Nghị luận xã hội về vai trò của sự trải nghiệm đối với tuổi xanh

Đề bài: Nghị luận xã hội về vai trò của sự trải nghiệm đối với tuổi xanh

nghi luan xa hoi ve vai tro cua su trai nghiem doi voi tuoi tre

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội về vai trò của sự trải nghiệm đối với tuổi xanh

Nghị luận xã hội về vai trò của sự trải nghiệm đối với tuổi xanh
 

I. Dàn ý nghị luận xã hội về vai trò của sự trải nghiệm đối với tuổi xanh (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: ” vai trò của sự trải nghiệm đối với tuổi xanh”

2. Thân bài

· giảng giải khái niệm: Trải nghiệm, tuổi xanh
· vì sao tuổi xanh lại phải trải nghiệm…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội về vai trò của sự trải nghiệm đối với tuổi xanh tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vai trò của sự trải nghiệm đối với tuổi xanh

” Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là câu tục ngữ mà chúng ta vẫn thường nghe hằng ngày. Thật vậy, cuộc sống là không ngừng khám phá và thách thức để phát triển và tăng hiểu biết của bản thân. Thật vậy, mỗi trải nghiệm đều cho ta những bài học hữu dụng và khiến con người ta trưởng thành hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với tuổi xanh.

tuổi xanh là tuổi có rất nhiều nhiệt huyết, là tuổi mà con người dám nghĩ dám làm, dám thách thức bản thân để bứt phá giới hạn. Cũng ở tuổi xanh con người ta có rất nhiều ý tưởng, họ mộng mơ và tràn đầy nhiệt huyết, người trẻ dám nghĩ dám làm và có thể đạt được những thành công vang lừng. Đúng vậy thì tuổi xanh rất cần phải trải nghiệm. Trải nghiệm là tự mình trải qua để có được kinh nghiệm và tri thức và đặc biệt trong cuộc sống ngày nay con người phải luôn tham khảo, trải nghiệm thì mới trở thành người có ích cho xã hội.

Chắc hẳn một số người trẻ sẽ nghĩ tuổi xanh là khoảng thời gian để tận hưởng, vì sao lại phải trải nghiệm? Thay vì dành thời gian tự mình đi tìm những thứ khiến mình vướng mắc và tiêu tốn thời gian thì sao không dành khoảng thời gian đó để vui chơi tận hưởng? tuổi xanh là tuổi để vui chơi và tận hưởng, quan niệm này chẳng có gì là sai cả vì chúng ta còn trẻ và đương nhiên tuổi xanh ham chơi là không thể tránh khỏi. Nhưng nếu như cứ mù quáng lún sâu vào trong tận hưởng và chơi bời không lo nghĩ cho tương lai thì sẽ gánh chịu hậu quả đáng buồn. nếu như bạn lựa chọn vui chơi thay vì tự gây dựng sự nghiệp, tự khám phá những tri thức mới mẻ thì bạn chỉ có ngày hôm nay chứ không có ngày mai. Vì người nào trong chúng ta cũng biết nếu như vui chơi mà không học tập sẽ không có sự nghiệp, nếu như không có sự nghiệp thì cuộc sống sẽ trở nên khó khăn. Khi bạn còn trẻ bạn có thể bán sức lao động của mình để lấy tiền, có thể dầm mưa dãi nắng, bán thời gian để nuôi bản thân mình, thế nhưng khi bạn lập gia đình thì sao. Lúc ấy không chỉ nuôi một mồm ăn mà còn thêm vợ con, gánh nặng kinh tế khiến bạn phải lao thân đi làm kinh tế, sẽ không có thời gian tận hưởng và vì lao động quá sức nên sức khỏe sẽ ngày một yếu dần và có thể mất mạng bất cứ lúc nào chẳng hay biết. Vậy là bạn sẽ phải ngừng cuộc chơi của mình ở đây, cả thế cục chỉ vì năm ba phút rong chơi không suy nghĩ mà mang tới kết cuộc bi thương.

Rồi bây giờ tôi sẽ trả lời cho những bạn biết vì sao chúng ta phải trải nghiệm, đặc biệt là tuổi xanh. Vì trải nghiệm giúp chúng ta mở rộng tri thức, có khả năng khắc phục vấn đề của mình. Trải nghiệm cũng cho chúng ta những mối quan hệ và giúp cuộc sống bớt tẻ nhạt hơn. Một nghi vấn cho bạn là bạn thực sự có thể dành hàng giờ ngồi bên chiếc bàn học và nhồi nhét tri thức một cách máy móc. Điều này sẽ là không thể đúng chứ. Chúng ta đều là con người chứ không phải là cỗ máy, chúng ta làm việc đa phần dựa theo xúc cảm và lý trí, việc bạn học như thế sẽ chỉ mang lại cảm giác mỏi mệt, chán nản. Học quá nhiều khiến bạn cảm thấy căng thẳng, thay vì nhớ lâu hơn thì bạn sẽ bị rối loạn trí tưởng vì phải ôm đồm quá nhiều. Nhưng thử nghĩ mà xem nếu như chúng ta đem lý thuyết phối hợp với thực hành thì kết quả sẽ ra sao? Chắc chắn sẽ dễ tiếp thu và nhớ lâu hơn chứ, đó cũng là lý do vì sao mà những môn học bây giờ thường đi kèm với những tiết thực hành và hoạt động ngoại khóa. Thật vậy trải nghiệm giúp chúng ta rất nhiều trong việc học tập.

Đọc tới đây rồi lại có nghĩ rằng mình qua tuổi đi học rồi thì cần gì phải trải nghiệm, đi làm cả ngày mình còn chẳng có thời gian để ngủ thì làm sao mà đi trải nghiệm được. nếu như bạn đang nghĩ tương tự thì bạn nhầm rồi vì trải nghiệm không chỉ là trải nghiệm học tập mà chúng ta có thể trải nghiệm từ bất cứ việc gì. Chúng ta học một môn học mới, học nấu bếp hay học những kỹ năng khác cũng là trải nghiệm, chúng ta đi du lịch cũng là trải nghiệm, đi công việc hay tham gia vào một dự án nghiên cứu cũng là trải nghiệm. Vì trải nghiệm vốn là tự thân mình trải qua để có được hiểu biết kinh nghiệm. Chỉ cần bạn còn muốn khám phá thì chắc chắn còn có trải nghiệm.

Trải nghiệm có vai trò vô cùng lớn với cuộc sống của con người và đặc biệt là giới trẻ. Trải nghiệm đem lại kinh nghiệm thực tế giúp người ta trưởng thành hơn, trải nghiệm giúp ta khám phá ra điểm mạnh điểm yếu của mình để tự phát triển bản thân, lựa chọn ra hướng đi cho thế cục mình. Hơn thế nữa qua nhiều trải nghiệm chúng ta sẽ có thêm kinh nghiệm và khắc phục vấn đề của mình một cách linh hoạt, sáng tạo hơn. Trải nghiệm có vai trò vô cùng lớn trong việc phát triển của con người thế nhưng có những người lại coi nhẹ việc trải nghiệm, họ coi đó là chuyện tốn nhiều thời gian và không mang lại hiệu quả. Nhiều người vẫn thu mình lại với toàn cầu, sống một thế cục khô khan mà chẳng hay biết toàn cầu ngoài kia đang thay đổi thế nào. Sách vở ghi chép những tri thức đúng đắn thế nhưng liệu năm năm, mười năm sau nó có còn đúng nữa. Vì cuộc sống là không ngừng vận động vậy nên cần phải biết phối hợp giữa trải nghiệm và cuộc sống để có tri thức toàn vẹn về mọi thứ.

Xã hội đang thay đổi, mọi người đang gồng mình lên để lao động và học tập nhằm đuổi kịp thời đại. Một ngày bạn không học tập cũng đồng nghĩa với việc bạn đang bị tụt lại đằng sau. Tri thức là vô hạn và không ngừng đổi mới vì vậy bạn cần trải nghiệm để tích lũy thêm tri thức, bạn có thể tự thay đổi thế cục mình và cũng có thể trở thành người mà bạn mong muốn nếu như không ngừng nỗ lực, không ngừng trải nghiệm.

————————-HẾT————————-

Mỗi trải nghiệm đều mang tới cho con người những bài học hữu ích, đó có thể là những tri thức mới, những kinh nghiệm hay được tích lũy trong trải nghiệm, bởi vậy có thể nói trải nghiệm có vai trò quan trọng với con người, đặc biệt là tuổi xanh. kế bên trải nghiệm, để chinh phục cuộc sống, những người trẻ tuổi cần chuẩn bị thêm những hành trang cho bản thân, những em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sức mạnh niềm tin, Nghị luận về vấn đề Thay đổi bản thân để thích hợp với hoàn cảnh, Nghị luận về câu nói Trang bị quý nhất của con người là khiêm tốn và giản dị, Nghị luận xã hội bàn về khát vọng và tham vọng của con người.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts