Nêu những việc nên làm và không nên làm khi tham gia giao thông đường thủy

Khi tham gia giao thông đường thủy, biết được những việc nên làm và không nên làm là một điều rất quan trọng. Những điều đó không chỉ làm tăng vốn hiểu biết của những em mà là một kỹ năng có ích khi những em đi tàu, thuyền, bè… những phương tiện giao thông đường thủy, để có thể bảo vệ bản thân cũng như tốt cho những người xung quanh.

1. Giao thông đường thủy là gì?

Đường thủy hay giao thông thủy là một kiểu giao thông trên nước. những dạng đường thủy bao gồm: sông, hồ, biển, và kênh-rạch. Theo phương thức những phương tiện có thể lưu thông được người ta dự trên một số tiêu chuẩn:

– Phải đủ sâu để tàu có thể lưu thông;

Bạn đang xem bài: Nêu những việc nên làm và không nên làm khi tham gia giao thông đường thủy

– Phải đủ rộng đối với chiều rộng của tàu;

– Phải không có những vật cản như thác nước và ghềnh hoặc những dự án nhân tạo ngăn cản;

– Tốc độ dòng chảy đủ vừa để tàu thuyền có thể lưu thông về phía trước.

có rất nhiều loại phương tiện giao thông đường thủy, bao gồm sà lan, tàu, phà, tàu kéo, giàn khoan và thuyền buồm. Tàu sử dụng để vận chuyển nước có thể phục vụ nhiều mục đích, nhưng chủ yếu được sử dụng để vận chuyển người và hàng hoá qua những vùng nước như đại dương, hồ, kênh rạch và sông. Tàu vận tải đường thủy khác nhau về quy mô và khả năng vận chuyển; Một số có thể ngồi hai hoặc ba người, trong khi một số khác có lượng dầu lớn và những sản phẩm tiêu sử dụng khác.

Vận tải đường thủy thường được sử dụng trong ngành hàng hải, bao gồm một số phân ngành. Vận tải hàng hóa, vận tải hàng hóa, thuyền du lịch như điều lệ và phà, và đánh bắt cá thương nghiệp là tất cả những loại trong ngành công nghiệp hàng hải, và dựa vào tàu thủy để vận chuyển nước. Một số tàu nước chỉ chở người, và một số khác vận chuyển chủ yếu hàng hóa, trong khi một số khác vận chuyển cả hai. Chẳng hạn, những chiếc phà, có thể chở người và hành lý, thậm chí cả xe ô tô, tới điểm tới của họ. những tàu đánh cá đưa ngư gia và phụ nữ ra ngoài để mở nước để đánh cá, và thường có khả năng chứa giữ để thu hái lại. Một số tàu vận tải nước cũng xử lý nguyên vật liệu và hàng hoá ngoài việc vận chuyển chúng từ nơi này tới nơi khác. Một ví dụ là tàu cá chế biến đánh bắt, chế biến cá và hải sản để bán trên thị trường tại điểm tới cuối cùng của họ.

2. Một số phương tiện giao thông đường thủy

Một số loại phương tiện giao thông đường thủy thường gặp đó là:

* Sà lan

Sà lan là một loại thuyền đáy bằng, sử dụng chủ yếu ở những sông hoặc kênh đào giao thông để chở những loại hàng hóa nặng. Hầu hết sà lan đều không có khả năng tự chạy được mà chúng cần phải được vận chuyển bằng tàu lái hoặc tàu đẩy.

* Tàu

Đây là loại phương tiện phổ biến sử dụng trong giao thông đường thuỷ. những loại tàu hay sử dụng như: 

Tàu Container

– Loại phương tiện chuyên dụng để vận tải hàng hóa thương nghiệp. Có thể vận chuyển khối lượng hàng hóa có trọng tải lớn trong những container chuyên dụng. Chủ yếu là vận chuyển những mặt hàng khô, sử dụng động cơ diesel, số lượng người trung bình từ 30 người và thường ngơi nghỉ ở những thùng máy và đuôi tàu. Tàu có khả năng vận tải container có trọng tải lên tới hàng chục nghìn tấn đối với những loại tàu thông thường và được sử dụng nhiều nhất để giao thương hàng hóa giữa những quốc gia trong khu vực và trên toàn cầu.

Tàu chở hàng rời

– Thông thường tàu chở hàng rời được sử dụng để vận chuyển những mặt hàng có khối lượng khá lớn như nông sản, gạo, ngũ cốc… 

Tàu làm lạnh

– Là loại phương tiện tiêu biểu để vận tải hàng hóa mau hư hỏng với yêu cầu có hệ thống kiểm soát nhiệt độ, chủ yếu là hoa quả, thịt cá, những sản phẩm sữa và những loại thực phẩm khác. những tàu làm lạnh có những khoang lạnh chứa bên trong giúp bảo quản hàng hóa suốt quá trình vận chuyển.

* Phà

Phà là một phương thức vận chuyển, thường như một chiếc thuyền hoặc tàu và có thể chở hành khách và phương tiện của họ. Phà cũng thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và thậm chí là cả xe lửa. Ở một số quốc gia, phà trở thành một phần của hệ thống giao thông công cộng, cho phép việc đi lại và vận chuyển giữa những địa điểm với kinh phí thấp. Ở Việt Nam, phà là một phần của hệ thống giao thông công cộng, cho phép việc đi lại và vận chuyển giữa những địa phương.

* Tàu kéo

Tàu kéo là những chiếc thuyền nhỏ, mạnh mẽ có khả năng điều khiển những con tàu lớn bằng cách kéo hoặc đẩy chúng. Tàu kéo sà lan hay gặp trong giao thông đường thuỷ. những tàu kéo độc lập hoặc gắn vào sà lan bằng cơ cấu khớp nối.

* Thuyền buồm

Khác với là những loại thuyền chạy bằng động cơ máy móc, thuyền buồm là một loại thuyền chạy bằng sức gió nhờ vào một phòng ban gọi là buồm

Ngoài ra còn một số loại phương tiện đường thủy khác thường thấy như:

– Tàu ngầm

– Cano

– Xuồng

– Ghe

– Bè

– Du thuyền

– Thuyền độc mộc

3. Những việc nên làm khi tham gia giao thông đường thủy

Trước khi lên tàu, thuyền:

– Cần tới bến tàu sớm để chuẩn bị và quan sát, làm quen với môi trường xung quanh.

– Phải mua vé trước với những loại tàu thuyền cần có vé.

– nếu như có vali, hành lý nặng thì chuyển cho những nhân viên trên tàu cầm xuống trước.

– Lúc vận chuyển từ bờ xuống tàu, thuyền thì phải thật thận trọng, chậm rãi, sắp tới sàn tàu thì bắt lấy tay nhân viên nếu như họ đưa tay đón. nếu như không cũng phải xuống từ từ, không lao nhanh xuống tàu.

Sau khi lên tàu, thuyền:

– lắng tai nhân viên trên thuyền đọc những quy định khi ngồi tàu, thuyền hoặc tìm đọc nội quy trên tàu, thuyền.

– Nhanh chóng vào chỗ ngồi theo đúng số vé hoặc theo hướng dẫn của nhân viên tàu, thuyền.

– Bám vào những vật vững chắc khi vận chuyển tới chỗ ngồi trong tàu, thuyền.

– Khi lên tàu thuyền cần mặc áo phao, tuân thủ những quy định của tàu, thuyền để đảm bảo an toàn cho bản thân.

– Đưa ra những yêu cầu, thắc mắc lịch sự với nhân viên tàu khi cảm thấy cần viện trợ.

– Chú ý hướng dẫn, thông báo của nhân viên để xuống đúng bến và không làm mất thời gian của mọi người.

4. Những việc không nên làm khi tham gia giao thông đường thủy

– Không nên đi giày cao, giày gót nhọn, dép trơn vì dễ đứng không vững.

– Không nên chạy nhảy, nô đùa khi vận chuyển trên tàu, thuyền.

– Không văng tục, chửi bậy trên tàu, thuyền.

– Không xả rác bừa bãi trên những phương tiện giao thông đường thủy.

– Không chen lấn, xô đẩy nhau khi lên và xuống thuyền.

– Không tinh nghịch, phá hoại những thiết bị, đồ vật có trên thuyền khi vận chuyển.

– Không tự ý vận chuyển ra mép tàu, thuyền khi không có người lớn hoặc nhân viên tàu, thuyền.

5. Một số quy định của Luật giao thông đường thuỷ nội địa

* Hoạt động giao thông đường thủy nội địa 

Khoản 1, Điều 1 của Luật Giao thông đường thủy nội địa sửa đổi thì Hoạt động giao thông đường thủy nội địa gồm hoạt động của người, phương tiện tham gia giao thông vận tải trên phố thủy nội địa; quy hoạch phát triển, xây dựng, khai thác, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa; tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ giao thông đường thủy nội địa và quản lý nhà nước về giao thông đường thủy nội địa.

* Trách nhiệm của tổ chức, tư nhân khi xảy ra tai nạn giao thông đường thủy nội địa

Điều 98d của Luật Giao thông đường thủy nội địa sửa đổi quy định trách nhiệm của tổ chức, tư nhân khi xảy ra tai nạn giao thông đường thủy nội địa như sau:

– Thuyền trưởng, người lái phương tiện và người có mặt tại nơi xảy ra tai nạn giao thông đường thủy nội địa hoặc phát hiện người, phương tiện bị nạn trên phố thủy nội địa phải tìm mọi giải pháp để kịp thời, nguy cấp cứu người, phương tiện, tàu biển, tàu cá, tài sản bị nạn; báo cho cơ quan tìm kiếm, cứu nạn giao thông đường thủy nội địa sắp nhất; xác định vị trí phương tiện bị tai nạn, sự cố, bảo vệ dấu vết, vật chứng liên quan tới tai nạn, sự cố.

– Cơ quan, đơn vị tìm kiếm, cứu nạn giao thông đường thủy nội địa nhận được tin báo phải cử ngay người, phương tiện tới nơi xảy ra tai nạn hoặc nơi phát hiện người, phương tiện bị nạn; được quyền huy động người, phương tiện để cứu vớt, cứu chữa người bị nạn, bảo vệ tài sản, phương tiện bị nạn, dấu vết, vật chứng liên quan tới tai nạn; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông thông suốt; trường hợp tai nạn, sự cố gây nguy hại tới môi trường thì phải báo ngay cho cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

– Cơ quan công an khi nhận được thông tin xảy ra tai nạn trên phố thủy nội địa phải kịp thời triển khai lực lượng tham gia công việc tìm kiếm, cứu nạn; tiến hành điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

– Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra tai nạn hoặc nơi phát hiện người bị nạn có trách nhiệm chỉ đạo, huy động lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ viện trợ người bị nạn; trường hợp có người chết mà không rõ tung tích, không có thân nhân hoặc thân nhân không có khả năng chôn chứa hoặc hỏa táng thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức chôn chứa hoặc hỏa táng sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoàn thành thủ tục theo quy định của pháp luật.

* Cứu hộ giao thông đường thủy nội địa

Điều 98e của Luật Giao thông đường thủy nội địa sửa đổi quy định việc cứu hộ giao thông đường thủy nội địa như sau:

– Cứu hộ giao thông đường thủy nội địa được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa tổ chức, tư nhân cứu hộ (sau đây gọi là bên cứu hộ) và chủ phương tiện, tàu biển, tàu cá được cứu hộ (sau đây gọi là bên được cứu hộ).

– Việc khắc phục tranh chấp về thanh toán tiền công cứu hộ được thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự.

* Nghĩa vụ của bên cứu hộ, bên được cứu hộ

Điều 98g của Luật Giao thông đường thủy nội địa sửa đổi quy định về nghĩa vụ của bên cứu hộ, bên được cứu hộ như sau:

– Bên cứu hộ có nghĩa vụ sau:

+ Thực hiện theo thỏa thuận cứu hộ;

+ Tiến hành việc cứu hộ một cách tích cực;

+ vận dụng giải pháp thích hợp để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về phương tiện, tài sản và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường;

+ Yêu cầu sự hỗ trợ của tổ chức, tư nhân cứu hộ khác trường hợp cần thiết;

+ Chấp nhận hành động cứu hộ của tổ chức, tư nhân cứu hộ khác khi có yêu cầu hợp lý của bên được cứu hộ.

– Bên được cứu hộ có nghĩa vụ sau:

+ Thực hiện theo thỏa thuận cứu hộ;

+ Hợp tác với bên cứu hộ trong suốt quá trình thực hiện cứu hộ;

+ Ngăn ngừa ô nhiễm môi trường trong quá trình được cứu hộ.

Ngoài ra những bạn còn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm thông tin có ích: Phương tiện giao thông đường thủy là gì? Kể tên một số phương tiện giao thông đường thủy mà em biết

Trên đây là toàn bộ những nội dung thông tin mà chúng tôi muốn cung ứng cho những bạn có liên quan tới Nêu những việc nên làm và không nên làm khi tham gia giao thông đường thủy. nếu như những bạn có thắc mắc những vấn đề có liên quan thì có thể liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại của tổng đài tư vấn 19006162 để được trả lời một cách cụ thể và nhanh chóng hoặc gửi yêu cầu cho chúng tôi thông qua địa chỉ email [email protected] để được tư vấn hỗ trợ báo phí thích hợp với yêu cầu mà khách hàng muốn hỗ trợ. 

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts