Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Đề bài: Nghị luận xã hội về hạnh phúc

nghi luan xa hoi ve hanh phuc

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Nghị luận xã hội về hạnh phúc
 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về hạnh phúc (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Hạnh phúc của con người.

2. Thân bài

a. Khái niệm của tư nhân về hạnh phúc:
– Là một hiện tượng tâm lý vẫn diễn ra hằng ngày trong bộ não, trong tâm hồn của mỗi con người. Khi bản thân mỗi chúng ta được thỏa mãn một yêu cầu nào đó, bộ não sẽ ngay tức khắc phát ra tín hiệu bộc lộ xúc cảm vui vẻ, hài lòng, sự hưng phấn, lạc quan và yêu đời.
– Hạnh phúc của con người không đơn thuần chỉ nằm ở việc được thỏa mãn nhu cầu vật chất mà nó còn phải song hành với việc thỏa mãn nhu cầu ý thức.
– Hạnh phúc hay không quyết định là nằm ở chính trái tim của chúng ta, nếu như ta cảm thấy mình đã hạnh phúc thì đích thị bạn đã hạnh phúc, dù cho ngoài kia có bao kẻ bảo rằng bạn xấu số, thiếu thốn hay khổ sở,…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận xã hội về hạnh phúc tại đây.

 

II. Bài mẫu Nghị luận xã hội về hạnh phúc

1. Nghị luận xã hội về hạnh phúc, mẫu số 1 (Chuẩn):

Có những người dành cả tuổi thanh xuân, cả thế cuộc để đi tìm câu trả lời cho sự hạnh phúc, nhưng tới cuối cùng khi gối đã mỏi, lưng đã còng, nhìn lại trục đường mình đi qua họ lại chẳng cảm thấy bản thân mình đã đi đúng hướng. Cũng có những người sống đơn thuần chỉ là sống và thu giãn thế cuộc, họ không quá kén lựa chọn hay khó tính về khái niệm hạnh phúc, thì tới khi tóc đã bạc, da đã có những vết đồi mồi họ lại mỉm cười thật thoả mãn. Điều đó khiến chúng ta luôn có một thắc mắc hạnh phúc là gì, làm thế nào để hạnh phúc, hay tôi đã hạnh phúc chưa,… Đó luôn luôn là vấn đề nan giải, giống như khi người ta hỏi về tình yêu vậy, nhưng có nhẽ hạnh phúc chỉ đơn thuần là cách mà chúng ta nhìn nhận vấn đề và cuộc sống – Hạnh phúc sẽ tới từ tâm hồn của mỗi tư nhân.

ngày hôm nay, tôi nhận thiếp mời cưới của một người chị thân thiết, vẻ mặt hớn hở, rạng rỡ, cùng niềm vui lan tỏa trong đáy mắt của người con gái ấy, tôi biết đó chính là biểu hiện của hạnh phúc. ngày hôm trước nữa, bố tôi mua tặng mẹ một chiếc váy xinh xẻo, mẹ mặc dù không hợp lắm, nhưng tôi thấy mẹ thật vui, mắt mẹ óng ánh, tôi biết đó cũng là hạnh phúc. Nhiều năm về trước, tôi được mẹ tặng một đôi hoa tai nhân ngày sinh nhật, tôi sung sướng tới phát điên, mang đi đi khoe với tất cả bạn bè, nâng niu trân trọng không rời tay, ký ức đã tuy cũ nhưng tôi biết đó cũng là hạnh phúc. tương tự có thể thấy rằng hạnh phúc không phải là một khái niệm gì quá trừu tượng, mà là một hiện tượng tâm lý vẫn diễn ra hằng ngày trong bộ não, trong tâm hồn của mỗi con người. Khi bản thân mỗi chúng ta được thỏa mãn một yêu cầu nào đó, bộ não sẽ ngay tức khắc phát ra tín hiệu bộc lộ xúc cảm vui vẻ, hài lòng, sự hưng phấn, lạc quan và yêu đời. Tuy nhiên rằng hạnh phúc của con người không đơn thuần chỉ nằm ở việc được thỏa mãn nhu cầu vật chất mà nó còn phải song hành với việc thỏa mãn nhu cầu ý thức. Tức là một người được tặng quà họ sẽ chỉ hạnh phúc khi họ thích món quà đó, họ thích người tặng món quà đó và món quà đó có trị giá thể hiện tình cảm của người tặng. Điều đó tương tự như việc có những người cảm thấy hạnh phúc là kiếm được thật nhiều tiền, nhưng đi kèm với việc có rất nhiều tiền là người đó phải cảm thấy thỏa mãn với công việc, với cuộc sống và đồng tiền có thể đem tới cho họ những nhu cầu ý thức thiết yếu. Có thể kết luận rằng, việc hạnh phúc hay không quyết định là nằm ở chính trái tim của chúng ta, nếu như ta cảm thấy mình đã hạnh phúc thì đích thị bạn đã hạnh phúc, dù cho ngoài kia có bao kẻ bảo rằng bạn xấu số, thiếu thốn hay khổ sở,…

Bản thân mỗi chúng ta không nên có quá nhiều kỳ vọng vào một loại hạnh phúc lớn lao nào đó, trong khi chính chúng ta cũng chưa biết hạnh phúc lớn lao đó là cái gì, là giải cứu toàn cầu, là ban phước cho nhân loại, hay một cái gì nghe có vẻ rất nhân văn, rất cao đẹp. Mà cái quan trọng trước hết chúng ta cần làm ấy là sống thế cuộc của mình thật tốt, chúng ta đừng hy vọng vào việc tìm kiếm hạnh phúc, mà hãy tập trung vào việc nhận diện hạnh phúc từ những ngóc ngỏng của cuộc sống. Khi tìm kiếm thứ gì đó, chúng ta có thói quen nhìn từ trái sang phải một cách dễ dàng và nhanh chóng nên thường hay bỏ sót những thứ có trị giá. Thế nên, để hiệu quả hơn những bạn hãy làm trái lại bằng cách liếc mắt từ phải sang trái, dù có thể sẽ khó khăn và chậm rãi hơn nhưng bạn sẽ phát hiện ra được rất nhiều điều thú vị, cũng như nhận diện được thứ mình lỡ không để ý. Tôi nói như thế tức là để khuyên những bạn hãy sống chậm lại và nhìn nhận vấn đề một cách khác đi, bởi lẽ cuộc sống vốn đa diện nhiều chiều, người ta không thể nhìn một phía mà đánh giá được hết bản tính của sự việc. Hạnh phúc cũng như thế, bạn luôn xuôi dòng trong cuộc sống và thấy đời mình thật tẻ nhạt, gia đạo bình bình, lực học bình bình, công việc cũng bình bình nốt. Nhưng bạn đâu biết rằng thực tế bạn có rất nhiều, bạn có một gia đình đầy đủ, bố mẹ khỏe mạnh và vẫn đang ngày ngày gọi điện hỏi thăm bạn, thỉnh thoảng còn gửi cho bạn cả một con gà quay ngon mồm. Rồi bạn cũng có cả một công việc với đồng lương đủ nuôi sống bản thân, bạn còn có cả một cuộc sống không phải buôn ba vất vả, ngày cơm 3 bữa đủ đầy từ thuở tấm bé. vậy mà vẫn chưa đủ nhiều, chưa đủ hạnh phúc ư? Bạn không nhận thấy là bởi bạn đã sống và nhìn về những người khác quá nhiều, nhưng lại quên mất tầm soát lại gia tài của bản thân, không chịu nhận thức những hạnh phúc mình đang có, mà chỉ mải chạy theo những thứ mà bạn cho là hạnh phúc của người khác, nó lại giống như kiểu con mèo cứ chạy vòng tròn để bắt lấy cái đuôi, mà không để ý cuộn len với trái bóng nó đang sở hữu vậy. nếu như những bạn đã đọc Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu, thì có nhẽ bạn cũng nhìn thấy bản thân người phụ nữ làng chài tuy ít học, lại chịu cảnh sống gia đình xấu số, thế nhưng ở chị ta vẫn có những cái nhìn về hạnh phúc thật giản đơn mà bản thân mỗi chúng ta cần tham khảo. Chị không nhìn về cuộc sống của người khác để khát khao hay ước mơ, trái lại chị nhìn vào cuộc sống của mình và tự nhận định rằng chỉ cần những con được ăn no, chỉ cần gia đình cũng có những lúc hòa thuận ăn chung bữa cơm thì đã hạnh phúc, đã thoả mãn lắm rồi. Người phụ nữ làng chài ấy đã tìm kiếm thứ hạnh phúc ít ỏi từ cuộc sống khốn cùng, khốn khổ của mình như thế. Còn chúng ta thì sao, liệu người nào trong mỗi chúng ta có được cái nhìn nhận thấm thía và sâu sắc tương tự?

Một điều nữa tôi muốn nói với những bạn là nếu như muốn hạnh phúc thì hãy ngừng việc mộng mơ về một hạnh phúc hạnh phúc nhìn có vẻ rất đẹp và hào nhoáng. Bạn thấy người ta có tiền, đi xe sang, mặc đồ hiệu, ở biệt thự và bạn cho đó là hạnh phúc, cũng có những bạn than vãn với tôi rằng ước được sống cuộc sống điền viên, ngày ngày trồng rau nuôi gà thả cá, rời bỏ cuộc sống xô tình nhân, căng thẳng, thế mới là hạnh phúc thực thụ. Nhưng mà những bạn ạ, chuyện gì cũng có cái giá của nó cả, bạn phải đánh đổi. Bạn có biết rằng để có biệt thự, xe sang, hàng hiệu thì người ta đã phải nỗ lực và nỗ lực biết bao nhiêu không, họ đã làm việc hàng chục tiếng trên một ngày, không nghỉ thứ bảy chủ nhật, nắng mưa cũng không ngừng bước, thậm chí uống rượu với khách hàng tới gục trên bàn, cấp cứu vì xuất huyết dạ dày, và hàng tỉ những vấn đề khác thì họ mới có được cuộc sống như ngày ngày hôm nay. Còn với những bạn ước mong cuộc sống thần tiên, yên bình, tao nhã, thì tôi phải nói thật với những bạn rằng, đó không phải là cuộc sống mà người nào cũng có thể chấp nhận được đâu. Thay vì sáng được ngủ tới bảy giờ, thì những bạn sẽ phải dậy từ 5 giờ nhóm bếp nấu cơm, cho gà cho vịt ăn, tưới rau, rồi vác cuốc ra đồng, làm hùng hục tới tận tối. Tối tới, trong khi những bạn khác được ấm êm, vui đùa bên bạn bè, bên sách vở thì bản thân bạn lại tiếp tục cho gà vịt ăn, tưới rau, rồi đóng cửa đi ngủ vì quá mỏi mệt sau ngày làm việc dài đằng đẵng. Chưa kể công việc nông gia còn biết bao nhiêu nỗi lo lắng, thất bát, hạn hán, thu hoạch, tưới tắm, phân gio,… Tôi dám chắc rằng đọc tới đây chắc những bạn cũng hiểu cuộc sống điền viên mà những bạn xem trên truyền hình chỉ là một góc xíu xiu, nhìn có vẻ lãng mạn thảnh thơi rồi nhỉ. Tuy khá phũ phàng nhưng đó chính là cái hạnh phúc viển vông những bạn hằng ước mơ và sự thực của nó. Thế nên phàm là người trong thế cuộc hãy biết hài lòng với những gì mà bản thân đang có, hãy cảm thấy vui vẻ vì ít ra mình cũng được sống và hít thở bầu không khí một cách thoải mái. Hãy tham khảo Xuân Diệu, hạnh phúc và vẻ đẹp cuộc sống không phải nằm ở mãi chốn bồng lai tiên giới nào đó, mà hạnh phúc ở ngay cạnh bên mỗi chúng ta, trong những sự sống tầm thường nhất, và ở trong chính trái tim của mỗi con người. 

Thêm một điều nữa để hạnh phúc đó là bạn đừng quá để ý tới ánh mặt nhìn nhận của người khác về bản thân, hãy sống theo cách của mình, sống lương thiện, sống đẹp và bản thân cảm thấy vui vẻ, không tác động tới cộng đồng là được. Bởi lẽ chúng ta sống trong một cộng đồng, chắc hẳn có rất nhiều lúc va chạm, và bản tính ích kỷ của con người sẽ khiến họ thốt ra những điều chẳng mấy hay ho, là ghen tỵ, là soi mói hay là ngưỡng mộ đều không quá quan trọng. Chúng ta không thể vì một người nói rằng sao trông xinh xẻo mà lại yêu một anh chàng vừa xấu vừa nghèo, để rồi cho đó là đúng và chia tay với anh chàng người yêu của mình được. Dẫu anh ta có nghèo, có xấu nhưng đối xử với bạn thật thực tâm, luôn vì bạn, không phải lúc đầu bạn yêu anh ta vì điều ấy sao. Hoặc chúng ta không thể vì một người nào đó nói rằng cái váy bạn mới mua trông quê mùa quá, mà vứt luôn cái váy mình từng rất yêu thích được. Hoặc cũng không thể vì người khác nói bạn không hợp với kiểu tóc xoăn thế là bạn ngay tức khắc đi duỗi thẳng. Tôi nói mỗi người có một ý kiến, chỉ cần bạn thấy ổn thì không cần phải để ý tới chúng làm gì, bởi việc bạn quá bận tâm tới cái nhìn của thiên hạ sẽ bóp chết hạnh phúc của bạn. Còn gì tệ hơn việc cả đời sống theo cách nghĩ của người khác nữa? Thế nên đừng để người khác đập tan hạnh phúc của mình bằng lời nói, bằng ý kiến tư nhân ích kỷ nhé. 

Thế đó hạnh phúc chẳng là cái gì lớn lao, có những người ngồi lọc cọc đánh máy cả ngày, cuối tháng được vài ba đồng lương ít ỏi, chẳng đủ cho một cuộc sống ấm êm, thế nhưng họ vẫn rất vui vẻ, rất hạnh phúc và miệt mài với công việc của mình, chỉ bởi họ nhận thức rất rõ trị giá của bản thân, của công việc mà họ đang làm, rằng nó rất đẹp và nhiều ý nghĩa. Mỗi chúng ta cũng vậy, bản thân những bạn được sinh ra trên đời vốn dĩ đã là một loại hạnh phúc là, một phép lạ, chúng ta đã mang tới cho cha mẹ khá ấm hạnh phúc của ruột thịt, và bản thân chúng ta cũng nên sống thật hạnh phúc theo cách của mình. trục đường chúng ta đi rất dài, nhưng hãy nhớ rằng mỗi một viên sỏi, hay những đóa hoa đều có trị giá làm chúng ta hạnh phúc, đừng bao giờ lướt qua chúng chỉ để tìm một loại bong bóng hạnh phúc bằng xà phòng, không chạm thì thấy đẹp, chạm vào rồi thì vỡ tan mà chúng ta cũng chẳng cảm nhận được gì.

 

2. Nghị luận xã hội về hạnh phúc, mẫu số 2:

Trong cuộc sống muôn màu sắc và phong phú và đa dạng của con người, điều mà người nào người nào cũng đều mong muốn có được và đạt tới chính là niềm vui, hạnh phúc. Và tất cả đều có một điểm chung: cho dù là nghèo túng hay sang giàu, là tri thức hay thất học, dù trần tục hay tu hành, thì trước khi hóa thành bụi cát, con người đều hy vọng có thể thoả mãn với hạnh phúc của riêng mình.

“Hạnh phúc” là một khái niệm mà chúng ta không thể đưa ra khái niệm hay khái niệm chuẩn xác, bởi mỗi một con người lại có những niềm vui, mục đích khác nhau. Hạnh phúc dựa vào cảm giác, xúc cảm riêng tư, và còn phụ thuộc vào mục tiêu của mỗi một tư nhân. Nhưng dù hiểu theo cách nào thì hạnh phúc vẫn là phạm trù thuộc chỉ trạng thái ý thức hay tâm lí vui vẻ, thoải mái của con người khi đạt được mong muốn, mục đích, lí tưởng của bản thân.

Hạnh phúc trong cuộc sống của con người bao gồm rất nhiều biểu hiện phong phú và đa dạng. Nó có thể được tạo nên từ những trị giá vật chất, cũng có thể được kiến tạo từ đời sống ý thức. Một số người sẽ lấy tiền tài, vật chất để làm thước đo đong đếm trị giá của hạnh phúc, bởi với họ, có tiền là có tất cả. Nhưng cũng có người nghĩ rằng, tiền không mua được hạnh phúc mà niềm vui đối với họ là những trị giá về ý thức, chẳng hạn như được làm những điều mình thích, được sống cùng những người thân yên trong gia đình với bầu không khí đầm ấm, hòa hợp,….. Và hạnh phúc có thể là những điều lớn lao, nhưng đồng thời có thể là những điều vô cùng giản dị, nhỏ bé như mỗi sáng thức dậy được tận hưởng bầu không khí trong sạch, lắng tai những thanh âm bình dị của cuộc sống như tiếng chim hót líu lo,… Bởi vậy, hạnh phúc có thể là sự “cho đi”, có thể là sự “nhận lại” tùy thuộc vào quan niệm, mục đích của mỗi một con người.

Dù hiểu theo cách nào thì hạnh phúc cũng là một trong những trị giá ý thức không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Bởi chỉ khi có được niềm vui, sự thoải mái, con người mới có động lực để vượt qua những nỗi buồn, những trắc trở trên trục đường chinh phục sự thành công. khái niệm hạnh phúc với mỗi người khác nhau, cách người ta chèo lái con thuyền thế cuộc để cập bến hạnh phúc cũng rất riêng nhưng tới cuối cùng, hạnh phúc chỉ mỉm cười với những người xứng đáng. nếu như quá tham vọng hoặc sử dụng những thủ đoạn xấu xa, ích kỷ thì dù đạt được mục đích, con người cũng không thể tận hưởng cảm giác vui vẻ, thoải mái trong tâm hồn. Hạnh phúc thực thụ chỉ được tạo nên từ những hành trình và hành động tốt đẹp của con người.

tương tự, để đạt tới trạng thái thanh thoả của hạnh phúc, chúng ta cần xác lập cho mình những mục tiêu, lí tưởng đúng đắn, bởi chỉ có những trị giá tốt đẹp mới là cơ sở xây dựng hạnh phúc thực thụ, chẳng hạn như hạnh phúc là “cho đi”, hay “Tình thương là hạnh phúc của con người”,…. Đồng thời, không ngừng nỗ lực, rèn luyện để vươn tới thành công bằng chính đôi chân, năng lực của bản thân. Đừng ngồi yên để trông chờ hay hy vọng hạnh phúc sẽ tới nếu như chúng ta không nỗ lực, không hành động!

Qua những gì đã tìm hiểu, chúng ta có thể thấy việc nhận thức một cách đúng đắn về quan niệm, ý nghĩa cũng như trị giá thực thụ của hạnh phúc có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người. Là thế hệ có vai trò quyết định tới tương lai của quốc gia, chúng ta cần nỗ lực, nỗ lực hơn nữa trong học tập để tạo dựng niềm hạnh phúc chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội.

———————-HẾT———————

Hạnh phúc là trạng thái tâm lí, tình cảm của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu, mong muốn nào đó. Hạnh phúc cũng là điều bất cứ người nào cũng đều mong muốn có được. Bàn luận về hạnh phúc, trục đường để đạt được hạnh phúc, kế bên bài Nghị luận xã hội về hạnh phúc, những em không nên bỏ qua: Nghị luận về câu nói: Người hạnh phúc là người đem tới hạnh phúc cho nhiều người khác, Nghị luận về tiền tài và hạnh phúc, Nghị luận xã hội Tình thương là hạnh phúc của con người, Nghị luận xã hội về tiền nong và hạnh phúc.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts