Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game trực tuyến

Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game trực tuyến

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game trực tuyến (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game trực tuyến

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Hiện tượng nghiện game trực tuyến ở giới trẻ

2. Thân bài

– giảng giải:
+ “Game trực tuyến” là những trò chơi điện tử trên Internet được xây dựng nhằm giúp con người giải trí, giải tỏa những căng thẳng.
+ “Nghiện game” lại là hiện tượng tâm lí rối loạn khi người chơi dành quá nhiều thời gian, tâm trí cho những trò chơi tiêu khiển.

– Thực trạng:
+ Nghiện game đã và đang diễn ra ở một phòng ban không nhỏ con người, đặc biệt là học sinh, thanh thiếu niên.
+ Số lượng tài khoản game được lập ra ngày càng nhiều.

– Nguyên nhân:
+ Chủ quan: Do tính ham vui, tò mò của bản thân người chơi; tâm lí dễ dao động trước những lời dụ dỗ của bạn bè.
+ Khách quan: Do sự quản lí lỏng lẻo, thiếu quan tâm của những bậc phụ huynh. Đầu tư máy tính, điện thoại có kết nối Internet để phục vụ việc học cho con nhưng thiếu đi sự giám sát.

– Hậu quả:
+ Về sức khỏe: tác động tới thị giác, cột sống, gây ra tình trạng ảo giác,..
+ Tâm sinh lí: Gây ra những nhận thức, hành động sai lệch: nói láo, bạo lực, trộm cắp tiền,…
+ Làm sa sút việc học, tác động tới tiến độ, chất lượng công việc.

– Đề xuất giải pháp:
+ Mỗi tư nhân cần có trách nhiệm với bản thân, gia đình; ý thức được hành động của bản thân; biết quản lí quỹ thời gian hợp lí.
+ Tham gia vào những hoạt động ngoại khóa có ích, tích cực giao lưu, kết duyên để tránh xa những trò chơi tiêu khiển.
+ Phụ huynh dành nhiều thời gian để quan tâm hơn tới con trẻ.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game trực tuyến

1. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game trực tuyến, mẫu 1 (Chuẩn)

Trong sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, xã hội cùng sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã mang tới cho con người, đặc biệt là giới trẻ nhiều thời cơ để học tập, phát triển và hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, kế bên những tác động tích cực vẫn phát sinh những hạn chế tiêu cực, một trong số đó có thể kể tới là hiện tượng nghiện game trực tuyến. Nghiện game là tình trạng mê say quá mức những trò chơi điện tử, người chơi sẽ đắm chìm trong toàn cầu ảo mà không kiểm soát được hành vi của bản thân. ngày nay có một phòng ban không nhỏ những bạn trẻ, đặc biệt là thanh thiếu niên nghiện game trực tuyến, họ coi việc chơi game là thú vui tiêu khiển mà dành hết thời gian, tiền nong, tâm trí vào việc chơi game, từ đó lơ là việc học tập, bỏ lỡ những thời cơ việc làm, thời cơ để phát triển. bản tính của game trực tuyến không xấu, nó được ra đời nhằm giúp con người giải trí, thư giãn sau những giờ làm việc, học tập mỏi mệt, căng thẳng. Thế nhưng chính việc sử dụng không đúng cách của con người đã biến game trực tuyến thành một “thứ tệ nạn” có thể gây tác động xấu tới nhận thức, tư cách và tác động tới tương lai của con người. Mỗi ngày có hàng trăm nghìn tài khoản game được lập ra, trong đó số lượng lớn là học sinh. Điều đáng nói là có rất nhiều bạn lựa lựa chọn dòng game bạo lực có thể gây tác động xấu tới nhận thức, làm sai lệch trong suy nghĩ, hành động. Nghiện game không chỉ gây lãng phí thời gian mà còn tác động tới chất lượng học tập, công việc. Nguy hiểm hơn, nghiện game có thể gây ra những ảo giác khiến cho người chơi có những nhận thức, hành vi sai lệch: trộm cắp, bạo lực…Để hạn chế những tác động nguy hiểm của nghiện game trực tuyến, mỗi tư nhân cần nhận thức đúng đắn tác hại của game, kiểm soát được hành vi của của bản thân, không sa đà quá mức vào những trò tiêu khiển. Mặt khác, những bậc phụ huynh cũng cần dành nhiều thời gian để quản lí những hoạt động học tập, vui chơi của con, hạn chế cho con sử dụng điện thoại, internet. Nghiện game có thể tác động tiêu cực tới sức khỏe, gây ra những suy nghĩ, hành động sai lệch, thậm chí có thể hủy hoại cả tương lai. Vì vậy mỗi tư nhân cần ý thức được hành động của bản thân, cần nỗ lực học tập, phấn đấu cho những mục tiêu, ước mơ đẹp để trở thành những người có ích cho xã hội.

2. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game trực tuyến, mẫu 2 (Chuẩn)

Chúng ta đang sống trong xã hội thông tin, thời đại công nghệ 4.0 đã thay đổi mọi mặt của cuộc sống, thế nhưng kế bên những tiện ích không thể phủ nhận thì sự phát triển của công nghệ cũng làm phát sinh nhiều tệ nạn tiêu cực, một trong số đó là nghiện game trực tuyến. Game trực tuyến là những trò chơi điện tử mà người chơi có thể dễ dàng tham gia khi có một chiếc điện thoại, máy tính có kết nối internet. Nghiện game lại là hiện tượng tâm lí rối loạn khi người chơi dành quá nhiều thời gian, tâm trí cho những trò chơi tiêu khiển. Nghiện game xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng phổ biến nhất là tầng lớp thanh, thiếu niên và học sinh. Không chỉ gây lãng phí thời gian, tiêu tốn nhiều tiền nong mà nghiện game còn khiến cho con sa sút trong học tập, tác động tới chất lượng công việc. Đã có không ít những trường hợp trốn học, nói dói, lấy trộm tiền tài bố mẹ để đánh game ở những bạn học sinh. Đây là một thực trạng đáng buồn và cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những bậc phụ huynh. Tình trạng nghiện game xuất hiện nhiều ở học sinh kế bên do tâm lí ham vui của người chơi còn có một phần trách nhiệm của phụ huynh khi đã lỏng lẻo trong việc quản lí, giáo dục con. Game trực tuyến vốn là những trò chơi giải trí nhằm giúp con người giải tỏa những căng thẳng, mỏi mệt của cuộc sống. Thế nhưng việc lạm dụng game, đặc biệt là những dòng game bạo lực lại là hành động đáng lên án. Vì vậy, mỗi chúng ta cần nhận thức rõ được vai trò cũng như tác động tiêu cực nếu như lạm dụng quá mức việc chơi game. Hãy chơi game như một phương thức thư giãn sau những giờ học tập mỏi mệt, phải biết lựa lựa chọn những trò chơi lành mạnh và quản lí được quỹ thời gian của bản thân để game trực tuyến trở thành dụng cụ giải trí hữu ích thay vì một thứ “thuốc độc” hủy hoại cuộc sống, tương lai của chúng ta.

3. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game trực tuyến, mẫu 3 (Chuẩn)

Để phục vụ cho nhu cầu vui chơi, giải trí của con người, ngày càng có rất nhiều những trò chơi điện tử được ra mắt. Về bản tính, game trực tuyến không hề xấu, nó được ra đời nhằm giúp con người thư giãn sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng. Thế nhưng, đáng buồn thay, một phòng ban giới trẻ ngày nay lại coi game trực tuyến là một thứ tiêu khiển mà lãng phí quá nhiều thời gian, tâm trí, tiền nong vào đó. Nghiện game có thể gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm cả về thể chất và ý thức. Dễ dàng nhận thấy nhất, đó là việc sa sút trong học tập, công việc. Việc học sao có thể tiến bộ, chất lượng công việc sao có thể tốt nếu như con người mãi sa đà vào những trò chơi vô dụng trên Internet. Nghiện game còn tác động trực tiếp tới sức khỏe, chơi game trong thời gian quá lâu có thể gây tác động tới thị giác, cột sống,…Nguy hiểm hơn cả là tình trạng đắm chìm trong game khiến cho con người sai lệch trong suy nghĩ, hành động, đặc biệt những trò chơi bạo lực trong game có thể gây ra những tác động vô cùng nguy hiểm tới người chơi. Dư luận đã từng xôn xao trước những vụ án đau lòng như thanh niên Nghiêm Viết Thành giết thịt bố để có tiền chơi game, hay vụ án nam người lao động giết thịt người yêu để trả nợ cho trò chơi điện tử. Game trực tuyến có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ. Sử dụng đúng cách game trực tuyến là mang tới những giây phút thư giãn, giải trí, thế nhưng nếu như lạm dụng quá mức nó có thể trở thành con dao sắc bén phá hoại cả tiền trình, tương lai, gây ra những khổ cực, mất mát không thể bù đắp. Nhận thức được những tác hại của game trực tuyến, mỗi chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận lại hành vi của chính mình, tránh xa những trò chơi điện điện tử, đặc biệt là những trò chơi bạo lực nguy hiểm. Thay vì sa đà vào những trò chơi vô dụng, chúng ta có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc sách, tham gia vào những hoạt động xã hội có ích; có ý thức xây dựng lối sống lành mạnh, giao lưu kết duyên với những người xung quanh để thoát vượt qua những cám dỗ của toàn cầu ảo.

kế bên nghiện game trực tuyến, còn rất nhiều những hiện tượng khác được cả xã hội quan tâm, những em có thể tham khảo thêm những bài nghị luận khác như: Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng xả rác trong trường học, Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng chảy máu chất xám, Nghị luận về hiện tượng lũ lụt ở miền Trung, Viết đoạn văn nghị luận về hiện tượng học tủ, học vẹt để mở rộng vốn hiểu biết xã hội của mình.

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Giáo dục

Back to top button