Nghị luận về câu Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý

Mẫu văn nghị luận về câu Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý giúp những bạn có thêm nhiều nguồn tư liệu tham khảo, ôn luyện kỹ năng viết văn nghị luận ngày một tiến bộ hơn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê về vấn đề này để có thêm thông tin chi tiết.

1. Gợi ý dàn bài nghị luận về câu Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý

a. Mở bài: 

Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận và dẫn câu nói “Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý”.

Bạn đang xem bài: Nghị luận về câu Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý

b. Thân bài

giảng giải:

– Cuộc sống được định tức là việc có suy nghĩ và hành động vì người khác, tức là có tấm lòng và ý thức săn sóc cho lợi ích của người khác, và có thể hy sinh lợi ích của mình vì người khác.

– Trái lại, cách sống ích kỉ chỉ quan tâm tới lợi ích của bản thân, đặt lợi ích tư nhân lên trên lợi ích của tập thể, cộng đồng và xã hội.

– Albert Einstein cũng đã khẳng định rằng cuộc sống đẹp nhất, có ý nghĩa nhất và đáng trân trọng nhất chính là biết sống vì người khác.

Bình luận:

– quan niệm của Albert Einstein được xem là chuẩn xác và thể hiện phẩm chất cao đẹp của mỗi con người.

– Trong cuộc sống, mỗi người đều có mối quan hệ riêng, và mỗi người đều có hai mặt tốt và xấu. Tuy nhiên, để cuộc sống trở nên có ý nghĩa và được người khác tôn trọng, chúng ta cần phải tự đấu tranh và tự giáo dục bản thân, từ bỏ thói quen ích kỷ và học cách đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích tư nhân.

– Chúng ta có thể thấy rõ sự hy sinh và tình yêu thương trong nhiều tình huống khác nhau.

  • Trong chiến tranh, nhiều người đã hy sinh tuổi xanh và cả sự sống của mình để bảo vệ tổ quốc.
  • Trong hòa bình, nhiều người đã cống hiến cuộc thế mình cho công cuộc xây dựng quốc gia.
  • Trong gia đình, có người mẹ đã hi sinh bản thân để bảo vệ chồng con. chưng Hồ cũng là một ví dụ tiêu biểu về sự hy sinh và tình yêu thương vô điều kiện cho quốc gia và dân tộc.

– vì sao sống vì người khác lại là một cuộc sống đáng quý?

  • Bởi vì trong một xã hội, mỗi tư nhân không thể tồn tại độc lập mà phải có rất nhiều mối quan hệ ràng buộc lẫn nhau.
  • Chúng ta chỉ có thể đạt được hạnh phúc và sự thành công khi có sự chia sẻ và viện trợ từ những người xung quanh.
  • Sống vì người khác giúp chúng ta trở nên bao dung và nhân ái, tạo ra một xã hội đẹp hơn.
  • nếu như chỉ quan tâm tới lợi ích tư nhân, sẽ làm mất đi sự kết đoàn và làm xấu đi xã hội.
  • Cuộc sống vì người khác tạo điều kiện cho chúng ta trở nên tốt hơn, cả về cách suy nghĩ lẫn hành động.

Mở rộng, phản đề:

– Ngoài những người sống đẹp thì còn có những người chỉ quan tâm tới lợi ích của bản thân, bất chấp những trở ngại trong cuộc sống của người khác. những người tương tự không đáng quý mà nên bị chỉ trích. (Dẫn chứng: như những kẻ lợi dụng người khác, tàn phá tự nhiên, vô tâm với những người xung quanh…)

– Sống vì người khác không tức là quên lãng bản thân. Để sống đẹp và thăng bằng, chúng ta cần phải có trách nhiệm với bản thân mình và đồng thời chăm lo cho người khác.

Bài học nhận thức và hành động:

Để cuộc sống có ý nghĩa, ta cần biết sống vì người khác, biết hi sinh và chia sẻ. săn sóc, quan tâm tới người khác và đặt lợi ích của cộng đồng lên trên lợi ích tư nhân sẽ tạo điều kiện cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

c. Kết bài:

Khẳng định lại ý nghĩa của vấn đề nghị luận.

 

2. Mẫu nghị luận về câu Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý

Sứ mệnh của mỗi con người được định trước bởi thượng đế và được gọi là số phận. Tuy nhiên, con người luôn đặt thắc mắc làm thế nào để hoàn thành sứ mệnh đó trong cuộc thế ngắn ngủi này và tìm kiếm một cuộc sống có ý nghĩa hơn. Câu trả lời có thể nằm ngay trước mắt chúng ta: “Cuộc sống chỉ đáng sống khi ta sống vì người khác”.

Tạo hóa đã sắp đặt một sự thăng bằng cho tất cả vạn vật, mỗi thứ đều có sự sống riêng. Con người cũng được sinh ra với khả năng tự chọn lựa cho mình một cuộc sống. Một số người mong muốn cuộc sống sang giàu, một số muốn cuộc sống mạo hiểm, và một số lại muốn cuộc sống giản dị và có trị giá thực thụ. Vì sao sống vì người khác lại được xem là một cuộc sống đáng trân trọng? Bởi vì sâu thẳm trong mỗi con người luôn chứa đựng chữ “thiện”, sự thiện ác quyết định hành động của con người và dẫn dắt ta tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống, giúp ta yêu thương và chia sẻ với những người xung quanh. Dù bị che khuất bởi bức màn đen của cuộc sống, con người vẫn giữ nguyên được sự thiện trong lòng. Và tất nhiên, khi sống vì người khác và hy sinh cho người khác, cuộc sống của con người sẽ được đánh giá cao bởi xã hội.

nếu như ta coi toàn cầu là một dạng vật chất thì mỗi con người sẽ là một hạt phân tử nhỏ bé, tồn tại thống nhất và hỗ trợ lẫn nhau trong sự tồn tại của toàn cầu lớn. Con người từ khi sinh ra đã có những ràng buộc về mối quan hệ với những người xung quanh. Chúng ta không độc lập riêng rẽ mà tồn tại, sống và dung hòa trong những mối quan hệ đó. do vậy, con người đã được định trước là không thể sống giống như loài thú, chỉ hành động vì mục đích sinh tồn của bản thân. Con người không thể sống chỉ vì bản thân mà còn phải sống vì người khác. nếu như ta chỉ sống cho riêng mình, chỉ muốn thỏa mãn nhu cầu riêng của bản thân mà không quan tâm tới người khác, thì đó là lối sống ích kỷ. Một cuộc sống tương tự không bao giờ có thể tạo ra những trị giá quý giá cho con người và xã hội, không thể giúp xã hội phát triển và con người sống tốt hơn. Một cuộc sống ích kỷ tương tự không đáng trân trọng. Cuộc sống đáng trân trọng phải là cuộc sống vì người khác, hướng tới những trị giá xã hội nhân văn tốt đẹp, quan tâm tới hạnh phúc của mọi người, không chỉ sống cho bản thân mà còn sống cho người khác, đóng góp vào những trị giá tốt đẹp cho xã hội. Đó là cuộc sống mà xã hội đánh giá cao, vì không phải người nào cũng có đủ tấm lòng để sống vì người khác, để gạt bỏ những vị kỷ tư nhân và tạo nên những trị giá tốt đẹp cho con người và xã hội.

Sống vì người khác là điều hoàn toàn có thể đạt được với khả năng của mỗi người. Bằng cách viện trợ người khác theo khả năng của mình và sống có ích, chúng ta có thể mang tới những trị giá tốt đẹp cho xã hội và đồng thời làm cho bản thân mình hạnh phúc hơn. Để có một cuộc sống đáng quý, chúng ta cần khởi đầu từ việc tự tu dưỡng đạo đức và tâm hồn của mình, và hướng tâm mình tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Những hành động nhỏ nhặt như viện trợ một người già qua đường, chỉ đường cho một đứa trẻ lạc đường, hoặc nhặt rác trong nơi công cộng, đều có thể mang tới ý nghĩa lớn trong cuộc sống của chúng ta. Hãy để chúng ta cùng đóng góp vào việc làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn và đáng quý hơn.

Trái lại, trong xã hội ngày nay, có những người sống với tư tưởng ích kỷ, hẹp hòi, và hành động vì lợi ích tư nhân mà bằng cách đó họ giày đạp lên trị giá của người khác và gây ra khổ đau cho họ. Chúng ta cần phải mạnh mẽ lên án những hành động này và khắc phục triệt để hơn. Nhưng tới cùng, mỗi người cần có ý thức, lòng tốt và niềm tin, tin rằng khi ta sống vì người khác thì sẽ có người khác sống vì mình, chỉ lúc đó cuộc sống mới đáng để sống và được trân trọng.

Hãy tưởng tượng nếu như xung quanh ta chỉ có những người ích kỷ, không quan tâm tới hạnh phúc của người khác thì cuộc sống sẽ trở nên u ám và tẻ nhạt. nếu như toàn cầu toàn những người như thế thì tình yêu thương sẽ không tồn tại và mỗi người chỉ lo cho cuộc sống của mình, không bao giờ hy sinh hay sống vì người khác. toàn cầu đó sẽ cảm thấy tù đọng và thiếu tình người. Tuy nhiên, chúng ta cũng là những bản thể riêng biệt, có những sứ mệnh và hành trình cuộc thế riêng. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sống vì người khác, thỉnh thoảng cũng cần sống cho chính bản thân mình. Tuy vậy, cuộc sống đáng sống là khi ta có thể đem lại trị giá cho người khác, chứ không phải chỉ chạy theo nhu cầu tư nhân. Một cuộc sống tương tự sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc.

Hãy tận dụng ngay ngày hôm nay để tạo nên một cuộc sống đáng trân trọng bằng cách loại bỏ tính ích kỷ và sống vì người khác. Khi tới một ngày sau này, ta sẽ trông thấy rằng ta đã trải qua những tháng ngày đáng quý và không bao giờ hối tiếc vì ta từng có những hành động vị tha.

 

3. Những lưu ý khi viết

Khi viết bài văn nghị luận về câu “Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý”, có những lưu ý sau:

– Đưa ra những ví dụ cụ thể, minh chứng cho quan niệm của bạn. Bạn có thể kể câu chuyện về một người sống vì người khác và cuộc sống của họ đã thay đổi ra sao. Ví dụ như những tự nguyện viên trong những tổ chức phi chính phủ, những y, chưng sĩ, nhân viên y tế, thầy giáo, và những người khác đang làm việc để hỗ trợ và viện trợ người khác trong những khu vực khó khăn.

– Tìm hiểu những ý kiến trái chiều và đưa ra những lập luận đối lập. Bạn nên suy nghĩ về những lập luận và ý kiến khác nhau về việc sống vì người khác có đáng quý hay không. Hãy tìm hiểu và đưa ra những lập luận đối lập một cách khách quan và trung thực.

– Sử dụng những phương tiện trình bày thuyết phục như ví dụ, dẫn chứng, và lập luận logic. Trong bài viết, bạn cần sử dụng những phương tiện trình bày thuyết phục để truyền đạt ý kiến của mình cho người đọc. Sử dụng những ví dụ và dẫn chứng cụ thể sẽ tạo điều kiện cho quan niệm của bạn được thể hiện rõ ràng hơn.

– phân bua suy nghĩ tư nhân một cách thật tình thật. Bạn nên thể hiện suy nghĩ và xúc cảm của mình một cách tình thật, nhưng đồng thời cũng phải giữ cho bài viết của mình trung thực và khách quan.

– Tóm tắt lại ý chính và kết luận. Cuối cùng, bạn nên tóm tắt lại ý chính của bài viết và kết luận bằng cách nhấn mạnh rằng chỉ có cuộc sống vì người khác mới thực sự đáng quý và trị giá.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan tới vấn đề: Nghị luận về câu Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý. Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với phòng ban tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: [email protected] để được hỗ trợ và trả lời kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts