Nghị luận: nếu như một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen…

Đề bài: Nghị luận: nếu như một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen, hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao nhấp nhánh

nghi luan neu mot ngay cuoc song cua ban bi nhuom mau den

Bạn đang xem bài: Nghị luận: nếu như một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen…

Nghị luận: nếu như một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen…
 

I. Dàn ý Nghị luận: nếu như một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen… (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu ý kiến cần nghị luận: nếu như một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen, hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao nhấp nhánh.

2. Thân bài

a. giảng giải
– “Màu đen”: Màu sắc tượng trưng cho sự đen tối, u ám. Cuộc sống bị nhuốm màu đen là cuộc sống gặp nhiều hắc búa, khó khăn thậm chí đó còn là sự khổ cực, xấu số.
– “Những vì sao nhấp nhánh”: Tượng trưng cho ánh sáng của sự lạc quan, niềm hy vọng…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận: nếu như một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận: nếu như một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen…(Chuẩn)

Cuộc sống là một hành trình đầy thú vị. Ngày ngày hôm nay bạn đang ở trên đỉnh cao của sự thành công nhưng cũng có thể ngày mai bạn rơi xuống vực thẳm của sự thất bại. Cuộc sống luôn có sự hòa trộn của những gam màu tươi sáng và những gam màu đen tối. Vậy nếu như một ngày cuộc sống của bạn trở nên u ám, bế tắc thì bạn sẽ làm gì? Có ý kiến nghĩ rằng: “nếu như một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen, hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao nhấp nhánh”.

Ý kiến trên đã đưa ra một phương châm sống, thái độ sống đúng đắn, tích cực. nếu như màu xanh, màu hồng tượng trưng cho sự tươi sáng, hy vọng thì màu đen lại là màu sắc tượng trưng cho sự đen tối, u ám. “Cuộc sống bị nhuốm màu đen” là cuộc sống gặp nhiều hắc búa, khó khăn thậm chí đó còn là sự khổ cực, xấu số. Nó khiến con người vô vọng, mất niềm tin vào những gì tốt đẹp. “Những vì sao nhấp nhánh” tượng trưng cho ánh sáng của sự lạc quan, niềm hy vọng. “Cầm bút và vẽ cho nó những vì sao nhấp nhánh” là hành động xuất phát từ sự chủ động, lạc quan của mỗi tư nhân trong việc tìm ra hướng khắc phục cho những trắc trở mà mình đang đối mặt. Đó cũng là hành động thể hiện bản lĩnh của mỗi chúng ta. Câu nói: “nếu như một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen, hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao nhấp nhánh” đã đề cao sự chủ động, ý thức lạc quan, tích cực của mỗi con người trong cuộc sống. Dù cho hoàn cảnh bạn gặp phải có khó khăn, khổ cực tới nhường nào thì chúng ta nên tự mình thay đổi, làm chủ hoàn cảnh để có cuộc sống tốt đẹp, viên mãn hơn.

Cuộc sống giống như một bức tranh đủ những màu sắc. Đó là một hành trình dài ẩn chứa đầy trắc trở, thử thách và chúng có thể xảy tới với chúng ta một cách rất bất thần khiến chúng ta không thể né tránh. Liệu có bao nhiêu người đảm bảo được rằng cuộc sống của mình chỉ trải đầy hoa hồng? Liệu có những người nào chắc chắn được rằng bản thân sẽ không gặp phải hắc búa, trắc trở và cả những khổ cực, xấu số? Ngày ngày hôm nay, doanh nghiệp bạn đang rất phát triển nhưng có thể ngay ngày mai doanh nghiệp rơi vào tình trạng vỡ nợ. Ngày ngày hôm nay bạn vẫn khỏe mạnh nhưng biết đâu ngày mai có những tai nạn bất thần ập tới. Cuộc sống không phải lúc nào cũng là gam màu hồng tươi sáng hay gam màu xanh hy vọng. Cuộc sống còn có những chuỗi ngày màu đen u tối. Vì không thể biết trước điều gì xảy tới với mình nên trong bất cứ hoàn cảnh nào con người cũng không được phó mặc, cam chịu số phận mà phải luôn đấu tranh để thắng lợi hoàn cảnh. nếu như không nỗ lực để thoát ra những tai ương mà cuộc sống đem lại thì chúng ta sẽ bị chính những tai ương, khổ đau đó vùi dập. Chính trong gian truân, nghịch cảnh con người mới khám phá ra được sức mạnh của mình. người nào đó đã từng nói rằng giông bão sẽ chỉ làm cho cây bám sâu rễ vào trong lòng đất. nếu như không rơi vào hoàn cảnh khó khăn thì có nhẽ chúng ta sẽ không khám phá ra được giới hạn của bản thân.

Sự lạc quan cùng tâm thế chủ động sẽ giúp con người vượt qua được những hắc búa, thử thách. Bởi lẽ, mỗi người chỉ có một thế cuộc để sống và không người nào có thể sống thay cho cuộc sống của người nào nên nếu như cuộc sống của bản thân có bị nhuốm gam màu u ám thì chúng ta hãy tự cầm bút và vẽ lên những vì sao nhấp nhánh. Thay vì chờ đợi sự viện trợ của người khác, chúng ta cần tin vào năng lực của bản thân và nỗ lực hết mình để thay đổi hoàn cảnh. Một tâm thế chủ động cùng bản lĩnh kiên cường sẽ giúp chúng ta nhanh chóng thay đổi được thực tiễn đen tối. Những vì sao nhấp nhánh là những suy nghĩ và hành động tích cực nhằm hướng tới một tương lai tươi sáng. nếu như cứ giữ cho mình tâm thế thụ động, ỷ lại, không dám đối diện với trở ngại thì con người mãi mãi chỉ là những kẻ thất bại, không có ý chí, bản lĩnh. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần nên hãy nắm quyền chủ động trong chính cuộc sống của mình. Chắc hẳn những bạn đều biết tới Nick Vujicic – một người đàn ông khuyết tật cả tay và chân tới từ Australia. Tuổi thơ của anh đã phải chịu sự giễu cợt của mọi người xung quanh, anh từng bị trầm cảm và có ý định tự tử nhưng bằng ý chí, niềm tin và nghị lực phi thường anh đã tự vẽ lên cho mình những vì sao nhấp nhánh. Anh trở thành cử nhân kép ngành Kế toán và Lập trình kế hoạch tài chính của Đại học Griffith và trở thành diễn giả diễn truyền động lực sống cho tất cả mọi người trên toàn cầu đặc biệt là những người khuyết tật. Cuốn sách “Cuộc sống không giới hạn” của Nick Vujicic đã chiếm được thiện cảm của đông đảo độc giả và những chia sẻ của anh trong những trang sách đã trở thành động lực lan tỏa những suy nghĩ, hành động tích cực tới rất nhiều người trên toàn cầu. Một minh chứng tiêu biểu mà chúng ta có thể nhắc tới đó là chưng Hồ. Để mang lại cho nhân dân cuộc sống no ấm, chưng đã ra đi tìm đường cứu nước. Trong sự nghiệp cách mệnh của mình chưng luôn giữ vững nguyên tắc “Tự lực cánh sinh”, không ỷ lại vào sự viện trợ của những nước xã hội chủ nghĩa nên chúng ta mới có được cuộc sống độc lập, tự do như ngày nay. Thử hỏi, nếu như chưng không tự vẽ cho mình những vì sao, không có niềm tin vào bản thân , không có sự nỗ lực, nỗ lực trong suốt ba mươi năm bôn ba khắp những nước trên toàn cầu thì liệu rằng chúng ta có được cuộc sống hòa bình như ngày nay?

Mike Dita từng nói rằng: “Bạn không bao giờ là kẻ thua cuộc cho tới khi bạn bỏ cuộc”. Cho dù hoàn cảnh bạn gặp phải có khó khăn tới nhường nào nhưng chỉ cần nỗ lực hết mình thì bạn sẽ không phải hối hận hay tiếc nuối. Chỉ khi bạn ngừng nỗ lực bạn mới là kẻ thua cuộc. Dù kết quả đạt được có như bạn mong muốn hay không thì mọi nỗ lực của bạn cũng đều ghi được nhận. Niềm tin vào bản thân sẽ giúp chúng ta vượt qua được những trở ngại. Không nên trông chờ, dựa dẫm vào người khác bởi càng ỷ lại thì chúng ta càng thất bại. Bầu trời đêm có nhấp nhánh những vì sao hay không phụ thuộc vào chính bản thân mỗi chúng ta. kế bên những người luôn nỗ lực phấn đấu để thay đổi hoàn cảnh thì lại có những con người cam chịu hoàn cảnh, phó mặc cho số phận. Họ nhụt chí mỗi khi vướng mắc, nản lòng mỗi khi gặp thử thách. có nhẽ vì không thể tự mình vẽ những vì sao nên họ luôn chìm trong thất bại, ngao ngán, không tìm ra hướng khắc phục cho những hắc búa mình gặp phải.

Để không bị hoàn cảnh nhấn chìm, chúng ta phải sống phải có ý chí, nghị lực, không được né tránh, gục ngã, cam chịu trước hoàn cảnh. Cần giữ cho mình ý thức lạc quan và luôn nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng tích cực để tìm ra cách khắc phục tối ưu nhất. Đời sẽ thay đổi khi chúng ta thay đổi. nếu như bạn không thể thay đổi được những gì đã xảy tới với mình nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi được thái độ của mình. Đồng thời mỗi chúng ta hãy trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết để vượt qua mọi khó khăn, trở ngại.

Ý kiến trên là bài học quý giá đối với chúng ta. Cuộc sống của chúng ta trở nên tăm tối hay tươi đẹp phụ thuộc vào bản thân mỗi con người. Hãy cầm bút và tự tô điểm cho thế cuộc mình những vì sao để có một cuộc sống ý nghĩa. “Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, hối hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí” (N. Ostrovski).

———————HẾT———————-

Cuộc sống vốn ẩn chứa những điều bí mật, bất thần, do vậy trong quá trình chinh phục cuộc sống, con người không thể tránh khỏi những trắc trở và những điều không mong muốn. Tuy nhiên nếu như đủ mạnh mẽ để đối mặt và vượt qua, con người sẽ làm chủ được cuộc sống của mình. Bài Nghị luận: nếu như một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen…đã cùng những em lí giải và bàn luận về câu nói, không những thế những em có thể tham khảo thêm: Viết bài văn nghị luận Vị đắng trong cuộc sống, Nghị luận về ý kiến: Cuộc sống là một đường chạy vượt rào…, Nghị luận xã hội Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố, Nghị luận xã hội về câu nói Không có sức ép, không có xoàn để rút ra được bài học về thái độ và cách xử sự trước nghịch cảnh.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts