Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình

Đề bài: Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình

nghi luan ve chu de hay song la chinh minh

Bạn đang xem bài: Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình

Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình
 

I. Dàn ý Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Mỗi người sinh ra đều là một cá thể riêng biệt, không người nào giống người nào vì vậy chúng ta cần phải “sống là chính mình”

2. Thân bài

* giảng giải
– “Sống là chính mình” ở đây giống với một khái niệm trong tâm lý học là “sống thật”. Tức là nó xuất phát từ việc bạn thực sự là người nào.

* tìm hiểu:
– vì sao cần phải sống là chính mình?
+ Hãy tự đặt ra thắc mắc bạn có muốn trở thành bản sao của người khác không?
+ nếu như không được sống là chính mình, bạn sẽ phải đeo những chiếc mặt nạ giả dối để đối diện với mọi người xung quanh.

* Bàn luận mở rộng vấn đề:
– Có những người tự ti, không dám sống là chính mình vì có những người xung quanh không chịu chấp nhận thực chất thật của những người kế bên họ. Luôn phán xét, kì thị họ khiến họ trở nên tự ti vào chính mình.
– Sống là chính mình không tức là thủ cựu và đề cao cái tôi tư nhân.

3. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề: Hãy biết cách nhìn nhận đúng đắn trị giá của bản thân mình.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình (Chuẩn)

Mỗi người chúng ta sinh ra là một cá thể riêng biệt, mang một cá tính riêng, màu sắc riêng, không người nào giống người nào và cũng không có người nào sống để làm bản sao của người khác. Vì vậy, “Sống là chính mình” là một quan niệm sống rất đúng đắn trong hành trang của chúng ta.

“Sống là chính mình” ở đây giống với một khái niệm trong tâm lý học là “sống thật”. Tức là nó xuất phát từ việc bạn thực sự là người nào. Khi bạn sống được là chính mình tức là bạn đang sống với những gì tự nhiên vốn có trong con người bạn, không cần phải gò bó hay ép buộc mình phải sống giống bất kỳ người nào.

Vậy vì sao chúng ta phải sống thật với chính mình? Thật ra thắc mắc này rất dễ để trả lời. Đáp án của thắc mắc trên nằm ở đây: liệu bạn có muốn trở thành bản sao của người khác? Trên thực tế, không người nào muốn bị nói rằng mình giống người này, người kia bởi mỗi người đều có cái tôi của họ. Và thử nghĩ mà xem, nếu như không được sống là chính mình bạn sẽ phải mang một chiếc mặt nạ đối diện với rất nhiều người. Chắc chắn rằng điều đó sẽ khiến bạn mỏi mệt vô cùng bởi bạn không thể làm vừa lòng được tất cả mọi người.

Chối bỏ bản thân mình là bạn đang đánh rơi đi thời cơ để bạn được hoàn thiện mình hơn. Bạn có thể không học giỏi nhưng bạn lại có tài vẽ đẹp, hát hay. Bạn có thể gầy nhưng bạn lại có gương mặt xinh đẹp. Bạn có thể không xinh nhưng bạn lại có giọng nói rét mướt. Bạn có thể không giỏi cầm, kỳ, thi, họa nhưng bạn lại biết nấu bếp ngon… Bất kỳ người nào sinh ra cũng có những điểm mạnh nhất định của mình mà chính bản thân ta phải tự mình tìm lấy nó. Tôi từng xem một bộ phim kể về cuộc thi âm nhạc quốc tế dành cho những idol. Để có thể dành vô địch những bạn trẻ trong phim phải vượt qua rất nhiều thử thách nhưng một trong số đó phải nói được ba tiếng nói. Rất nhiều người đã bỏ cuộc nhưng cuối cùng vô địch của cuộc thi là người chỉ nói được một tiếng nói duy nhất. Điều mà ban tổ chức đòi hỏi ở đây không phải là một người có thể nói được ba thứ tiếng mà là một người dám vượt lên những thiếu sót của mình.

Nhưng cũng phải đặt thắc mắc rằng có bao nhiêu người ngoài kia chấp nhận bản thân thật sự của những người xung quanh họ? Tôi từng đọc một bài báo với tựa đề “Body shaming và cách thức giết thịt người bằng lời nói”. Không phải người nào chúng ta cũng chấp nhận vẻ ngoài không xuất sắc của những người xung quanh mình. Chính điều này đã khiến họ trở nên tự ti vì vậy mà chúng ta mới xuất hiện những con người ngày nào cũng phải đeo những chiếc mặt nạ để tránh đi ánh mắt dò xét của mọi người. Xung quanh ta có quá nhiều hay phán xét người khác chỉ qua vẻ mẫu mã hoặc qua những hành động rất nhỏ của họ. Mọi người cần phải hiểu rằng người nào cũng có những ưu điểm và thiếu sót riêng và chẳng có người nào là xuất sắc cả. Vì vậy, chúng ta cần phải tôn trọng chính những người xung quanh mình cho dù bản thân họ có thiếu sót thế nào đi chăng nữa.

Nói vậy không tức là bạn được thể hiện cái tôi tư nhân của mình một cách quá mức. Hãy lắng tai người khác nói khi họ góp ý cho mình. Hãy biết nhận lỗi khi làm sai. Sống là chính mình không tức là thủ cựu không chịu lắng tai góp ý của người khác.

trị giá của bạn không phải bạn sinh ra ở đâu, bạn khởi đầu thế nào mà ở cái đích bạn đạt được có bao nhiêu sự quyết tâm nỗ lực của bạn. Để đi tới được thành công chưa bao giờ là dễ dàng và quá trình bạn đi trên trục đường đó sẽ giúp bạn tìm ra trị giá thực thụ của bản thân.

Hãy tự nhìn nhận đúng đắn trị giá của bản thân mình, biết mình là người nào và mình muốn gì để có thể phát triển bản thân tốt nhất.

——————HẾT——————–

kế bên bài văn mẫu Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình, những em có thể tham khảo thêm một số bài nghị luận khác như: Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống, Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm, Nghị luận xã hội về sống có ích, Nghị luận xã hội về lối sống đẹp.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/nghi-luan-ve-chu-de-hay-song-la-chinh-minh/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts