Nghị luận về lợi ích và tác hại của Internet siêu hay

Ngày nay, internet vô cùng phổ biến, nhà nhà sử dụng internet, người người sử dụng internet. Internet tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như wifi, mạng di động,… con người có thể tiện lợi sử dụng internet ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào, hoàn cảnh nào. Để hiểu rõ hơn về Internet cũng như lợi ích và tác hại àm Internet mang lại mời bạn theo dõi bài nghị luận về lợi ích và tác hại của Internet dưới đây!

1. Internet là gì? 

Internet hay mạng Internet là một hệ thống chia sẻ thông tin toàn cầu, là một cộng đồng những máy tính được liên kết, dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa quốc tế (giao thức IP hay gọi là IP protocol). Internet cho phép mọi thiết bị trong mạng lưới – network này kết nối với nhau. Những thiết bị này tạo nên một mạng lưới kết nối rộng rãi, gồm vô số những máy tính được liên kết. Trên thực tế, mạng Internet hoạt động như một hệ thống truyền thông tin theo mô phỏng nối và chuyển dữ liệu. Hệ thống này bao gồm hàng loạt máy tính, thiết bị có kết nối internet của tư nhân và tổ chức liên kết chặt chẽ với nhau. phối hợp với đó là công nghệ điện tử, hệ thống cáp quang và mạng không dây khi sắp xếp trên nhất toàn cầu. Hệ thống Internet bao gồm hàng triệu mạng máy tính nhỏ hơn của những doanh nghiệp, tổ chức, của những trung tâm nghiên cứu khoa học, những trường đại học, những chính phủ trên toàn cầu và hàng tỷ người sử dụng tư nhân.

Mạng internet cung ứng hàng loạt tài nguyên, dịch vụ tiện ích. vượt bậc phải kể tới ứng dụng siêu văn bản in liên kết chặt chẽ với nhau. Đây chính là kho lưu trữ khổng lồ, cho phép người sử dụng thiết bị có liên kết với hệ thống mạng truy cập. Mạng Internet đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Mạng Internet sẽ cung ứng những tài nguyên quan trọng, những dịch vụ tiện ích cho người sử dụng muốn truy cập thông tin. Điểm vượt bậc trong những ưu điểm của Internet nằm ở dung lượng lưu trữ khổng lồ. Sử dụng liên kết siêu văn bản in liên kết chặt chẽ, mạng Internet tạo ra kho lưu trữ rộng khắp cho những thiết bị có liên kết hệ thống mạng truy cập.

Bạn đang xem bài: Nghị luận về lợi ích và tác hại của Internet siêu hay

2. những phương thức truy cập Internet phổ biến

có rất nhiều phương thức giúp bạn truy cập mạng nhanh chóng và hiệu quả. Mỗi phương thức kết nối sẽ có ưu nhược điểm riêng. Khi kết nối máy tính của mình với mạng Internet, tuỳ thuộc vào phương thức kết nối mà tốc độ kết nối sẽ khác nhau. Điều này cũng tuỳ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của người sử dụng mạng.

–  Kết nối Internet qua kênh riêng: Phương thức kết nối mạng qua kênh riêng là việc những máy tính được kết nối trực tiếp với nhà mạng thông qua kênh thuê riêng. Đây là những doanh nghiệp cung ứng dịch vụ viễn thông cho người sử dụng. Khi sử dụng phương thức kết nối này, bạn sẽ được kết nối túc trực. Điều này có nghĩa bạn có thể thoải mái truy cập mạng bất cứ lúc nào. Bạn sẽ trả cước dịch vụ truy cập Internet theo tháng, không kể dung lượng sử dụng là bao nhiêu. Điều này dẫn tới giá thành sử dụng Internet sẽ cao hơn bởi người sử dụng trả tiền theo thuê bao, không trả theo mức dung lượng. Đây là phương thức phổ biến được những nhà sản xuất dịch vụ trực tuyến sử dụng ngày nay.

–  Kết nối quay số qua mạng điện thoại: Khi kết nối mạng qua điện thoại, người sử dụng cần có một đường điện thoại thích hợp và có một modem kết nối. Việc kết nối sẽ diễn ra tuần tự, máy tính của người sử dụng kết nối với modem, modem sẽ kết nối tới đường điện thoại. Dịch vụ kết nối này cũng được những nhà sản xuất dịch vụ viễn thông mang tới cho khách hàng. Khi người sử dụng đăng ký sử dụng, nhà sản xuất sẽ tạo tài khoản để người sử dụng truy cập và số điện thoại cần gọi. Đây là phương thức kết nối mạng không túc trực. Ưu điểm của phương thức này nằm ở mức giá thành rẻ, sử dụng tiện lợi cho từng tư nhân và dễ dàng lắp đặt.

–  Kết nối Internet qua ADSL: Dịch vụ ADSL mặc dù mới xuất hiện nhưng có những ưu điểm riêng và nhanh chóng trở nên phổ biến. ADSL là công nghệ truy cập mạng bất đối xứng. Khi truy cập, tốc độ đường xuống sẽ nhanh hơn so với tốc độ đường lên. Đây là đặc điểm thích hợp với việc truy nhập Internet. Bởi trên thực tế, người sử dụng lên để lấy thông tin trên Internet sẽ nhiều hơn so với những người gửi thông tin lên mạng. Tuy nhiên, người sử dụng chỉ cần trả tiền theo thời gian sử dụng thay vì trả tiền theo thuê bao. Cước sử dụng dịch vụ sẽ phụ thuộc vào dung lượng thông tin mà người sử dụng tải xuống hoặc tải lên mạng.

3. Lợi ích của internet

nếu như như hiểu rõ thực chất internet là gì, chắc hẳn bạn có thể phần nào hiểu rõ tầm quan trọng của mạng lưới này. Sự ra đời của mạng internet góp phần thay đổi xu thế tìm kiếm, truyền tải thông tin.

–  Kho lưu trữ thông tin khổng lồ: Mạng Internet giống như một kho lưu trữ thông tin khổng lồ. Giờ đây khi cần tra cứu bất kỳ thông tin này, người sử dụng chỉ việc kiếm trên Google, Bing hay những phương tiện hỗ trợ khác. Mặc dù không phải bất cứ tri thức nào cũng đều có trên internet. Thế nhưng không thể phủ nhận những gì mà mạng lưới này đang lưu trữ là vô cùng lớn. Nó lần tương tự như một cuốn bách khoa toàn thư số, nơi để tất cả mọi người cùng tham khảo, trau dồi tri thức. Rõ ràng Internet là một nhân tố tối quan trọng trong sự phát triển của loài ngoài, trong cuộc sống của con người ngày nay. Internet không chỉ có vai trò lớn với giới trẻ mà hầu hết những độ tuổi trong xã hội đều có nhu cầu sử dụng lớn. Đối với trẻ nhỏ Internet ứng dụng trong việc giải trí, học tập, người lớn để học tập, làm việc, đáp ứng những tiện ích trong cuộc sống, người già Internet góp phần làm mới cuộc sống, trẻ hóa cuộc sống. Trong kỷ nguyên bùng nổ thông tin như ngày nay, việc không biết Internet hay không có Internet là một sự mất mát vô cùng lớn cho sự phát triển.

–  Tạo môi trường kinh doanh số: Không chỉ là nơi lưu trữ vô vàn thông tin, internet đã và đang tạo ra môi trường kinh doanh số. ngày nay Internet giúp việc mua bán trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn, đây được gọi là phương thức mua bán trực tuyến. Rất nhiều bạn trẻ đã thành công ở độ tuổi rất trẻ khi bán hàng trực tuyến trên mạng. Ưu điểm của phương thức này đó là không mất thời gian đăng kí giấy phép kinh doanh, tự do kinh doanh, vốn không nhiều, không cần mặt bằng, độ tương tác cực khủng. Môi trường kinh doanh số là nơi mà người mua và người bán không cần gặp gỡ trực tiếp nhau nhưng vẫn dễ dàng trao đổi mua bán. Internet nước doanh nghiệp tiếp cận với cả triệu thậm chí cả tỷ khách hàng. Đây là điều mà mô phỏng kinh doanh truyền thống chưa thể làm được. Kinh doanh trực tuyến như một xu thế thế tất của thời đại. Với sự phổ cập của mạng internet, quá trình mua sắm của khách hàng chắc chắn đơn thuần và tiết kiệm thời gian hơn.

–  Mở ra toàn cầu giải trí phong phú: toàn cầu giải trí internet mang đầy sắc màu, dễ dàng thu hút bất cứ người sử dụng nào. Phim ảnh, ca nhạc, những tác phẩm văn học hay tất cả loại hình giải trí khác đều có sẵn trên internet. Đặc biệt hầu hết người sử dụng đều có thể trải nghiệm những miễn phí. Chỉ với một chiếc máy tính hay smartphone có kết nối internet, bạn sẽ dễ dàng mở ra toàn cầu giải trí đa sắc màu. Chính bạn là người có quyền quyết định tiếp cận với phương thức giải nào. Nó rất khác biệt so với việc trải nghiệm chương trình giải trí qua truyền hình, báo đài truyền thống.

–  Kết nối người sử dụng trên toàn toàn cầu: Mạng internet toàn cầu mở được một kỷ nguyên mới, thay đổi khái niệm liên lạc kết nối truyền thống. Chỉ với cú click chuột đơn thuần, bạn đã dễ dàng gửi tới một email tới một hoặc vô số người sử dụng ở bất kỳ đâu trên toàn cầu. Đặc biệt ngày nay khi những nền tảng Social Network phát triển, quá trình kết nối mọi người với nhau lại càng dễ dàng hơn.

–  Ngoài ra, Internet có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với sự phát triển của xã hội trên những mặt kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, giáo dục. Nguồn lợi mà Internet thu về cho mỗi quốc gia là con số khổng lồ. Rất nhiều nước, rất là với những nước phát triển đã ứng dụng Internet thành công để khai thác tiềm lực kinh tế. Ngoài ra có thể kể tới những tư nhân dựa vào Internet sáng chế ra những ứng dụng tiện ích kết nối con người, nổi tiếng toàn toàn cầu như Google của Larry Page và Sergey Brin, Facebook của Mark Zuckerberg,…

4. Tác hại của Internet

Internet rất dễ sử dụng nhưng cũng dễ phản tác dụng khi sử dụng sai mục đích:

– Khiến con người lười vận động: Chính bởi hầu như thứ gì cũng có thể tìm thấy trên internet nên vô tình làm người sử dụng không còn hứng thú tham khảo, lười tư duy nghiên cứu. Chưa kể tới việc môi trường internet còn tiềm tàng nguy hại với trẻ em, người sử dụng thiếu hiểu biết. Việc tiếp cận dễ dàng với những phương thức giải trí như game, phim ảnh, ca nhạc,.. Khiến cha mẹ khó kiểm soát con em.  Thói quen lười vận động khi ngồi máy tính, lướt điện thoại nhiều giờ liên tục tác động trực tiếp tới sức khỏe mỗi người. Béo phì, thị lực kém,.. Cũng từ đó mà sinh ra.

– Internet có thể gây nghiện và sự gây nghiện này giống như rất nhiều loại nghiện khác, khó bỏ, tác động xấu tới đời sống vật chất và ý thức. Lạm dụng sử dụng Facebook, trước hết tác động xấu tới sức khỏe, thay vì thời gian tập thể dục, chơi thể thao để giải trí thì nhiều bạn trẻ lựa chọn cách lướt web, ngồi lâu tác động tới cột sống, những bệnh về mắt và nhất là bệnh trầm cảm khi hạn chế giao tiếp trực tiếp mà giao tiếp thông qua mạng xã hội, hay còn gọi là “sống ảo”. Đồng thời Internet tác động tới trí tưởng của con người. Với tốc độ chia sẻ nhanh, lớn, Internet tạo sức ép lên dư luận gây ra nhiều sự vụ chủ nghĩa không đáng có.

– Tồn tại vô số nội dung rác: kế bên nội dung hữu ích đem lại trị giá cao, internet còn chứa vô số nội dung rác. Chúng sẽ dần đầu độc tâm trí người tiếp cận. Trẻ em, người thiếu hiểu biết dễ bị định hướng bởi nội dung xấu.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: những hành vi bị cấm khi sử dụng dịch vụ Internet của Luật Minh Khuê

Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn, nếu như có vướng mắc hoặc cần tư vấn vấn đề này vui lòng liên hệ tổng đài tư vẫn trực tuyến qua điện thoại 1900.6162 để được tư vấn thắc mắc nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc những bạn học tốt.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts