Nghị luận về tình yêu quê hương của Tế hanh hao

Đề bài: Nghị luận về tình yêu quê hương của Tế hanh hao trong bài thơ cùng tên.

nghi luan ve tinh yeu que huong cua te hanh

Bạn đang xem bài: Nghị luận về tình yêu quê hương của Tế hanh hao

Nghị luận về tình yêu quê hương của Tế hanh hao
 

I. Dàn ý Nghị luận về tình yêu quê hương của Tế hanh hao

1. Mở bài

– Giới thiệu những nét khái quát về tác giả Tế hanh hao (Đặc điểm về thế cục, con người, những sáng tác tiêu biểu, đặc điểm sáng tác,…)
– Giới thiệu những nét khái quát về bài thơ “Quê hương” (Xuất xứ, hoàn cảnh ra đời, chủ đề, cảm hứng chủ đạo, khái quát trị giá nội dung và trị giá nghệ thuật,…)
– Giới thiệu khái quát vấn đề nghị luận: Tình yêu quê hương của Tế hanh hao qua bài thơ “Quê hương”.

2. Thân bài

a. Tình yêu quê hương thể hiện qua lời giới thiệu về quê hương
– “Làng tôi” là cách gọi đầy thiết tha, trìu mến, tràn ngập bao tình cảm với quê hương.
– thi sĩ đã giới thiệu một cách toàn diện, khái quát và đầy đủ về quê hương:
+ “Vốn làm nghề chài lưới” cho thấy quê hương của thi sĩ là một làng nghề đánh cá truyền thống
+ Vị trí của làng chính là ở sắp biển, chỉ “cách biển nửa ngày sông”
→ Ẩn sau lời giới thiệu ấy chính là tình cảm thiết tha, đằm thắm và nỗi niềm yêu thương, tự hào về quê hương mình của thi sĩ Tế hanh hao.

b. Tình yêu quê hương thể hiện qua nỗi nhớ cảnh sinh hoạt, lao động thường nhật
– Cảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá vào mỗi buổi sáng:
+ Thời gian: “sớm mai hồng”+ Không gian được khắc họa qua hình ảnh “trời xanh’, “gió nhẹ”
+ Hình ảnh những con thuyền dũng mãnh, khỏe khoắn và tràn đầy tự tin qua hình ảnh so sánh độc đáo “hăng như con tuấn mã” cùng việc sử dụng hàng loạt động từ mạnh như “phăng”, “vượt”.
+ Hình ảnh con buồm mang vong hồn, sự sống, sức mạnh của cả xóm làng thể hiện qua so sánh độc đáo cùng phép tu từ ẩn dụ.

– Cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về sau một ngày ra khơi:
+ quang cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về trên bến quê thật ồn ào sau một chuyến ra khơi bội thu với những chiếc ghe đầy cá, với những con cá tươi ngon.
+ những người dân chài lưới nơi đây lên tiếng thầm cảm ơn thiên nhiên, cảm ơn người mẹ biển cả.
+ Hình ảnh những người dân làng chài với phong thái khỏe khoắn, mạnh mẽ.
+ Nghệ thuật nhân hóa độc đáo cùng giải pháp ẩn dụ chuyển đổi cảm giác nhường như đã làm hiện ra trước mắt người đọc hình ảnh con thuyền như một sinh thể có tâm hồn
→ Phải thật sự giàu lòng yêu quê hương, luôn nhớ tới quê hương thì thi sĩ mới có những cảm nhận sâu sắc và độc đáo tới tương tự về quê hương của mình.

c. Tình yêu quê hương thể hiện trực tiếp qua nỗi nhớ da diết khi cách xa
– Nhớ về quê hương, thi sĩ nhớ những nét bình dị, thân thuộc nhất của nơi đây, đó là thuốc nước xanh của biển cả, là cá bạc, là thuyền vôi và đặc biệt là nhớ “cái mùi nồng mặn”.
– Điệp từ “nhớ” nhấn mạnh nỗi nhớ của thi sĩ.

3. Kết bài

Khái quát những nét tiêu biểu về tình yêu quê hương của thi sĩ Tế hanh hao và nêu cảm nhận của bản thân.

II. Bài văn mẫu Nghị luận về tình yêu quê hương của Tế hanh hao

Tế hanh hao là một trong số những gương mặt tiêu biểu của nền thơ ca hiện đại Việt Nam với những vẫn thơ giàu hình ảnh, tiếng nói tự nhiên, giản dị và luôn chất chứa tình yêu quê hương tha thiết. Bài thơ “Quê hương” được sáng tác năm 1939 khi thi sĩ còn đang học ở Huế là một sáng tác tiêu biểu của ông. Đọc bài thơ, người đọc sẽ cảm nhận được một cách rõ nét tình yêu quê hương sâu nặng của thi sĩ.

Trước hết, tình yêu quê hương của tác giả được thể hiện gián tiếp qua cách thi sĩ giới thiệu về quê hương của mình trong hai câu thơ mở đầu bài thơ.

Làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới
Nước phong toả cách biển nửa ngày sông

Với hai câu thơ tám chữ ngắn gọn nhưng có thể thấy tác giả đã giới thiệu một cách toàn diện, khái quát và đầy đủ về quê hương của chính mình. “Làng tôi” là cách gọi đầy thiết tha, trìu mến, tràn ngập bao tình cảm của thi sĩ với quê hương của mình. Để rồi, từ đó, thi sĩ vẽ ra những đặc điểm, vị trí của quê hương mình. Cụm từ “vốn làm nghề chài lưới” đã cho thấy quê hương của thi sĩ là một làng nghề đánh cá truyền thống từ lâu đời. Cùng với đó, vị trí của làng chính là ở sắp biển, chỉ “cách biển nửa ngày sông”, có thể dễ dàng nhận thấy đây chính là cách tính không gian thân thuộc của người dân miền biển – lấy thời gian để đo không gian. tương tự có thể thấy thi sĩ đã giới thiệu một cách ngắn gọn, tự nhiên, giản dị về quê hương của mình. Ẩn sau lời giới thiệu ấy chính là tình cảm thiết tha, đằm thắm và nỗi niềm yêu thương, tự hào về quê hương mình của thi sĩ Tế hanh hao.

Không ngừng lại ở đó, tình yêu quê hương của tác giả trong bài thơ còn được thể hiện qua nỗi nhớ, cách mô tả của tác giả về quang cảnh sinh hoạt, lao động của những người dân làng chài nơi mảnh đất quê hương. quang cảnh trước tiên hiện lên trong nỗi niềm của tác giả đó chính là quang cảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá vào mỗi buổi sáng.

Khi trời xanh, gió nhẹ, sớm mai hồng
Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.

Hai câu thơ đã mở ra khoảng không gian và thời gian để những chiếc thuyền của người dân làng chài ra khơi đánh cá. Đó là một buổi sớm mai với ánh mặt trời rét mướt cùng những ánh nắng hồng tỏa sáng muôn nơi, khoảng thời gian ấy đã gợi ra biết bao niềm tin, hy vọng cho người dân nơi đây. Và trong khoảng thời gian ấy, trong không gian của “trời xanh’, của “gió nhẹ” những người dân nơi đây đã giong buồm ra khơi đánh cá.

Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã
Phăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang.

Hình ảnh những con thuyền nối đuôi nhau ra khơi được tác giả khắc họa thật đẹp, thật dũng mãnh, khỏe khoắn và tràn đầy tự tin qua hình ảnh so sánh độc đáo “hăng như con tuấn mã” cùng việc sử dụng hàng loạt động từ mạnh như “phăng”, “vượt”. Và không chỉ ngừng lại ở đó, quang cảnh ra khơi của những người dân làng chài còn được thể hiện ở hình ảnh cánh buồm trong những câu thơ tiếp theo.

Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng
Rướn thân trắng mênh mông thâu góp gió

Hình ảnh so sánh độc đáo cùng phép tu từ ẩn dụ làm hiện lên hình ảnh của cánh buồm trắng, mang vong hồn, sự sống, sức mạnh của cả xóm làng. Có thể thấy đây là một hình ảnh thơ lãng mạn, từ đó thể hiện sự tự hào, niềm tin và tình yêu quê hương của tác giả.

Trong nỗi nhớ, tình yêu quê hương, thi sĩ Tế hanh hao còn khéo léo mô tả lại quang cảnh những đoàn thuyền đánh cá trở về sau ngày dài vượt khơi xa.

Ngày ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗ
Khắp dân làng tấp nập đón ghe về
“Nhờ ơn trời biển lặng cá đầy ghe
Những con cá tươi ngon thân bạc trắng”

Dưới ngòi bút của Tế hanh hao, quang cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về trên bến quê thật ồn ào, tấp nập, tràn đầy tiếng cười nói vui vẻ sau một chuyến ra khơi bội thu với những chiếc ghe đầy cá, với những con cá tươi ngon. Để rồi, những người dân chài lưới nơi đây lên tiếng thầm cảm ơn thiên nhiên, cảm ơn người mẹ biển cả đã dịu hiền, chở che, bảo vệ những đứa con để họ có thể trở về với “cá đầy ghe”. Đồng thời, trong niềm vui ấy, tác giả đã khắc họa hình ảnh những người dân làng chài với vẻ đẹp thật khỏe khoắn.

Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng
Cả thân hình nồng thở vị xa xăm

Hình ảnh những người dân làng chài hiện lên với làn da đen bởi rám nắng cùng thân hình với những bắp thịt cuồn cuộn đã tạo nên phong thái khỏe khoắn, mạnh mẽ của họ. Thêm vào đó, cụm từ “vị xa xăm” còn gợi lên vị mặn của biển cả, của đại dương mênh mông, mênh mông, nhường như, tất cả chúng đã thấm sâu vào trong thân hình của những con người nơi đây. Cùng với hình ảnh những người dân làng chài, bằng ngòi bút tài hoa tinh tế và tình yêu của mình, thi sĩ còn khắc họa hình ảnh con thuyền ngơi nghỉ sau ngày làm việc nhọc mệt.

Chiếc thuyền im, bến mỏi trở về nằm
Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

Với nghệ thuật nhân hóa độc đáo cùng giải pháp ẩn dụ chuyển đổi cảm giác nhường như đã làm hiện ra trước mắt người đọc hình ảnh con thuyền như một sinh thể có tâm hồn, như một sự sống lao động của những con người nơi đây, nó cũng có những cảm nhận của riêng mình sau mỗi hành trình ra khơi. Và để rồi, từ đó giúp chúng ta cảm nhận thấy tâm hồn nhạy cảm, tinh tế của thi sĩ. có nhẽ phải thật sự giàu lòng yêu quê hương, luôn nhớ tới quê hương thì thi sĩ mới có những cảm nhận sâu sắc và độc đáo tới tương tự.

Thêm vào đó, tình yêu quê hương của thi sĩ Tế hanh hao còn được bộc lộ trực tiếp qua nỗi nhớ quê hương trong khổ thơ cuối của bài thơ.

Nay xa rời lòng tôi luôn tưởng nhớ
thuốc nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi
Thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi
Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá.

Những tháng ngày rời xa quê hương, trong nỗi lòng của Tế hanh hao luôn hiện hữu nỗi nhớ quê da diết, sâu nặng. Nhớ về quê hương, thi sĩ nhớ những nét bình dị, thân thuộc nhất của nơi đây, đó là thuốc nước xanh của biển cả, là cá bạc, là thuyền vôi và đặc biệt là nhớ “cái mùi nồng mặn” – cái vị mặn mòi của biển cả đã thấm sâu vào trong trong mỗi người con làng chài. Đặc biệt, điệp từ “nhớ” được lặp lại trong đoạn thơ đã nhấn mạnh rõ nét nỗi nhớ quê hương của thi sĩ. Chắc hẳn, thi sĩ phải yêu quê hương thật nhiều thì mới có một nỗi nhớ quê da diết, cháy bỏng tới vậy.

Với những hình ảnh thơ độc đáo, lãng mạn cùng tiếng nói giản dị, tự nhiên, bài thơ “Quê hương” đã giúp người đọc cảm nhận một cách trung thực và rõ nét tình yêu quê hương tha thiết, sâu sắc của thi sĩ Tế hanh hao. Tình yêu ấy được thể hiện rõ nét trong những tháng ngày thi sĩ phải sống xa quê hương của mình.

——————-HẾT———————

“Quê hương” là tình yêu, tấm lòng gắn bó của thi sĩ Tế hanh hao với làng chài nhỏ quê mình. kế bên bài Nghị luận về tình yêu quê hương của Tế hanh hao, những em có thể tìm hiểu về tình yêu quê hương cùng công việc chài lưới nơi quê hương tác giả, những em có thể tham khảo thêm: tìm hiểu bài thơ Quê hương của Tế hanh hao, tìm hiểu 8 câu đầu bài quê hương của Tế hanh hao, Cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế hanh hao, Em hãy nhận xét về tình cảm của Tế hanh hao trong bài thơ Quê hương

 

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts