Nghị luận về văn hóa cảm ơn và xin lỗi lựa chọn lọc hay nhất

Dưới đây là một số mẫu bài văn Nghị luận về văn hóa cảm ơn và xin lỗi lựa chọn lọc hay nhất do Luật Minh Khuê soạn. Kính mời quý độc giả tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

Dàn ý Nghị luận về văn hóa cảm ơn và xin lỗi chi tiết

I. Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề “Xin lỗi và cảm ơn”

“Lời nói chẳng mất tiền mua Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Từ xa xưa thì văn hóa xử sự luôn là chuẩn mực để đánh giá một con người. Văn hóa xử sự thể hiện tư cách của một con người. Để thể hiện chuẩn mực này, có rất nhiều cách để thể hiện và đánh giá. Trong đó, lời xin lỗi và cảm ơn là một chuẩn mực xác thực nhất cho việc đánh giá này. Nhưng lời xin lỗi và cảm ơn thế nào cho đúng, ta cùng đi tìm hiểu vấn đề này.

Bạn đang xem bài: Nghị luận về văn hóa cảm ơn và xin lỗi lựa chọn lọc hay nhất

 

II. Thân bài

giảng giải “xin lỗi, cảm ơn”

 • “Cảm ơn” là lời đãi đằng thái độ hàm ơn, cảm kích trước lời nói, hành động hay sự viện trợ của một người nào đó đối với những người giúp mình.
 • “Xin lỗi” là lời đãi đằng thái độ ăn năn, hối lỗi trước những sai phép mình đã gây ra cho những người khác. Tùy theo hậu quả xảy ra mà lời xin lỗi có được tha thứ.

Biểu hiện của xin lỗi và cảm ơn

 • Cảm ơn
 • Vào ngày lễ tặng hoa cho mẹ để thể hiện lòng hàm ơn
 • hàm ơn thầy cô giáo
 • Ghi nhớ công ơn những người viện trợ mình
 • Xin lỗi
 • Có thái độ ăn năn hối lỗi trước hành động sai trái của mình
 • Có những hành động sửa lỗi.

Thực trạng

 • Nhiều thanh niên ngày nay ngại nói xin lỗi và cảm ơn
 • có rất nhiều người thờ ơ, vô cảm với người khác; văn hóa cảm ơn, xin lỗi ngày càng bị mai một.

Nguyên nhân

 • Do đời sống xã hội ngày càng phát triển, lối sống vô cảm khiến người ta bớt quan tâm tới nhau, tính toán nhiều hơn.

Giải pháp

 • tăng nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của việc xin lỗi và cảm ơn trong cuộc sống hàng ngày.
 • Giáo dục và truyền đạt văn hóa xin lỗi, cảm ơn từ gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức…
 • vận dụng văn hóa xin lỗi, cảm ơn vào những mối quan hệ xã hội, như trong công việc, trong gia đình, trong tình bạn, trong tình yêu…
 • Tạo ra môi trường thuận lợi để mọi người có thể dễ dàng thể hiện lời xin lỗi và cảm ơn nhau, ví dụ như tạo ra những chương trình hoạt động xã hội, những sự kiện, những dịch vụ cộng đồng để xúc tiến văn hóa này.

 

III. Kết bài

tương tự, trong một xã hội đang phát triển ngày nay, việc thể hiện lòng hàm ơn và lòng thành tâm, sự khách quan và tự đánh giá cao bản thân là rất cần thiết. Lời xin lỗi và cảm ơn không chỉ tạo điều kiện cho chúng ta trở nên tốt hơn, mà còn làm cho xã hội trở nên gắn kết hơn, tạo điều kiện cho tình cảm và sự kết đoàn giữa những thành viên trong xã hội được tăng cường. Chính vì vậy, mỗi người trong chúng ta đều cần biết và vận dụng tốt văn hóa xin lỗi và cảm ơn vào cuộc sống hàng ngày của mình.

 

Nghị luận về văn hóa cảm ơn và xin lỗi – Mẫu số 1

Trong cuộc sống, chúng ta không tránh khỏi những tình huống khó khăn và sai phép. Tuy nhiên, để thể hiện đạo đức và tôn trọng người khác, chúng ta cần giữ thái độ lịch sự, nhã nhặn, biết cảm ơn và xin lỗi đúng lúc.

Xin lỗi là hành động thể hiện sự ăn năn và thừa nhận lỗi lầm khi gây ra sơ sót với người khác. Còn cảm ơn là tâm trạng hàm ơn và hạnh phúc khi nhận được sự viện trợ hoặc khi người khác làm cho chúng ta tốt hơn. Việc nói cảm ơn và xin lỗi không chỉ đánh giá phẩm hạnh và đạo đức của con người, mà còn tạo điều kiện cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Việc xin lỗi khi sai phép và cảm ơn khi được viện trợ là một cách tối thiểu để thể hiện lòng hàm ơn và đạo đức của con người. Trong cuộc sống, không tránh khỏi những tình huống khó khăn và lúc cần sự viện trợ của người khác, chính vì vậy chúng ta cần thể hiện sự hối hận hoặc hàm ơn tới người khác. nếu như tất cả mọi người đều biết cách nói cảm ơn và xin lỗi đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời khắc, thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn nhiều người không biết hoặc không dám thừa nhận lỗi lầm của mình khi làm sai, lại có những người vô cảm, lãnh đạm trước sự viện trợ của người khác, đó là những con người hèn nhát đáng bị chỉ trích.

Mỗi người chỉ có một thế cuộc duy nhất, chúng ta hãy nỗ lực hoàn thiện bản thân, trở thành một con người có đạo đức, biết nói lời cảm ơn, xin lỗi đúng lúc đúng chỗ và phấn đấu để trở thành công dân có ích cho xã hội.

 

Nghị luận về văn hóa cảm ơn và xin lỗi – Mẫu số 2

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, không có gì thừa thãi hơn lời cảm ơn và lời xin lỗi. Dù không phải người nào cũng hiểu và quan tâm tới chúng, nhưng chúng ta không thể coi nhẹ những điều này vì chúng có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống.

ngày nay, con người, đặc biệt là giới trẻ, đang dần chẳng chú ý lời cảm ơn và lời xin lỗi. Sự thiếu vắng này khiến cho phép lịch sự, hàm ơn và xin lỗi trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bạn đã bao giờ tự hỏi mình rằng mình nói những từ này bao nhiêu lần trong một ngày và liệu chúng ta có nói chúng một cách thật tâm không? Thật tuyệt vời nếu như chúng ta biến lời xin lỗi và lời cảm ơn thành hành động thật tâm.

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng nói tương tự chỉ là khách sáo và giả tạo, thì điều quan trọng nhất vẫn là lòng thành thật tâm của chúng ta. Chúng ta có thể cảm thấy ngại ngùng khi nói những lời này, nhưng vì sao chúng ta không thể sống với nhau và nói với nhau những lời xin lỗi và cảm ơn từ tận đáy lòng? Chúng ta có thể nói lời này với lòng thành thật và diễn tả nó từ trái tim của mình, và đó chính là điều quan trọng nhất.

Cuộc sống công nghiệp ngày nay đã khiến con người thay đổi rất nhiều, và không phải lúc nào bản tính của mỗi người cũng biết tới hai từ cảm ơn và xin lỗi. Tuy nhiên, nhiều người tự hỏi rằng vì sao người phương Tây, mặc dù cuộc sống của họ bận rộn và nhanh hơn so với chúng ta, nhưng vẫn có thể nói những lời này mà không hề gượng gập ép? Vấn đề là lối sống và giáo dục, với cách dạy trẻ em máy móc và giáo điều trong sách Giáo dục công dân, những giờ học này đã trở nên nhàm chán. Nhiều bậc cha mẹ cũng không quan tâm tới việc dạy con cái về tôn trọng người khác và biết cảm ơn và xin lỗi.

Trong những năm sắp đây nhất, đạo đức rõ ràng của chúng ta đã sút giảm một cách rõ rệt. Từ “cảm ơn” nhịn nhường như đã ít được sử dụng hơn. Nhiều người nhịn nhường như đã quên đi hay không biết về tầm quan trọng của nó.

Việc trở thành một người tốt thỉnh thoảng khó khăn hơn việc trở thành một người. Chúng ta cần học cách ăn nói, đóng gói và mở lòng mình. Đừng bao giờ khinh thường những người giản dị, nhỏ bé và thông thường. Chúng ta cần khởi đầu bằng việc xin lỗi cho những sai phép của chúng ta và biết cảm ơn những người viện trợ chúng ta – bất kể họ là người nào.

 

Nghị luận về văn hóa cảm ơn và xin lỗi – Mẫu số 3

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, việc tỏ lòng cảm ơn và xin lỗi có thể nhịn nhường như không dễ dàng, nhưng thực tế chúng có tác động vô cùng lớn trong việc duy trì và củng cố những mối quan hệ. Đặc biệt, trong môi trường công sở, khi công việc được hoàn thành thông qua sự hợp tác của mọi người, trị giá của lời cảm ơn và xin lỗi càng được đánh giá cao hơn rất nhiều.

Lời cảm ơn và xin lỗi là những tín hiệu của một xử sự có văn hóa, là cách thể hiện lịch sự, văn minh trong giao tiếp xã hội. Trong giao tiếp trong cộng đồng, khi tỏ lòng cảm ơn và xin lỗi một cách thật tâm, nó không chỉ phản ánh phẩm chất văn hóa của tư nhân, mà còn giúp mọi người dễ dàng giao tiếp với nhau hơn.

Trong nhiều trường hợp, lời cảm ơn hay lời xin lỗi không chỉ mang lại niềm vui cho người thụ hưởng, mà chúng còn giúp khắc phục uẩn khúc, giải tỏa dị đồng, và làm cho con người sống với lòng bao dung hơn.

Trong quá khứ, trong giao tiếp xã hội, việc cảm ơn và xin lỗi là chuyện thông thường và được coi là một tiêu chí để đánh giá tư cách văn hóa của con người. Tuy nhiên, sắp đây nhất, những lời cảm ơn và xin lỗi nhịn nhường như ít được sử dụng hơn trong giao tiếp xã hội. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do sự lỏng lẻo của chuẩn mực xử sự, hoặc do lối sống công nghiệp thay đổi con người, hoặc do bản tính của một số người không quen với hai từ cảm ơn và xin lỗi. Tuy nhiên, một nguyên nhân khác là trong thói quen của người lớn tuổi, thường chỉ có trẻ em mới xin lỗi hay cảm ơn cha mẹ, và người lớn tuổi ít chú ý tới việc này trong xử sự với người khác. Trong lúc đó, trẻ em khi được viện trợ hay khi mắc lỗi thì sẽ không ngần ngại nói lời cảm ơn hoặc xin lỗi. Thói quen này có thể mất dần khi những em lớn lên, chính vì vậy cần phải học cách nói lời cảm ơn và xin lỗi không chỉ qua giáo dục công dân mà còn học trực tiếp qua việc làm của người lớn tuổi.

Trong cuộc sống hàng ngày, việc xin lỗi khi mắc lỗi là điều thông thường và mỗi người có cách xử sự khác nhau đối với lỗi lầm của mình. Có người thừa nhận sai phép, xin lỗi và sửa chữa; còn người khác biết là sai phép nhưng không dám thừa nhận, hoặc thừa nhận nhưng không chịu sửa đổi và không biết nói lời xin lỗi. Biết cách sử dụng lời cảm ơn và lời xin lỗi là biểu hiện của nhận thức, của việc thực hiện hành vi xử sự văn hóa. Để những lời này trở thành thói quen trong quan hệ xã hội, chúng ta cần nhận thức cụ thể hơn, để mọi người có hành vi xử sự văn minh hơn trong giao tiếp.

Biết cách nói lời cảm ơn và xin lỗi là một tiêu chí đánh giá phẩm chất và vốn liếng văn hóa của mỗi tư nhân, góp phần xây dựng một xã hội ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, cũng cần loại bỏ những lời cảm ơn hay xin lỗi không thành thật, để giữ vững trị giá của chúng.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts