Nghị luận về tuyến đường để hoàn thiện bản thân siêu hay

Hoàn thiện bản thân là khi bạn biết nỗ lực, nỗ lực từng ngày để đập tan những nhược điểm còn tồn đọng của bản thân. Ý thức tự hoàn thiện bản thân chính là bước đệm vững chắc để bạn tiến tới với cánh cửa của sự thành công. Để hiểu rõ hơn những bạn có thể đọc bài văn mẫu Luật Minh Khuê chia sẻ nội dung nghị luận về tuyến đường hoàn thiện bản thân hay nhất dưới đây nhé!

I. Lập dàn ý

1. Mở bài

– Mỗi người trong toàn cầu này đều có những bí quyết khác nhau để thành công: người siêng năng làm việc để tích lũy dần dần, người liều lĩnh tất cả để đạt được giấc mơ, người nuôi dưỡng và phát huy khả năng thiên bẩm.

– Nhưng những người thành công đó đều có điểm chung là nỗ lực hết mình và hoàn thiện bản thân, như một câu nói: “Thành công chỉ tới khi chúng ta nỗ lực hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình”.

Bạn đang xem bài: Nghị luận về tuyến đường để hoàn thiện bản thân siêu hay

 

2. Thân bài

* giảng giải

– Nhận định đã chỉ ra những yếu tố để con người đạt được thành công: “nỗ lực hết sức”: chuyên cần, kiên định, không bỏ cuộc. “không ngừng hoàn thiện bản thân mình”: tham khảo, tăng bản thân, không tự mãn với chính mình.  

– Để nắm giữ thành công, chúng ta cần nỗ lực không ngừng và luôn luôn tiến bộ, hoàn thiện bản thân mình.

* Nguyên nhân

– Khách quan: Thành công là điều khó có được hoặc nắm giữ trong cuộc sống. thỉnh thoảng, thành công tới sau mỗi lần thất bại, vì vậy, nếu như từ bỏ giữa chừng thì bạn không bao giờ đạt được mục tiêu của mình. Thành công cũng không tới với những người không chịu thay đổi theo hướng tốt hơn và cũng không lưu lại quá lâu với những người nào dễ dàng thoả nguyện với bản thân

– Chủ quan: Con người là chủ thể quyết định tư duy, hành vi của chính mình và kết quả của mỗi việc làm, hành động của họ. do vậy, thành công chỉ gõ cửa nhà bạn khi bạn không ngừng nỗ lực và hoàn thiện bản thân.

* Dẫn chứng

– Leonardo Davinci trở thành họa sĩ nổi tiếng toàn cầu nhờ ngày đêm luyện vẽ những quả trứng để rồi tăng kỹ năng của mình hơn qua mỗi bức tranh tưởng hình như đơn thuần. 

– những vận động viên Trung Quốc giành được vị trí cao trong những đại hội thể thao toàn cầu do tập luyện khắc nghiệt ngay từ khi lên 5, 6. Đằng sau mỗi tấm huy chương là những giọt mồ hôi, nước mắt nơi phòng tập đã chảy rơi. 

* Lật ngược, mở rộng vấn đề

– Theo đuổi thành công tới cùng không tức là bất chấp tất cả để có được điều mình mong muốn. Thành công chỉ vững bền nếu như con người nỗ lực dựa trên nội lực của bản thân và không ngừng hoàn thiện chính mình.

* Đánh giá

– Câu nói đã đưa ra định hướng đúng đắn cho mỗi tư nhân về cách thức, điều kiện để đạt được thành công.

– Theo đuổi thành công tới cùng không tức là bỏ qua tất cả để có được điều mình mong muốn. Thành công chỉ vững bền nếu như con người nỗ lực dựa trên nội lực của bản thân và không ngừng hoàn thiện chính mình.

 

3. Kết bài

– Nhận định đã đưa ra một quan niệm về thành công, chia sẻ phương pháp để vươn tới thành công trong cuộc sống.

– Người trẻ ngày nay cần phải xác định được những mục tiêu chuẩn xác, nỗ lực hết sức và hoàn thiện bản thân mỗi ngày để đạt được sự thành công mong muốn.

 

II. Nghị luận về tuyến đường hoàn thiện bản thân

Xã hội ngày nay ngày càng phát triển tiến bộ không ngừng đặc biệt công nghệ số trí tuệ nhân tạo người nào. do vậy, con người cũng phải thích ứng, phát huy và tăng phẩm chất của mình, nhất là những người trẻ trong thời đại mới. Hoàn thiện bản thân là quá trình mỗi người không ngừng rèn luyện, nỗ lực để mình giỏi hơn, tốt hơn mỗi ngày. Việc thay đổi bản thân mỗi ngày của mỗi người có tác động trực tiếp và quan trọng đối với cuộc sống, sự tiến bộ của xã hội. Ý thức tự hoàn thiện bản thân sẽ giúp bạn đạt được rất nhiều thành công trong cuộc sống.

Thành công không phải là do may mắn, hay do người khác cho. Mà nó phụ thuộc vào sự nỗ lực của mỗi người. Trên đời này, không có hai cái giống nhau nên mỗi người cũng có những bài học riêng để đạt được thành công: có người thì chịu thương chịu khó làm việc, siêng năng, siêng năng như những con ong để tích góp từng ngày, có người lại không sợ khó khăn, dám liều lĩnh tất thảy để theo đuổi mục tiêu, ước vọng, có rất nhiều người lại có tài năng bẩm sinh, và để thành công họ nuôi dưỡng và phát huy tài năng đó lên,… bản tính của thành công mỗi người lại rất giống nhau, đó chính là sự nỗ lực hết mình, hoàn thiện bản thân tốt nhất cũng giống như một câu nói tôi đã từng thấy, từng nghe – “Thành công chỉ tới khi chúng ta nỗ lực hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình”. Thành công là một điều mà người nào trong chúng ta cũng mong muốn đạt được. Nhưng bạn muốn thành công cần phải có đủ hai yếu tố đó là sự nỗ lực hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân thì mới vượt tới được thành công. nỗ lực hết sức đó chính là sự chuyên cần, chuyên cần tới cùng, luôn kiên trì, dẻo dai không bao giờ từ bỏ vì thất bại. Còn việc “không ngừng hoàn thiện bản thân mình” đó chính là giúp mình trở nên tốt hơn, chúng ta cần tham khảo, tăng bản thân và không nên tự mãn với chính mình. Khi bạn có đủ cả hai yếu tố đó thì thành công sẽ tới với bạn dù sớm hay muộn. Để nắm giữ thành công, hãy nỗ lực, luôn luôn tiến bộ, hoàn thiện bản thân. Thành công không phải dễ dàng, bạn muốn đạt được hay không được nằm trong tay bạn biết nắm bắt thời cơ trong cuộc sống không. Thành công có thể tới rất bất thần, thỉnh thoảng chính là khởi đầu lúc bạn thất bại, vì vậy, nếu như bạn mang trong mình sự lo lắng, và để thất bại nhấn chìm, bỏ cuộc giữa chừng thì sẽ đánh rơi thời cơ đạt được mục tiêu, ước mơ của mình. Thành công cũng sẽ không mỉm cười với những người không bao giờ thay đổi bản thân theo hướng tốt hơn, và chắc chắn bạn cũng không thể nắm giữ được thành công quá lâu nếu như bạn dễ dàng thoả nguyện với những gì trước mắt, thoả nguyện với bản thân.

Cuộc sống phong phú đa dạng, biến đổi không ngừng, mỗi con người cần chủ động mọi quyết định tư duy, hành vi của chính mình và những kết quả từ việc làm hành vi của mình. Chúng ta cần phải nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân. Hãy nhìn vào những tấm gương xung quanh chúng ta, như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, dù thầy không có đôi tay để viết nhưng thầy đã nỗ lực sử dụng đôi chân của mình tạo nên những dòng chữ xinh xẻo. Hay danh họa kiệt xuất Leonardo Davinci hàng ngày khổ luyện vẽ lên những quả trứng tròn xoay để rồi hoàn thiện được kỹ năng của mình hơn qua mỗi bức hình có vẻ như đơn thuần đó, để giờ cả toàn cầu ngưỡng mộ trước những bức họa vô giá. Nhìn vào những giọt mồ hôi của những vận động viên, để có được những tấm huy chương vàng, huy chương bạc mang vinh danh cho quốc gia họ đã ngày đêm tập luyện khổ sở từ khi còn rất nhỏ… Và tất cả họ, đều đã thành công trên tuyến đường mình đã chọn lựa. Nhưng đừng biến việc theo đuổi thành công trở thành thảm kịch, dù nỗ lực tới cùng để đạt được vinh quang không tức là bạn sẽ bất chấp tất cả để có được điều mà mình mong muốn. Bạn cần dựa vào chính sức mình, sự nội lực của bản thân, sự hoàn thiện không ngừng. Đừng sử dụng bất kỳ thủ đoạn nào để đạt được thành công. Lúc đó, dù đang đứng trên đỉnh cao, nhưng tất cả chỉ là lung lay, và dễ dàng tan biến, thành công cũng giống như con người, chỉ vững bền khi nó được làm từ chính sức lực và từ những hành động thiết thực của bản thân.

Trong cuộc sống chúng ta không người nào sinh ra là đã tuyệt vời. Bất cứ người nào trở nên tuyệt vời đều phải trải qua rèn luyện mới có được. Bởi vậy, ý thức tự hoàn thiện bản thân là một nhiệm vụ quan trọng đối với mỗi con người. Hiểu đơn thuần, tự hoàn thiện bản thân là biết nhận xét, đánh giá về khả năng, thái độ, hành vi, việc làm, điểm mạnh, điểm yếu…của bản thân mình; vượt qua khó khăn, trở ngại, không ngừng lao động, học tập, tư dưỡng rèn luyện; đồng thời phát huy ưu điểm, khắc phục sửa chữa thiếu sót, tham khảo những điều hay điểm tốt của người khác để bản thân ngày càng một tốt hơn, tiến bộ hơn. Người có ý thức rèn luyện và hoàn thiện bản thân mình luôn biết tự đánh giá mình, tích cực tham khảo ở người khác, rèn luyện bản thân theo những chuẩn mực thích hợp. Để ngày càng tiến bộ cần bạn nhất định phải không ngừng tăng năng lực tri thức và hoàn thiện kỹ năng, tư cách, phẩm chất đạo đức cho mình. Trước hết, phải tự tin vào bản thân, quý trọng bản thân, đừng tự ti, tự ti với bản thân. Nhận rõ điểm yếu, điểm mạnh của mình, khắc phục và hạn chế điểm yếu, phát huy điểm mạnh, không ngừng tham khảo để ngày càng tiến bộ và hoàn thiện. người nào cũng cần phải tự hoàn thiện bản thân mình bởi mỗi người đều có điểm mạnh và điểm hạn chế riêng, việc bản thân tự hoàn thiện mình là thế tất để phục vụ đòi hỏi của xã hội. Tự hoàn thiện mình là phẩm chất quan trọng của thanh thiếu niên tạo điều kiện cho tư nhân, gia đình và cộng đồng ngày càng tiến bộ.

“Thành công chỉ tới khi chúng ta nỗ lực hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình”. Câu nói này đã cho chúng ta một hướng đi đúng đắn về phương pháp cũng như điều kiện để có thể đạt được thành công. Trong xã hội hiện đại ngày nay, có rất nhiều thanh niên có suy nghĩ sai phép về sự thành công. Họ đã chọn lựa cho mình những cách thức thành công khiến người khác nhìn vào có thể nghĩ họ thật lố lỉnh bởi với họ được người khác chú ý chính là thành công. Vì vậy, câu nói về sự thành công như có trị giá thức tỉnh sâu sắc tới mỗi tư nhân, mỗi con người chúng ta. Đạt được thành công là điều mà người nào trong chúng ta cũng ước ao, cho nên chúng ta hãy xác định những mục tiêu đúng đắn, và nỗ lực hết mình, hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Chúng ta cũng nên chia sẻ những cách thức để vượt tới thành công trong cuộc sống.

Trên đây là bài văn nghị luận tuyến đường để hoàn thiện bản thân mà Luật Minh Khuê chia sẻ tới những độc giả giả. Hy vọng bài văn trên giúp những bạn hiểu rõ hơn quá trình phát triển của bản thân cũng như có những phương pháp học tập hiệu quả nhất. Chúc những bạn học tập tốt. Cảm ơn những bạn đã theo dõi bài viết.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts