Nghị luận về nhận thức và trách nhiệm của tuổi xanh trước hiện tượng lãng phí – Văn mẫu 10 hay nhất

Nghị luận về nhận thức và trách nhiệm của tuổi xanh trước hiện tượng lãng phí trong cuộc sống ngày nay – Tổng hợp 3+ bài văn mẫu được đánh giá cao trong những bài thi, rà soát lớp 10.

Đề bài: Trình bày suy nghĩ về nhận thức và trách nhiệm của tuổi xanh trước hiện tượng lãng phí trong cuộc sống ngày nay.

Bạn đang xem bài: Nghị luận về nhận thức và trách nhiệm của tuổi xanh trước hiện tượng lãng phí – Văn mẫu 10 hay nhất

***

Lập dàn ý chi tiết:

I. Mở bài

– có rất nhiều hiện tượng đáng phê phán trong cuộc sống đối với một quốc gia trải qua nhiều cuộc chiến tranh, bị tàn phá nặng nề và giờ mới đang phát triển.

– Lãng phí là hiện tượng rất đáng lo ngại trong đời sống.

II. Thân bài

1. giảng giải hiện tượng

– Lãng phí là hiện tượng, tình trạng con người thực hiện, tiến hành, tổ chức một công việc nào đó mà làm tốn kém, hao tổn một cách vô ích.

2. tìm hiểu

a) Biểu hiện

– Lãng phí của cải, vật chất, thời gian… trên mọi phương diện của cuộc sống, với nhiều đối tượng khác nhau.

+ Lãng phí ở cấp độ vi mô (tư nhân, gia đình): việc tổ chức cưới hỏi, tang lễ trong mỗi gia đình đều rất lãng phí, không cần thiết…

+ Lãng phí ở cấp độ vĩ mô (những cấp, những ngành, toàn thể xã hội): những cuộc hội nghị, hội thảo, những dịp kỉ niệm, những lễ hội… phung phí rất nhiều tiền tài, tốn kém mà chất lượng lại thực sự không cao… Có những dự án kinh tế, nhà nước đầu tư hàng trăm tỉ đồng mà hiệu quả thu về lại không nhiều.

+ Lãng phí trong giới trẻ:

  • Lãng phí không chỉ những thứ hữu hình như tiền nong, của cải, sức lực. Không ít bạn trẻ sử dụng tiền nong vào những việc vô ích như quần áo, xe pháo, điện thoại, giầy dép… đắt tiền, không thích hợp, không cần thiết với HS.
  • Lãng phí thời gian, tuổi xanh, thời cơ… cho những trò chơi, những thú vui không lành mạnh như game, điện tự, truyện tranh bạo lực…

b) Nguyên nhân

– Sự thiếu ý thức, thói quen phô trương, chạy theo phương thức, theo đòi…

– Không xác định được mục tiêu của bản thân trong cuộc vậy mà miệt mài chạy theo những thú vui trước mắt.

c) Tác hại

– Trước hết thiệt hại về tiền nong, công sức…

– Thứ hai, không có điều kiện để đầu tư cho những việc, những ngành cần thiết, cấp bách cần phải làm.

– Mỗi người chỉ sống một lần trong đời và tuổi xanh cũng “chẳng hai lần thắm lại”. Thời gian, tuổi xanh, thời cơ không quay lại bao giờ. do vậy, lãng phí lớn nhất đối với người trẻ tuổi là lãng phí thời gian, tuổi xanh, thời cơ.

d) giải pháp

– giải pháp chống lãng phí:

+ Chung sức cùng xã hội để khắc phục, hạn chế hiện tượng lãng phí.

+ Cần biết đầu tư thời gian, tiền nong, công sức vào những việc có ích như học tập, trợ giúp gia đình, cộng đồng…

+ Không nên sống hoài, sống phí những năm tháng tuổi xanh có ý nghĩa.

3. Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức: Lãng phí là hiện tượng đáng phê phán vì nó gây hại cho cả tư nhân và xã hội.

– Hành động:

+ Thực hành tiết kiệm.

+ Sử dụng thời gian hợp lí, xác định mục đích sống, lí tưởng sống của bản thân để chuyên tâm theo đuổi khát vọng của mình.

III. Kết bài

– Chống lãng phí không là chuyện của một tư nhân, một gia đình, một tập thể nào… mà đã là vấn đề của toàn xã hội, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu ngày nay.

– Sống giản dị, tiết kiệm cũng là sống đẹp bởi mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

 Nghị luận về hiện tượng lãng phí thời gian nhàn rỗi của giới trẻ ngày nay – một trong những biểu hiện rõ nhất của hiện tượng lãng phí trong xã hội ngày nay.

Top 3 bài nghị luận hay về hiện tượng lãng phí và nhận thức, trách nhiệm của tuổi xanh ngày nay

Bài mẫu 1:

Cuộc sống ngày nay đang ngày càng phát triển hơn, vật chất dư thừa dẫn tới việc con người cũng có môi trường sống thoải mái hơn. Tuy nhiên điều này cũng kéo theo một vài hệ lụy mà tiêu biểu là vấn nạn lãng phí. Người Việt, đặc biệt là người trẻ tuổi đang có hiện tượng lãng phí ngày càng nhiều: lãng phí đồ sử dụng, vật dụng, lãng phí thực phẩm, lãng phí tiền nong, lãng phí thời gian.

Khi cuộc sống con người đầy đủ thì người ta thường phí phạm đồ sử dụng vật chất một cách vô tội vạ. Hiện tượng này thường thấy nhiều nhất là đối với lương thực thực phẩm. Con người có kinh tế dư dả, cuộc sống vật chất được đảm bảo nên đồ ăn thức uống cũng thoải mái không còn phải kiêng khem, hà tiện như trước kia. Thế nhưng điều này cũng dẫn tới tình trạng nhiều bạn trẻ mua quá nhiều đồ ăn thức uống sau đó sử dụng không hết và bỏ đi. Trong việc sử dụng lương thực thực phẩm nhiều bạn ngày nay cũng quá lạm dụng, phung phí một cách vô tội vạ. Hễ đi siêu thị, đi chợ là sẽ mua về rất nhiều thực phẩm đồ ăn vặt để rồi sau đó chỉ ăn một tẹo là vất đi. Đi ăn tại nhà hàng nhóm nào cũng gọi một bàn đầy thức ăn, bừa phứa cả ra sau đó mỗi món chỉ động đũa một vài miếng còn lại đứng lên đi về. Thay vì bỏ đồ ăn thừa lại, thực ra khách vẫn hoàn toàn có thể yêu cầu gói hộp lại đem về ăn hoặc đơn thuần là gọi ít đồ ăn thôi. tương tự sẽ đỡ lãng phí thay vì những bạn phấn đấu thể hiện sự sang chảnh, sang trọng của bản thân bằng việc gọi một bàn tiệc rồi bỏ thừa.

Trong việc sử dụng và quản lí thời gian, nhiều bạn trẻ ngoài giờ học thì hầu hết chỉ dành thời gian cho việc ngủ. Có những bạn trẻ thường xuyên thức khuya để xem phim, lướt facebook, lên mạng xã hội tới 1,2h đêm sau đó sáng ngày hôm sau lại ngủ nướng tới tận 10h, 11h trưa. Việc lãng phí khoảng thời gian ngủ ngày đó khiến những bạn khi tỉnh dậy vừa mỏi mệt, dễ cáu gắt lại làm mất rất nhiều thời gian để làm những công việc khác. Lãng phí thời gian cũng là một trong những nạn lãng phí tai hại nhất đối với mỗi con người vì thực chất thời gian không chờ đợi người nào, cũng không thể lấy lại, nếu như bạn lãng phí khoảng thời gian mà bạn có thể sử dụng để làm rất nhiều việc khác thì có phải bạn đã bỏ lỡ rất nhiều điều.

Ngay cả đồ sử dụng, quần áo cũng vậy, làm đẹp cho bản thân là một việc làm tốt nhưng lạm dụng và quá chưng diện, lãng phí quần áo thìa là không nên. Có những bạn trẻ ngày nay đi làm được bao nhiêu tiền đều dồn hết vào sắm sửa quần áo. Đồ mặc cả tháng không lặp bộ nào, thậm chí mỗi bộ đồ chỉ sử dụng một lần là bỏ vì không muốn mặc lại. Nhưng những bạn hoàn toàn có thể có những cách thức xử lí khác với chỗ quần áo của mình bằng những cách như tặng lại cho những người cần hơn hay bán đi, cho những người cần.

Việc lãng phí không phải là một cách hay ho để chứng tỏ bạn giàu có, sang trọng, phong độ thi đấu. Lãng phí cũng hoàn toàn có thể được khắc phục, sữa chữa tùy vào ý thức của mỗi người. Chống lãng phí không chỉ giúp mọi người tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền nong, tài sản mà còn giúp con người rèn giũa những đức tính thói quen tốt đẹp. tương tự không tức là con người nên hà tiện, kiệt sỉn, kẹt xỉ, đó không phải là việc nên làm nếu như như bạn muốn làm giàu hay tiết kiệm điều gì. Hãy hiểu rằng không lãng phí ở đây là vấn đề chúng ta chỉ nên sử dụng đủ, không nên thừa, vậy thôi.

tuổi xanh cần có những nhận thức rõ ràng về việc lãng phí trong cuộc sống, có trách nhiệm phải loại bỏ những tư tưởng và hành động lãng phí. Muốn vậy, mỗi bạn phải có những hành động thiết thực ngay từ ngày hôm nay bằng cách không lãng phí những điều nhỏ nhất quanh mình. Mỗi bạn hãy là một tấm gương để những người xung quanh cũng từ đó mà điều chỉnh hành vi của mình.

Bài mẫu 2:

Sống trong xã hội hiện đại, con người có rất nhiều điều kiện để phát triển, chất lượng của cuộc sống nhờ đó cũng được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên kế bên những mặt tích cực vẫn tồn tại không ít những hạn chế, những hiện tượng đáng phê phán, một trong số đó có hiện tượng lãng phí trong cuộc sống.

“Lãng phí” là việc tiêu tốn không có kế hoạch gây tốn kém, hao tổn một cách vô ích. Có một phòng ban không nhỏ con người trong xã hội có thói quen lãng phí, đó có thể là lãng phí của cả vật chất, thời gian… Ở mỗi tư nhân lại có đối tượng và cách thức lãng phí khác nhau, có người lãng phí thời gian vào những chuyện vô ích, cũng có người lãng phí trong sử dụng điện, nước, tiền nong.

Sử dụng lãng phí gây tiêu tốn những thứ tài sản (tiền nong, thời gian, vật chất) một cách vô ích, thừa thãi mà còn gây nguy cơ thiếu hụt những thứ tài sản ấy, gây khó khăn trực tiếp cho con người trong tương lai. Hành động lãng phí nếu như kéo dài có thể trở thành một thói quen khó bỏ, tính cách con người sẽ trở nên dễ dãi, không có kế hoạch, kỉ luật.

ngày nay, ở một phòng ban giới trẻ đã và đang sử dụng lãng phí tiền nong, của cải, sức lực vào những mục đích không cụ thể, cần thiết gây lãng phí. Đó là việc sử dụng tiền nong vào những thứ vô ích như: ăn chơi, quần áo, điện thoại, giày dép… trong khi điều kiện kinh tế không tương xứng. Hành động lãng phí có thể gây ra những gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Một trong những cách thức lãng phí đáng tiếc nhất mà không nhiều người thụ hưởng ra, đó chính là lãng phí thời gian. Thời gian là thứ tài sản to lớn nhưng vô hình nên khó nhận diện, cũng bởi vậy mà nhiều người để thời gian trôi vụt qua tầm tay một cách đáng tiếc mà không biết nắm bắt. Thời gian có thể mang tới những thời cơ to lớn để phát triển và khẳng định bản thân, thế nhưng một phòng ban không nhỏ giới trẻ ngày nay vì quá sa đà vào những thú vui không lành mạnh hay sống không có mục đích đã gây lãng phí thời gian một cách nghiêm trọng.

Thói quen và hành động lãng phí không phải tính sẵn, nó có thể được hình thành trong quá trình sống, quá trình tiếp xúc  với môi trường sống. Thói quen lãng phí xuất phát từ sự thiếu ý thức, thói quen ưa phô trương, chạy theo phương thức một cách mù quáng. Không xác định được mục tiêu sống của bản thân cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng lãng phí.

Mỗi người chỉ có một lần để sống, những thời cơ cũng chỉ tới một lần nên hãy tận dụng những gì ta đang có và sử dụng chúng một cách có hiệu quả, có ý nghĩa nhất.

Có thể bạn muốn tham khảo: Top 3 bài nghị luận hay bàn về trị giá của thời gian – một trong những thứ đang bị lãng phí một cách đáng tiếc trong xã hội ngày nay.

Bài mẫu 3:

Một trong những điều mà bác bỏ Hồ dặn dò chúng ta sống ở đời chính là sự “kiệm”. Kiệm tức là tiết kiệm và phung phí chính là sự trái lại với sự tiết kiệm. Con người sống trong xã hội ngày càng có những chuyển biến mới và nhường nhịn như cũng không hề lo lắng cho thế hệ sau. Họ như ăn chơi và phung phí mọi mặt, người ta nghĩ rằng quốc gia ta là “quốc gia rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu”. có nhẽ chính vì vậy mà lối sống phung phí, lãng phí là một thực trạng khá báo động của một phòng ban người trong xã hội ngày nay.

Lãng phí đó chính là một hiện tượng đang ngày càng diễn ra khá phổ biến ngày nay đối với giới trẻ. Lãng phí chính là một hiện tượng gây nên sự tiêu hao, tốn kém không cần thiết trong cuộc sống của con người chúng ta.

Có thể thấy được rất rõ những biểu hiện của lãng phí trong cuộc sống ngày nay rất đa dạng. Ta như cũng nhận thấy được chính từ cấp độ vi mô (tư nhân, gia đình) tới cấp độ vĩ mô (những cấp, những ngành, toàn xã hội…) cũng có những hiện tượng lãng phí này xảy ra. Từ trong gia đình đơn thuần ta cũng thấy được trong căn bếp chẳng hạn việc bạn cứ xả nước rửa rau nhưng khi xong không tắt nước ngay mà do thói quen bạn quên để nước cứ thế chảy. Hay những bóng điện không sử dụng tới nữa nhưng vẫn cứ bật gây tốn về tiền tài cũng như điện năng cho cả nhà. Mỗi khi bạn hoạt động nhọc mệt bật một lúc quá nhiều quạt xong khi không cần sử dụng nữa cũng quên không tắt hết đi,… Tất cả những thói quen này gây ra một sự lãng phí không cần thiết.

Có thể nhận thấy được chính thực trạng của việc lãng phí là hiện tượng khá phổ biến trong đời sống ngày nay, đặc biệt là trong giới trẻ bây giờ. Ta như nhận thấy được rằng chính hiện tượng lãng phí không chỉ là những thứ hữu hình như; tiền nong, của cải, sức lực,… mà nhường nhịn như nó cũng chính còn là lãng phí những thứ vô hình như: thời gian, tuổi xanh, thời cơ… những bạn như mải miết vào những trò chơi như thật vô ích. những trò chơi tiêu khiển như game,… không chịu học hành thì những bạn sẽ không tích lũy được một lượng tri thức cần thiết để có thể trang bị cho mình phát triển hơn nữa. Thế rồi thời gian những bạn tiêu tốn cho nó cũng vô cùng lớn khiến cho sức khỏe của mình cũng bị hao tổn. Không chỉ vậy thời gian đó nếu như như những bạn sử dụng để có thể tạo điều kiện cho gia đình mình hoặc đọc những cuốn sách hữu ích thì nó lại thiết thực hơn rất nhiều. Giới trẻ ngày nay thực sự như đang tiêu tốn quá nhiều thời gian cũng như sức lực của mình vào những trò thật vô ích.

Nguyên nhân của sự lãng phí này đó cũng chính là những sự thiếu ý thức, thói quen phô trương, chạy theo phương thức, theo đòi… Khi giới trẻ lại luôn được coi là phòng ban luôn nhạy bén tiếp thu những điều mới lạ, còn một số thì lại chạy theo thị hiếu. Tất cả những điều này cũng chính là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại về tiền nong, công sức, thời gian,… có nhẽ chính vì vậy ta sẽ không có điều kiện đầu tư cho những cái cần thiết, cấp bách khác.

Nhận thấy được chính trách nhiệm của thế hệ trẻ trước hiện tượng lãng phí trong cuộc sống ngày nay đó cũng chính là phải cùng chung sức cùng xã hội chống lại hiện tượng lãng phí, ý thức và thực hành tiết kiệm. Thực tế cần phải biết được mỗi người, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi, cần biết đầu tư thời gian, công sức, cũng như tiền nong vào những việc có ích như học tập, đồng thời cũng phải biết trợ giúp gia đình, vì cộng đồng… Mọi người chúng ta cũng không nên sống hoài, sống phí những năm tháng tuổi xanh có ý nghĩa.

Việc con người, đặc biệt là giới trẻ mà có thể chống lãng phí không là chuyện của một tư nhân, một gia đình, một tập thể nào… Ta như biết được đã là vấn đề chống lãng phí chính là vấn đề của toàn xã hội, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu ngày nay. Thực tế cho thấy được rằng, chính việc sống giản dị, tiết kiệm cũng là sống đẹp bởi mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Chúng ta hãy sống thật tiết kiệm và nhớ tới thế hệ sau. nếu như như chúng ta trong xã hội ngày nay mà lại khai thác quá mức thì thế hệ sau không những không có gì để khai thác mà cũng đã làm tác động tới chính chất lượng đời sống của thế hệ ngày mai. Rừng chúng ta khai thác trắng, khai thác quá mức, khai thác tới mức không cần thiết khiến cho tài nguyên bị cạn kiện, mức độ ô nhiễm môi trường như gia tăng,… Có rất nhiều hệ lụy diễn ra nhưng con người chưa ý thức được. Hãy biết tiết kiệm để tránh lãng phí không cần thiết cho chính bạn và thế hệ sau này.

Lãng phí thực sự là một việc làm không nên đối với giới trẻ ngày nay và đồng thời nó cũng chính là một việc sai phép. Khiến cho xã hội của chúng ta khó có thể phát triển một cách vững bền được.

Bài mẫu số 4:

quốc gia ta đang ngày càng phát triển, hội nhập không ngừng. Đời sống của con người cũng được cải thiện. Cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn. Khiến cho con người mắc phải căn bệnh lãng phí. Đây là căn bệnh mà nhiều người sống trong xã hội này mắc phải.

Lãng phí là hành động mà một tư nhân hay một tổ chức tiến hành công việc nào đó mà gây tốn kém, hao tổn một cách vô ích. Đó có thể là lãng phí về nhiều mặt khác nhau.

Có thể đó là lãng phí về của cải, vật chất. Trong xã hội đang rộng mở, con người càng no đủ thì những hoạt động giải trí càng được đầu tư hơn nữa. Những đám cưới với quy mô lớn được tiến hành. Khách quan đông đảo, tiệc cưới xa hoa. Tất cả chỉ để cho người khác thấy sự giàu có của mình. Để thể hiện với những người láng giềng, bạn bè, để khoe khoang. Họ đã lãng phí không biết bao nhiêu tiền nong, thời gian vào đó.

Không chỉ đám cưới, mà còn cả đám ma thời đại này cũng vậy. Người chết cần có sự trang nghiêm, yên tĩnh. Nhưng những đám ma ở thành thị lại được phô diễn hết sức phô trương. Những gia đình có điều kiện, có người thân mất đi thì làm đủ mọi thứ. Kèn ta, kèn tây, đội nhạc công những loại đủ cả. Đám ma là giành cho người chết, cho sự tiếc thương giờ lại biến thành nơi khoe mẽ, với người khác về sự hiếu kính của bản thân mình với người chết. Bằng việc làm những đám ma khổng lồ, to lớn.

Con người đang không ngừng lãng phí tiền nong, của cải, thời gian vào những loại chuyện tương tự. Hay sự lãng phí to lớn hơn, tới từ những tổ chức. Những sự kiện mời khác quy mô, tiệc ăn uống linh đình. Nhưng kết quả đạt được từ những sự kiện, những dự án lại là rất thấp.

Sống trong thời đại cơm no, áo ấm. nhường nhịn như con người đã đánh rơi những trị giá của bản thân mình. khởi đầu một cuộc sống xa đọa hơn, phóng túng hơn. Mà nguyên nhân chính là do sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thị trường. Thói quen phô trương, chạy đua theo thời đại.

Tác hại của việc lãng phí trước hết đó là tiền nong, thời gian bị đánh rơi. Người ta phải bỏ ra một số tiền lớn, một khoảng thời gian vắt óc suy nghĩ, để có thể làm sao tổ chức những sự kiện làm cho mình mở mày mở mặt. Nhưng thỉnh thoảng tiền mất, tật lại mang.

Mỗi con người, chỉ có duy nhất một lần để sống. Đặc biệt là những người trẻ, những người vẫn con rất nhiều thời gian. nếu như lãng phí thời gian của bản thân mình vào những việc vô ích. Hay làm những việc chỉ để lấy tiếng. Thì hãy ngừng lại ngay. Hãy suy nghĩ nghiêm túc về những hành động mình đang làm. Bởi mỗi người chỉ có một cuộc thế. Sống sao cho đúng, ý nghĩa cách sống làm cho cuộc thế thêm hạnh phúc.

Hạnh phúc sẽ tới với chúng ta nếu như chúng ta biết đấu tranh không ngừng. Sẽ được mọi người kinh ngưỡng, khen ngợi nếu như đó xuất phát từ bản thân chúng ta, và những hành động nỗ lực của bản thân. Chứ không phải là sự lãng phí, để đổi lại sự kính nể của người khác. Những thứ kính nể ấy chỉ là nhất thời, tới lúc chúng ta chẳng còn gì, sẽ chẳng người nào còn kính chúng ta cả. Sự tôn trọng của người khác đối với mình, tốt nhất là phải xây dựng từ chính bản thân mình. Có tương tự, mới là sự tôn trọng trong tương lai, vững bền.

Hiện tượng lãng phí đang không ngừng ăn sâu vào trong đời sống con người. Bởi cuộc sống của con người quá đầy đủ. Họ chẳng chú ý những trị giá tốt đẹp truyền thống của dân tộc. Chay đua với những thứ mới của toàn cầu. Những vật chất họ lãng phí lại là cần thiết cho biết bao nhiêu người có hoàn cảnh khốn khổ. Nhưng đối với họ, được người khác nể trọng, được ngưỡng mộ, thể diện mới là cái họ muốn nhất.

quốc gia muốn phát triển là quốc gia biết sử dụng tài nguyên một cách hợp lí. Mà trong đó, mỗi con người sống trong xã hội là một phần tử làm lên một quốc gia giàu đẹp. Mỗi người nếu như biết sống một cách có trách nhiệm, biết tiếp kiệm, tiêu pha một cách có hợp lí. Thì quốc gia ta sẽ mãi trở thành một quốc gia giàu có, vững mạnh.

-/-

Trên đây là một số bài văn nghị luận hay và ý nghĩa bàn về nhận thức và trách nhiệm của tuổi xanh trước hiện tượng lãng phí trong cuộc sống ngày nay. hy vọng những bạn đã có những ý văn hay để vận dụng vào bài viết của mình, quan trọng hơn là có thêm những hiểu biết hữu ích cho bản thân trong vấn đề nhận thức trách nhiệm của mình trước vấn nạn lãng phí ngày nay.

Sưu tầm và tuyển chọn lựa Văn mẫu lớp 10 hay nhất / cmm.edu.vn

nhan thuc va trach nhiem cua tuoi tre truoc hien tuong lang phi rs650

Bài nghị luận hay suy nghĩ về nhận thức và trách nhiệm của tuổi xanh trước hiện tượng lãng phí trong cuộc sống ngày nay.

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/nghi-luan-ve-nhan-thuc-va-trach-nhiem-cua-tuoi-tre-truoc-hien-tuong-lang-phi-van-mau-10-hay-nhat/

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Giáo dục

Back to top button