Nghị luận xã hội về sự ích kỷ kèm dàn ý lựa chọn lọc hay nhất

Dưới đây là một số bài văn mẫu Nghị luận xã hội về sự ích kỷ kèm dàn ý lựa chọn lọc hay nhất do Luật Minh Khuê soạn. Kính mời quý độc giả theo dõi để có thêm ý tưởng cho những bài viết của mình.

Dàn ý Nghị luận xã hội về sự ích kỷ chi tiết

I. MỞ BÀI

Sự ích kỷ là một thói xấu, đáng phê phán và có tác động nghiêm trọng tới cả tư nhân và xã hội. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm sự ích kỷ, biểu hiện và hậu quả của nó cũng như những lời khuyên để từ bỏ thói quen này.

 

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội về sự ích kỷ kèm dàn ý lựa chọn lọc hay nhất

II. THÂN BÀI

  1. giảng giải khái niệm

Sự ích kỷ là lối sống tư nhân, vị kỷ, chỉ quan tâm tới lợi ích của bản thân mà không biết chia sẻ và trợ giúp người khác. Người ích kỷ thường không quan tâm tới những người xung quanh, họ chỉ quan tâm tới lợi ích của mình và thường bỏ qua những nhu cầu của người khác.

  1. Biểu hiện của sự ích kỷ

Biểu hiện của sự ích kỷ có thể là không biết chia sẻ khó khăn với người xung quanh dù bản thân hoàn toàn có khả năng, làm ngơ trước nhu cầu được trợ giúp của người khác mặc kệ hậu quả có thể xảy tới với họ, hoặc sẵn sàng làm hại tới lợi ích của người khác miễn bản thân có lợi.

  1. Hậu quả của sự ích kỷ

Người ích kỷ thường bị xã hội xa lánh, bị cô lập. Thói ích kỷ làm con người ngày càng trở nên lạnh lùng, vô cảm. Khiến những mối quan hệ giữa tư nhân và cộng đồng trở nên căng thẳng, gay gắt hơn. Thói quen này tác động tới sự phát triển hài hòa của xã hội và gây ra nhiều vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

  1. Lời khuyên để bỏ tính ích kỷ

Để bỏ tính ích kỷ, mỗi người cần nhìn thấy và từ bỏ thói quen này. Chúng ta cần quan tâm, chia sẻ và trợ giúp những người xung quanh. Chia sẻ và trợ giúp người khác không chỉ mang lại niềm vui cho chính bản thân, mà còn tạo nên một môi trường sống tốt đẹp và hạnh phúc cho cả xã hội.

  1. Điểm nhấn về tính ích kỷ trong xã hội hiện đại:

Trong thời đại ngày nay, tính ích kỷ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Đặc biệt, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và mạng xã hội, mọi người dễ dàng tiếp cận với những thông tin, tài nguyên và tiện ích mà không cần phải chia sẻ hay trợ giúp người nào khác. Hơn nữa, sự cạnh tranh khốc liệt trong cuộc sống khiến nhiều người chủ động bảo vệ lợi ích của bản thân, không quan tâm tới người khác.

  1. Giải pháp để hạn chế sự ích kỷ:

Để hạn chế tính ích kỷ trong xã hội, chúng ta cần thực hiện những giải pháp như:

  • Tăng cường giáo dục, truyền thông về tầm quan trọng của chia sẻ, trợ giúp người khác trong cuộc sống.
  • Tạo ra những chính sách, cơ chế khuyến khích và động viên những hành động tích cực như tự nguyện, từ thiện, trợ giúp người khó khăn, bảo vệ môi trường,…
  • Xây dựng một môi trường xã hội tôn trọng, kết đoàn, trợ giúp lẫn nhau, khắc phục vấn đề chung.

 

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội về sự ích kỷ kèm dàn ý lựa chọn lọc hay nhất

III. KẾT BÀI

Tóm lại, sự ích kỷ là một thói xấu, tác động tới cuộc sống của chúng ta và xã hội nói chung. Để xây dựng một xã hội phát triển, hạnh phúc và vững bền, chúng ta cần thay đổi suy nghĩ, hành động của bản thân để trở thành những người có trách nhiệm, đóng góp và trợ tạo điều kiện cho xã hội.

 

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội về sự ích kỷ kèm dàn ý lựa chọn lọc hay nhất

 Nghị luận xã hội về sự ích kỷ – Mẫu số 1

“Ích là lợi ích” và “Kỉ là bản thân” là hai câu nói rất đúng, tuy nhiên, khi ích kỉ trở thành thói quen sống, thì đó là một cuộc sống không đẹp. Con người thường đặt quyền lợi tư nhân lên hàng đầu, không quan tâm tới hoàn cảnh của người khác, chỉ biết so sánh để tìm kiếm lợi ích tối đa. Từ đó, suy nghĩ tiêu cực phát sinh, tạo ra sự đố kỵ và tàn ác. những người ích kỉ thường chỉ quan tâm tới những thứ có trị giá với họ, trong khi khinh thường cuộc sống, người xung quanh và sống đầy căng thẳng và nghi ngờ. Đặc biệt, họ xem lợi ích của mình là trung tâm của mọi trị giá.

Trong một toàn cầu đầy sự thay đổi và phát triển, cuộc sống trôi qua vô tận và luôn có một sự thực ẩn sau vẻ đẹp của con người yếu đuối và thiếu sức mạnh để vượt qua được những rối rắm của chính mình. Con vi rút độc hại này có thể xuất hiện trong thực phẩm hàng ngày, do những kẻ vô nhân tính chỉ tìm kiếm lợi lộc tư nhân mà không quan tâm tới sức khỏe của người mua. Nó cũng có thể hiện hình khi bạn tự nhận thấy mình đang ghen tỵ và khinh thường sự thành công của người khác. Cuối cùng, ích kỉ hiện diện ở khắp mọi nơi và đang trở thành mối đe dọa lớn đẩy lùi sự văn minh của xã hội.

Từ sự ích kỉ là nguyên nhân của mọi tệ nạn, sự hao mòn bản chất, tác động và làm tha hóa con người, chúng ta có thể thấy rõ ràng sự phức tạp của cuộc chiến tâm lý giữa lợi ích tư nhân và lợi ích tập thể. Mỗi người trong chúng ta đều phải đối mặt với những quyết định khó khăn khi phải lựa chọn giữa lợi ích tư nhân hoặc lợi ích chung.

nếu như quyết định bước vào trục đường mà chỉ ưu tiên quyền lợi của mình về vật chất và ý thức, phần “con” trong tâm trí sẽ dẫn dắt con người ta rơi vào hố sâu của cái ác, bất chính và vô lương. Ta sẽ đánh rơi chính mình và có thể trở thành kẻ trốn tránh trách nhiệm, gây khó khăn cho những người khác.

Hơn thế nữa, sự ích kỉ còn là kẻ làm thịt chết tình thương. Chúng ta không thể sống mà chỉ nhận những tình cảm, quan tâm mà người khác dành cho ta như là điều hiển nhiên. Tình cảm và mối quan hệ không thể vững bền nếu như không có sự nỗ lực của cả hai bên. Liệu người ta có sẵn lòng trợ giúp một kẻ không để tâm tới người khác bao giờ? Liệu một kẻ ích kỉ, chỉ suy nghĩ cho bản thân có xứng đáng với những tấm lòng tâm thành kia không?

Tóm lại, đằng sau tất cả những nỗ lực đẩy quyền lợi của bản thân lên trên hết là sự trả giá đớn đau nhất. Ta sẽ mất đi những người mà ta yêu thương, mất đi sự tin tưởng, sự tín nhiệm của tất cả mọi người, trở thành kẻ cô độc trước những tập thể kết đoàn và đớn đau hơn là đánh rơi chính bản thân mình.

Ích kỉ không phải là một tính có sẵn. Đây là căn bệnh dễ dàng xâm nhập trong môi trường mà con người thiếu bản lĩnh, ý chí và sự lương thiện. Nó nhanh chóng ăn sâu và bào mòn ý thức con người. Vì vậy, trước khi bước vào xã hội, mỗi người cần phải trang bị những kỹ năng, biết đâu là tốt, đâu là xấu để tự tin tránh bị lung lay bởi lợi ích tầm thường của bản thân và xúc tiến sự tốt đẹp hơn trong xã hội.

Chúng ta đang sống trong một xã hội với rất nhiều hy vọng, nơi cô bé Hải An đã không quan tâm tới sự an toàn của bản thân mà sẵn lòng cho đi cặp gấu bông, trao đi ánh sáng cho người khác. Chúng ta đang sống trên mảnh đất mà những người anh hùng Việt Nam đã đổ máu bảo vệ tổ quốc. Tuy nhiên, ngày nay vẫn còn những người chưa thực sự tỉnh táo, những kẻ yếu đuối mang trong mình căn bệnh ích kỉ làm mất đi những trị giá cao đẹp.

Tuy nhiên, chúng ta cần thăng bằng, giữ cho mình một tẹo ích kỉ, đừng cho đi quá nhiều nếu như không sẽ bị lợi dụng bởi người khác. Hãy sống như mặt trời, mỗi ngày chiếu rọi ánh sáng và khá ấm cho muôn loài. Hãy sống như đóa hoa, sống hết mình trao hương sắc cho thế cuộc. Chỉ lúc đó, con người mới có thể rũ bỏ chất “con” trong tiềm thức để tiến sắp hơn tới con người tốt đẹp hơn.

 

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội về sự ích kỷ kèm dàn ý lựa chọn lọc hay nhất

 Nghị luận xã hội về sự ích kỷ – Mẫu số 2

Một viên thuốc độc duy nhất có thể xoá sổ tâm hồn con người bởi vị đắng và khắc nghiệt của sự ích kỉ. Nó được sinh ra từ sự đố kị, ghen ghét và không gian chật hẹp trong trái tim khi ta sống trong một tập thể hay cộng đồng.

Sự ích kỉ có thể hiển hiện ở nhiều mặt, như không muốn chia sẻ vì lo sợ bản thân bị thiệt thòi, hoặc là nhút nhát trước sự xin lỗi của người khác. Tuy nhiên, liệu trong cuộc sống, người nào hạnh phúc hơn, người nào thành công hơn? Chia sẻ với mọi người tức là bạn đang cho trái tim mình những tế bào nhân ái mạnh khỏe, còn sự ích kỉ lại khiến cho những điều nhỏ bé nhất cũng đủ để khiến cho tâm hồn già nua. Bởi vì ta đang tách mình ra khỏi mối quan hệ với mọi người, cộng đồng và xúc cảm rét mướt của con người. Ngoài ra, sự ích kỉ cũng là virus đẩy lùi sự phát triển văn minh con người, rõ ràng nhất là hệ lụy của nó – căn bệnh vô cảm.

Chỉ vì sự ích kỉ, tự cho mình quan trọng hơn người khác mà không ít vợ chồng, anh em đã sát hại nhau chỉ vì một câu nói, hành động không vừa ý hoặc vì của cải cha mẹ chia không đồng đều.

Chúng ta cần phản đối những kẻ ích kỉ, tôn vinh lòng tốt của mọi người và trợ giúp những người đang yếu đuối trước virus này. Cuộc sống chỉ đầy hạnh phúc khi chúng ta đương đầu với sự ích kỉ và lựa chọn cách đối mặt nó. nếu như ta lựa lựa chọn theo sự ích kỉ, chắc chắn sẽ có rất nhiều oán hờn trong cuộc sống.

 

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội về sự ích kỷ kèm dàn ý lựa chọn lọc hay nhất

 Nghị luận xã hội về sự ích kỷ – Mẫu số 3

Lòng hảo tâm có thể được thể hiện bằng việc tặng quà cho người khác trong những lúc khó khăn như mưa, lạnh hay khi họ đang cần tình thương. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, thái độ ích kỉ đã chiếm lĩnh và đẩy lùi những hành động tốt đẹp.

Ích kỉ là một thái độ sống không tốt, khi con người thờ ơ, vô cảm và chỉ quan tâm tới lợi ích bản thân mà không để ý tới người khác xung quanh.

Mặc dù cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy ắp những hành động tốt đẹp, nhưng sự xuống cấp của đạo đức và lòng tham ích kỉ của con người đã góp phần làm cho cuộc sống trở nên u ám và tối tăm hơn. Xã hội đầy tư lợi và bất nhân, và người ta thường than phiền rằng họ không được quan tâm tới nhưng lại không để ý tới người khác.

Bạn có biết rằng những quan chức cấp cao luôn tự tuyên bố làm việc vì lợi ích của nhân dân, nhưng thật ra họ chỉ đang bảo vệ “hầu bao” của mình và lợi ích tư nhân. Sự ích kỷ và lòng tham đã khiến cho con người trở nên tàn ác và tâm hồn biến chất. Họ chỉ quan tâm tới lợi ích tư nhân và bỏ qua tình thương và sự quan tâm tới người khác. Điều đau lòng nhất trong lịch sử nhân loại là chúng ta đang dần chia rẽ và tranh giành nhau để đạt được mục đích tư nhân.

Sự ích kỷ dần trở thành lối sống tiêu cực và tạo ra sự thù hận và ghen tị nếu như người nào đó có được rất nhiều lợi ích hơn mình. Mọi thứ, từ tình bạn tới tình yêu, đều có thể bị vứt bỏ để đánh đổi cho lợi ích tầm thường. Tuy nhiên, trong cuộc sống, sự ích kỷ trong tình yêu được coi là thông thường. Tình yêu là một xúc cảm giữa hai người, không dành cho người thứ ba. Vì vậy, khi có điều gì trái ngược với bản tính của mình, người ta sẽ có sự ích kỷ và muốn sở hữu.

Con người đối diện với nhiều vấn đề khác nhau, nhưng vấn đề cấp bách nhất là phải loại bỏ sự ích kỷ khỏi tâm hồn, giống như đuổi một con quỷ ác ra khỏi bên trong mình. Chúng ta cần học cách quan sát và để ý tới những người xung quanh mình nhiều hơn. Không nên sống quá trớn và không chịu chấp nhận phần thua trong cuộc sống, mà phải học cách nhường nhịn trước mọi người. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là rèn luyện bản thân và trợ giúp mọi người.

Bởi vì “Khi người chỉ quan tâm tới bản thân, họ sẽ trở thành người thừa trong mắt người khác.” không những thế, chúng ta cần lên án mạnh mẽ những kẻ vô tâm như một người trẻ tuổi chỉ để ý tới việc không bị trễ học mà không giúp một người già ngã xuống đất. Hoặc những kẻ chỉ quan tâm tới bản thân mình mà không bao giờ suy nghĩ tới người khác. Chúng ta cần tìm kiếm một “liều thuốc” hiệu quả để chữa bệnh của thế kỷ này, và đem lại cuộc sống tươi đẹp hơn.

thế cuộc luôn có những quy luật không thể thay đổi được, nhưng chắc chắn rằng, khi ta nhìn thấy trị giá của sự tốt đẹp, sự ích kỷ sẽ biến mất như mây tan vào trời xanh.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts