Nghị luận xã hội về hiện tượng biến đổi khí hậu chọn lựa lọc hay nhất

Biến đổi khí hậu không phải trách nhiệm của bất kì một tư nhân nào mà nó là trách nhiệm của cả chúng ta. Mỗi người hãy cùng chung tay để bảo vệ môi trường, hay đúng hơn là bảo vệ chính cuộc sống của mình và những người xung quanh.

1. Dàn ý nghị luận về biến đổi khí hậu

Một bài văn nghị luận về biến đổi khí hậu gồm có 3 phần, cụ thể:

1. Mở bài

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội về hiện tượng biến đổi khí hậu chọn lựa lọc hay nhất

Hiện tượng biến đổi khí hậu đang diễn ra nghiêm trọng và gây ra tác động rộng khắp tới môi trường sống của con người và động vật. Điều đáng lo ngại là tốc độ biến đổi khí hậu ngày càng tăng nhanh, dẫn tới sự khó khăn trong việc ứng phó và khắc phục vấn đề này.

2. Thân bài

– Trình bày cụ thể hơn nhận định, hiểu biết của em về tình trạng biến đổi khí hậu trên toàn cầu ngày nay:

– Nêu khái niệm biến đổi khí hậu (theo cách mà mình hiểu)

– Những biểu hiện cụ thể:

 • Thời tiết thay đổi thất thường: nhiệt độ tăng cao, mưa trái mùa, tuyết rơi sớm,…
 • Sự biến đổi của khí quyển: tầng ozon ngày càng mỏng, một số nơi mất lớp bảo vệ khiến những tia phóng xạ có hại lọt vào bầu khí quyển,…
 • Động thực vật biến đổi để thích ứng (động vận chuyển sang môi trường sống mới; thực vật biến đổi kiểu dáng như: hệ rễ, cấu tạo, chức năng phòng ban,…)
 • tác động tới con người

– Nguyên nhân: (phần lớn do tác động của con người)

 • Khai thác khoáng sản quá mức( những loại quặng mỏ quý hiếm, những loại thường sử dụng trong công nghiệp,…) sinh ra lượng bụi và nước thải lớn, những nhân tố phóng xạ.
 • Chặt phá rừng phòng hộ, săn giết thịt động vật trái phép ( nêu một số ví dụ cụ thể nếu như biết)
 • Lãng phí nguồn nước ( nước ngọt trong sinh hoạt, sản xuất,…dẫn chứng)
 • Không kiểm soát chặt chẽ rác thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp ( cho ví dụ cụ thể: những bãi rác tự phát, những nhà máy xả chất thải chưa qua xử lý,…) dẫn tới ô nhiễm nghiêm trọng(môi trường thọ hoạt, nguồn nước, đất,…)
 • Ý thức tư nhân và cộng đồng chưa cao(xem nhẹ hậu quả biến đổi khí hậu, xem việc giữ gìn môi trường sống là việc của riêng một tư nhân hay đoàn thể nào đó, vì lợi ích nhất thời nên cố ý bỏ qua,…)
 • những nguyên nhân khác ( rủi ro trong công nghiệp hạt nhân, công nghiệp vũ trụ, quốc phòng,…)

– Hậu quả: 

 • Mất thăng bằng sinh thái
 • Thảm thực vật xói mòn, động vật diệt tuyệt nhiều loài : môi trường sống thay đổi đột ngột khiến nhiều loài không thích ứng được dẫn tới suy thoái, tuyệt diệt ( dẫn chứng cụ thể một vài loài mà em biết. ví dụ: chim cánh cụt ở Nam Cực, những loài bướm ở Tây Ban Nha, những loài san hô, cây Lobelia, chuột Bramble Cay…)
 • Ô nhiễm nguồn nước dẫn tới thiếu nước sinh hoạt, sản xuất.
 • Thiên tai thường xảy ra tác động nghiêm trọng tới cuộc sống con người(lũ quét, sạt lở, những cơn bão lớn,…)
 • Môi trường sống con người ngày càng thu hẹp và khắc nghiệt( hiện tượng băng tan ở 2 cực, sa mạc hóa do biến đổi khí hậu,…)
 • Bệnh tật phát sinh và lây lan nhanh chóng, sức khỏe con người ngày càng kém (môi trường ô nhiễm mang theo nhiều mầm bệnh) những hậu quả khác

– giải pháp:

 • Cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm phá rừng, cấm săn giết thịt động vật bừa bãi.
 • Khai thác hợp lý những nguồn khoáng sản
 • Mỗi tư nhân xây dựng ý thức bảo vệ môi trường (tham gia trồng cây, trồng rừng phòng hộ, bỏ rác đúng nơi quy định, xử lý chất thải hợp lý,…)
 • những giải pháp khác

3. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề đã khái quát ở phần mở bài ( cái nhìn, mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với môi trường sống của tư nhân, công đồng, xã hội,…). Đưa ra ý kiến, phương hướng, lời khuyên.

 

2. Nghị luận xã hội về hiện tượng biến đổi khí hậu – Bài 1

Khí hậu tạo điều kiện cho những sinh vật sống trên lục địa và dưới biển. Đồng thời, sự sống trên Trái đất tác động tới khí hậu. Thực vật phù du trên biển làm thay đổi nồng độ khí nhà kính và sol khí trong khí quyển. Tuy nhiên chúng ta có thể thấy không những thế thì có rất nhiều vấn đề lo ngại đó chính là vấn đề về biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu đó chính là sự thay đổi của khí hậu diễn ra trong một khoảng thời gian rất dài. Điều này nhường như cũng đã tác động tới môi trường sống của nhiều sinh vật sống trên Trái Đất. Sự biến đổi khí hậu này thực sự nó có thể là sự nóng lên của trái đất, hay đó cũng có thể chính là những sự dâng cao mực nước biển do tan băng. Đồng thời thêm một biểu hiện của nó cũng chính là những sự thay đổi cường độ hoạt động của quá trình hoàn lưu khí quyển, đồng thời ta nhường như cũng thấy được có cả những chu trình tuần hoàn nước trong tự nhiên cũng đã bị biết đổi không theo quy luật tự nhiên như trước kia nữa. Chúng ta có thể nhận thấy được rằng chính sự biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Và một trong những biểu hiện rõ nhất là sự nóng lên của trái đất, là băng tan, kéo theo đó chính là nước biển dâng cao. Hoặc có thể chính là những hiện tượng thời tiết thất thường có thể kể ra đó chính là những hiện tượng như bão lũ, sóng thần, động đất, và ở đó cũng chính còn là hạn hán và giá rét kéo dài… Và ta có thể thấy được cũng chính từ vài năm trở lại đây thì tất cả nhân loại phải đứng trước những đe dọa của thiên nhiên, đứng trước những thảm họa của thiên tai và dịch bệnh gây nguy hại cho đời sống con người. Có thể kể ra đó chính là những hiện tượng như băng tan hai cực, sóng thần,… quả tình ta như thấy được tuần tự những thảm họa thiên tai diễn ra trên diện rộng trên nhiều quốc gia. Không nói đâu xa thì ngay trên dải đất hình chữ S của ta cũng đã xảy ra những sự biến đổi thất thường theo chiều hướng cực đoan của thời tiết. Thật sự thì việc biến đổi khí hậu không chỉ là trách nhiệm của tư nhân mà còn là trách nhiệm và nghĩa vụ của tất cả mọi người. 

Dễ nhận thấy rằng được những sự biến đổi khí hậu còn gây nên tình trạng lũ lụt, thiên tai… Tất cả những điều này nhường như cũng đã tác động tới môi trường thọ thái, thiếu nước sinh hoạt hoặc ô nhiễm nguồn nước. Lúc này đây thì chính kinh tế bị tác động nghiêm trọng. Không những vậy thì lại còn tác động nghiêm trọng tới đời sống của nông dân.

Có rất nhiều nguyên nhân để dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu mà chúng ta có thể nhận thấy được. Đó chính là do những sự tác động của con người vào chính tự nhiên được coi là nguyên nhân chính gây ra sự biến đổi này.

Mỗi người hãy có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, chúng ta cũng nên hãy tham gia và tổ chức những hoạt động bảo vệ môi trường. Thực sự ta như thấy được có những hoạt động tự nguyện của những tư nhân, tập thể thực sự có ý nghĩa rất là thiết thực và góp phần phát triển cộng đồng vững bền.

Mỗi người chúng ta cũng nên cần phải thật chủ động tăng ý thức bảo vệ môi trường. Chúng ta cũng nên kêu gọi sự chung tay góp sức của cộng đồng quốc tế để có thể đứng ra cứu toàn cầu và cứu chính chúng ta. những hoạt động như “giờ trái đất” như cũng là một hoạt động hay để tạo điều kiện cho trái đất phần nào hạn chế được những sự biến đổi khí hậu.

 

3. Nghị luận xã hội về hiện tượng biến đổi khí hậu – Bài 2

Biến đổi khí hậu chính là sự thay đổi thời tiết, nhiệt độ khác thường so với tự nhiên, có thể là do con người hoặc thiên nhiên gây ra. Sự biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt là sự nóng lên toàn cầu, gây nên băng tan, nước biển dâng cao, những hiện tượng thời tiết như mưa bão, lũ lụt, động đất xuất hiện ngày càng nhiều hơn và với mức độ nghiêm trọng cao hơn. ngày nay cùng với sự phát triển, sản xuất và sinh hoạt ngày càng tăng cao của con người hiện đại kéo theo rất nhiều những vấn đề nguy hiểm đối với môi trường sống. Một trong những hệ lụy nguy hiểm ấy là nguy cơ biến đổi khí hậu mà hàng ngày trên những phương tiện thông tin đại chúng, sách vở vẫn luôn nhắc tới. tình trạng này kéo theo hàng loạt những hệ lụy nghiêm trọng, tác động tới con người và thiên nhiên.. Khi hệ sinh thái bị mất thăng bằng, số lượng rừng giảm mạnh, đồi trọc tăng cao làm tăng nguy cơ xói mòn, động đất sẽ gây nên cái chết của hàng trăm nghìn loài động vật và con người. Những vụ sóng thần ở Nhật bản, hay sắp đây nhất nhất là vụ lũ lụt ở Yên Bái đã cuốn trôi hết nhà cửa, tài sản, hoa màu của con người. Nó còn kéo theo những bệnh dịch nguy hiểm, có những căn bệnh con người chưa thể tìm ra phương thuốc để chữa trị. Rồi khi nhiệt độ không khí tăng cao, oi bức ở cực Nam, cướp đi những tảng băng lớn của những chú gấu Nam cực, trong khi mùa đông ngày càng trở nên khắc nghiệt khiến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của con người càng trở nên khó khăn hơn. Chính vì những hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta ngay từ bây giờ. Tích cực trồng cây xanh, phủ xanh đồi trọc, nghiêm cấm chặt phá rừng đầu nguồn cần được triển khai nhanh chóng. trừng trị nghiêm minh đối với những trường hợp săn bắn động vật trái phép, làm mất thăng bằng hệ sinh thái. hạn chế sử dụng túi bóng nilon, những vật dụng khó tái chế, phân loại. ngày nay, những nước tiên tiến đang tập trung sử dụng và phát triển nguồn năng lượng từ tự nhiên để bảo vệ tài nguyên , khoáng sản cũng là một cách tích cực. Quan trọng nhất vẫn phải tăng nhận thức của mọi người về biến đổi khí hậu, đồng thời tuyên truyền rộng rãi để cải thiện, bảo vệ môi trường sống. Vì một trái đất luôn xanh – sạch – đẹp, là nguồn sống của chúng ta và biết bao thế hệ ngày mai, tất cả mọi người hãy cùng nhau bảo vệ ngôi nhà Trái đất này.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan tới vấn đề: Nghị luận xã hội về hiện tượng biến đổi khí hậu chọn lựa lọc hay nhất. Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với phòng ban tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: [email protected] để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts