Nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá ham mê trò chơi điện tử

Đề bài: Nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá ham mê trò chơi điện tử

nghi luan xa hoi ve hien tuong hoc sinh qua ham me tro choi dien tu

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá ham mê trò chơi điện tử

Bài văn Nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá ham mê trò chơi điện tử

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá ham mê trò chơi điện tử (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

2. Thân bài

a. giảng giải
+ Trò chơi điện tử là gì
+ Hiện tượng học sinh quá say mê trò chơi điện tử

– Tải App Game trò chơi hot 2023

b. Thực trạng
+ Học sinh ham mê trò chơi điện tử bỏ bễ học tập, nói láo phụ huynh…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá ham mê trò chơi điện tử tại đây.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá ham mê trò chơi điện tử (Chuẩn)

Xã hội công nghệ hóa, hiện đại hóa góp phần mở rộng loại hình giải trí của giới trẻ. kế bên viết trò chuyện, tâm sự với bạn bè, giới trẻ có thể lựa chọn cách giải khuây bằng trò chơi điện tử, được coi là một phương thức giải trí vừa hấp dẫn, vừa đỡ tốn kiếm. Nhưng trên thực tế lại cho thấy, cách giải tỏa stress lợi bất cập hại này đã và đang là vấn đề nhức nhối, khi ngày càng nhiều bạn học sinh nghiện trò chơi điện tử tới mù quáng.

Trò chơi điện tử, một loại giải trí công nghệ cho phép người chơi lựa lựa chọn nhiều phương thức chơi như trang trại, đối kháng,….sử dụng hệ thống thiết bị máy tính, từ đó những người chơi có thể tương tác với nhân vật. phương thức phổ biến nhất của trò chơi điện tử là trò chơi đối kháng với đồ họa cá tính, cách thức chơi phong phú, hấp dẫn với nhiều mức độ. Bắt nguồn từ một trò giải trí lành mạnh, giúp người chơi giải tỏa căng thẳng mỏi mệt, tăng ý thức đồng đội, nhưng sự làm dụng, say mê quá trớn tới từ phía những bạn học sinh vô hình chung khiến điện tử trở thành một khái niệm rất tiêu cực, đặc biệt là trong mắt những bậc phụ huynh.

ngày nay, trò chơi đã trở thành món ăn ý thức không thể thiếu của những bạn trẻ trên toàn toàn cầu. Bất kì nơi nào, bất kì ở đâu, những quán cho thuê máy tính để đánh game với cái giá vài nghìn đồng, hay còn gọi là quán net, cũng hoạt động hết sức công khai và rầm rộ. Trong quán net thậm chí còn phục vụ cả đồ ăn thức uống, chỗ ngủ qua đêm cho những thượng đế được hoàn toàn tập trung vào công cuộc “cứu toàn cầu”. Từ cổng trường tập trung nhiều học sinh tới những con ngõ nhỏ hẻo lánh, phương thức kinh doanh này đều có đất làm ăn. Với bản tính tò mò, muốn tìm hiểu, thử nghiệm cái hay, cái mới, cùng sức ép học tập từ trường lớp, những bạn học sinh tìm tới trò chơi điện tử với mong muốn xây dựng hình tượng và có thời thân thể hiện bản thân qua game.

Việc chơi trò chơi điện tử quá nhiều sẽ dẫn tới hành động như gian lận, trốn học lẻn ra quán net, nhịn ăn sáng để có tiền chơi game, thậm chí là lừa đảo, ăn trộm tiền đi chơi. Chơi với một nhóm bạn nghiện game, chắc chắn học sinh cũng sẽ học đòi giống nhau, dẫn tới một hệ thống bao che, dối trá để được cùng nhau trót lọt. Cách đây sắp một thập kỉ, cụm từ “cứu net” đã mang lại nỗi sợ hãi kinh hoàng đối với những bậc phụ huynh khi những thành phần bất hảo như My Sói, Hùng Gấu cầm đầu nhóm học sinh lớp 8, lớp 9 đi gây sự, đánh nhau, bắt ép những học sinh cả nam và nữ không đủ tiền trả tiền net, ép nữ sinh bán dâm trả nợ. Đã có biết bao nhiêu nạn nhân của băng nhóm xã hội đen mới lớn này, và hơn thế nữa, những học sinh được cứu net lại quay lại làm ruộng bọn, tay sai cho dân anh chị để được kiểm soát an ninh, lên mặt với đời.

Nghiện trò chơi điện tử bắt nguồn từ bản thân ý thức mỗi học sinh. Có những bạn vì học hành sức ép, quá căng thẳng mỏi mệt hoặc cảm thấy bản thân bất tài, vô dụng thường tìm tới game như một trục đường giải thoát. Sau một màn hình máy tính, những bạn được thoải mái, mặc sức đâm chém, xây dựng cả một đế chế cho mình. Nắm bắt được tâm lý này, những nhà phát triển game không ngừng trau chuốt hình ảnh, đồ họa, mở thêm nhiều cấp độ mới, đồ sử dụng, trang thiết bị ảo mà phải sử dụng tiền mới mua được, khiến những bạn ngày càng hiếu thắng, lún sâu vào trong trục đường nghiện ngập. Sự mải chơi, bị dụ dỗ bởi bạn bè xấu cùng tính hấp dẫn của trò chơi điện tử khiến hiếm học sinh nào có thể từ chối được. Giống như một loại ma túy ý thức, những bạn chơi game sẽ không thể sống nếu như không được thi đấu, được thỏa mãn say mê giao tranh, thắng lợi trong toàn cầu ảo.

Hậu quả của việc nghiện game đã quá rõ ràng. Từ thể chất, những bạn học sinh sẵn sàng bỏ ăn, bỏ ngủ, nhịn ăn sáng lấy tiền chơi game, tác động nghiêm trọng tới sức khỏe. Về mặt ý thức, người chơi game quá nhiều thường có tín hiệu ảo tưởng, choáng váng do tiếp xúc với máy tính quá lâu, không thể phân biệt thật giả. Chắn hẳn không người nào quên được vụ án thương tâm tại An Giang, cháu cắt cổ bà ngoại vì nghĩ bà có thể hồi sinh như trong trò chơi điện tử. Đó là tín hiệu của bệnh thần kinh phân liệt, con người không thể sống là chính bản thân mình. Ngoài ra, những sự việc như ăn trộm ăn trộm, cướp của giết mổ người để có tiền chơi game, những người nghiện game tập trung sống thành bầy đàn, quan hệ tập thể, ăn uống và phóng uế tại chỗ,… vẫn ngày ngày được đưa lên những mặt báo để cảnh tỉnh về việc nghiện game vô độ. người nào dám khẳng định bản thân sẽ không bao giờ có thể nghiện game và chỉ chơi một lần cho biết? sức hút của trò chơi điện tử có thể đánh gục bất cứ một người nào đã sa chân vào nó. Ngoài ra, việc tương tác với những người chơi khác trên mạng rất dễ dẫn tới việc bị dụ dỗ, lừa đảo cướp đoạt tài sản vì nhẹ dạ cả tin, phân phối thông tin tư nhân mà không hề ngừa rủi ro có thể gặp phải.

Nghiện game là một căn bệnh, muốn kết thúc cần có sự can thiệp về tâm lý của cả nhà, nhà trường và xã hội. những bậc phụ huynh cần quản lý giờ giấc và thói quen sinh hoạt của con em chặt chẽ, nhà trường cần quán xuyến, đồng thời tổ chức những trò chơi, giao lưu hoạt động thể chất lành mạnh thu hút sự chú ý của những em. Đặc biệt, mỗi học sinh cần tự có ý thức tiết chế bản thân, tìm tới game với đúng mục đích giải trí, tăng cường tư duy của nó. Game không có tội, người nghiện game mới có tội nên hãy nhìn lại bản thân, uốn nắn và điều chỉnh kịp thời trước khi quá muộn.

Phải thừa nhận, trò chơi điện tử có cả mặt lợi và mặt hại, tuy nhiên, việc quá say mê điện tử thì hoàn toàn sai, nhất là lứa tuổi học sinh, độ tuổi còn cần tập trung rèn luyện kĩ năng sống và học tập. Là công dân toàn cầu tương lai, là măng non của xã hội, đừng núp mình và làm nô lệ cho công nghệ, hãy chinh phục game và vận dụng nó vào đời sống, để trò chơi điện tử trở thành đúng thực chất giải trí lành mạnh ban đầu.

———————HẾT——————–

Tìm hiểu về những tác động tiêu cực của việc nghiện chơi điện tử đối với cuộc sống của con người, đặc biệt là những bạn học sinh, kế bên bài văn mẫu trên đây, những em có thể tìm Thông tin thêm những bài văn nghị luận có cùng chủ đề khác như: Nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá ham mê trò chơi điện tử, Nghị luận xã hội Hiện tượng nghiện Internet trong thanh niên, học sinh ngày nay, Nghị luận về tác hại của chơi game của những bạn nghiện game, Nêu ý kiến về hiện tượng chơi điện tử và sao nhãng việc học tập,  Nghị luận về việc lạm dụng điện thoại di động ở học sinh hện nay.

Bản quyền bài viết thuộc trường Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung (cmm.edu.vn)

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Giáo dục

Back to top button