Nghị luận xã hội Lá lành đùm lá rách

Đề bài: Nghị luận xã hội Lá lành đùm lá rách

nghi luan xa hoi la lanh dum la rach

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội Lá lành đùm lá rách

Nghị luận xã hội Lá lành đùm lá rách
 

I. Dàn ý nghị luận xã hội Lá lành đùm lá rách (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”

2. Thân bài

a. giảng giải câu tục ngữ
– giảng giải những từ ngữ “lá lành”, “lá rách”
– giảng giải nội dung ý nghĩa cả câu: Câu tục ngữ đã thể hiện một bài học vô cùng sâu sắc: Trong mối quan hệ giữa người với người, tình yêu thương luôn là sợi dây gắn kết; con người cần biết yêu thương, đùm bọc, viện trợ, sẻ chia những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

b. Bàn luận nội dung câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”
– Nêu biểu hiện của tình yêu thương…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội Lá lành đùm lá rách tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Lá lành đùm lá rách (Chuẩn)

Từ bao đời nay, kế bên ý thức yêu nước, tình yêu thương cũng là một trong những sợi dây gắn kết mối quan hệ giữa những con người Việt Nam cùng mang trong tim “dòng máu lạc Hồng”. Ông cha ta cũng đã từng khẳng định điều này thông qua câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”. Câu tục ngữ đã thể hiện một bài học vô cùng sâu sắc về tình yêu thương con người, về sự sẻ chia và viện trợ nhau trong khó khăn, thiến nạn.

Như chúng ta đã biết, “lá lành” là những chiếc lá còn nguyên vẹn, tươi xanh, bởi vậy khi liên hệ tới cuộc sống của con người, nó trở thành hình ảnh ẩn dụ cho những người có cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy, may mắn. “Lá rách” là những chiếc lá không còn vẹn nguyên, thậm chí đã trở nên xấu xí do tác động của thời tiết hoặc do sâu bọ gây ra. Những chiếc lá rách trở thành biểu tượng cho những con người có cuộc sống xấu số, thiếu thốn và kém may mắn. Trên cành cây, những chiếc lá xanh tươi, nguyên vẹn và những chiếc lá xấu xí luôn đan cài vào nhau. Cuộc sống của con người cũng vậy, kế bên những người có cuộc sống may mắn, đủ đầy vẫn luôn có những mảnh đời xấu số và kém may mắn hơn. tương tự, câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” đã thể hiện một bài học mang tính nhân văn cao cả về mối quan hệ giữa người với người: Những con người có cuộc sống may mắn, hạnh phúc cần biết đùm bọc, sẻ chia, viện trợ những con người xấu số, khó khăn hơn mình.

Sự đùm bọc giữa người với người được thể hiện qua rất nhiều hành động khác nhau. Đó có thể là những việc làm, nghĩa cử tương đối cao đẹp như cứu sống tính mệnh của người khác hay viện trợ người khác vượt qua những nguy hiểm, khó khăn,…. Đó cũng có thể là những hành động hết sức giản đơn như viện trợ một cụ già qua đường, hay lắng tai, sẻ chia, quan tâm, từ đó thấu hiểu, động viên, truyền thêm sức mạnh để người khác vượt qua,… Dù khác nhau ở hành động nhưng những điều đó đều tương đối cao đẹp và có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, cho thấy sức mạnh kì diệu của tình yêu thương .

Khi truyền cho nhau ngọn lửa và khá ấm của tình yêu thương, con người sẽ dễ dàng vượt qua mọi thử thách và gieo neo, nguy hiểm. Năm 1945, sau khi giành được chính quyền từ thực dân Pháp và phát xít Nhật cũng là lúc mà nhân dân ta phải đối diện với muôn vàn khó khăn, đặc biệt là nạn đói với hậu quả là hơn hai triệu người bị chết đói. Nhưng rồi, nhờ tình yêu thương, hàng loạt phong trào mang tính nhân đạo đã được khởi xướng và thực hiện như “Hũ gạo cứu đói”, “Một nắm khi đói bằng một gói khi no”,… giúp dân tộc ta vượt qua thời kì gieo neo. Tình yêu thương còn là một trong số những cội nguồn tạo ra ý thức kết đoàn, bởi khi biết quan tâm, sẻ chia, con người sẽ có sự thấu cảm, thấu hiểu và xích lại sắp nhau hơn. Những phong trào quyên góp, ủng hộ đang diễn ra rộng khắp như “Tết ấm tình thương”, “Quỹ vì người nghèo”, “Ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam”,… đã thể hiện sự đồng cảm và làm cho khoảng cách giữa người với người xích lại sắp nhau hơn. Đặc biệt, tình yêu thương sẽ đem lại hạnh phúc cho con người. Khi biết cho đi và sẻ chia cũng chính là lúc con người đem khá ấm của tình thương để sưởi ấm trái tim của những mảnh đời xấu số; đồng thời đem lại hạnh phúc cho chính bản thân mình, giống như người nào đó đã từng nói rằng: “Được sống trong tình yêu thương là hạnh phúc của con người”.

Tuy nhiên, kế bên những con người giàu lòng nhân ái, sẵn sàng dang rộng đôi tay để nâng đỡ, đôi vai để san sẻ cùng người khác thì trong xã hội ngày nay, vẫn có những con người tôn thờ chủ nghĩa tư nhân, sống ích kỉ, chỉ quan tâm tới lợi ích của bản thân và thờ ơ, vô cảm trước những nỗi đau, xấu số của người khác. Đây là lối sống mà chúng ta cần lên án, phê phán, bởi nó chính là nguyên nhân khiến cho cuộc sống của con người mất đi ý nghĩa, niềm vui và dần trở nên lạnh lẽo, bởi “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc cực, mà là nơi không có tình thương”.

tương tự, để phát huy sức mạnh của tình yêu thương, chúng ta cần biết quan tâm, đồng cảm, sẻ chia và sẵn sàng viện trợ người khác khi họ vướng mắc, nguy hiểm, giống như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nói: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”. Đồng thời, để ngọn lửa của tình thương tạo ra khá ấm và lan truyền hiệu ứng mạnh mẽ hơn nữa trong xã hội, con người cần tích cực tham gia và những phong trào quyên góp, ủng hộ và cùng nhau cụ thể hóa, hiện thực hóa trị giá nhân văn cao đẹp trong mối quan hệ giữa người với người.

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” đã thể hiện một bài học vô cùng sâu sắc về tình yêu thương, sẻ chia, viện trợ, đùm bọc. Là học sinh – thế hệ mầm măng tương lai của quốc gia, chúng ta cần nhận thức rõ vai trò của tình yêu thương và cần biết lắng tai, quan tâm, đồng cảm đối với những người xung quanh như gia đình, thầy cô, bạn bè,…. để sức mạnh của tình thương lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong xã hội.

———————HẾT———————

Để thấy được những truyền thống đáng quý của dân tộc Việt Nam ta, kế bên bài Nghị luận xã hội Lá lành đùm lá rách, những em có thể tìm Tìm hiểu thêm: Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc, Nghị luận xã hội Giữ lấy truyền thống dân tộc, Nghị luận về truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam tại Cmm.edu.vn.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-la-lanh-dum-la-rach/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts