Nghị luận về ý thức tương thân tương ái

Đề bài: Nghị luận về ý thức tương thân tương ái

nghi luan ve tinh than tuong than tuong ai

Bạn đang xem bài: Nghị luận về ý thức tương thân tương ái

Nghị luận về ý thức tương thân tương ái

I. Dàn ý Nghị luận về ý thức tương thân tương ái (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: ý thức tương thân tương ái

2. Thân bài

* giảng giải:
– “Tương thân, tương ái” được hiểu là tình yêu thương, gắn kết, đùm bọc mà con người dành cho nhau.
– ý thức tương thân, tương ái được bộc lộ ra trong chính thái độ đồng cảm, hành động sẻ chia, viện trợ người khác khi họ vướng mắc, xấu số.

* Bàn luận về ý thức tương thân tương ái:
– ý thức tương thân tương ái là sợi dây gắn kết, tạo nên mối quan hệ bền chặt giữa con người với con người, đây cũng chính là cơ sở sức mạnh của một cộng đồng, xã hội, xa hơn là một quốc gia, dân tộc.
– Khi có tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, chúng ta có thể thắng lợi mọi nghịch cảnh để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.
– Tương thân tương ái còn là cơ sở tạo nên khối đại kết đoàn dân tộc.
– Là tiền đề, cơ sở cho sự phát triển của những trị giá sống và những phẩm chất đạo đức tốt đẹp.
– Người có ý thức tương thân tương ái sẽ được mọi người xung quanh yêu quý, kính trọng và hơn hết, khi trao đi yêu thương, chúng ta cũng sẽ nhận lại được yêu thương.

* Phản đề:
– nếu như sống không biết yêu thương, chỉ biết tới bản thân mà vô cảm trước nỗi đau của đồng loại thì con người sẽ trở nên ích kỉ, vô cảm và dần trở thành “người thừa” trong một cộng đồng, xã hội.
– Lòng tốt nếu như không đặt đúng chỗ sẽ tiếp tay cho cái xấu phát triển

* Bài học:
– Cần có ý thức kế thừa và phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.
– Hãy học cách trao đi yêu thương một cách tự nguyện, chân tình, cần biết tương thân, tương ái, sẵn sàng viện trợ, hỗ trợ người khác khi họ vướng mắc.

3. Kết bài

Rút ra kết luận chung

II. Bài văn mẫu Nghị luận về ý thức tương thân tương ái (Chuẩn)

Có người nào đó từng nói rằng “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ có tình người là ở lại”. Theo guồng quay của xã hội, mọi trị giá vật chất dù hào nhoáng, bóng bẩy tới đâu rồi cũng sẽ bị quên lãng, thay đổi, duy chỉ có tình người là mãi mãi không thể thay đổi, bởi nó được lưu lại trong trái tim mỗi người. Bởi vậy có thể nói, tình yêu thương, ý thức tương thân tương ái giữa con người với con người là thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất, nó như bông hoa tỏa rạng giữa thế cục.

Tương thân, tương ái là một trong những truyền thống tốt đẹp và đáng quý nhất của dân tộc Việt Nam ta, truyền thống ấy được gây dựng từ nghìn đời xưa và được lưu giữ và phát huy tới tận ngày nay. “Tương thân, tương ái” được hiểu là tình yêu thương, gắn kết, đùm bọc mà con người dành cho nhau. ý thức tương thân, tương ái được bộc lộ ra trong chính thái độ đồng cảm, hành động sẻ chia, viện trợ người khác khi họ vướng mắc, xấu số. Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ý thức ấy ở bất kì đâu, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng như ngày nay. Để giúp đồng bào vượt qua trận “càn quét” kinh khủng của dịch bệnh, đã có rất nhiều những chương trình hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc thang của những nhà hảo tâm dành cho người dân nghèo bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh. Đó còn là hành động chung tay đóng góp của toàn thể dân tộc, con người Việt Nam để hình thành nên Quỹ vắc xin quốc gia nhằm mục đích tạo miễn nhiễm cộng đồng. Cũng nhờ phát huy ý thức tương thân tương ái “thương người như thể thương thân” ấy mà trong đại dịch, không có người nào bị bỏ lại phía sau.

ý thức tương thân tương ái là sợi dây gắn kết, tạo nên mối quan hệ bền chặt giữa con người với con người, đây cũng chính là cơ sở sức mạnh của một cộng đồng, xã hội, xa hơn là một quốc gia, dân tộc. Khi có tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, chúng ta có thể thắng lợi mọi nghịch cảnh để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Tương thân tương ái còn là cơ sở tạo nên khối đại kết đoàn dân tộc. Trở về với lịch sử, chúng ta không khỏi tự hào về ý thức đấu tranh can đảm cùng những thắng lợi vẻ vang của ông cha ta. Làm nên những thắng lợi “lừng lẫy năm châu, trấn động trái đất” ấy không gì khác ngoài tình yêu nước và ý thức kết đoàn toàn dân. Khi biết yêu thương người khác như chính bản thân mình, chúng ta có thể tạo nên một sức mạnh vô cùng to lớn, nó có thể thắng lợi mọi hoàn cảnh, nó cũng đủ mạnh mẽ để “quét sạch” dấu chân xâm lược ra khỏi cương vực.

Tình yêu thương, ý thức tương thân tương ái là tiền đề, cơ sở cho sự phát triển của những trị giá sống và những phẩm chất đạo đức tốt đẹp. ý thức tương thân tương ái giúp con người sống nhân ái, giàu yêu thương hơn. Người có ý thức tương thân tương ái sẽ được mọi người xung quanh yêu quý, kính trọng và hơn hết, khi trao đi yêu thương, chúng ta cũng sẽ nhận lại được yêu thương.

trái lại, nếu như sống không biết yêu thương, chỉ biết tới bản thân mà vô cảm trước nỗi đau của đồng loại thì con người sẽ trở nên ích kỉ, vô cảm và dần trở thành “người thừa” trong một cộng đồng, xã hội.

Chúng ta, mỗi học sinh chúng ta cần có ý thức kế thừa và phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc. Hãy học cách trao đi yêu thương một cách tự nguyện, chân tình, cần biết tương thân, tương ái, sẵn sàng viện trợ, hỗ trợ người khác khi họ vướng mắc. Tuy nhiên, lòng tốt của chúng ta cũng cần đặt đúng chỗ, trao đúng người để tránh lòng tốt ấy “tiếp tay” cho cái xấu phát triển.

Tương thân tương ái là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nó là biểu hiện của lối sống trọng tình, trọng nghĩa. Chúng ta được sinh ra trong một dân tộc giàu tình tương, bởi vậy mỗi chúng ta cần có ý thức giữ gìn và phát huy ý thức tốt đẹp ấy để bông hoa tình thương mãi tỏa rạng, ngát hương.

——————–HẾT————————–

Để có những cảm nhận sâu sắc và trọn vẹn về ý thức tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của con người, dân tộc Việt Nam, kế bên bài Nghị luận về ý thức Tương thân tương ái trên đây, những em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu thương, Nghị luận 200 chữ về lòng tốt trong cuộc sống, Nghị luận về câu nói Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình, Nghị luận xã hội Sống trong đời sống cần có một tấm lòng.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts