Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng chảy máu chất xám

Đề bàiNghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng chảy máu chất xám

nghi luan xa hoi 200 chu ve hien tuong chay mau chat

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng chảy máu chất xám

Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng chảy máu chất xám
 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng chảy máu chất xám (Chuẩn)

1. Mở bài

Dẫn dắt tới vấn đề cần nghị luận: Hiện tượng chảy máu chất xám

2. Thân bài

– giảng giải: “Chảy máu chất xám” là việc mất đi nguồn lực trí thức có năng lực, trình độ khi họ quyết định làm việc và định cư ở nước ngoài.
– Thực trạng:
+ Nhiều người quyết định sinh sống và cống hiến tài năng cho những nước phát triển thay vì làm việc tại quê nhà.
+ Việt Nam đã và đang phải đối diện với thực trạng “khủng hoảng”, thiếu trầm trọng nhân tài.
+ Hàng năm nhà nước phải chi nguồn kinh phí lớn cho việc thuê những chuyên gia nước ngoài về làm việc.

– Nguyên nhân:
+ Chủ quan: Do mong muốn được làm việc trong một môi trường tốt, thu nhập cao.
+ Khách quan: Cơ sở hạ tầng ở Việt Nam còn kém phát triển, điều kiện làm việc tại những cơ sở trong nước còn hạn chế, chưa phát huy hết được năng lực, tài năng của người tài.

– Đề xuất giải pháp:
+ Mỗi người cần ý thức được trách nhiệm xây dựng và phát triển quốc gia.
+ Nhà nước có những chính sách thiết thực, hiệu quả để thu hút hiền tài.

3. Kết bài

Chốt lại vấn đề nghị luận.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng chảy máu chất xám 

1. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng chảy máu chất xám, mẫu 1 (Chuẩn)

Nhận định về vai trò của thế hệ trẻ với công cuộc xây dựng quốc gia, chủ toạ Hồ Chí Minh từng nói: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới vài vinh quang để sánh vai với những cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của những em”. Có thể nói thế hệ trẻ chính là lực lượng nòng cốt để đưa Việt Nam phát triển cùng năm châu, cường quốc. Tuy nhiên, ngày nay một thực trạng đáng buồn là tình trạng những nhân tài trẻ của Việt Nam có xu thế định cư, sinh sống và làm việc ở nước ngoài, từ đó dẫn tới hiện tượng “Chảy máu chất xám”. Hiểu một cách đơn thuần, chảy máu chất xám là việc một số lượng lớn những nhân tài, trí thức rời Việt Nam để định cư và làm việc ở nước ngoài. “Chất xám” ở đây là cách nói hình tượng của trí tuệ, năng lực, khả năng sáng tạo của con người. Có rất nhiều bạn trẻ, những nhân tài của đất Việt sau khi học tập ở nước ngoài thì quyết định ở lại làm việc, cống hiến tài năng để tạo ra trị giá vật chất, của cải cho nước bạn thay vì về nước. Tình trạng “thất thoát” nhân tài làm cho Việt Nam rơi vào tình trạng thiếu nhân tài trầm trọng, từ đó tác động tới quá trình xây dựng và phát triển quốc gia. Nguyên nhân của tình trạng chảy máu chất xám có thể xét trên hai mặt chủ quan và khách quan. Về mặt chủ quan, xuất phát từ mong muốn được sống và làm việc trong môi trường tốt, thu nhập cao. Về khách quan, Việt Nam còn kém phát triển so với những nước tiến bộ, trong nước không có đủ điều kiện, chế độ đãi ngộ chưa thích hợp để người tài có thể bộc lộ tài năng và cống hiến hết mình. Để gây dựng một quốc gia Việt Nam giàu đẹp, để những nhân tài nước Việt có điều kiện để phát huy tài năng thì nhà nước cần có những giải pháp tuyển mộ hiền tài thích hợp, tạo được điều kiện làm việc để thu hút họ. Mặt khác, mỗi người cũng cần phát huy tình yêu nước, ý thức dân tộc để làm theo lời chưng, sẵn sàng cống hiến tài năng, sức lực để đưa quốc gia đi lên.
 

2. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng chảy máu chất xám, mẫu 2 (Chuẩn)

Thân Nhân Trung một danh sĩ nổi tiếng dưới thời nhà Trần đã từng khẳng định “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì quốc gia mạnh và càng lớn lao, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà càng xuống thấp”. Câu nói đã thể hiện ý kiến đúng đắn về mối quan hệ giữa người tài với sự phát triển của một quốc gia. Trong xã hội hiện đại ngày nay, vai trò của người hiền tài càng được khẳng định, thế nhưng thực trạng “chảy máu chất xám” đang là vấn đề thách thức với sự phát triển và quá trình hội nhập quốc tế của cả quốc gia. Việc những người trẻ tuổi có tri thức, trình độ, tài năng rời Việt Nam để định cư ở nước ngoài để sinh sống và làm việc đã làm cho nước nhà rơi vào tình trạng “khan hiếm” nhân tài, đây cũng chính là hiện tượng chảy máu chất xám mà không chỉ Việt Nam mà rất nhiều quốc gia đang phát triển khác trên toàn cầu đang phải đối diện. Việt Nam ta là mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, là nơi sản sinh ra rất nhiều người tài, đó là Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn lừng lẫy trong lịch sử, là đại thi hào nổi tiếng Nguyễn Du, là vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh…Hiền tài thời nào cũng có, thế nhưng đáng buồn thay, xã hội hiện đại đã có rất nhiều người tài đã từ chối làm việc ở Việt Nam để cống hiến cho một quốc gia hiện đại, phát triển. Điều này cũng không thể trách họ bởi người nào cũng muốn làm việc trong một môi trường tốt, nơi họ có thể bộc lộ, phát huy hết được tài năng và ham mê. Đã có không ít người quyết định về nước để cống hiến cho Việt Nam nhưng tài năng của họ không có điều kiện để phát triển dẫn tới “thui chột”, lãng phí tài năng. Để phát triển và đưa Việt Nam tới đài vinh quang để sánh vai với những cường quốc năm châu mỗi người chúng ta cần phát huy được ý thức và ý thức trách nhiệm với quốc gia, mặt khác nhà nước cũng cần có những chính sách thu hút hiền tài.

3. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng chảy máu chất xám, mẫu 3 (Chuẩn)

Trong quá trình xây dựng và hội nhập quốc tế quốc gia ta có rất nhiều thời cơ phát triển song cũng phải đối mặt với không ít thách thức, một trong những “mệnh đề” nan giải mà Việt Nam đang gặp phải, đó chính là tình trạng “chảy máu chất xám”. Chảy máu chất xám là việc mất đi lực lượng trí thức, nguồn lực có khả năng xây dựng và phát triển quốc gia. ngày nay có một lực lượng lớn người lao động có trí thức, trình độ của Việt Nam đang làm việc, cống hiến để làm ra của cải, vật chất cho những nước đang phát triển, điều này gây ra tình trạng thiếu nhân tài trầm trọng ở Việt Nam. Nguyên nhân của tình trạng này là nhiều người mong muốn làm việc ở một môi trường tốt, nơi có thời cơ việc làm tốt và chế độ đãi ngộ thích hợp mà điều này họ không được đáp ứng nếu như ở Việt Nam. Chảy máu chất xám gây “lãng phí” nhân tài, làm chậm quá trình phát triển của quốc gia. Nguồn “chất xám” bị “chảy máu” không chỉ gây lãng phí nhân tài của quốc gia mà còn gây thất thoát nguồn kinh phí lớn khi mời những chuyên gia nước ngoài về làm việc. Chảy máu chất xám không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam mà là hiện tượng mang tính toàn cầu, nó xảy ra nhiều ở những nước nghèo và đang phát triển. Chảy máu chất xám gây gián đoạn phát triển và thiệt hại lớn về kinh tế. Để khắc phục, những nước cần đưa ra được chính sách thu hút người tài về làm việc và cống hiến cho nước nhà.

——————–HẾT———————-

kế bên chảy máu chất xám, có rất nhiều hiện tượng, vấn đề đang được cả xã hội quan tâm. Để tìm hiểu chi tiết, những em hãy tham khảo thêm: Nghị luận về hiện tượng lũ lụt ở miền Trung, Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sức mạnh niềm tin, Nghị luận xã hội về việc bán hàng rong trên phố phố ngày nay, Nghị luận xã hội về tác động của Internet.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts