Nghị luận xã hội về phía sau những lời khen chọn lựa lọc hay nhất

Lời khen ngợi đúng lúc quý hơn vàng bạc, lời chê bai vô tình sắc hơn gươm dao. Sau đây, Luật Minh Khuê xin chia sẻ mẫu bài văn nghị luận xã hội về phía sau những lời khen chọn lựa lọc hay nhất, mời quý độc giả cùng tham khảo.

1. Gợi ý dàn bài nghị luận xã hội về phía sau những lời khen

a. Mở bài

– Dẫn dắt vấn đề

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội về phía sau những lời khen chọn lựa lọc hay nhất

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: phía sau những lời khen.

b. Thân bài

giảng giải

– khái niệm: Lời khen là sự ngợi ca, tán thưởng và khâm phục người khác, ghi nhận và động viên ý thức của họ khi thực hiện điều gì đó tốt đẹp.

– Có hai loại lời khen: lời khen tốt và lời khen xấu.

  • Lời khen tốt là lời khen thật tình, đúng lúc và đúng chỗ, được xúc tiến bởi động cơ lành mạnh.
  • Trái lại, lời khen xấu là những lời khen mang tính tán thưởng quá trớn, xã giao lấy lòng hay siểm nịnh, thường xuất phát từ một cái nhìn hiện thực không chuẩn xác hoặc từ động cơ không lành mạnh.

Bình luận

– Việc khen ngợi có thể tạo ra niềm vui, hạnh phúc, sự tự tin và động lực cho người được khen. Điều này còn có thể xúc tiến sự phát triển và tiến bộ của họ. Nó giống như một loại thuốc thần kỳ, mang lại sức mạnh để thắp sáng niềm tin và biến những điều tốt đẹp của người được khen trở thành những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

– không những thế, việc khen ngợi còn giúp tăng thêm sự tự tin, sự tự hào cho người được khen, giúp họ biết rằng họ đang trên đúng hướng và nên tiếp tục phát triển. Nó cũng sẽ giúp tăng sự hưng phấn, động lực để họ tiếp tục quyết tâm và đạt được rất nhiều thành công hơn.

– Tuy nhiên, nếu như những nỗ lực và thành tựu của người khác không được đánh giá và xác nhận kịp thời, điều đó có thể làm họ rầu rĩ, thoái chí, cảm thấy nỗ lực của mình không được đánh giá và có trị giá.

– Nói những lời khen xấu có thể gây ra những hậu quả đau lòng, như sự mất mát, khổ đau, xót xa, đắng cay cho người được nhận lời khen:

  • nếu như lời khen đó là giả tạo, nó có thể gây ra hiện tượng “ảo tưởng” cho người được khen, làm họ không thể tiến bộ, thậm chí còn trở nên chủ quan, tự mãn và dễ dàng gặp thất bại.
  • Lời khen xấu còn có thể gây sức ép cho người được khen hoặc khiến họ nhận nhầm và ảo tưởng, dẫn tới việc hủy hoại trị giá cuộc sống và phá vỡ mối quan hệ tốt đẹp giữa con người.

Bài học nhận thức và hành động

– Con người có tính cách thích được khen và do vậy không nên kiếm chế lời khen, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng chúng.

– Để sử dụng lời khen một cách hiệu quả, chúng ta nên học cách khen một cách thật tình và thông minh, và xem lời khen như một món quà quý giá trong cuộc sống.

– Tuy nhiên, chúng ta cũng nên tỉnh táo và cảnh giác khi nhận lời khen, để tránh hiểu nhầm hoặc bị ảo tưởng về bản thân.

c. Kết bài

– Hãy hành động động viên và khen ngợi ngay tức khắc, đúng thời khắc, đúng người và trong đúng tình huống.

– không những thế, trong cuộc sống, chúng ta cũng cần những lời góp ý thật tình, có tính xây dựng để giúp mỗi người khắc phục điểm yếu và phát triển bản thân hơn.

– Chúng ta nên liên hệ với bản thân mình để tìm ra cách cải thiện và hoàn thiện bản thân.

 

2. Mẫu bài văn nghị luận xã hội về phía sau những lời khen chọn lựa lọc hay nhất

Lời khen là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Bất kể ở lứa tuổi và cương vị nào, chúng ta đều mong muốn nhận được sự động viên và khen ngợi từ người khác. Tuy nhiên, lời khen luôn đi đôi với hai mặt của nó.

Lời khen là sự tán thưởng, ngợi ca và khâm phục một tư nhân nào đó. Tuy nhiên, lời khen lại chứa đựng hai loại: lời khen tốt và lời khen xấu. Lời khen tốt được phát ngôn từ tận đáy lòng, từ sự thực tình, không mang tính vụ lợi và là động lực để con người vươn lên. trái lại, lời khen xấu là những lời khen không thật tình, đầy mưu đồ và giả dối, nhằm mục đích lấy lòng hoặc đạt được một mục đích nào đó. Lời khen giống như một con dao hai lưỡi, có thể khích lệ động viên nhưng cũng có thể đẩy con người vào những hành động xấu. Vì vậy, chúng ta cần tỉnh táo khi nhận lời khen từ người khác và luôn phải đánh giá một cách khách quan để tránh những tác động xấu tới cuộc sống của chúng ta.

Một câu nói từng được phát biểu rằng: “Người khen ta nên là bạn của ta. Những kẻ vuốt ve siểm nịnh là quân thù của ta.” Những lời khen thật tình, đúng thời khắc và địa điểm sẽ mang lại niềm vui, hạnh phúc, sự sung sướng và tự tin cho người được khen. Khi chúng ta hoàn thành một công việc tốt, một lời khen kịp thời sẽ giúp chúng ta có thêm sức mạnh và niềm tin, và lan toả niềm vui tới với mọi người xung quanh. Lời khen tốt là phần thưởng xứng đáng mà con người được nhận sau những cống hiến, hy sinh và nỗ lực của bản thân, giúp con người có thêm sức mạnh và ý chí để đạt thành công. Một lời khen tốt có thể giúp học sinh yếu kém có động lực để quyết tâm. Một lời khen tốt có thể giúp người đã trải qua thất bại và muốn thay đổi hướng đi được có thêm sức mạnh để làm lại thế cuộc. Một lời khen tốt có thể giúp con người vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

Mặc dù lời khen có thể là một liều thuốc tốt cho ý thức con người, nhưng không phải lúc nào nó cũng có tác dụng tích cực. Thậm chí, lời khen còn có thể gây hại bởi nó có thể sinh ra những mầm mống của ảo tưởng và kiêu ngạo. Những lời khen với mục đích xã giao thường không phản ánh sự thực và dễ dẫn tới sự tự mãn, tưởng tượng quá cao về bản thân. Khi được khen giả tạo hay xu nịnh, con người có thể trở nên kiêu ngạo hơn là khiêm tốn. Thậm chí, những người chỉ đạt được thành công nhỏ có thể sẽ tự xem mình là trung tâm của vũ trụ và đắm mình trong giấc mộng ảo, dẫn tới sự yếu đuối khi thất bại.

Không chỉ thế, sự sức ép nặng nề còn đeo bám người được khen giả tạo. Việc phải đối mặt với sự kỳ vọng và ánh mắt của những người xung quanh khiến họ căng thẳng, phải gồng mình để đạt được những thành tích, tốt nghiệp, hay làm việc tốt hơn. Lời khen giả tạo có thể khiến họ tự ngộ nhận và mơ hồ, sống như một con robot hay con vẹt chỉ biết theo đuổi sự chú ý của người khác, không dám thể hiện bản thân một cách tự nhiên.

Tôi từng nghe một câu chuyện kể về một vị tướng tài tình, có khả năng lãnh đạo và đấu tranh xuất sắc. Ông thường chỉ huy những trận đánh và đều giành thắng lợi. Vì vậy, ông được tôn vinh là quốc vương của một vùng đất rộng lớn. Mặc dù ông được tung hô và khen ngợi, nhưng hiếm khi người ta khen ngợi ông thực sự. Thay vào đó, những quan lại và thần tướng xung quanh ông đều quyết tâm bợ đỡ và khen ngợi ông để được nhận phần thưởng. Họ siểm nịnh ông và tỏ ra trung thành, mặc dù ông biết rằng họ đang siểm nịnh ông. Tuy nhiên, ông lại rất thích và tin tưởng vào những lời khen đó. Một ngày nọ, quốc gia xảy ra biến cố và ông kêu gọi những thần tướng hợp sức để khắc phục tình hình nhưng tất cả đều từ chối và rời bỏ ông. Lúc ông trông thấy rằng mình đã mù quáng tin tưởng vào những lời siểm nịnh đó, quốc gia đã trở thành tay kẻ khác.

Trong cuộc sống, không phải người nào cũng có khả năng nhận diện đúng lời khen của người khác. Mặc dù một số người có thể biến lời khen thành động lực để phấn đấu, nhưng cũng có những người vẫn dễ dàng ngộ nhận và tin vào những lời khen giả tạo, chỉ để làm vừa lòng nhau. Trong lúc đó, một số khác lại khinh thường lời khen, hoặc lạm dụng nó để trêu chọc người khác, gây tổn hại tới mối quan hệ xã hội. Điều này cần được khắc phục.

Lời khen có thể giúp con người đạt tới đỉnh cao của sự thành công, nhưng cũng có thể đẩy họ vào vực sâu của sự thất bại. Vì vậy, chúng ta cần phải có sự tỉnh táo để phân biệt đâu là lời khen chất lượng cao, và đâu là lời khen giả tạo. Mỗi người trong chúng ta đều thích được khen, vì vậy cần học cách khen thật tình, đúng lúc, đúng chỗ và lắng tai lời khen được chọn lựa lọc. Điều này sẽ giúp chúng ta sống như một người thông minh và hiểu biết.

Trong khi học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta nên tỉnh táo trước mọi lời khen và không nên quá khiêm tốn hoặc tự kiêu trước những lời khen. Thay vào đó, chúng ta nên luôn trau dồi bản thân để trở thành công dân có ích cho xã hội.

Lời khen có vai trò quan trọng trong cuộc sống, là động lực giúp chúng ta đạt được thành công và bài học để trưởng thành. Chúng ta nên sử dụng lời khen như một món quà quý giá của cuộc sống và đưa ra đúng lúc, đúng chỗ.

 

3. Những lưu ý khi viết văn nghị luận xã hội về phía sau những lời khen 

Khi viết nghị luận xã hội về chủ đề và phía sau những lời khen, bạn nên lưu ý những điểm sau đây để bài viết của mình có tính thuyết phục và đầy đủ:

– Thể hiện sự tìm hiểu sâu sắc: Bạn cần phải thể hiện sự tìm hiểu sâu sắc về vấn đề, tìm ra những hạn chế và khó khăn của nó. Hãy đưa ra những ví dụ cụ thể để minh họa cho những lỗi hoặc hạn chế của vấn đề đó.

– Đề xuất giải pháp: Sau khi tìm hiểu những hạn chế của vấn đề, bạn cần đề xuất giải pháp để khắc phục chúng. Hãy trình bày những giải pháp có tính khả thi, thực tế và khắc phục được những yêu cầu của vấn đề.

– Tôn trọng người đọc: Khi viết nghị luận xã hội, bạn cần tôn trọng người đọc bằng cách đưa ra những lập luận và ý kiến có tính khách quan, không chủ quan, tránh sử dụng những từ ngữ quá khích, xúc phạm hoặc gây tranh cãi.

– Kiểm chứng thông tin: Bạn cần kiểm chứng những thông tin và số liệu mà bạn sử dụng trong bài viết để đảm bảo tính chuẩn xác và tin cậy của chúng.

– Tổng kết: Cuối cùng, bạn cần tóm tắt lại những ý chính của bài viết và kết luận một cách logic, cụ thể về những điểm mạnh và điểm yếu của vấn đề, đồng thời đề xuất những giải pháp khả thi để cải thiện tình hình.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan tới vấn đề: Nghị luận xã hội về phía sau những lời khen chọn lựa lọc hay nhất. Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với phòng ban tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: [email protected] để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts