Nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay

Đề bài: Nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay

nghi luan xa hoi ban ve van de tu thien tren mang xa hoi ngay nay

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay

Nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay
 

I. Dàn ý nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay (Chuẩn)

1. Mở bài

ngày nay, khi mạng xã hội đang phát triển, việc từ thiện qua mạng được lan rộng và là một vấn đề đáng được quan tâm.

2. Thân bài

– những nhà hảo tâm kêu gọi trợ giúp qua mạng với những hoàn cảnh khốn khó.
– Họ đã lan toả tình thương, là sứ mệnh tự nguyện của bản thân mình tới những tấm lòng vàng, lay động lòng trắc ẩn một người…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay (Chuẩn)

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì? Em biết không?. Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi….”. Trong cuộc sống này, không phải người nào cũng may mắn có được cho mình sự đủ đầy, trọn vẹn. Có bao nhiêu người ngoài xã hội kia gặp những trắc trở, trắc trở, xấu số trong thế cuộc, dù đã nỗ lực, nỗ lực vẫn khó có thể một mình vượt qua. Bởi vậy, vòng tay trợ giúp, nhân ái của những tấm lòng từ bi, chưng ái là điều rất được trân trọng, là những “tấm lòng vàng” với những hành động đầy nhân văn của họ. ngày nay, khi mạng xã hội đang phát triển, việc từ thiện qua mạng được lan rộng và là một vấn đề đáng được quan tâm.

Trước hết, những người sẵn sàng trợ giúp, yêu thương, san sẻ những trắc trở với đồng loại, họ đáng được tụng ca bởi tấm lòng ” tương thân tương ái” của mình. Lướt facebook một vòng, ta không khỏi gặp những hoàn cảnh thương tâm, trớ trêu của số phận được những nhà hảo tâm kêu gọi trợ giúp. Đó là hình ảnh người phụ nữ tảo tần ngày đêm cũng không đủ sức nuôi hai đứa con thơ bị chất độc da cam, là hình ảnh em bé ung thư đang ngày ngày chống chọi với căn bệnh, bố mẹ nghèo bán hết của cải cũng chẳng đủ để lộ chữa trị cho em. Đó là hình ảnh em bé vừa sinh ra sáu tháng đã phải đương đầu với căn bệnh Glocôm quái ác, gia đình bán nhà cửa cũng không đủ hai tỉ để sang Philippines phẫu thuật. Là bao lời thiết tha cùng những câu thơ thấm đẫm lòng người của bao nhiêu tấm lòng tuyệt vời khi xót xa trước cảnh đau thương, khốn cùng của người dân miền Trung khi thiên tai hoành hành tàn ác. Dù cách này hay cách khác, bằng vật chất, tiền nong, quần áo hay đơn thuần chỉ bằng những nút chia sẻ đầy yêu thương, họ đã lan toả tình thương, là sứ mệnh tự nguyện của bản thân mình tới những tấm lòng vàng, để họ được chia sẻ, được yêu thương nhiều hơn, lấy động lòng trắc ẩn của mỗi người. Mạng xã hội giờ đây trở thành một dụng cụ hữu hiệu vô cùng, kết nối con người lại sắp nhau hơn. Ta không khỏi xúc động trước sự quyên góp ủng hộ của cộng động, dù chỉ là dành một phần ăn sáng bé nhỏ hay một lý cà phê tối thôi dù dành ra vài chục nghìn hay vài trăm đồng để chung tay trợ giúp những hoàn cảnh oái oăm ấy, đó là những nghĩa cử đầy nhân văn.

Tuy nhiên, không ít người lại lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hoạt động từ thiện nhằm mục đích khác. Họ xem việc kêu gọi từ thiện như một cách đánh bóng, tạo tên tuổi cho bản thân, từ thiện nhằm mục đích tạo lợi ích cho bản thân mình. Mặt khác, một số kẻ còn nhẫn tâm khi lợi dụng những hoàn cảnh thương tâm để thu lợi, chúng copy những dòng kêu gọi của những nhà từ thiện chân chính, đổi số tài khoản của mình rồi sẵn sàng nhận bất kỳ khoản tiền chuyển khoản từ người khác, chúng trục lợi trên lòng thương của con người đầy tàn ác. Một số kẻ khác, trích một phần nhỏ nhận được sau khi kêu gọi từ cộng đồng cho những nạn nhân, phần còn lại giữ cho riêng mình, làm giàu trên sự lừa dối, ích kỉ, thời cơ, vô cảm trước khó khăn của người khác. Nhiều người thậm chí còn xem đó như là một “phong trào”cười cợt trên nỗi đau của người khác, điều này thật đáng lên án.

Chúng ta đã từng không khỏi khâm phục trước những lời kêu gọi đầy tình người và hành động đầy thiết thực của MC Phan Anh hay hoa hậu Phạm Hương kêu gọi đồng nghiệp và NHM chung tay trợ giúp người dân miền Trung. Là lời động viên và kêu gọi quyên góp trợ giúp từ những đồng nghiệp cho một nữ diễn viên trẻ đang phải chống chọi từng ngày với căn bệnh hiểm nghèo lại phải đơn thân nuôi con nhỏ. Là những tiếng thơ, những lời văn, lời động viên đầy xúc động của công đồng mạng dành cho những số phận ngang trái đau thương. Nguồn trợ giúp về vật chất và ý thức lớn lao ấy mãi mãi sáng ngời trong lòng mỗi người. Thiết nghĩ từ thiện là một việc làm đầy nhân văn và cao cả, vì vậy hãy để nó thật tuyệt vời như chính ý nghĩa mà nó mang lại. Vì vậy, cần có cơ chế quản lý đối với vấn đề này một cách nghiêm túc, tránh tình trạng những kẻ thời cơ ngang nhiên trục lợi. Mỗi chúng ta cần tỉnh táo trước những lời kêu gọi, hãy tìm hiểu thật kĩ, trợ giúp đúng người, đúng việc, tránh để người khác lợi dụng chính mình, đặc biệt là khi mạng xã hội thông tin tràn lan, gây rối loạn, nhũng nhiễu thông tin.

Hãy trân quý những tấm lòng cao cả, hãy hành động ngay từ bây giờ để giúp những hoàn cảnh oái oăm vượt lên nghịch cảnh, số phận để vươn tới những niềm hy vọng, xây dựng một xã hội nơi nơi ngập tràn lòng yêu thương, thấm đượm tình người.

———————HẾT———————

Từ thiện là hành động đẹp thể hiện truyền thống yêu thương “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam ta, thế nhưng vấn đề từ thiện trên mạng xã hội lại tương đối phức tạp, có xu thế biến tướng so với ý nghĩa ban đầu. Từ thiện trên mạng xã hội chỉ là một trong số rất nhiều vấn đề phát sinh từ sự phát triển của mạng xã hội. Những bài văn mẫu Tổng hợp những bài Nghị luận về mạng xã hội đạt điểm cao, Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội, Nghị luận xã hội: Facebook là con dao hai lưỡi với giới trẻ, Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ ngày nay sẽ giúp những em thấy được những hiện tượng vượt trội trong thời khắc hiện tại.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts