Nghị luận vì sao phải bảo vệ môi trường sống của chúng ta hay nhất

Cuộc sống của chúng ta tươi đẹp hay không chính là nhờ có môi trường. Vậy mới thấy môi trường tác động vô cùng lớn tới cuộc sống của chúng ta. Nhưng ngày nay chúng ta lại đang tự mình gây hại tới ngôi nhà thân yêu ấy, mà quên mất rằng nó quan trọng thế nào với ta. Bởi vậy rất cần mỗi bản thân con người phải tự ý thức được trị giá của môi trường để chung tay bảo vệ. Dưới đây là bài viết Chứng minh bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta mà Luật Minh Khuê đã tổng hợp mời những bạn tham khảo.

1. Nghị luận vì sao phải bảo vệ môi trường hay nhất – Mẫu số 1

Dù xã hội ngày càng tiến bộ và mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống con người, nhưng chúng ta chưa thực sự hiểu rõ vai trò của môi trường và việc bảo vệ môi trường trong việc duy trì sự sống. Môi trường là nền tảng cho sự sinh sản, tồn tại và phát triển của con người, liên quan tới mọi hoạt động của chúng ta. Chỉ khi môi trường được bảo tồn tốt thì cuộc sống con người mới an toàn và khỏe mạnh. do vậy, bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

Môi trường là “Một hệ thống những yếu tố vật lý và xã hội bao bọc bên ngoài một hệ thống hoặc một cá thể, sự vật nào đó. Chúng tác động tới hệ thống này và quyết định xu thế và tình trạng tồn tại của nó” theo khái niệm khoa học. Theo cách hiểu đơn thuần, môi trường là môi trường sống của con người và sinh vật; môi trường sống của con người là toàn bộ những không gian tự nhiên, nhân tạo xung quanh chúng ta phân phối những yếu tố tối thiểu phục vụ cuộc sống. Môi trường và con người có mối liên hệ hai chiều. Môi trường phân phối cho chúng ta bầu không khí để thở và duy trì sự sống, phân phối không gian sinh sống và làm việc cho những hoạt động sống, sản xuất. Môi trường tạo ra những nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu cho sinh hoạt và sản xuất của con người, đồng thời lại là nơi tiếp nhận và xử lý mọi chất thải từ hoạt động của con người. Nhưng lại vì phục vụ cho con người quá nhiều mà con người lại không bảo vệ nên môi trường ngày càng suy thoái và ô nhiễm. Khi môi trường bị ô nhiễm, đặc biệt là môi trường đất, nước, không khí, sẽ tác động trực tiếp tới sức khỏe con người, bầu không khí ô nhiễm, nguồn nước bẩn, đất nhiễm hóa chất, tất cả đều không thể phục vụ cuộc sống. Ngoài ra, khi môi trường bị suy thoái sẽ làm giảm nguồn nguyên liệu cho sản xuất, nền kinh tế khó tiến bộ. Nguy hiểm hơn đó là khi môi trường đã không còn khả năng tiếp nhận và xử lý chất thải của con người, tức là con người đã thải ra môi trường quá nhiều, vượt quá giới hạn của môi trường, sẽ dẫn tới sự mất thăng bằng sinh thái. Nhận thức rõ ràng được tác hại của việc ô nhiễm môi trường và tầm quan trọng của việc phải bảo vệ môi trường, con người chúng ta hãy ý thức bảo tồn môi trường, sử dụng tài nguyên hợp lý, xử lý chất thải trước khi đưa ra ngoài môi trường, cấm những hoạt động làm ô nhiễm môi trường. Môi trường chính là mái nhà chung của con người, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ ngôi nhà của chúng ta, nếu như không bảo vệ chúng ta sẽ tự phá hủy đi ngôi nhà của mình và rồi sẽ không còn nhà để ở, để tồn tại và sinh sống. Là một học sinh đang ngồi trong ghế nhà trường em thấy bản thân mình tự cần phải kiểu mẫu trong việc bảo vệ môi trường, tuyên truyền tri thức về môi trường và tham gia những hoạt động tập thể vì một môi trường không ô nhiễm. Chỉ với những hành động rất nhỏ bé thôi cũng góp phần to lớn trong việc bảo vệ, cải thiện môi trường. Vì môi trường là nguồn sống, là không gian chung để chúng ta tồn tại và nó có tác động hết sức to lớn tới mỗi tư nhân chúng ta nên hãy sống và bảo vệ môi trường, cũng như tự bảo vệ lấy tương lai của mình vậy. Hãy cùng chung tay để xây dựng lên một toàn cầu tràn ngập niềm vui, niềm hạnh phúc, tiếng cười. Và bước đầu của việc đó hãy khởi đầu với những hành động nhỏ bé, cụ thể đầy ý nghĩa để bảo vệ môi trường sống xanh-sạch-đẹp.

Bạn đang xem bài: Nghị luận vì sao phải bảo vệ môi trường sống của chúng ta hay nhất

Vậy, môi trường thực sự rất quan trọng đối với cuộc sống của con người, không chỉ mang tính tác động, môi trường là nhân tố quyết định tới sự tồn tại của loài người. Chất lượng môi trường sẽ phản ánh chất lượng cuộc sống và tương lai của con người, vì vậy hãy chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Bảo vệ môi trường là vai trò và nghĩa vụ của mỗi một con người, chúng ta không thể bóng đái trước thực trạng cuộc sống của chúng ta và những thế hệ ngày mai đang bị đe dọa bởi chính sự vô ý thức của mình. Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta!

 

2. Nghị luận vì sao phải bảo vệ môi trường hay nhất – Mẫu số 2

Chúng ta đều đang tồn tại, đang học hành và làm việc chung trong một hệ sinh thái lớn nhất là trái đất. Đó là nơi chúng ta được sinh ra, là quê hương gắn liền với bao ký ức tươi đẹp. Vậy mà giờ đây trái đất đang suy yếu dần bởi tác hại của ô nhiễm môi trường, nhiều khu vực đã lên tới mức báo động về ô nhiễm môi trường, bệnh dịch ngày càng trở nên nghiêm trọng bởi tác động từ ô nhiễm môi trường mà nguyên nhân chính gây lên lại là con người. nếu như chúng ta không kịp thời thức tỉnh, suy nghĩ trước những hành động vô ý thức đầy tai hại của mình thì một ngày nào đó nhân loại sẽ phải đối mặt với nguy cơ diệt vong.

quả thực, đời sống của chúng ta sẽ bị tác động vô cùng lớn nếu như mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ lá phổi xanh đang nguy kịch trên bàn tay tử thần. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của môi trường sống với cuộc sống của chúng ta, trước hết, ta cần hiểu về khái niệm của môi trường sống? Vậy môi trường sống là gì, nó bao gồm những gì mà có tác động nghiêm trọng tới đời sống của chúng ta tới thế? Câu trả lời thật sự đơn thuần bởi môi trường sống là toàn bộ những gì đang có mặt xung quanh chúng ta, môi trường sống không chỉ hiểu đơn thuần là nhà cửa, doanh nghiệp nơi chúng ta làm việc mà nó còn bao gồm những yếu tố phân phối nguồn sống cho chúng ta như đất, nước, không khí, sinh vật,… Môi trường sống phân phối cho chúng ta đầy đủ về mặt vật chất, thức ăn, nhà cửa, cây cối,…tất cả đều bao gồm trong môi trường sống. Để có thể tồn tại được thì mỗi giây mỗi phút chúng ta đều cần sử dụng tới môi trường sống. Môi trường sống rất quan trọng với con người nhưng ngày nay nó đang bị tổn hại nặng nề bởi sự thờ ơ, vô tâm của một số tư nhân, tổ chức. Tất cả nguyên nhân đều bắt nguồn từ sự thiếu trách nhiệm nhằm thu về lợi nhuận cho mình, những doanh nghiệp xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước, nước thải sinh hoạt, rác thải được đổ thẳng ra sông, biển mà không được thu gom. Hơn nữa việc đô thị hóa cũng tác động tương đối nhiều tới chất lượng môi trường. Khói bụi từ phương tiện giao thông, khí thải đầy độc hại được thải ra qua ống khói của những nhà máy, cây cối- thứ được coi là lá phổi xanh của trái đất cũng dần bị chặt phá để lấy đất quy hoạch, cây bị chặt làm nguyên liệu xây dựng, sản xuất giấy,… Cứ thế, cứ thế môi trường sống của chúng ta đang xuống cấp tới mức báo động. Khói bụi từ phương tiện giao thông, khí thải từ những nhà máy công nghiệp khiến cho bầu không khí trở nên ô nhiễm, nước thải, rác thải chưa qua xử lý làm ô nhiễm nguồn nước, việc không xử lý rác thải nông nghiệp như thuốc trừ sâu, phân hóa học sử dụng tràn lan cũng làm ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước. Ô nhiễm lại càng thêm ô nhiễm, hiệu ứng nhà kính làm biến đổi khí hậu dẫn tới mưa nắng thất thường, nhiệt độ tăng cao, mưa axit phá hủy thảm thực vật đang nỗ lực làm việc để cứu lấy bầu không khí, băng ở hai cực tan ra, động đất, sóng thần và những thảm họa thiên nhiên khác cũng tuần tự xuất hiện cướp đi mạng sống của bao nhiêu người.

quả thực, nhiều người trong chúng ta vẫn thường trách móc thiên nhiên thất thường làm hại tới con người nhưng bản thân họ cũng không hiểu được rằng chính chúng ta mới đang là người làm biến đổi thiên nhiên, chính chúng ta đang bóp nghẹt sự sống của mình, đang tự gieo rắc mầm mống chết chóc, bệnh tật. Nói tới tác hại của ô nhiễm môi trường thì không thể không nói tới tác động của nó đối với sức khỏe con người. Chúng ta sống và làm việc thì cần oxy để thở, nhưng liệu bạn có chắc rằng những cơ quan hô hấp của mình đang không làm việc quá sức để thanh lọc CO2, N2,…và những chất độc có trong không khí để phân phối đủ dưỡng khí giúp những phần khác của thân thể hoạt động thông thường. Câu trả lời có nhẽ là không, bởi số lượng bệnh nhân về đường hô hấp đang tăng vọt, thiếu oxy dẫn tới chóng mặt, đau đầu và những bệnh liên quan tới tim mạch khác. Đối với mỗi lứa tuổi thì tác động của ô nhiễm không khí lại là khác nhau nhưng chịu tác động nặng nề nhất lại là người già, phụ nữ mang thai, trẻ em. Cây cối để tồn tại được thì cần phải có đất, đất phân phối dinh dưỡng nuôi thực vật, và động vật ăn cỏ lại ăn thực vật, những động vật không ăn cỏ lại đi săn những động vật nhỏ bé, yếu ớt hơn. Chưa cần nói tới động vật mà ngay cả bản thân chúng ta hằng ngày vẫn ăn rau đó thôi, rau phân phối vitamin, ăn rau cũng chữa được rất nhiều bệnh, phòng ngừa nhiều bệnh tật đang nhăm nhe đe dọa sức khỏe của chúng ta. Đất còn phân phối môi trường sống cho động thực vật. Thử nghĩ xem cuộc sống của chúng ta thế nào nếu như tất cả những động vật hoang dại bỗng mất nơi ở và kéo tới xung quanh chúng ta, sợ hãi và hỗn loạn sẽ bủa vây xung quanh cuộc sống của con người. Không chỉ đất mà những nhân tố khác của môi trường cũng tác động trực tiếp lên cuộc sống của chúng ta.

Như chúng ta biết thì kinh tế cũng là một phần rất quan trọng với cuộc sống của con người. Với tiền, con người có thể làm được hầu hết mọi thứ, tiền có thể kéo dài sự sống, nhờ tiền, ta có thể chữa bệnh, đi khám bệnh để phòng ngừa bệnh tật. Tiền cũng cho ta một cuộc sống ổn định hơn, phân phối cho con em chúng ta một nền giáo dục tốt hơn. Thật vậy thì vai trò của tiền trong xã hội ngày nay là khá quan trọng, mà tiền lại bắt nguồn từ lao động, sản xuất ra sản phẩm để tiêu thụ, bày bán. nếu như ô nhiễm môi trường khiến nhiều người bệnh tật, thiếu người lao động lao động để sản xuất hàng hóa hoặc sản xuất ra nhiều nhưng người tiêu sử dụng thì khan hiếm bởi họ cũng đang bị hành tội bởi bệnh tật thì hàng hóa của chúng ta sản xuất ra sẽ ra sao? Việc kinh doanh ế ẩm liệu có mang lại cho chúng ta lợi nhuận hay từ từ rơi vào bờ vực vỡ nợ. sau hết với những việc làm tương tự, kinh tế của họ cũng sẽ bị tác động, chúng ta đang cạn kiệt cả về sức khỏe lẫn ý thức và đó là kết quả của những hành động thiếu suy nghĩ đang dần phá hủy cuộc sống, phá hủy môi trường xung quanh chúng ta. Ô nhiễm môi trường tác động tới sức khỏe của con người và kéo theo đó cũng là một loạt những vấn đề nan giải đối với nền kinh tế xã hội. Bệnh tật sẽ khiến kinh tế suy giảm, không lao động được cũng khiến tiền nong của chúng ta vơi cạn nhanh chóng, hạnh phúc gia đình cũng tan vỡ, nợ xấu, bạo lực gia đình, vô gia cư cùng với những tệ nạn xã hội cũng cứ thế tăng theo. Ô nhiễm môi trường cũng tác động tới nền kinh tế của quốc gia khi nông sản, thủy sản chết hàng loạt, vay ngân hàng không thể trả, ô nhiễm cảnh quan khiến nguồn lợi nhuận thu về từ du lịch ít đi và làm xấu đi hình ảnh của quốc gia với khách quốc tế.

Nói cho cùng thì ô nhiễm môi trường tác động hết sức nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mệnh và kinh tế của chúng ta mà nguyên nhân chính lại là chúng ta, là ý thức chưa tốt, làm việc mà bất chấp hậu quả và chưa bảo vệ môi trường chung vì nghĩ nó không tác động trực tiếp lên bản thân mình. Đó là những hành động đáng lên án và đáng phê phán một cách nặng nề, và để hạn chế những hành động như thế tiếp tục chúng ta cần phải có những giải pháp kịp thời để ngăn chặn. những cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cần có những phương thức răn đe, kỷ luật nghiêm đối với những tư nhân, tổ chức gây tác động tới môi trường, cần nghiêm khắc từ trong chính cơ quan nơi mình làm việc và sinh sống, có thưởng và phạt thích hợp để góp phần cải thiện môi trường. Bảo vệ môi trường là việc làm của tất cả mọi người chứ không chỉ riêng những cơ quan tổ chức, khởi đầu từ mỗi tư nhân chúng ta cũng cần phải bắt tay với việc cải thiện môi trường sống, lá phổi xanh của chúng ta. Và đơn thuần nhất là việc tự tích lũy cho mình tri thức về môi trường và những cách bảo vệ môi trường, cần tuyên truyền và giáo dục cho mọi người cũng như đưa việc bảo vệ môi trường vào chương trình giảng dạy để giáo dục cho những em nhỏ tầm quan trọng và trách nhiệm bảo vệ môi trường ngay từ khi còn nhỏ. Mỗi người cần tăng trách nhiệm của mình hơn nữa với việc bảo vệ môi trường, coi nó như chính sinh mạng và sức khỏe của chúng ta để cải thiện môi trường từng ngày. Trồng thật nhiều cây xanh, quét dọn, thu gom rác thải và tổ chức thật nhiều buổi lao động tự nguyện nhằm bảo vệ môi trường cũng rất có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường. Môi trường sống đối với mỗi chúng ta thật sự rất quan trọng, nó tác động vô cùng lớn tới sự sống còn của toàn bộ nhân loại, vì vậy mỗi tư nhân phải đặt việc bảo vệ môi trường lên hàng đầu. 

Vấn đề ô nhiễm môi trường chưa bao giờ là một vấn đề dễ dàng khắc phục, điều đó cần rất nhiều thời gian cũng như công sức của từng con người. Chính vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta hãy tự tăng ý thức của bản thân trong việc bảo vệ môi trường, cùng quyết tâm vì một môi trường xanh, sạch, đẹp, đó không chỉ là bảo vệ cuộc sống của chúng ta mà còn là bảo vệ cuộc sống của con cháu chúng ta hàng trăm năm nữa. Hãy nhớ môi trường chính là áo giáp, là mẹ, là bạn, là người thân của bạn, đừng bao giờ thờ ơ để môi trường phải chịu nhiều tổn thương hơn nữa.

Trên đây Luật Minh Khuê chia sẻ những bạn bài văn mẫu nghị luận vì sao phải bảo vệ môi trường sống chúng ta. Môi trường có tác động vô cùng lớn tới sức khỏe cộng đồng. Vậy nên chúng ta phải có ý thức giữ gìn môi trường sống. Hy vọng bài viết trên giúp những bạn nhận thức rõ tầm quan trọng và trách nhiệm của bản thân mình trong việc bảo vệ môi trường. tri thức chúng tôi chia sẻ hy vọng giúp ích những bạn. Trân trọng cảm ơn!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts