Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

Đề bài: Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

nghi luan ve no luc hoc tap la trach nhiem cua thanh nien

Bạn đang xem bài: Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên
 

I. Dàn ý Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên (Chuẩn)

1. M bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên.

2. Thân bài

a. giảng giải nội dung cần nghị luận
– Học tập là gì?
– Thanh niên là thế hệ có vai trò, ý nghĩa thế nào trong sự nghiệp phát triển chung của quốc gia?
– Ý nghĩa của câu nói: Khẳng định nhiệm vụ quan trọng nhất của thế hệ trẻ là nỗ lực học tập.

b. vì sao “Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên”?
– Học tập là tuyến đường duy nhất dẫn con người đặt chân tới bờ bến của tri thức. Thanh niên cần nỗ lực, siêng năng, quyết tâm, chuyên cần, miệt mài trên tuyến đường tiếp nhận tri thức bởi kho tàng tri thức của con người luôn là vô hạn.
– Thanh niên là những người có sức khỏe, sức trẻ, nhiệt huyết và say mê; bởi vậy họ chính là tương lai của một quốc gia, dân tộc.
– Học tập không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền và nghĩa vụ của thanh niên.

c. Lật lại vấn đề
– Lên án, phê phán phòng ban thanh niên có lối sống ăn chơi sa đọa, không nỗ lực học tập.

d. Bài học nhận thức và hành động
– Xác định mục tiêu, mục đích học tập đúng đắn; từ đó hình thành lí tưởng sống cao đẹp để cống hiến cho xã hội.
– Luôn giữ vững ý thức quyết tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ và không bỏ cuộc để chinh phục tri thức.

3. Kết bài

Khẳng định ý nghĩa của vấn đề nghị luận: là lời kêu gọi thanh niên nỗ lực trong học tập.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên (Chuẩn)

Thế hệ thanh niên luôn được xem là mầm măng tương lai của quốc gia. Để thực hiện được sứ mệnh cao cả trên, những bạn trẻ cần trang bị cho mình những hành trang cần thiết. Để hành trang của bản thân khắc phục được nhu cầu của xã hội, thế hệ thanh niên cần nỗ lực không ngừng trong quá trình rèn luyện bản thân, đặc biệt là nỗ lực hết mình trong quá trình học tập, tu dưỡng. Và chúng ta có thể khẳng định rằng: “Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên”.

Học tập hoạt động tư duy nhằm thông hiểu, tri nhận, tiếp thu và vận dụng tri thức của thế hệ ông cha đi trước; từ đó hình thành những năng lực, kĩ năng của bản thân. Còn thanh niên chỉ những bạn trẻ có sức khỏe, đang ở độ tuổi căng tràn sức sống và bùng cháy những nhiệt huyết, say mê. Bởi vậy, đây chính là thế hệ có tầm tác động quan trọng và quyết định trực tiếp tới tương lai của quốc gia. Câu nói: “Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên” đã khẳng định nhiệm vụ quan trọng nhất của thế hệ trẻ là học tập.

Trong cuộc sống, con người cần nỗ lực học tập vì học tập là tuyến đường duy nhất dẫn con người đặt chân tới bờ bến của tri thức. Đối với thế hệ thanh niên, việc học càng có ý nghĩa quan trọng hơn. Thanh niên cần nỗ lực, siêng năng, quyết tâm, chuyên cần, miệt mài trên tuyến đường tiếp nhận tri thức bởi kho tàng tri thức của con người luôn là vô hạn. Đặc biệt, thanh niên là những người có sức khỏe, sức trẻ, nhiệt huyết và say mê; bởi vậy họ chính là tương lai của một quốc gia, dân tộc. Một quốc gia muốn phát triển thì cần có một nguồn nhân lực trẻ dồi dào, có tài, có đức, có tri thức, có kĩ năng. nếu như không kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực, nỗ lực trên tuyến đường chinh phục tri thức, thế hệ trẻ sẽ không thể hoàn thành sứ mệnh của mình trong công cuộc xây dựng quốc gia. Những bạn trẻ không ngừng học tập, tu dưỡng đã trở thành những tấm gương ngời sáng và gợi mở về tương lai tươi sáng của quốc gia. Và học tập không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền và nghĩa vụ của thanh niên, bởi chỉ khi nỗ lực trong học tập, thế hệ trẻ mới có thể hoàn thiện, phát triển bản thân và trở thành những người có ích trong xã hội.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, vẫn còn một phòng ban những bạn thanh niên không nỗ lực, nỗ lực học tập mà ăn chơi lêu lổng, theo đòi và sa vào tệ nạn xã hội. Những hành vi méo mó, sai phép của họ đã gây ra những tác động tiêu cực tới bản thân, gia đình, xã hội và tương lai của quốc gia. Để thực hiện sứ mệnh cao cả của mình, thanh niên cần nỗ lực học tập không ngừng. Để vững bước trên tuyến đường học vấn đầy rẫy những cam go, thử thách, những bạn trẻ cần xác định mục tiêu, mục đích học tập đúng đắn; từ đó hình thành lí tưởng sống cao đẹp để cống hiến cho xã hội. Đồng thời, luôn giữ vững ý thức quyết tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ và không bỏ cuộc để chinh phục tri thức.

tương tự, “Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên” không chỉ là câu nói mang ý nghĩa khẳng định vai trò ý nghĩa của việc học, không chỉ có tác dụng nhắc nhở về trách nhiệm của thế hệ trẻ mà còn là lời kêu gọi thế hệ thanh niên cần nỗ lực, nỗ lực không ngừng trong quá trình học tập với quyết tâm cao độ.

———————HẾT———————

tuổi xanh là tương lai quốc gia, vì vậy mỗi học sinh không chỉ cần nỗ lực học tập để phát triển, hoàn thiện bản thân mà còn nhằm đóng góp sức lực giúp phát triển quốc gia. Bài văn mẫu Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên trên đây đã giúp những em thấy được trách nhiệm và vai trò của học sinh, không những thế những em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về tuổi xanh, Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ ngày nay, Nghị luận về văn hóa xử sự của giới trẻ ngày nay, Nghị luận về tình yêu của giới trẻ ngày nay.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/nghi-luan-ve-no-luc-hoc-tap-la-trach-nhiem-cua-thanh-nien/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts