Nghị luận quan niệm sống nhàn của thế hệ trẻ ngày hôm nay lựa chọn lọc hay nhất

Dưới đây là một số mẫu bài Nghị luận quan niệm sống nhàn của thế hệ trẻ ngày hôm nay lựa chọn lọc hay nhất do Luật Minh Khuê soạn. Kính mời quý độc giả tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

Nghị luận quan niệm sống nhàn của thế hệ trẻ ngày hôm nay lựa chọn lọc hay nhất – Mẫu số 1

Nguyễn Bỉnh Khiêm là một thi sĩ triết lí – đạo lí của dân tộc Việt Nam, tác phẩm của ông thường thể hiện những quan niệm sống sâu sắc. Bài thơ “Nhàn” là một ví dụ tiêu biểu cho triết lý sống giàu tính nhân văn của ông.

Sống “Nhàn” tức là sống một cuộc thế nhẹ nhõm, thư thái, không bị áp đặt. Lối sống này đã ghi được lại trong văn học từ thời trung đại và trở thành một chủ đề phổ biến. Sống “Nhàn” là một trị giá văn hóa sâu sắc của người xưa, đặc biệt là tầng lớp trí thức. Sống theo triết lý “Nhàn” sẽ giúp con người hòa mình với thiên nhiên, phát triển tư cách, duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Bạn đang xem bài: Nghị luận quan niệm sống nhàn của thế hệ trẻ ngày hôm nay lựa chọn lọc hay nhất

Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tiếp nhận và phát triển truyền thống “Nhàn” của dân tộc, đưa nó lên một tầm cao mới với triết lý sống đẹp. Trong bài thơ “Nhàn”, ông đã biến triết lý “Nhàn” thành một triết lý sống, cho thấy sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Ngoài ra, sống “Nhàn” còn mang ý nghĩa sống theo tự nhiên, không quan tâm tới danh vọng và sự giàu có.

Sống “nhàn” phải điều chỉnh thích hợp với hoàn cảnh và tình hình xã hội hiện tại. Trong thời Nguyễn Bỉnh Khiêm, “nhàn” là một quan niệm sống tích cực, giúp ông vượt qua giai đoạn phong kiến khốn khó và đóng góp cho sự nghiệp phóng thích dân tộc. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày nay, quan niệm sống nhàn vẫn mang tính tích cực, nhưng cũng có những hạn chế và phải được điều chỉnh để thích hợp hơn với thực tế.

Trong cuộc sống hiện đại, sự sống “nhàn” cần có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Chúng ta cần sống hòa hợp với thiên nhiên, tránh khai thác tài nguyên một cách vô tội vạ và đáp trả lại môi trường bằng việc bảo vệ và giữ gìn. Điều này sẽ tạo điều kiện cho cuộc sống của con người thêm tươi đẹp và hạnh phúc.

Quan niệm sống “nhàn” vốn được coi là vô cùng tinh tế và đẹp đẽ, trong khi chúng ta không quá quan tâm tới vật chất. Tuy nhiên, trong thời đại kinh tế ngày nay, nhiều người chỉ biết chạy theo tiền nong, danh vọng và quên mất trị giá ý thức. Đây là vấn đề phổ biến đáng được quan tâm bởi “không có gì đáng lo ngại hơn việc quên lãng ý thức trong cuộc sống để chỉ tập trung vào vật chất” (Nghiêm Thục). Chúng ta không nên để tiền nong mù mắt và làm mất đi trị giá thực sự của con người. tiền nong đúng là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống, nhưng không phải có tiền là có tất cả. Trong cuộc sống, vẫn còn nhiều trị giá quan trọng hơn danh vọng và tiền nong. Chúng ta không nên để cho bản thân trở thành nô lệ của sự giàu có và danh vọng.

Sống “nhàn” không chỉ thích hợp với điều kiện và hoàn cảnh mà còn tạo điều kiện cho tâm hồn ta luôn được thanh cao. Khi ta có một tâm hồn thảnh thơi. và thoải mái, ta sẽ không bị vướng bận vào bất cứ điều gì và cảm thấy cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần phê phán những biểu hiện quá trớn của lối sống “nhàn”. Đó là một số người luôn thờ ơ trước cuộc sống, không quan tâm tới những người xung quanh. Họ có lối sống ích kỷ, chỉ nghĩ cho mình và sống để thu giãn mà không để ý tới người khác, sống yên phận. Đặc biệt, trong hoàn cảnh khó khăn về kinh tế và chủ quyền của quốc gia ngày nay, liệu chúng ta có nên sống nhàn thu giãn hay không? Trong tình hình quốc gia đang gặp nhiều vấn đề tương tự, chúng ta cần tránh xa lối sống thu giãn. Sống “nhàn” có thể mang lại nhiều điều tốt đẹp cho con người, nhưng phải thích hợp với điều kiện hoàn cảnh.

Chúng ta không thể không phê phán một số trẻ em ngày nay có lối sống thu giãn. Họ chỉ biết ăn chơi, theo đòi và bị cuốn vào những thú vui vô ích mà không quan tâm tới gia đình, người thân hay bạn bè. Ngoài ra, còn một số thanh niên lơ là, không quan tâm tới những vấn đề của quốc gia. tương tự, họ đang sống một cuộc thế thừa.

Chúng ta là thế hệ học sinh đang chào đón mùa xuân của cuộc thế và cần hiểu đúng về quan niệm sống “nhàn” và trân trọng nét tư tưởng văn hóa cựu truyền của tổ tiên. Để học tập hiệu quả, chúng ta cần phối hợp giữa học tập và giải trí, và đồng thời quan tâm tới những vấn đề xã hội và quốc gia.

Sống “nhàn” là nét đẹp văn hóa của dân tộc, đặc biệt là với lớp trẻ, chúng ta phải giữ gìn và phát huy nét đẹp này. Chúng ta cần có những suy nghĩ, nhận thức và thái độ đúng đắn đối với lối sống này để có những việc làm thích hợp, xứng đáng với lời dạy của chưng Hồ: “tuổi xanh là mùa xuân của xã hội”.

 

Nghị luận quan niệm sống nhàn của thế hệ trẻ ngày hôm nay lựa chọn lọc hay nhất – Mẫu số 2

Nguyễn Bỉnh Khiêm là một thi sĩ triết lý – đạo lí của dân tộc Việt Nam. những tác phẩm của ông thường truyền tải những quan niệm sống sâu sắc. Bài thơ “Nhàn” được xem là một tiêu biểu của ông, trong đó ông trình bày một triết lý sống giàu tính nhân văn.

Từ “Nhàn” có thể hiểu là sống trong sự thanh nhàn, không vướng bận. Nó là một lối sống đã xuất hiện từ thời trung đại và trở thành một chủ đề phổ biến trong văn học. “Nhàn” là một nét tư tưởng văn hóa sâu sắc của người xưa, đặc biệt là đối với những người trí thức. Sống “Nhàn” hợp với thiên nhiên, hợp với tư cách, giúp kéo dài tuổi thọ và có điều kiện để duy trì sức khỏe.

Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tiếp nối truyền thống “Nhàn” và truyền tải một quan niệm sống đẹp. Trong bài thơ “Nhàn”, ông đã trở thành người đưa lối và đưa “Nhàn” lên thành một triết lý sống. Điều đẹp của quan niệm sống “Nhàn” là sống hòa mình với tự nhiên – con người cần sống hài hòa với nhịp độ của tự nhiên. Ngoài ra, sống “Nhàn” còn là sống theo thiên nhiên, coi trọng ý thức hơn là vật chất, không bị cuốn vào vòng xoáy của tiền tài.

Tuy nhiên, sống “Nhàn” phải thích hợp với điều kiện hoàn cảnh. Trong thời đại phong kiến của Nguyễn Bỉnh Khiêm, “Nhàn” trở thành một quan niệm sống quan trọng. Ông đã sống trong một thời đại đầy trắc trở và rối ren, nhiều vấn đề chưa được khắc phục. Dù ông không giữ vị trí quan lại, ông vẫn viện trợ quốc gia và nhân dân bằng những lời khuyên chân tình cho những quan thần phong kiến đương thời.

Trong bối cảnh xã hội ngày nay, quan niệm sống nhàn vừa có những nét tích cực vừa còn những điểm cần được cải thiện. trước tiên, lối sống “nhàn” đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Chúng ta cần sống hòa hợp với thiên nhiên, đặc biệt là trong bối cảnh hiện tại khi vấn đề khoáng sản và môi trường đang trở thành vấn đề quan trọng của toàn cầu. Chúng ta đang xa vắng với thiên nhiên và chỉ coi khoáng sản tự nhiên là dụng cụ để kiếm lợi hiệu quả mà không suy nghĩ về hậu quả.

do vậy, chúng ta cần sống hòa hợp với thiên nhiên để cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. Quan niệm sống “nhàn” còn đói hỏi sự tôn trọng trị giá ý thức hơn là vật chất. Trong thời đại kinh tế ngày nay, nhiều người chỉ quan tâm tới vấn đề vật chất, công danh và địa vị xã hội, mà quên đi trị giá ý thức. Điều này là vấn đề đáng quan tâm vì “không có gì nguy hại cho con người hơn việc chạy theo vật chất mà quên lãng trị giá ý thức” (Nghiêm Thục). Chúng ta không nên để tiền nong mù quáng và làm mất đi trị giá thực sự của con người. tiền nong chỉ là một dụng cụ cần thiết cho mỗi người, nhưng không phải tất cả. Một quan niệm nghĩ rằng “Tiền có thể mua được tất cả nhưng không thể mua được hạnh phúc”. Trong cuộc sống, còn nhiều thứ quan trọng hơn danh vọng và tiền nong, chúng ta không nên để mình bị cuốn vào vòng xoáy của chúng, trở thành nô lệ của sự giàu có và quyền lực.

Sống “nhàn” có thể thích hợp với điều kiện và hoàn cảnh, giúp giữ được tâm hồn thanh cao và cảm thấy thư thái. Tuy nhiên, cần phê phán những lối sống “nhàn” quá thái độ và ích kỷ, chỉ tập trung vào tận hưởng và bỏ qua người khác. Trong bối cảnh quốc gia đang gặp nhiều vấn đề, mỗi người cần tránh xa lối sống tận hưởng và đóng góp vào xã hội.

Đồng thời, cũng cần phê phán một phần lớn thanh niên ngày nay có lối sống tận hưởng, chỉ quan tâm tới việc ăn chơi và vô ích mà không quan tâm tới gia đình, bạn bè và quốc gia. Họ đang sống cuộc thế thừa, không có ý nghĩa thực sự.

Để cuộc thế trẻ trung và sáng tạo, chúng ta, những học sinh đang bước vào mùa xuân của cuộc thế, cần nhận thức đúng về quan niệm sống “nhàn” và trân trọng tư tưởng văn hóa cổ kính của tổ tiên. Để học tập hiệu quả, chúng ta cần phối hợp giữa học tập và giải trí. Ngoài ra, chúng ta cũng cần quan tâm tới những người xung quanh và những vấn đề xã hội, quốc gia.

Sống “nhàn” là một nét đẹp văn hóa của dân tộc, vì vậy, chúng ta, đặc biệt là những người trẻ, phải giữ và phát triển nét đẹp này. Thế hệ trẻ cần có suy nghĩ, nhận thức và thái độ đúng đắn đối với lối sống này để có những hành động thích hợp, xứng đáng với lời khuyên của chưng Hồ: “tuổi xanh là mùa xuân của quốc gia”.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts