Nghị luận xã hội 200 chữ về vai trò của Internet trong cuộc sống ngày hôm nay

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ về vai trò của Internet trong cuộc sống ngày hôm nay

nghi luan xa hoi 200 chu ve vai tro cua internet trong cuoc song hom nay

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội 200 chữ về vai trò của Internet trong cuộc sống ngày hôm nay

Nghị luận xã hội 200 chữ về vai trò của Internet trong cuộc sống ngày hôm nay

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ về vai trò của Internet trong cuộc sống ngày hôm nay (Chuẩn)

1. Mở bài

Dẫn dắt tới vấn đề cần nghị luận: Vai trò của Internet với cuộc sống của con người.

2. Thân bài

– giảng giải: Internet chính là mạng lưới thông tin khổng lồ, là phương tiện kết nối, chia sẻ thông tin, giao lưu tình cảm.

– Vai trò của Internet với cuộc sống:
+ Internet ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng khi xuất hiện ở mọi lúc, mọi nơi, nó là phương tiện giúp con người mở rộng tri thức, hiểu biết.
+ tạo điều kiện cho việc tra cứu thông tin, tìm hiểu tri thức được nhanh chóng, dễ dàng, tiện lợi.
+ Internet còn giúp con người trao đổi, chia sẻ tình cảm một cách dễ dàng mà không gặp rào cản bởi không gian, khoảng cách địa lí
+ Internet mang tới nhiều thời cơ việc làm mới: nhân viên cskh trực tuyến, Youtuber, nhân viên content marketing.
+ Là phương tiện giải trí, thư giãn: Nghe nhạc, xem phim, chơi game,…

– Phản đề: Internet có thể trở thành con dao hai lưỡi tác động tiêu cực tới cuộc sống con người:
+ Thông tin sai lệch, văn hóa phẩm đồi trụy tràn lan à tác động tới nhận thức, tư duy, hành động của con người.
+ Mở ra toàn cầu ảo khiến con người đắm chìm trong đó mà quên đi thực tế.
+ Xuất hiện nhiều trò chơi tiêu khiển có tính bạo lực à tác động tới tư cách con người.
+ phát sinh hiện tượng lừa đảo của những tội phạm công nghệ cao.

– Bài học:
+ Sử dụng internet như một phương tiện để chúng ta tham khảo, giao lưu, kết nối thay vì phụ thuộc và bị chi phối bởi nó.
+ Sử dụng Internet một cách thông minh và có chọn lựa lọc

3. Kết bài

Rút ra kết luận chung

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ về vai trò của Internet trong cuộc sống ngày hôm nay

1. Nghị luận xã hội 200 chữ về vai trò của Internet trong cuộc sống ngày hôm nay, mẫu 1 (Chuẩn)

Sự bùng nổ của cách mệnh khoa học công nghệ 4.0 giúp tăng chất lượng cuộc sống và mang tới những tiện ích hiện đại, cần thiết, một trong số đó có thể kể tới, đó chính là sự xuất hiện của Internet. Hiểu một cách đơn thuần, Internet chính là mạng lưới thông tin khổng lồ, đó là phương tiện để con người kết nối với nhau, giúp con người tiếp cận thông tin vô cùng nhanh chóng. Trong xã hội hiện đại, Internet ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng khi xuất hiện ở mọi lúc, mọi nơi, nó là phương tiện giúp con người mở rộng tri thức, hiểu biết. Chúng ta có thể dễ dàng tìm được bất cứ thông tin gì dù là trong đời sống hay khoa học, công nghệ trên internet một cách dễ dàng, nhanh chóng. Chỉ cần một từ khóa và một cái click chuột, sẽ có vô vàn những thông tin hữu ích sẽ xuất hiện và phục vụ nhu cầu tìm hiểu của chúng ta. Internet còn giúp con người trao đổi, chia sẻ tình cảm một cách dễ dàng mà không gặp rào cản bởi không gian, khoảng cách địa lí. Mạng internet có thể kết nối chúng ta ở bất kì nơi đâu, giữa những vùng miền, quốc gia, dân tộc trên toàn cầu, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy nhau, trò chuyện với nhau dù cách xa cả vạn dặm. Internet giúp cuộc sống của con người hiện đại, tiện ích hơn, đó là điều không người nào có thể phủ nhận. Thế nhưng, nếu như sử dụng không đúng cách thì Internet có thể trở thành con dao hai lưỡi tác động tiêu cực tới cuộc sống con người. Những thông tin trên Internet hữu ích có, phản khoa học, đạo đức cũng có. Vì vậy nếu như không biết cách chọn lựa lọc thông tin thì con người dễ tiếp xúc với những văn hóa phẩm đồi trụy, từ đó tác động tới nhận thức, tư cách. Nguy hiểm không kém là tình trạng mê say game trực tuyến, toàn cầu ảo trên internet mà nhiều bạn học sinh đã bỏ bễ học hành, thậm chí sa ngã và trở nên tồi tệ. Bởi vậy, sống trong thời đại công nghệ 4.0 mỗi chúng ta cần ý thức được hành động mà mình đang làm, biết sử dụng internet như một phương tiện để chúng ta tham khảo, giao lưu, kết nối thay vì phụ thuộc và bị chi phối bởi nó. Làm được tương tự chúng ta mới có thể tiến bộ và phát triển.

2. Nghị luận xã hội 200 chữ về vai trò của Internet trong cuộc sống ngày hôm nay, mẫu 2 (Chuẩn)

Sự xuất hiện của Internet đã mở ra kỉ nguyên mới về công nghệ với những tiện ích tuyệt vời trong việc kết nối, chia sẻ thông tin. Internet cũng được coi là một bước phát triển vượt bậc của xã hội loài người trong thời khắc hiện tại. Internet như một cuốn “bách khoa toàn thư” khổng lồ, nơi lưu trữ hàng triệu những thông tin về tất cả những ngành của cuộc sống. Bởi vậy mà trong xã hội hiện đại, con người có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin, tri thức khoa học từ cơ bản tới chuyên sâu trên Internet một cách dễ dàng mà không cần phải mất quá nhiều thời gian ngồi tra cứu, lật từng trang sách như khi xưa. Internet còn là phương tiện kết nối con người, rút ngắn khoảng cách giữa con người, giữa những quốc gia và dân tộc. Chỉ cần có kết nối Internet, chúng ta có thể trò chuyện, giao lưu tình cảm và nhìn thấy nhau ở bất kì nơi đâu. Không quá nếu như nói chúng ta có thể tìm thấy mọi thứ trên Internet, không chỉ là tri thức, nơi giao lưu kết thân mà còn là nơi thư giãn, giải trí với những trò chơi điện tử hấp dẫn và còn là phương tiện và thời cơ việc làm. Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của Internet và công nghệ thông tin đã dẫn tới sự ra đời của nhiều ngành nghề, việc làm mới như: nhân viên cskh trực tuyến, Youtuber, nhân viên content marketing,…Mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời là vậy thế nhưng chúng ta cũng cần hết sức thận trọng khi sử dụng Internet. Bởi, không phải bất kì thông tin nào trên Internet cũng chuẩn xác, kế bên những kênh thông tin hữu ích còn tồn tại rất nhiều những trang “rác”, nơi chứa những nội dung độc hại. Mạng Internet còn làm phát sinh nhiều tệ nạn như tội phạm lừa đảo công nghệ cao, nghiện game, nghiện mạng xã hội. Chúng ta cần sử dụng Internet một cách thông minh và có chọn lựa lọc. Internet sẽ trở thành phương tiện phục vụ cho cuộc sống nếu như chúng ta biết cách sử dụng cho hợp lí.
 

3. Nghị luận xã hội 200 chữ về vai trò của Internet trong cuộc sống ngày hôm nay, mẫu 3 (Chuẩn)

Có thể nói chúng ta là những người may mắn nhất khi được sinh ra trong một cuộc sống hòa bình, dân chủ và được “thừa kế” tất cả những thành tựu khoa học, công nghệ hiện đại nhất. Quan trọng nhất có thể kể tới đó là Internet. Sự xuất hiện của Internet đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc của xã hội con người. Internet là hệ thống thông tin toàn cầu, nơi chúng ta có thể tra cứu thông tin, giao lưu kết thân một cách dễ dàng ở bất kể đâu, bất kể thời gian nào. Những trang mạng xã hội lớn trên Internet như: Facebook, Zalo, Instagram …giúp chúng ta giao lưu, chia sẻ thông tin, tình cảm với bạn bè, người thân trong nước và quốc tế vô cùng dễ dàng, tiện lợi. Nhờ có Internet mà chúng ta có thể trò chuyện, chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ và nhìn thấy nhau dù ở bất kể đâu mà không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lí. Internet còn mang tới những phương tiện giải trí vô cùng hữu ích như: xem phim, nghe nhạc, chơi game,…Vai trò của Internet là không thể phủ nhận, thế nhưng chúng ta cũng cần nhìn vào cả những mặt trái của nó. Internet mở ra nhiều thời cơ tham khảo, kết thân, giải trí nhưng đó cũng là một “toàn cầu” ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. nếu như không thận trọng trong tìm kiếm thông tin, chúng ta sẽ gặp phải những thông tin méo mó, những văn hóa phẩm đồi trụy có thể tác động tới nhận thức và tư cách. Đắm chìm trong toàn cầu ảo cùng những người bạn trên mạng chưa từng họp mặt sẽ khiến chúng ta ngại giao tiếp, sợ hãi cuộc sống thực. Chưa kể tới việc nghiện game trực tuyến và những thú vui tiêu khiển trên mạng Internet có thể gây ra những hậu quả khôn lường cả về sức khỏe, đạo đức. Chúng ta hãy là những người sử dụng Internet thông minh để vừa phục vụ được cuộc sống, có thêm những trải nghiệm tốt đẹp vừa tránh được những tệ nạn không mong muốn.

————-HẾT—————

Trên đây chúng tôi đã cùng những em tìm hiểu về vai trò của Internet trong cuộc sống. Để thấy hết được vai trò và những mặt trái của Internet, những em có thể tìm Tìm hiểu thêm: Nghị luận xã hội về tác động của Internet, Nghị luận xã hội Hiện tượng nghiện Internet trong thanh niên, học sinh ngày nay, Nghị luận về mạng xã hội, Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts