Nghị luận xã hội 200 chữ về việc chấp nhận sự khác biệt trong cuộc sống

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ về việc chấp nhận sự khác biệt trong cuộc sống

nghi luan xa hoi 200 chu ve viec chap nhan su khac biet trong cuoc song

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội 200 chữ về việc chấp nhận sự khác biệt trong cuộc sống

Nghị luận xã hội 200 chữ về việc chấp nhận sự khác biệt trong cuộc sống

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ về việc chấp nhận sự khác biệt trong cuộc sống (Chuẩn)

1. Mở bài

Dẫn dắt tới vấn đề cần nghị luận: Chấp nhận sự khác biệt trong cuộc sống

2. Thân bài

– giảng giải: “Sự khác biệt trong cuộc sống” không chỉ sử dụng để chỉ sự khác biệt trong tiếng nói, màu da, tôn giáo mà còn sử dụng để chỉ sự khác nhau trong tính cách, nhận thức, ước mơ, cá tính ở mỗi con người.

– Vì sao cần phải chấp nhận sự khác biệt?
+ Mỗi con người là một cá thể riêng biệt, có cá tính, tư cách và màu sắc riêng
+ Sự khác biệt có thể làm cho cuộc sống trở nên phong phú, ý nghĩa hơn.
+ Giúp con người hòa nhập với cuộc sống xã hội, gắn kết những mối quan hệ tốt đẹp.
+ Tôn trọng sự khác biệt của người khác sẽ được nhận lại sự tôn trọng, yêu quý của mọi người xung quanh.
+ Trong nhiều trường hợp sự khác biệt còn góp phần tạo nên những thành tựu đáng tự hào, đóng góp to lớn cho sự phát triển của quốc gia, nhân loại. (Đưa ra dẫn chứng)

– Bài học nhận thức:
+ Cần học cách tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt
+ Hãy nhìn mọi việc bằng con mắt khách quan, thấu đáo và một trái tim thực lòng, biết yêu thương.
+ Đừng lấy bản thân ra để đánh giá, phê phán sự khác biệt của người khác vì mỗi người có một trị giá, màu sắc riêng.

3. Kết bài

Rút ra kết luận chung

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ về việc chấp nhận sự khác biệt trong cuộc sống 

1. Nghị luận xã hội 200 chữ về việc chấp nhận sự khác biệt trong cuộc sống, mẫu 1 (Chuẩn)

Cuộc sống là một bức tranh muôn màu muôn vẻ, trong đó mỗi con người lại là một mảnh ghép riêng biệt, độc đáo mà không người nào có thể thay thế. Sự phong phú trong lối sống, sự khác biệt trong cá tính, thị hiếu, ước mơ của mỗi người làm nên những màu đa dạng của cuộc sống. Chúng ta hãy thử tưởng tượng xem, nếu như bảy tỉ người trên trái đất này đều có chung những suy nghĩ, hành động thì cuộc sống sẽ nhàm chán tới mấy. Khi ấy chúng ta có thể sống hòa bình, thân thiện với nhau nhưng lại mấy đi những “gia vị” cần có, cuộc sống cứ thế bình đạm trôi qua mà không có những đột phá, sáng tạo mới. “Sự khác biệt trong cuộc sống” không chỉ sử dụng để chỉ sự khác biệt trong tiếng nói, màu da, tôn giáo mà còn sử dụng để chỉ sự khác nhau trong tính cách, nhận thức, ước mơ, cá tính ở mỗi con người. Sự khác biệt có thể làm cho cuộc sống trở nên phong phú, ý nghĩa hơn. Sự khác biệt về vị trí địa lí, lịch sử, văn hóa 54 dân tộc trên lãnh thổ Việt Nam không hề gây ra những khoảng cách giữa con người với con người mà trái lại nó làm phong phú thêm cho bản sắc văn hóa, bản sắc con người trong một Việt Nam thống nhất. Sự khác biệt trong phong cách thơ văn, quan niệm nghệ thuật của những nhà văn làm nên một nền văn học Việt Nam phát triển phong phú với nhiều thể loại và nội dung đặc sắc. Qua những ví dụ trên chúng ta có thể thấy sự khác biệt không phải lúc nào cũng là khác biệt, khác người mà nó góp phần làm nên những thành tựu, trị giá và ý nghĩa cho cuộc sống. Khi biết chấp nhận sự khác biệt là khi chúng ta biết nhìn nhận, tôn trọng những cá tính riêng biệt của người khác bằng sự thông cảm, trân trọng, khi ấy con người sẽ sắp con người hơn, xã hội sẽ có thêm những nhân tố độc đáo để phát triển, tiến bộ; cuộc sống của con người cũng trở nên hạnh phúc hơn. Hãy chấp nhận sự khác biệt, vì nó làm nên màu sắc của cuộc sống và hình thành nên trị giá, cá tính riêng biệt cho mỗi con người.

2. Nghị luận xã hội 200 chữ về việc chấp nhận sự khác biệt trong cuộc sống, mẫu 2 (Chuẩn)

Xã hội hiện đại đặt ra nhu cầu phát triển và hội nhập vô cùng mạnh mẽ. Để chung sống và phát triển thì mỗi chúng ta cần phải hòa mình vào cuộc sống tập thể, gắn kết được cuộc sống tư nhân với sự phát triển của cộng đồng và những người xung quanh. Bởi vậy việc chấp nhận sự khác biệt của người khác là điều vô cùng quan trọng. Mỗi người trong xã hội lại có tính cách, suy nghĩ và cá tính riêng biệt, vì vậy khi chúng ta biết tôn trọng sự khác biệt thì chúng sẽ thực sự hòa nhập được vào cuộc sống xã hội. Mặt khác, chấp nhận sự khác biệt của người khác còn giúp chúng ta gây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp, đó có thể là tình bạn, tình yêu, tình đồng đội, đồng chí… Khi chúng ta biết tôn trọng sự khác biệt của người khác thì chúng ta sẽ nhận lại được sự tôn trọng và tình cảm quý mến của người khác dành cho mình. Trong nhiều trường hợp sự khác biệt còn góp phần tạo nên những thành tựu đáng tự hào, đóng góp to lớn cho sự phát triển của quốc gia, nhân loại. Chắc hẳn những bạn còn nhớ về câu chuyện cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành. Vào những năm cuối thế kỉ XVIII, đầu thế kỉ XIX cuộc cách mệnh Việt Nam chìm trong khủng hoảng về đường lối cứu nước. Trong khi những bậc tiền bối như Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh muốn dựa vào Nhật, Pháp để cứu nước thì chưng đã lựa chọn lựa một tuyến đường hoàn khác biệt, đó là tuyến đường cách mệnh vô sản, cứu nước bằng chính sức lực của dân tộc mình. Và chính lựa chọn lựa ấy đã mang tới án sáng độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam ta. Cuộc sống của chúng ta được tạo nên bởi những cá thể, tính cách hoàn toàn riêng biệt, nó làm nên sự phong phú, màu sắc đa dạng của cuộc sống. Vì vậy nếu như biết cách chấp nhận sự khác biệt thì chúng ta sẽ có được một cuộc sống hạnh phúc và những mối quan hệ tốt đẹp.
 

3. Nghị luận xã hội 200 chữ về việc chấp nhận sự khác biệt trong cuộc sống, mẫu 3 (Chuẩn)

Trong phiên tòa xử phạt những thầy cô giáo đã gian lận điểm thi trong kì thi Tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 tại Hòa Bình, có một câu nói của một bị cáo bào chữa cho lí do phạm tội của mình khiến tôi nhớ mãi: “người nào cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật”. Có thể nói chính những lợi ích về vật chất và tâm lí sợ đi ngược với số đông, sợ bản thân trở nên khác biệt trong mắt người khác đã khiến những thầy cô từng rất ưu tú rơi vào cảnh tù tội. Có một sự thực đáng buồn trong cuộc sống con người, đó là xu thế tôn vinh, ca tụng những gì đã phổ biến, được rất nhiều người biết tới mà bỏ qua, thậm chí bài trừ những gì khác biệt, nội trội. Sự khác biệt ở đây có thể hiểu là sự khác nhau trong hoàn cảnh, cá tính, thói quen và cả xu thế về nam nữ, tôn giáo, đặc điểm thân thể. Con người thường đánh giá những người có lối sống, suy nghĩ, lựa chọn lựa khác mình là khác biệt và có tâm lí bài trừ, tẩy chay. Điều này thật không nên bởi khác biệt không phải bao giờ cũng là cái dị hợm, xấu xa. Trở lại với câu chuyện của những thầy cô vi phạm quy chế thi cử, tâm lí sợ mình trở nên khác biệt trong mắt của cấp trên, đồng nghiệp nên có rất nhiều thầy cô biết việc mình làm là sai trái, vi phạm pháp luật nhưng vẫn mạo hiểm dấn thân. Kết quả là khi sự việc bị mang ra ngoài ánh sáng thì họ mất đi cả sự nghiệp, tiền trình, sự tôn trọng của học sinh mà còn đưa mình vào vòng lao lung. Bởi vậy đừng sợ hãi sự khác biệt nếu như nó vẫn nằm trong phạm vi của đạo đức, pháp luật. Tôn trọng sự khác biệt sẽ giúp chúng ta dung hòa những mối quan hệ, làm cho cuộc sống của mình trở nên hạnh phúc, ý nghĩa. Trong gia đình, nếu như biết tôn trọng sự khác biệt giữa những thành viên sẽ xóa nhòa đi khoảng cách thế hệ giữa bố mẹ và con cái. Tôn trọng sự khác biệt cũng làm cho những mối quan hệ tình cảm như tình yêu, tình bạn trở nên bền chắc, trong khoảng thời gian dài. Hãy học cách chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt từ ngày hôm nay, chúng ta hãy nhìn mọi việc bằng con mắt khách quan, thấu đáo và một trái tim thực lòng, biết yêu thương. Đừng lấy bản thân ra để đánh giá, phê phán sự khác biệt của người khác vì mỗi người có một trị giá, màu sắc riêng. Tôn trọng sự khác biệt để làm cho cuộc sống ý nghĩa, hạnh phúc hơn.

——————HẾT———————-

kế bên bài Nghị luận xã hội 200 chữ về việc chấp nhận sự khác biệt trong cuộc sống, có rất nhiều những vấn đề nghị luận hay mà những em cần quan tâm như: Nghị luận xã hội 200 chữ về câu danh ngôn: Tiền mua được tất cả trừ hạnh phúc, Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game trực tuyến, Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng chảy máu chất xám, Nghị luận xã hội 200 chữ về ý kiến: Mỗi người cần có chính kiến của bản thân trước sự tác động của toàn cầu bên ngoài.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts