Nghị luận xã hội giữ lấy truyền thống dân tộc kèm dàn ý siêu hay

Dưới đây là bài văn nghị luận xã hội giữ lấy truyền thống dân tộc kèm dàn ý chi tiết của Luật Minh Khuê, kính mời những độc giả tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

1. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận : giữ lấy truyền thống dân tộc

 

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội giữ lấy truyền thống dân tộc kèm dàn ý siêu hay

b. Thân bài

– giảng giải :

+ Truyền thống là gì? Là những hiện tượng văn hóa – xã hội, bao gồm tư tưởng tình cảm, tập quán, thói quen, phong tục, lối sống, cách xử sự được hình thành trong những điều kiện lịch sử nhất định, được bảo tồn qua năm tháng trong đời sống vật chất và ý thức của những cộng đồng xã hội khác nhau và có thể lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

+ Truyền thống dân tộc là gì ? Truyền thống dân tộc là những nét đẹp có trong văn hóa của quốc gia đó, nó là một nét đặc trưng riêng của quốc gia được hình thành và phát triển trong quá trình lịch sử của quốc gia và được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

– tìm hiểu:

+ Việt Nam ta, với bề dày lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước, trải qua bao nhiêu cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bị những nước thực dân đô hộ, truyền bá những nền văn hóa của chúng nhưng dân tộc ta vẫn quyết tâm giữ gìn được truyền thống của dân tộc mình

-> truyền thống dân tộc được lưu truyền qua bao thế hệ cho tới đời nay.

+ Dân tộc Việt Nam có rất nhiều truyền thống dân tộc : truyền thống yêu nước, uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, nhân ái…..

+ Truyền thống dân tộc luôn được đồng bào ta lưu giữ và truyền lại như một đạo lý cho con cháu đời sau học tập và phát huy. 

+ Chúng ta phải hàm ân vì mình đã được sinh ra trong một quốc gia độc lập, hòa bình nhờ truyền thống yêu nước của cả dân tộc, kết đoàn chung tay hạ gục giặc ngoại xâm. Phải biết giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của thế hệ đi trước để lại.

+ Chúng ta cũng được học về lịch sử của dân tộc, biết được những trang lịch sử hào hùng của ông cha ta -> tự nhắc nhở bản thân phải luôn giữ gìn truyền thống dân tộc, không ngừng tham khảo để xây dựng quốc gia ngày càng phát triển

– Biểu hiện:

+ Biết nghe lời, kính trọng, yêu thương ông bà, cha mẹ, thầy cô và mọi người xung quanh

+ Biết kết đoàn, trợ giúp những bạn có hoàn cảnh khó khăn.

+ Luôn tự hào, bảo vệ truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

+ thổ lộ lòng hàm ân tới những vị anh hùng, những đội viên đã hy sinh vì độc lập tự do của dân.

+ Cần ngăn chặn những hành vi xấu làm tác động tới truyền thống dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay.

– Liên hệ:

+ Là học sinh, sinh viên – thế hệ măng non tương lai của quốc gia đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần học tập thật tốt, luôn yêu thương ông bà, cha mẹ, thầy cô và bạn bè xung quanh. Luôn học tập và tìm hiểu về lịch sử của dân tộc, những truyền thống quý báu mà ông cha ta để lại và luôn giữ gìn nó một cách tốt nhất.

+ Tuy nhiên không những thế, vẫn có một số người không coi trọng và giữ gìn truyền thống dân tộc. Họ coi truyền thống dân tộc là quê mùa, lạc hậu, thích theo lối sống của phương tây, những nước phát triển khác. Nhiều bạn trẻ còn ăn nói mất lịch sự, cư xử vô văn hóa khi giao tiếp với mọi người; phân biệt dân tộc, vùng miền, giàu và nghèo

-> đây là những hành động đáng được xã hội lên án, để thế hệ trẻ chúng ta ngày này giữ gìn phát huy thật tốt những truyền thống dân tộc mà ông cha ta để lại

 

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội giữ lấy truyền thống dân tộc kèm dàn ý siêu hay

c. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận.

 

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội giữ lấy truyền thống dân tộc kèm dàn ý siêu hay

2. Bài nghị luận xã hội giữ lấy truyền thống dân tộc

những trị giá văn hóa truyền thống của một dân tộc là một phòng ban quý giá làm nên bản sắc của quốc gia. Truyền thống dân tộc là một phần quan trọng của người Việt Nam và đó là điều mà mọi người trong nước nên quan tâm. Đó là thứ sẽ giúp chúng ta xây dựng quốc gia và giúp chúng ta kết nối với di sản của mình. Thế hệ trẻ chúng ta cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề này, để xây dựng một quốc gia Việt Nam ngày càng sánh vai với những cường quốc năm châu.

Để hiểu vì sao cần giữ gìn truyền thống dân tộc, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu. trước tiên, truyền thống ? Truyền thống là những hiện tượng văn hóa – xã hội, bao gồm tư tưởng tình cảm, tập quán, thói quen, phong tục, lối sống, cách xử sự được hình thành trong những điều kiện lịch sử nhất định, được bảo tồn qua năm tháng trong đời sống vật chất và tình cảm của những cộng đồng xã hội khác nhau và có thể lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Còn truyền thống dân tộc là những nét đẹp trong văn hóa của mỗi quốc gia, nó thể hiện một nét đặc trưng riêng của quốc gia đó được hình thành và phát triển trong quá trình lịch sử và được lưu truyền tới đời nay.

Dân tộc nào cũng có những truyền thống tốt đẹp và Việt Nam chúng ta cũng vậy. quốc gia Việt Nam ta với bề dày lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, trải qua bao nhiêu cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bị những nước thực dân đô hộ và truyền bá nhiều nền văn hóa khác nhưng chúng ta vẫn luôn giữ gìn truyền thống của dân tộc mình. Dù khó khăn, nghèo đói những ông chat ta vẫn vượt qua, không từ bỏ mà vẫn luôn giữ gìn những truyền thống dân tộc quý báu ấy được lưu truyền qua bao thế hệ cho tới đời nay.

Với bề dày lịch sử của dân tộc, Việt Nam ta có rất nhiều truyền thống dân tộc tốt đẹp như: truyền thống yêu nước, truyền thống uống nước nhớ nguồn, truyền thống ăn quả nhớ kẻ trồng cây, truyền thống tôn sự trọng đạo, nhân ái,….Tất cả đều là những truyền thống mà ông cha ta luôn giữ gìn và truyền lại cho những thế hệ ngày nay học tập và phát huy hết khả năng có thể. Chúng ta phải hàm ân vì mình được sinh ra trong một quốc gia độc lập, hòa bình nhờ truyền thống yêu nước của dân tộc, kết đoàn, chung tay hạ gục giặc ngoại xâm. Vì vậy, chúng ta phải biết giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của thế hệ đi trước.

Ngày nay, được đi học đầy đủ, được tiếp cận với nhiều sách báo, chúng ta phải biết tìm hiểu, tham khảo về lịch sử của dân tộc, những trang lịch sử hào hùng của ông cha ta để có thể giữ gìn những truyền thống dân tộc một cách tốt nhất. Chúng ta phải luôn nhắc nhở bản thân mình giữ gìn truyền thống dân tộc, không ngừng tham khảo để xây dựng một quốc gia Việt Nam ngày càng phát triển vững bền.

Chúng ta hãy giữ gìn truyền thống dân tộc từ những điều nhỏ nhất. Luôn biết nghe lời, kính trọng và yêu thương ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh mình. Trong học tập hãy luôn kết đoàn, trợ giúp những bạn học tập, những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình để cùng nhau phát triển. không những thế, chúng ta phải luôn tự hào về những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thổ lộ lòng hàm ân sâu sắc tới những anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc như ngày ngày hôm nay. Cùng nhau lên án, ngăn chặn mạnh mẽ những hành vi xấu làm tác động tới truyền thống dân tộc Việt Nam từ bao đời nay. Mỗi việc mà chúng ta làm đều là đang quyết tâm hết mình để giữ gìn truyền thống dân tộc.

Là học sinh, sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường – những thế hệ măng non tương lai của quốc gia, chúng ta cần học tập thật tốt, luôn biết yêu thương, kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy cô và bạn bè xung quanh. Chúng ta hãy quyết tâm học tập và không ngừng tìm hiểu về lịch sử của dân tộc, những truyền thống mà tổ tông ta đã để lại, giữ gìn nó một cách tốt nhất. Tuy nhiên, vẫn còn một số người không coi trọng và giữ gìn truyền thống dân tộc. Học coi những truyền thống dân tộc là quê mùa, lạc hậu, không hợp với xã hội hiện đại, thích theo lối sống của phương tây và những nước phát triển khác. Nhiều bạn trẻ ăn lói còn mất lịch sử, cư xử vô văn hóa khi giao tiếp với mọi người, phân biệt dân tộc, vùng miền, giàu và nghèo, không biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Đây là những hành động đáng được lên án trong xã hội ngày nay, để thế hệ trẻ chúng ta giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của ông cha ta để lại, không bị phai mờ, quên lãng đi.

Mỗi công dân Việt Nam chúng ta cần phải có trách nhiệm hơn để giữ gìn truyền thống dân tộc mà tổ tông ta đã để lại. Hãy luôn quyết tâm phát huy hết những truyền thống tốt đẹp ấy vì một xã hội phát triển vững bền.

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button