Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn

Đề bài: Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn

nghi luan xa hoi ve duc tinh khiem ton

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn

3 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn

 

Bài mẫu số 1: Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn

Trong xã hội ngày nay, có không ít người với bước thành công ban đầu đã khoe khoang này nọ đủ thứ để chứng tỏ mình tài giỏi, hiểu biết. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng phải ‘phô” ra cho người khác xem như thế, vì lòng khiên tốn trong mọi trường hợp chưa bao giờ là thừa.

Lòng khiêm tốn là gì? Khiêm tốn chính là một lối sống không tự đề cao mình, đánh giá đúng mực về bản thân, không khoe khoang thành công và không ngừng tham khảo ở những người khác. Lòng khiêm tốn là một đức tính đáng quý, cần phát huy của mỗi con người. Nó sẽ tạo điều kiện cho bạn thành công một cách vững chắc nhất.

Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều người tài giỏi, vì vậy không nên khoe khoang, khoác loác rằng mình làm được cái này cái nọ, mình hiểu được điều này biết được điều kia. Đó sẽ chỉ là trò cười cho thiên hạ mà thôi. Bản thân mình năng lực thế nào mọi người sẽ có thể thấy được qua hành động của bạn chứ không phải qua lời nói.

Như chúng ta đã biết, thành công luôn là thành tựu của một quá trình gian truân, vất vả mới có được. Khi thời gian đủ chín và mọi việc đủ thành thì bạn sẽ nắm trong tay phần thắng. nếu như như lúc đó bạn không khiêm tốn, không biết cách kiềm chế xúc cảm thì có nhẽ bạn sẽ chìm ngập trong “mùi vị” vinh quang mà quên mất rằng thực tế bên ngoài còn nhiều điều chưa biết.

những người biết phân biệt đâu là cái danh, đâu là cái mình cần mới thực sự thăng bằng được cuộc sống này. Bởi vậy, trong những lúc thế chúng ta mới thấy được lòng khiêm tốn quan trọng thế nào.

Trong xã hội phong kiến có rất nhiều bậc danh nhân vì chán ghét cảnh tranh chấp quan trường mà cáo quan về ở ẩn. Họ luôn giữ cho lòng mình luôn sáng, ý thức khiêm tốn, thanh cao. đó mới là điều đáng quý. Hay như Hồ Chí Minh, một con người vĩ đại lập được bao nhiêu công lao nhưng người chưa bao giờ nói rằng tôi đã làm được cái này, tôi đã làm được cái kia. Người tự nghĩ rằng sự học không bao giờ là thừa, và lòng khiêm tốn cũng vậy. Chúng ta thành công như thế này, có người khác còn thành công hơn chúng ta. Xã hội không thiếu những người tài giỏi mà mình phải ngưỡng mộ học giỏi,.

Tuy nhiên ngày nay có một số người với chút công lao ban đầu đã to tiếng rằng mình là người tài giỏi thì thực sự công danh ấy có tồn tại được lâu. Khi tự nhận mình tài giỏi thì họ sẽ tự thỏa mãn rằng như thế là đủ, không cần nỗ lực thêm. Như thế là quá sai phép.

Khiêm tốn sẽ tạo điều kiện cho bản thân mình nhìn thấy rằng còn điều gì thiếu sót mà mình phải hoàn thiện, tham khảo được từ người khác nhiều điều mà mình không có. Lòng khiêm tốn sẽ khắc phục được rất nhiều nhược điểm đang tồn tại trong bạn, ngày càng hoàn thiện được bản thân mình. Lòng khiêm nhượng luôn đi liền với sự hòa nhã, hòa đồng với mọi người, vì ý thức không ngừng nỗ lực tham khảo. Còn đối với những kẻ tự thỏa mãn bản thân thì luôn thấy người khác là thấp hơn mình, không đáng tham khảo. Vậy là tự họ tạo nên khoảng cách cho mình với mọi người. Họ thành kẻ cô lập.

Bởi vậy lòng khiêm tốn đối với mỗi con người là vô cùng quan trọng, tạo điều kiện cho mỗi con người chúng ta có thể thấy được rằng không có điều gì là đủ, là thừa. Càng khiêm tốn, chúng ta sẽ tham khảo thêm nhiều điều. Nhất là đối với thế hệ trẻ ngày nay.

kế bên Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn những em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong Ngữ Văn lớp 12 như Soạn bài Việt Bắc hay phần Soạn bài Luật Thơ nhằm củng cố tri thức Ngữ Văn lớp 12 của mình nhé.

 

Bài mẫu số 2: Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn

Trong xã hội ngày nay, chúng ta cần phải trang bị cho mình những hành trang cần thiết để có thể tự hoàn thiện bản thân mình và hội nhập vào cộng vào xã hội. Một trong những đức tính cần thiết nhất để có thể hòa nhập có được mối quan hệ tốt là khiêm nhượng. khiêm nhượng không chỉ là nghệ thuật sống mà còn là nền tảng dẫn tới thành công.

khiêm nhượng là một thực chất tốt cần phải có trong cách đối xử hàng ngày. Đó là thái độ không tự đề cao mình, đánh giá đúng mực về bản thân, luôn tham khảo người khác và biết kính trên nhường dưới. những người khiêm nhượng thường rất hòa nhã, nhún nhường, tôn trọng người khác và nghe nhiều hơn nói. Họ luôn nhanh chóng nhìn nhận và sửa đổi những thiếu sót của mình, học tập những cái hay, cái tốt từ người khác và không tự mãn với những gì mình đã đạt được. chưng Hồ là tấm gương sáng ngời về đức tính khiêm nhượng. Suốt thế cục mình, chưng luôn giữ một lối sống giản dị, thanh đạm. Dù cương vị một chủ toạ nước, chưng vẫn ở trong ngôi nhà sàn đơn sơ với những dụng hết sức giản dị, mộc mạc, vẫn tự tay săn sóc vườn cây, nuôi cá,… Hay anh thanh niên trong tác phẩm “Lặng lẽ Sapa” luôn khiêm nhượng, cho mình không xứng đáng để được vẽ tranh.

khiêm nhượng là một đức tính rất cần thiết và là thái độ sống đẹp trong xã ngày nay. Vì không người nào trong chúng ta là xuất sắc cả, trí tuệ của mỗi chúng ta chi là một hạt cát bé nhỏ giữa sa mạc rộng lớn, khiêm nhượng sẽ giúp chúng có thể hoàn thiện bản thân và mở rộng vốn hiểu biết của mình hơn. khiêm nhượng là thái độ cần có của mỗi chúng ta bất kể ta là người nào, có chức vụ gì, tài giỏi nào vì đức tính ấy giúp ta có được thiện cảm với những người xung quanh có được những mối quan hệ sắp gũi và cần thiết.

nếu như không có khiêm nhượng, con người chúng ta sẽ ngủ quên trong vinh quang, không biết vươn lên, không tự mình tiến bộ, hoàn thiện bản thân và sẽ trở nên tụt hậu. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người không khiêm nhượng, tự cao tự đại, kiêu ngạo và khinh thường người khác. Một số khác lại tự ti, xem nhẹ bản thân mình, rụt rè và nhút nhát. Những con ngưòi như thế sẽ khó thành công trong công việc, không chịu tham khảo. Từ đó để lại những hậu quả vô cùng lớn vốn kiên thức sẽ bị thu hẹp, gây đố kị, mất kết đoàn dẫn tới thất bại.

trái lại với đức tính khiêm nhượng là sự tự cao, tự mãn. những người có tính tự kiêu thường hay tự đề cao mình, luôn khinh thường người xung quanh, dễ bị mọi người xa lánh. Cũng cần phải thấy rằng khiêm nhượng không tức là tự ti, tự hạ thấp mình, rụt rè và không đánh đúng năng lực bản thân.

khiêm nhượng thực sự là đức tính góp phần tăng trị giá của con người. Đó là một trong những đức tính mà chưng Hồ đã dạy cho thiếu niên Việt Nam. Chính vì vậy, chúng ta cần phải kính trên nhường dưới, không ngừng học tập rèn luyện bản thân và không được tự mãn trước những thành tựu mà ta đã đạt được. Đó chính là hướng phấn đấu của chúng ta để có thể tiếp thu tri thức tăng trình độ để góp phần xây dựng quốc gia, đưa quốc gia ta vươn lên tầm cao mới, văn minh và tốt đẹp hơn.

 

Bài mẫu số 3: Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn

Trong cuộc sống hiện đại, giữa cái xã hội đầy cạm bẫy và cám dỗ, những đức tính, thói quen tốt, những mối quan hệ tốt, những kinh nghiệm quý giá sẽ là bàn đạp vững chắc và rút ngắn trục đường tới thành công. Khi ấy không thể không nhắc tới một đức tính vô cùng quan trọng và cần thiết với mỗi con người. Đó chính là lòng khiêm nhượng.

khiêm nhượng là luôn khiêm tốn, nhún nhường, ko tự cao, tự cao tự đại, luôn tìm tòi và tham khảo ở người khác. khiêm nhượng là 1 đức tính vô cùng cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nó giúp mỗi tư nhân trở nên tiến bộ hơn trong cách cư xử, lối sống, trong viêc rèn luyện tu dưỡng đạo đức, tạo điều kiện cho việc giao tiếp đối xử giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn. khiêm nhượng còn là phẩm chất cần có trong mỗi con người, tập thể và xã hội. Bởi khiêm nhượng là gốc của mọi tiết hạnh, người khiêm tốn là người có rất nhiều nhất, kẻ tự cao là kẻ không có gì. Thế nhưng trong cuộc sống ngày nay, kế bên những con người khiêm tốn, biết lắng tai ý kiến của người khác, thu nhặt và tích lũy nhiều kinh nghiệm sống, để làm giàu cho tâm hồn thì lại có những kẻ tự cao, tự mãn, tự cao tự đại họ, những kẻ luôn nghĩ rằng “mình luôn đúng” và giữ vững suy nghĩ cổ hủ này. Đó là những con người thật đáng xấu hổ. Người kiêu ngạo, tự cao tự chỉ đại khiến mọi người cảm thấy khó chịu khi tiếp xúc với họ và thậm chí là xem thường họ, những người đó thường chủ quan quá mức sẽ dẫn tới hỏng việc.khiêm nhượng cũng khác với tự ti tự ti và tự hạ thấp mình. khiêm nhượng là sự nhún nhường tự cúi mình để tham khảo những điều hay lẽ phải, còn tự ti tự ti là 1 sự nhún nhường thái quá, luôn tự tin cho mình thấp kém hơn người khác, sống trong bi quan, thiếu tự tin, không tự chủ trong mọi việc, không có sự phấn đấu vươn lên Biết khiêm nhượng ở bản thân mình, ko bao h tự quá đề cao mình, chính là 1 cách để ko ngừng vươn lên hoàn thiện mình, và cũng là đặt những dấu chân trước hết lên trục đường thành công

Thế nhưng, trong cuộc sống ngày nay con người quá coi trọng tăm tiếng, sang trọng và quyền lợi, họ sẵn sàng tranh giành những điều tốt đẹp về mình mà sẵn sàng đụng chạm tới những thèm muốn của người khác. thỉnh thoảng chỉ là một lời khen, một danh hiệu trong lớp nhưng vì nhiều người cùng thèm muốn đạt được, chẳng người nào biết khiêm nhượng, chẳng người nào chịu lùi ra sau mà gây nên bao tranh giành, thù oán và chia rẽ. Thế nên mỗi người trong chúng ta cần phải biết học tập, rèn luyện và trau dồi để hoàn thiện đức tính tốt đẹp này. Bởi nó đem lại hạnh phúc cho con người, giúp chúng ta chung sống hòa bình, yêu thương mà không có lòng đố kỵ ghen ghét. Muốn thế chúng ta phải biết học tập, rèn luyện và trau dồi để hoàn thiện đức tính tốt đẹp này. Cuộc sống có rất nhiều thử thách để ta rèn luyện đức tình này. Chẳng hạn trong số những người được chọn lựa để làm lớp trưởng, ta là người có rất nhiều ưu thế, thừa khả năng nhưng lại từ chối vì muốn nhường cho người khác. Đó là lòng khiêm nhượng. Dù nhường nhịn này thật sự rất khó, bởi nó đem lại cho ta nhiều quyền lợi mà khó người nào có thể từ chối. vì vậy muốn có được lòng khiêm nhượng trước hết chúng ta phải học cách nhường nhịn, phải biết bước xuống để nhường cho kẻ yếu thế hơn ta bước lên dù ta có thừa khả năng để làm điều đó, đừng quá háo thắng, quá tham vọng, đừng để “cái tôi” lên trên lợi ích của tập thể. Và hãy loại bỏ cái suy nghĩ nhường là mất, là nhút nhát, là yếu hèn. Hãy tập sống đề là 1 con người biết nhường nhịn, sử dụng quá mưu cầu lợi danh là chúng ta đã bước dần trên trục đường khiêm tốn. Những bước chân vững chắc trước hết để xây dựng cho một tâm hồn đạo đức cao cả sau này.

Có người nào đó đã so sánh thế cục là sự trao đổi, ta bỏ ra bao nhiều thì cũng sẽ nhận được bấy nhiêu. Ta gieo khiêm nhượng sẽ gặt hái thành công, còn nếu như ta gieo tự cao, tự mãn sẽ gặt thất bại. vì vậy khiêm nhượng là đức tính không thể thiếu khi ta muốn thành công trên phố đời.

Tìm hiểu chi tiết nội dung phần tìm hiểu hình tượng người lái đò qua bài tùy bút Người lái đò Sông Đà để học tốt môn Ngữ Văn 12 hơn.

Trong chương trình học Ngữ Văn 12 phần Nghị luận xã hội về tình bạn là một nội dung quan trọng những em cần chú ý chuẩn bị trước.

Ngoài nội dung ở trên, những em có thể tìm hiểu thêm phần Suy nghĩ khi đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “nếu như là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình” nhằm chuẩn bị cho bài học này.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-duc-tinh-khiem-ton/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts