Nghị luận về học vẹt, học tủ, học chay, học ứng phó của học sinh ngày nay

 

Đề bài: Nghị luận về học vẹt, học tủ, học chay, học ứng phó của học sinh ngày nay

Bạn đang xem bài: Nghị luận về học vẹt, học tủ, học chay, học ứng phó của học sinh ngày nay

nghi luan ve hoc vet hoc tu hoc chay hoc doi pho cua hoc sinh hien nay

Nghị luận về học vẹt, học tủ, học chay, học ứng phó của học sinh ngày nay
 

I. Dàn ý nghị luận về học vẹt, học tủ, học chay, học ứng phó của học sinh ngày nay (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

2. Thân bài

a. giảng giải
+ Học tủ là gì?
+ Học vẹt là gì?

…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận về học vẹt, học tủ, học chay, học ứng phó của học sinh ngày nay tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về học vẹt, học tủ, học chay, học ứng phó của học sinh ngày nay (Chuẩn)

Trong xã hội tri thức được đề cao và không ngừng thay đổi như ngày nay, trí tuệ con người được coi là phương thức hữu hiệu nhất để đánh giá vị trí và năng lực tư nhân. Hiểu được điều đó, những bậc phụ huynh dù trong bất kì điều kiện nào vẫn luôn nỗ lực cho con em được học hành đầy đủ. Tuy nhiên, nhiều bạn học sinh lại không hiểu được điều này, không tìm được phương pháp học tập hiệu quả mà sử dụng cách học vẹt, học tủ, học ứng phó để qua mắt gia đình.

Học vẹt là lối học thuộc sáo rỗng, đọc thuộc làu làu từng từ trong sách giáo khoa, trong vở nhưng thực chất không hề hiểu mình đang đọc gì, không hiểu được căn cốt của bài giảng. Học tủ, học chạy là tình trạng lựa chọn một vài bài để học trong khoảng thời gian ngắn trước kì thi với hy vọng đề thi sẽ ra trúng bài đó. Học ứng phó là thái độ học nông cạn, học để cha mẹ không nhắc nhở, mắng mỏ chứ bản thân không hề muốn học.

Trên thực tế, hai cách học này rất dễ bắt gặp trong hệ thống giáo dục của Việt Nam, nhất là đối với những môn xã hội như Văn, Sử. Học sinh thường có xu thế không tiếp thu được bài giảng trong cả quá trình dài mà chỉ đợi tới kì thi, học theo cảm tính, học theo giới hạn đề cương ôn tập. Không ít những đoạn video phỏng vấn những em học sinh tản mạn từ độ tuổi tiểu học tới cuối trung học cơ sở về những thắc mắc lịch sử, tiếng Anh đều nhận được những câu trả lời rất ngô nghê như: “Quang Trung và Nguyễn Huệ là bạn cùng tranh đấu” hay công thức trả lời tiếng anh “Hi”, “How are you?”, “I am fine thank you. And your?”. tương tự, những em hoàn toàn không hiểu được những tri thức cơ bản nhất nhưng vẫn đủ điều kiện qua môn, lên lớp. Việc học tủ, học chạy cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Với lượng tri thức cần dung nạp quá nhiều, cộng thêm sự mải chơi, những em học sinh chỉ thực sự lo lắng vì điểm số khi kì thi sắp tới, đành lựa lựa chọn phương pháp học “bừa” một vài bài. Thế nên mới có tình trạng lệch tủ, bị “tủ đè” khi đề thi không cho trúng phần đã ôn, học sinh hầu như không biết phải làm bài thế nào.

Học tủ, học vẹt, học ứng phó được gây ra bởi nhiều lý do. Bắt nguồn từ bản thân mỗi em học sinh chưa thực sự có ý thức rèn luyện, tích lũy tri thức dần dần, từ từ từng ngày. Học sát ngày thi có thể khiến những em tiếp thu, ghi nhớ nhanh hơn, nhưng chỉ cần thi xong là mọi thứ bay biến khỏi đầu, tri thức chỉ còn trên trang giấy. Học sinh bị ép học quá nhiều tri thức, quá nhiều môn học cùng lúc, không thể tiêu hóa nổi nên tới kì thi phải lựa lựa chọn cách học tủ, học vẹt để khắc phục vấn đề điểm số. Âu cũng là do sức ép điểm, sức ép tuyển sinh của thầy cô và nhà trường khiến cách giáo dục có phần méo mó, chưa thực sự sát sao với từng học sinh. Ngoài ra, thực tế cho thấy, giáo dục Việt Nam đề cao tri thức sách vở, ít thực hành, ít điều kiện vận dụng vào cuộc sống, nên sự thiếu hụt mặt trải nghiệm của học sinh dẫn tới việc những em không thể hiểu hết được thực chất vấn đề mà môn học hướng tới. nếu như muốn đạt điểm cao thì có cách học tủ, học vẹt. Việc học ứng phó cũng bắt nguồn từ nguyên nhân học sinh chủ quan, bản thân không muốn học nên khi bị bắt ép bèn tìm cách học tủ, học vẹt hòng che mắt gia đình, nhà trường.

Cách học tủ, học vẹt, học chạy, học ứng phó dẫn tới hậu quả cho chính bản thân nhũng học sinh lựa lựa chọn cách học sai lệch này. những em hầu như không có tri thức nền tảng của môn học, học dễ nhớ nhưng cũng dễ quên, không có kĩ năng vận dụng những tri thức đã học vào cuộc sống. Tình trạng học trước quên sau rất dễ dẫn tới hổng tri thức, thuộc bài nhưng không hiểu bài, thành ra sức sức học tập coi như vô ích. Cách học ứng phó rất dễ khiến học sinh nản lòng, chán học, học tủ lỡ bị “tủ đè” sẽ vừa bị điểm kém, sức ép học tập, vừa cảm thấy chán nản. Nhìn chung, tất cả những cách học sai phép đều tác động tiêu cực tới quá trình học tập của học sinh.

Để khắc phục tình trạng học vẹt học tủ, học chạy, học ứng phó, cần tác động tâm lý của mỗi bạn học sinh để những bạn hiểu được tầm quan trọng của việc thu nạp tri thức một cách bài bản, khoa học, tránh học vẹt, học tủ để ứng phó. Trước hết, gia đình cần định hướng cho con em từ nhỏ về phương pháp học tập hiệu quả, đúng đắn, phối hợp cùng Nhà trường tạo điều kiện thăm quan, trải nghiệm thực tế nhằm bổ sung kĩ năng mềm cho những em. Gạt bỏ sức ép điểm số, tập trung xây dựng tri thức thật, kinh nghiệm thật để bản thân mỗi học sinh hiểu được tầm quan trọng của việc học. Quan trọng nhất vẫn là tư nhân mỗi người cần có ý thức học, học về lâu về dài nhằm phục vụ cho công việc, sự nghiệp sau này chứ không học để mang về tờ giấy với con số ảo vô nghĩa.

Là chủ sở hữu tương lai của quốc gia, bản thân mỗi chúng ta cần rèn luyện tốt khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. lựa chọn cho mình cách học tập thích hợp, đúng đắn, đẩy lùi nạn học vẹt, học tủ, học chạy, học ứng phó và viện trợ những người kém hơn mình chính là cách cùng nhau xây dựng xã hội hạt nhân vững mạnh, vững bền. Thời gian học là thời gian quý báu để tích lũy kinh nghiệm, đừng vì những con điểm giả mà chấp nhận bước đi trên lối mòn sai trái.

—————-HẾT——————–

Trên đây là nội dung bài Nghị luận về học vẹt, học tủ, học chay, học ứng phó của học sinh ngày nay, để thấy được những hiện tượng đáng báo động đang tồn tại trong học đường ngày nay, những em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường, Nghị luận xã hội: Thực trạng nhiều học sinh không thích học môn Lịch sử, Nghị luận về việc lạm dụng điện thoại di động ở học sinh, Nghị luận xã hội về thói ăn chơi, theo đòi của học sinh tiền nay.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts