Nghị luận phản đối quan niệm cuộc sống chỉ cần gia đình không cần bạn bè

Nghị luận xã hội là một trong những dạng văn thân thuộc và có nhẽ đây là dạng văn gắn liền với những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Vậy thì để viết một bài văn nghị luận phản đối quan niệm cuộc sống chỉ cần gia đình không bạn bè thì bạn cần phải làm thế nào?

1. Dàn ý cho bài văn nghị luận phản đối ý kiến sống chỉ cần gia đình, không cần bạn bè.

Để bàn luận về quan niệm sống chỉ cần gia đình không cần bạn bè thì bạn cần lập một dàn ý, nêu những luận điểm cơ bản của bản thân. Đối với chủ đề sống chỉ cần gia đình không cần bạn bè thì bạn cần phải đảm bảo được những ý như sau:

A. Mở bài

Bạn đang xem bài: Nghị luận phản đối quan niệm cuộc sống chỉ cần gia đình không cần bạn bè

Ở phần này thì bạn cần phải diễn tả được chủ đề mà mình muốn bàn luận ở đây là gì. 

B. Thân bài

Ở phần thân bài thì những bạn cần phải đảm bảo những ý như sau

– Thể hiện rõ ý kiến tán thành hay phản đối quan niệm sống này. 

– Đưa ra những luận điểm chứng minh vai trò quan trọng của gia đình và bạn bè trong cuộc sống

+ Vai trò của gia đình đối với mỗi người: Gia đình là tổ ấm của tất cả, là nơi yêu thương nhau và chia sẻ yêu thương, nó có vai trò quan trọng, là nơi định hướng, nó nuôi dưỡng tư cách cũng như giáo dục con người.

+ Vai trò của bạn bè đối với mỗi người: Bạn bè không chỉ là người cùng ta học tập, làm việc mà còn là người cùng vui chơi, trải nghiệm. Bạn bè cũng là người cho ta học tập, làm việc nhưng cũng có niềm vui và trải nghiệm. Bạn bè cũng là người truyền cho ta những tình cảm rét mướt. Bạn bè là người có thể lắng tai  và động viên ta vượt qua được những trở ngại trong cuộc sống. 

+ Hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn nếu như như bạn không có người bạn nào thì sẽ ra sao?

– Mở rộng: Liên hệ bản thân, bài học nhận thức và hành động của mình là gì. 

C. kết bài

Khẳng định lại một lần nữa vai trò của gia đình và bạn bè đối với chúng ta

 

2. Nghị luận phản đối quan niệm sống chỉ cần gia đình, không cần bạn bè.

Trong cuộc sống, gia đình và bạn bè là những yếu tố không thể nào có thể thiếu để tạo nên một môi trường sống đủ đầy, hạnh phúc và đầy màu sắc. Nhiều người lại có ý kiến nghĩ rằng gia đình là tất cả và họ không cần bạn bè. Tuy nhiên, tôi tin rằng bạn bè cũng rất quan trọng và đóng một vai trò không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Trong hành trình mà ta lớn lên và phát triển không thể thiếu đi những người bạn, và gia đình của mình. 

Bạn bè giúp chúng ta mở rộng những mối quan hệ xã hội. Khi có rất nhiều bạn bè, chúng ta sẽ được giới thiệu với những người khác, mở rộng mạng lưới quan hệ xã hội và có thời cơ gặp gỡ những người có cùng thị hiếu và mê say. Trong cuộc sống đầy trắc trở và khắc nghiệt như ngày nay thì chúng ta cần phải mở rộng mối quan hệ bạn bè để giao lưu và tham khảo. Họ là người có thể viện trợ ta ở nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống, cũng như khắc phục những vấn đề phức tạp mà thỉnh thoảng chúng ta không thể nào tự mình có thể khắc phục được điều đó. Những kỷ niệm đẹp với bạn bè khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn và giúp chúng ta tạo ra những mối liên kết tình cảm sâu sắc và trong tương lai.

Bạn bè có thể giúp chúng ta phát triển và ngày càng hoàn thiện hơn nữa. Khi có bạn bè thì chúng ta có thời cơ tiếp xúc chia sẻ và tham khảo được rất nhiều điều từ họ. Học và biết thêm nhiều tri thức mới hơn nữa trong cuộc sống. Bạn bè cũng sẽ giúp chúng ta cảm thấy được hỗ trợ và khuyến khích trong quá trình phát triển tư nhân. Chúng ta có thể học những kỹ năng sống mới từ bạn bè, từ đó giúp chúng ta trở thành những người có triết lý và kiến ​​thức đa dạng. Ngoài ra, khi có bạn bè, chúng ta có thêm động lực để phát triển và đạt được những mục tiêu trong cuộc sống. không những thế thì khi có rất nhiều bạn bè thì chúng ta sẽ có rất nhiều trải nghiệm và hoạt động, kiến tạo dựng nên những kỉ niệm đẹp đẽ trong cuộc sống của mình. 

Tuy nhiên thì gia đình và bạn bè phải luôn luôn phải đồng hành với nhau, hai điều này không thể thiếu trong quá trình phát triển của một người. Gia đình là tổ ấm của tất cả, là nơi yêu thương nhau và chia sẻ yêu thương, nó có vai trò quan trọng, là nơi định hướng, nó nuôi dưỡng tư cách cũng như giáo dục con người. con người từ khi sinh ra cho tới khi trưởng thành, trở thành những công dân có ích, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của xã hội. Khi có những trở ngại thử thách thì gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc nhất về mặt ý thức cho chúng ta. Cũng khi gặp vấn đề và thử thách thì gia đình là thứ duy nhất không bao giờ bỏ mặc ta lại một mình. Gia đình chính là cái nôi nuôi dưỡng ta lớn lên và dạy cho ta những điều hay lẽ phải trong cuộc sống cho nên ta không được phép quên những tình cảm mà gia đình đã dành trọn cho bản thân mình

nếu như như mà cuộc sống của những bạn bị mất đi sự thăng bằng giữa bạn bè và gia đình thì sẽ thiếu ý nghĩa và không có một cuộc sống trọn vẹn. Bởi dù là gia đình hay bạn bè thì đều là những người sẽ đồng hành cùng với chúng ta ở những chặng đường sau này. Có gia đình thì mới có môi trường tốt để ta phát triển, có bạn bè thì mới có người để ta tham khảo thỉnh thoảng còn viện trợ ta khi ta khởi đầu đi làm xa gia đình. Bạn bè cũng sẽ giúp ta học tập tốt hơn, hoàn thiện bản thân hơn từng ngày. 

do vậy thì quan niệm sống chỉ cần gia đình không cần bạn bè là một ý kiến phiến diện, chỉ nhìn sự việc ở một góc độ nào đó mà không bao quát được tất cả. Bạn bè và gia đình luôn là một phần trong cuộc sống của chúng ta, bởi vậy mà chúng ta nên coi trọng tình bạn của mình và luôn giữ liên lạc với những người bạn quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. 

 

3. Cách để viết bài văn nghị luận xã hội hay. 

Để có thể viết và hoàn thiện một bài văn nghị luận hay gây ấn tượng cho người đọc thì chúng ta cần phải lưu ý một số điểm như sau:

– Khi đọc một đề văn nghị luận xã hội nào thì chúng ta cần xác định rõ được nội dung mà chúng ta cần thể hiện là gì, đề yêu cầu chúng ta ra sao,và xác định xem bản thân mình tán thành hay là phản đối với ý kiến đó. 

– Lập dàn ý cho bài văn nghị luận. Một việc không thể nào thiếu được đó là việc lập dàn ý chi tiết cho một bài văn nghị luận xã hội. Thông qua việc lập dàn ý thì chúng ta có thể xác định những luận điểm cụ thể mà ta phải triển khai, tránh tình trạng là ta bị thiếu ý, viết nội dung không được mạch lạc và logic. Việc lập dàn ý bài văn lâu dần sẽ trở thành một thói quen tốt và cần có ở một người học. 

– Một bài văn nghị luận xã hội là một bài văn mà ở đó người viết phải đưa ra được những ví dụ dẫn chứng cụ thể cho ý kiến của mình. Để có thể vận dụng được rất nhiều dẫn chứng thì chúng ta cần đọc và tìm hiểu nhiều về những nhân vật nổi tiếng có thể nói về ý thức tự lực tự cường của họ, hoặc là có thể nói về lòng thương người…Điều này sẽ làm cho bài văn nghị luận của những bạn trở nên xác thực hơn bao giờ hết. 

– Không thể thiếu phần mở rộng phần mở rộng ở đây chính là liên hệ bản thân hoặc nêu ra những mặt trái của nó , nếu như không có nó thì cuộc sống chúng ta sẽ diễn ra thế nào, rút ra cho mình bài học tư nhân.Thông thường thì khi một bài văn nghị luận xã hội có ý này sẽ lấy được điểm của người chấm hơn

Trên đây là toàn bộ những nội dung mà chúng tôi muốn cung ứng cho những bạn có liên quan tới viết bài văn nghị luận ý kiến cuộc sống chỉ cần gia đình chứ không cần bạn bè. Mong rằng thông qua những nội dung mà chúng tôi hướng dẫn cụ thể phía trên có thể tạo điều kiện cho những bạn có một cái nhìn toàn diện hơn về viết văn nghị luận xã hội. nếu như còn có những nghi vấn thắc mắc thì những bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại của tổng đài tư vấn 19006162 hoặc địa chỉ email [email protected] để được hỗ trợ. 

 

 

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts