lớn là sông Obi (còn gọi là Ob), Enisei, Lena và Kolyma.
 • Lưu vực Thái Bình Dương: lưu vực sông này gồm tất cả những sông của miền Đông Á và những vùng đảo trong Thái Bình Dương. những sông lớn nhất là Amur, Hoàng Hà, Trường Giang, Mê Kông, Mê Nam.
 • Lưu vực Ấn Độ Dương: lưu vực này gồm hai cong sống là Euphrates và Tigris.
 • Lưu vực nội lưu gồm những sông chảy trong miền Trung Á, Nội Á và sơn nguyên Iran.

những con sông lớn trên lãnh thổ Châu Á có thể kể tới như sông Hoàng Hà, Dương Tử, Hắc Long Giang, Mê Kông, Ấn, Hằng, …

– Thứ tư, sông ngòi châu Á có rất nhiều trị giá kể cả giá trị kinh tế lẫn trị giá tôn giáo, tâm linh hoặc văn hóa. Về trị giá kinh tế của sông ngòi Châu Á có thể kể tới một số những trị giá, vai trò.

 • Là hệ thống giao thông đường thủy hữu hiệu giúp giảm những quãng đường vẫn chuyển hàng hóa, giao thương với những quốc gia trong khu vực được dễ dàng đây là một đặc điểm của sông ngòi châu Á mà không phải khu vực nào cũng có được vì sông ngòi châu Á có hệ thống mạng lưới lớn. Mặt khác vì địa hình núi cao hiểm trở chiếm tỉ lệ lớn trong tổng diện tích, gây khó khăn cho giao thông cho việc phát triển giao thông đường bộ nhưng trái lại giao thông đường thủy lại rất phát triển với đa dạng phong phú những phương tiện tham gia.
 • Vì địa hình nên hầu hết những sông ngòi của châu Á đều có trị giá thuỷ điện cao và phân phối nước cho sản xuất, phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân tại những khu vực hạ lưu.
 • Nhiều con sông ở khu vực châu Á còn có trị giá thăm quan, du lịch.
 • Việc đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản cũng rất phát triển đem lại nhiều tiềm năng về phát triển kinh tế.
 • Sông ngòi còn là nguồn phân phối nước, là hình thái dòng chảy của nước trên mặt đất; là môi trường sống của nhiều loại động thực vật; phân phối nước cho việc ăn uống, sinh hoạt, tươi tiêu, phục vụ đời sống sinh hoạt của con người; là nơi cho những loại thủy sản sinh sống và phát triển, từ đó cũng cấp thức ăn thủy sản cho con người và góp phần phát triển ngư nghiệp; là nguồn bồi đắp phù sa phì nhiêu cho nông nghiệp phát triển và giúp thăng bằng hệ sinh thái
 • Ngoài những trị giá về kinh tế sông ngòi của châu Á còn mang lại nhiều trị giá ý thức văn hóa ví dụ nhiều nền văn minh đã ra đời gắn liền với những con sông như sông Hằng, sông Hoàng Hà, … Nó mang lại những trị giá văn hóa phi vật chất lưu giữ những trị giá của nhân loại.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi, mọi thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ số Hotline 1900.6162 để được tư vấn. Xin thật tâm cảm ơn!

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button