Nghị luận xã hội Hiện tượng nghiện Internet trong thanh niên, học sinh ngày nay

Đề bài: Nghị luận xã hội Hiện tượng nghiện Internet trong thanh niên, học sinh ngày nay

nghi luan xa hoi hien tuong nghien internet trong thanh nien hoc sinh ngay nay

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội Hiện tượng nghiện Internet trong thanh niên, học sinh ngày nay

Nghị luận xã hội Hiện tượng nghiện Internet trong thanh niên, học sinh ngày nay

I. Dàn ý Nghị luận xã hội Hiện tượng nghiện Internet trong thanh niên, học sinh ngày nay

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: kế bên những mặt tốt mà Internet mang lại, việc lạm sử dụng nó sẽ dẫn tới hiện tượng nghiêm trọng đó là hiện tượng nghiện Internet trong giới trẻ ngày nay.

2. Thân bài

– giảng giải: Internet là gì? là một loại phương tiện công nghệ của xã hội. Tại đó, con người có thể trao đổi thông tin, tìm kiếm thông tin, sử dụng nó cho nhiều mục đích khác nhau.
– Thực trạng: – Nó trở thành một căn bệnh khó chữa của giới trẻ ngày nay
+ Quên ăn, quên ngủ, xao nhãng trong mọi công việc
+ Nhiều người trẻ ngày nay lâm vào tình trạng nghiện game…(Còn tiếp)

>>Dàn ý Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện Internet trong thanh niên, học sinh ngày nay tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Hiện tượng nghiện Internet trong thanh niên, học sinh ngày nay

Internet là một phát minh vô cùng mới mẻ và hiện đại đã mang tới nhiều lợi ích cho con người. Nhờ Internet, nhiều công việc của con người được đơn thuần hóa rất nhiều. Nhưng đáng buồn thay, một phòng ban giới trẻ ngày nay đó là những thanh niên, những bạn học sinh ngày nay lại lạm dụng nó quá mức trở thành một hiện tượng nhức nhối: nghiện Internet.

Vậy Internet là gì? Internet là một loại phương tiện, hệ thống thông tin toàn cầu, và tại đó mọi hoạt động như trao đổi, tìm kiếm thông tin, dựa vào đó để thực hiện những mục đích riêng. Có thể nói, Internet là một dụng cụ vô cùng tiện lợi ở ngày nay. Thông qua Internet, mọi người có thể kết nối với nhau, liên lạc dù ở khoảng cách xa, nó phục vụ nhiều mục đích của con người như kinh doanh, giải trí, học tập… Bởi vì tiện ích tương tự, mà nó trở nên phổ biến và sắp như không thể thiếu trong xã hội ngày nay.

Internet mang nhiều lợi ích là vậy, nhưng không những thế, có rất nhiều người đã lạm dụng quá mức, đặc biệt là giới trẻ ngày nay đã mắc phải một căn bệnh nghiêm trọng: nghiện Internet. Nó là một căn bệnh vô cùng khó chữa ngày nay. Nhiều thanh niên học sinh dành quá nhiều thời gian sử dụng Internet mà trở thành “nghiện”. Thông qua Internet, họ truy cập vào những trang mạng xã hội, chát chít, họ có thể dành nhiều thời gian chỉ để lướt Facebook, Instagram, những trang web về quần áo, mỹ phẩm… Trò chơi trên Internet cũng một phần kiến giới trẻ dễ nghiện, khi giới trẻ đã nghiện thì họ sẽ xao nhãng, thậm chí quên ăn, quên ngủ chỉ để đánh trò chơi. Chắc hẳn ta đã biết rất nhiều vụ việc học sinh bỏ học đi đánh điện tử, rồi nghỉ học nhiều dẫn tới bị buộc thôi học… Thực trạng này, ngày nay diễn ra không ít, và luôn trong tình trạng báo động.

Vậy nguyên nhân từ đâu dẫn tới hiện tượng này? Đây không phải là lỗi của Internet, nó chỉ là một chất xúc tác. Nguyên nhân chính đó là sự chủ quan của người sử dụng. những học sinh, thanh niên vì ham mê chơi, không thích học, tình tình lười nhác thì rất dễ bị nghiện Internet. không những thế, có rất nhiều phần tử xấu trong xã hội thu hút những bạn học sinh vào chơi game trên Internet khiến họ không thể dứt ra được.

Hậu quả của việc nghiện Internet thật sự rất nghiêm trọng. Nó dẫn tới sự lơ là trong học tập, bỏ học, nó tác động tới tương lai của giới trẻ. Không chỉ vậy nó còn tác động trực tiếp tới sức khỏe cũng như tâm lý người sử dụng. Tiếp cận quá nhiều với màn hình điện thoại hay máy tính sẽ dẫn tới cận thị. Dành nhiều thời gian cho những mối quan hệ ảo trên mạng xã hội sẽ khiến họ trở nên vô cảm, thờ ơ với những người xung quanh, thậm chí những bạn trẻ sẽ rất dễ bị tự kỷ… Tiếp xúc với nhiều trò chơi bạo lực sẽ tác động tới ý thức của người chơi, sẽ có rất nhiều cách xử sự không đúng mực, thậm chí còn gây ảo giác.

Chính vì vậy, ngay bây giờ chúng ta cần phải có những giải pháp thích hợp để hạn chế cũng như xóa bỏ hoàn toàn thực trạng này. Trước tiên, cần phải giúp giới trẻ hiểu rõ về Internet, hướng dẫn sử dụng nó một cách sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Nhận thức của từng tư nhân phải đúng đắn, từ đó tuyên truyền với người khác để hạn chế tình trạng này. không những thế, những cơ quan chức năng cần thắt chặt những quán game quán Internet, từ đó để kiểm soát việc sử dụng mạng của giới trẻ một cách khách quan, hiệu quả.

Với thực trạng đáng báo động như ngày nay của việc sử dụng Internet, mỗi tư nhân chúng ta từ khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường cần phải sắp xếp cho mình thời gian hợp lý, khoa học, sử dụng Internet vào những việc đúng đắn. nếu như làm được tương tự, chúng ta sẽ không bao giờ bị nghiện Internet mà còn khai thác được rất nhiều lợi ích mà nó mang lại. Hãy kiên trì tập dượt và bạn sẽ thành công!

—————–Hết——————-

Tìm hiểu về mặt trái của công nghệ và mạng internet đối với con người, đặc biệt là học sinh ngày nay, kế bên bài Nghị luận xã hội Hiện tượng nghiện Internet trong thanh niên, học sinh ngày nay, những em có thể tham khảo thêm bài nghị luận về những vấn đề liên quan như: Nghị luận về trò chơi điện tử, Nghị luận về việc lạm dụng điện thoại di động ở học sinh, Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ ngày nay, Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ ngày nay

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts