Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

Đề bài: Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

nghi luan ve hien tuong anh hung ban phim tren mang xa hoi

Bạn đang xem bài: Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội
 

I. Dàn ý Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội (Chuẩn)

1.  Mở bài

– Giới thiệu vấn đề nghị luận: Hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội.

2. Thân bài

a. giảng giải về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội
“Anh hùng bàn phím” là cụm từ để chỉ những người thanh minh quan niệm, xúc cảm của mình một cách tự do, thoải mái và thậm chí quá trớn qua việc ngồi trước màn hình máy vi tính.

b. Nêu biểu hiện và thực trạng của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội
– Dưới màn hình máy tính, đề tài mà họ bàn luận vô cùng phong phú, đa dạng:
+ đó có thể là những nhận xét về nhan sắc, ngoại hình hay tài năng.
+ đó có thể là những đả kích, sự soi mói đời sống riêng tư của người khác với thái độ miệt thị, giễu cợt.
– Thế hệ “anh hùng bàn phím” sẵn sàng đưa ra những đánh giá, bình luận một cách cảm tính mà dù không hiểu rõ sự tình.

c. tìm hiểu tác hại của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội
– Gây ra những hậu quả thực, nỗi đau thực cho con người.
– Những “anh hùng bàn phím” đã vô tình vi phạm những trị giá đạo đức: không biết đồng cảm, thấu hiểu, sẻ chia với những khuyết thiếu, sai phép của người khác.
– tác động tiêu cực tới nền an ninh và trật tự xã hội.

d. Chỉ ra nguyên nhân của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội
– Việc lạm dụng những phương tiện như Facebook sẽ sản sinh ra những “anh hùng bàn phím”.
– Lợi dụng quyền tự do ngôn luận để tự cho bản thân phán xét, đánh giá người khác

e. Bài học nhận thức và hành động
– Ý thức rõ tác hại của việc phát ngôn, đánh giá theo cảm tính, bừa bãi.
– Có những giải pháp quản lí thời gian hiệu quả hơn, biết sử dụng mạng xã hội một cách hợp lí,

3. Kết bài

Khẳng định lại tác hại của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội (Chuẩn)

Sự ra đời của mạng xã hội đã đưa tới nhiều tiện ích như giúp con người nắm bắt, cập nhật thông tin nhanh hơn, kết nối với nhau dễ dàng và rộng khắp hơn. Tuy nhiên, không những thế, đây cũng là nguyên nhân dẫn tới những hiện tượng tiêu cực như sống ảo,… và đặc biệt là sản sinh ra những “anh hùng bàn phím”. Từ thực tế ngày nay, chúng ta có thể khẳng định hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội đã trở thành một vấn đề nóng đáng được quan tâm.

“Anh hùng bàn phím” là cụm từ để chỉ những người thanh minh quan niệm, xúc cảm của mình một cách tự do, thoải mái và thậm chí quá trớn qua việc ngồi trước màn hình máy vi tính. Bằng cách này, họ sẵn sàng và nhiệt tình tranh luận, bàn luận về bất cứ một vấn đề nào đó với thái độ không cần biết phải – trái, đúng – sai.

Thực tế ngày nay cho thấy, thế hệ “anh hùng bàn phím” đang gia tăng về số lượng. Dưới màn hình máy tính, đề tài mà họ bàn luận vô cùng phong phú, đa dạng, đó có thể là những nhận xét về nhan sắc, ngoại hình hay tài năng; đó có thể là những đả kích, sự soi mói đời sống riêng tư của người khác với thái độ miệt thị, giễu cợt. Thế hệ “anh hùng bàn phím” sẵn sàng đưa ra những đánh giá, bình luận một cách cảm tính mà dù không hiểu rõ sự tình. Thậm chí là sử dụng những lời lẽ khiếm nhã, tiêu cực để đả kích, khiêu khích.

Những bình luận mà “anh hùng bàn phím” tạo nên trên mạng xã hội ảo lại gây ra những hậu quả thực, nỗi đau thực cho con người. Trước hết, họ đã làm tổn thương người khác, khiến nạn nhân cảm thấy tự ti, xấu hổ, tự ti về bản thân mình. Và rõ ràng, những “anh hùng bàn phím” đã vô tình vi phạm những trị giá đạo đức: không biết đồng cảm, thấu hiểu, sẻ chia với những khuyết thiếu, sai phép của người khác; đồng thời xâm phạm quá sâu vào trong đời sống riêng tư của họ. Thời gian sắp nhất, dư luận vẫn chưa hết sững sờ trước sự việc không ít ca sĩ, diễn viên tìm tới cái chết để trốn tránh những sức ép từ dư luận. Thậm chí, không ít bạn trẻ đang trong độ tuổi 18, đôi mươi cũng đã tìm tới cái chết chỉ vì những lời nói đả kích và làn sóng tẩy chay của những anh hùng bàn phím. tương tự, thế hệ anh hùng bàn phím đã vô hình tạo ra những sức ép sợ hãi, thậm chí siết chặt lấy tâm trí của những nạn nhân, khiến họ chán nản, bế tắc, khủng hoảng về ý thức. Đồng thời, hiện tượng này còn tác động tiêu cực tới nền an ninh và trật tự xã hội. Không ít những vụ loạn đả, xô xát, chém giết mổ xuất phát từ những tranh cãi, bình luận trên mạng xã hội.

Chúng ta không thể phủ nhận những tiện ích mà mạng xã hội mang lại, nhưng đồng thời cũng không thể nhắc tới hậu quả có thực mà nó gây ra. Hiện tượng “anh hùng bàn phím” là sản phẩm của việc lạm dụng mạng xã hội và lợi dụng quyền tự do ngôn luận để tự cho bản thân mình quyền phán xét, đánh giá, xúc phạm người khác.

Để ngăn chặn hiện tượng này, chúng ta cần ý thức rõ tác hại của việc phát ngôn, đánh giá theo cảm tính, bừa bãi. Đồng thời, có những giải pháp quản lí thời gian hiệu quả hơn, biết sử dụng mạng xã hội một cách hợp lí, không nên lạm dụng nó như một dụng cụ, phương tiện để thể hiện quan niệm tư nhân; không ùa theo, chạy theo “hiệu ứng đám đông” của những bình luận khiếm nhã.

tương tự, hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội đã trở thành một vấn đề đáng báo động, gây tác động xấu tới cuộc sống của con người. Là học sinh, chúng ta cần nhận thức rõ về tác hại của hiện tượng này, đồng thời tránh xa và có những giải pháp ngăn chặn.

——————–HẾT——————–

Mạng xã hội cùng những tác động của nó tới cuộc sống con người hiện là một trong những vấn đề thường xuyên xuất hiện trong đề nghị luận xã hội. kế bên bài Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội, những em có thể tham khảo thêm nhiều bài viết về chủ đề mạng xã hội qua việc tham khảo Tổng hợp những bài Nghị luận về mạng xã hội đạt điểm cao tại Cmm.edu.vn.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts