Nghị luận xã hội về tình phụ tử

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình phụ tử

nghi luan xa hoi ve tinh phu tu

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội về tình phụ tử

Nghị luận xã hội về tình phụ tử

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về tình phụ tử

1. Mở bài

– Khái quát về tình phụ tử
– Là một tình cảm thiêng liêng, không kém tình mẫu tử.

2. Thân bài

– Thế nào là tình phụ tử?
+ Phụ: cha, tử: con => Tình phụ tử: Tình cha con, tình cảm thiêng liêng giữa hai người.
+ Tình cảm đó là sự gắn kết yêu thương, săn sóc của cha dành cho con và trái lại.
– Bàn luận:
+ Tình phụ tử là tình cảm thiêng liêng nhất trong đời người, có vai trò đặc biệt:
• Tấm lòng cha cao cả, bao dung mọi lỗi lầm của ta
• Tình phụ tử: một trong những đạo lý truyền thống sâu sắc nhất của dân tộc ta.

+ Tình phụ tử đối với mỗi người trong cuộc sống:
• Có cha: được chở che, săn sóc, được dạy dỗ bởi sự mạnh mẽ
• Cha luôn yêu thương ta bằng cách đặc biệt nhất
• Dẫn chứng: Người cha Tây Nguyên dẫn con đi khám bệnh ở Sài Gòn, Người cha trong “chiếc lược ngà” – Nguyễn Quang Sáng, …

….(Còn tiếp)

>> Xem dàn ý Nghị luận xã hội về tình phụ tử đầy đủ tại đây
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tình phụ tử

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Một trong những thứ tình cảm thiêng liêng nhất trong thế cục con người là tình mẫu tử, nó là mối keo sơn gắn kết người sinh thành ra chúng ta. Trong cuộc sống cũng như trong thơ văn, tình mẫu tử luôn được nhắc tới với thái độ kính trọng, trân trọng nhất. Tuy không được nhắc nhiều tới trong thơ văn, trong cuộc sống, thế nhưng, tình phụ tử cũng là một thứ tình cảm thiêng liêng, đáng quý, đáng trân trọng biết nhường nào! Nó cũng cao cả, sâu nặng, tình nghĩa như tình mẫu tử vậy.

Công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ vô cùng to lớn, như trời như biển mà có phấn đấu cả đời chúng ta cũng không thể trả hết. nếu như như tình mẫu tử là sợi dây liên kết giữa người mẹ và con mình thì tình phụ tử lại là mối liên kết giữa cha và con. Tuy được thể hiện theo từng khía cạnh, cũng như biểu hiện khác nhau nhưng chung quy lại đều là một thứ tình cảm sâu nặng tựa trời biển.

Tình cảm phụ tử – phụ là cha, tử là con, nó gợi cho chúng ta sự gắn bó khăng khít, sự thủy chung, yêu thương bao dung, bền chặt. nếu như như mỗi lần nhắc tới mẹ, ta lại cảm thấy một sự nhẹ nhõm, rét mướt, dịu êm thì nhắc tới cha, ta lại cảm thấy một sự rét mướt khác lạ. Đó là sự rét mướt đầy nam tính, dù không dịu dàng như mẹ nhưng lại khiến ta an tâm và tin tưởng biết nhường nào! Phải, tình phụ tử cũng là tình cảm thiêng liêng bậc nhất của thế cục người, nó đóng một vai trò thật đặc biệt trong đời sống của chúng ta. Mẹ sinh thành ra ta, mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày rồi nuôi dạy ta nên người. Mẹ là người lo cho ta giấc ngủ ngon, sớm khuya kế bên thì cha lại là người trụ cột trong gia đình, có tầm nhìn cao rộng hơn, mạnh mẽ hơn, giúp bảo vệ gia đình, bảo vệ mẹ, bảo vệ ta. Cha là người vất vả hy sinh công sức, thời gian bên ngoài xã hội lo cho gia đình vì miếng cơm, manh áo. Cha cũng sẽ là người nghiêm khắc với ta hơn bởi vậy cục đã trui rèn cho cha thành một người cứng cỏi như thế. có nhẽ vì vậy, tình phụ tử không êm dịu, nhẹ nhõm như tình mẫu tử mà nó mạnh mẽ, can đảm hơn rất nhiều.

Tình phụ tử sẽ giúp chúng ta bước qua sóng gió thế cục, nó cũng như tình mẹ vậy, vô cùng mãnh liệt, vô cùng vững bền. Cha cũng như mẹ, luôn lo lắng cho ta, luôn bao dung cho ta mọi lỗi lầm cùng như sai trái. nếu như như mẹ ân cần khuyên bảo, nhẹ nhõm răn dạy chúng ta để chúng ta đi đúng trục đường đời thì cha lại khác. Cha rất nghiêm khắc với ta, có thể thẳng thắn khuyên răn chúng ta bằng những lời lẽ cứng cỏi, giáo dục chúng ta bằng sự nghiêm khắc của mình. Tình phụ tử khác với tình mẫu tử, bởi tình mẫu tử luôn được bộc lộ ra một cách tình cảm nhất, rõ ràng nhất nhưng tình phụ tử lại rất ít được biểu lộ, nó chỉ tồn tại thầm kín trong tâm hồn ta, chảy thật mạnh mẽ trong tim của ta.

Có mẹ có cha trên đời thìa là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của chúng ta. Vậy mới nói, tình phụ tử, tình mẫu tử đối với mỗi người mà nói trong cuộc sống thật sự vô cùng quan trọng. Có cha trong đời, ta sẽ được chở che bằng đôi vai rộng, bằng tấm lưng lớn. Cha sẽ săn sóc ta, dạy ta sự can đảm, sự mạnh mẽ và trưởng thành. Vâng, có cha, thế cục thật hạnh phúc biết nhường nào!

Tôi đã từng chứng kiến một câu chuyện về một người cha đưa đứa con nhỏ của mình băng rừng vượt suối để lên tới bệnh viện. Anh ở tận Tây Nguyên xa xôi, nhưng vì đứa con bệnh nặng, không thể chữa trị tại quê nhà, vậy nên anh lặn lội mang con tới tận Sài Gòn để mong có được sự chữa trị tốt nhất. Trên người anh chỉ vỏn vẹn vài triệu bạc vừa bán được chút cà phê, mang cả lên đây chờ con khám bệnh. Nhìn gương mặt, thân hình của anh, tôi thấy được sự vất vả, nắng gió, cực nhọc, nhưng tình phụ tử, tình yêu con đã giúp anh vượt qua tất cả, mang con tới với những gì tốt đẹp nhất mà anh có thể cho nó. Phải, chẳng có gì bằng tình yêu mà cha mẹ dành cho con cái của mình được. Họ có thể chịu khổ, nhưng họ sẽ dành cho con mình những gì tốt đẹp nhất mà họ có được.

Hay những bạn có đọc tác phẩm “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng. Đó là hình ảnh một người cha thống khổ, con không nhìn thấy vì ông đã xa nó đi đương đầu khi nó còn quá nhỏ, nhưng ông vẫn dành cho nó sự yêu thương nhất. mặc dầu bị con khước từ nhưng đối với ông, tình phụ tử đã khiến ông không một phút giây nào thôi nhung nhớ tới đứa con nhỏ ở quê nhà. Ông trân trọng từng phút từng giây bên con.

Cha đối với chúng ta mà nói, luôn yêu thương chúng ta bằng những cách đặc biệt nhất. Ta đi sai đường, mắc lầm mắc lỗi thì cha mẹ chính là người đau lòng nhất. Có thể nói, nếu như không có cha trong thế cục này, đó là một thiệt thòi vô cùng to lớn của chúng ta. Tình phụ tử của cha sẽ giúp chúng ta đi đúng trục đường của mình giữa hàng trăm trục đường ở thế cục bộn bề sóng gió này. Cha sẽ chỉ dạy, sẽ hướng chúng ta tới những gì tốt đẹp nhất mà cha có thể mang tới. Rồi khi vấp ngã, cha sẽ nâng ta dậy, dạy ta những bài học quý, chỉ cho ta cách thức đứng lên giữa cuộc sống bon chen này. Phải, có cha, điều đó thật tuyệt vời biết bao nhiêu.

Vậy nên mỗi chúng ta hãy luôn tâm niệm trong lòng tình phụ tử thiêng liêng này, phải luôn luôn trân trọng và giữ gìn nó một cách thận trọng nhất. Hãy lắng tai người cha yêu quý của mình, săn sóc theo cách tốt nhất mà mình có thể. Và chúng ta càng phải cố công học tập thật tốt hơn nữa, ngoan ngoãn để không phụ lòng mong mỏi và niềm tin mà cha chúng ta đã đặt vào chúng ta.

Tuy ngày nay, đâu đó vẫn xuất hiện một vài tin tức đáng buồn về tình phụ tử. Một người đàn ông ở Hà Nội cùng vợ của mình đã đuổi người cha già hơn tám mươi tuổi của mình ra ngoài đường trong đêm khiến người cha ấy phải ngủ ngoài lề đường. Thật sự một người con lại có thể đối xử với người cha đã nuôi nấng mình tương tự sao? Đó là một hành vi ngược đãi cha mẹ thực sự đáng lên án vô cùng. Cha mẹ chúng ta dù già yếu nhưng vẫn là người săn sóc, nuôi nấng, dạy dỗ chúng ta từ thuở còn thơ, đừng bao giờ cảm thấy phiền vì phải săn sóc cha mẹ của mình.

Tình phụ tử – một tình cảm thiêng liêng và quý báu trong thế cục chúng ta. Nó cũng cảm động, cũng sâu nặng như tình mẫu tử vậy. Cha cũng yêu thương, cũng săn sóc, dạy dỗ ta như mẹ. Tình phụ tử sâu nặng quá đỗi mà chúng ta cả đời không thể nào có thể đền đáp lại được “Tình cha rét mướt như vầng thái dương, ngọt ngào như dòng nước trôi đầu nguồn. Suốt đời vì con gieo neo, …”

———————-HẾT———————

Tình phụ tử là tình cảm thiêng liêng, sâu nặng giữa cha và con cái. Để tìm hiểu thêm về tình cảm gia đình khác, những em không nên bỏ qua: Nghị luận xã hội về tình mẫu tử, Nghị luận xã hội về mái ấm tình thương, Nghị luận xã hội về tình cảm giữa cha mẹ và con cái, Nghị luận Suy nghĩ về tình bạn.

 

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts