Nghị luận xã hội về ý thức học tập

Đề bài: Nghị luận xã hội vể ý thức học tập

nghi luan xa hoi ve y thuc hoc tap

Bạn đang xem bài: Nghị luận xã hội về ý thức học tập

Nghị luận xã hội về ý thức học tập

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về ý thức học tập (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Ý thức học tập của con người sẽ quyết định tới tương lai sau này của mỗi tư nhân.

2. Thân bài

– giảng giải: Ý thức học tập là gì? Là nhận thức của bản thân về việc học tập thông từ đó, có rất nhiều cách học tập khác nhau.
– trạng thái về ý thức của học sinh ngày nay:
+ có rất nhiều học sinh chịu thương chịu khó, siêng năng học tập, rèn luyện, tìm hiểu cái mới.
+  Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều thế hệ học sinh có ý thức rất kém trong việc học tập như lười học, lười làm bài, bỏ học…
+ Học sinh chưa xác định được mục tiêu, không biết mình thích gì, nên học gì làm gì, dễ rơi vào tình trạng hoảng loạn, mất phương hướng trong học tập.
+ Học sinh còn thụ động trong cách học của mình, chưa mang tính tự giác, học để lấy điểm, để thi, để qua môn…(Còn tiếp)

>>Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận xã hội về ý thức học tập đầy đủ tại đây.

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về ý thức học tập (Chuẩn)

Học tập là cả một quá trình dài, luôn sát cánh bên ta từ khi sinh ra tới cuối đời, ta học những bước tiên phong tiên, học nói, học tri thức, học làm việc … Quá trình ban đầu của việc học là vô thức sau dần trở nên có ý thức. Đặc biệt trong thời đại ngày nay, ý thức học tập của con người ngày càng phải được tăng, bởi ý thức học tập của từng người sẽ quyết định tương lai sau này cho chính bản thân họ.

Ý thức học tập là quá trình nhận thức về việc học tập, từ đó lĩnh hội những tri thức học tập vận dụng vào cuộc sống. ngày nay, với sự phát triển của xã hội, ý thức của nhiều học sinh cũng càng được tăng, nhiều người có sự chủ động, luôn chịu thương chịu khó, siêng năng, tìm tòi cái mới để bắt kịp với xu thế của thời đại, và không để bị lạc hậu bị tụt lùi về phía sau. Ý thức của những con người này rất tốt, có phương pháp học tốt, học từ thầy cô, bè bạn, học trực tuyến từ mạng xã hội. Họ đều là người có tính tự giác cao và dễ dàng đạt được thành tựu mà mình mong muốn. Tuy nhiên, vẫn phải kể tới những người có ý thức học kém. Có một phòng ban học sinh ngày nay vẫn lười học, ham chơi, bỏ bễ việc học thậm chí bỏ hẳn cả việc học. có rất nhiều học sinh sống thụ động, không xác định được mục tiêu của thế cuộc, không biết mình thích gì làm gì rồi dẫn tới hoang mang trong học tập, lơ là mất tập trung. không những thế, có một số ý thức học tập rất kém, học chỉ để qua rà soát lấy điểm, rồi thi, rồi qua môn chứ không nhằm vào mục đích chính của việc học là lĩnh hội tri thức.

Nguyên nhân dẫn tới hai ý thức trong học tập khác nhau là do nhận thức khác nhau. Những bạn học sinh có ý thức sẽ nhận thức được tầm quan trọng của việc học và từ đó phấn đấu, phấn đấu không ngừng để đạt được kết quả tốt. Còn một phòng ban học sinh còn lại, có nhận thức sai lệch làm cho việc học chỉ ngày một thêm tệ hơn. Với sự phát triển kinh tế xã hội như ngày nay, việc kiếm tiền có thể trở nên đơn thuần hơn, muốn nhanh lấy cái lợi trước mắt, theo đuổi những điều dễ làm, điều đó khiến cho nhiều học sinh cảm thấy chán nản việc học, xao nhãng, rằng kiếm được đồng tiền vừa được tiêu, được lợi thụ mà không phải căng thẳng như việc học. Một phần cũng phải kể tới về phía giáo dục. Nhiều nhà trường còn lỏng lẻo trong việc giám sát, để những hiện tượng xấu vẫn còn xảy ra. Hoặc nhiều gia đình vẫn chưa thực sự quan tâm tới con cái khiến chúng có suy nghĩ sai lệch, hoặc quan tâm chưa đúng cách làm tác động tới con cái. Một sự việc đã gây ra sự nhức nhối vô cùng lớn trong thời gian vừa từ đó là vấn nạn “mua điểm” ở một số tỉnh thành trong đợt thi THPT quốc gia năm 2018. Việc mua điểm đã nêu một gương xấu cho một số thế hệ học sinh và nó gây tới những hậu quả khôn lường.

Ý thức học tập mà không có thì việc học cũng như không. Không có sự học tập, trau dồi, tu luyện thì làm gì có kết quả. Khi việc học không được chú tâm, thì bản thân người học sẽ gặp rất nhiều vấn đề sau này bởi họ sẽ gặp nhiều lỗ hổng trong tri thức. Nắm bắt được trạng thái, mỗi tư nhân, những tổ chức giáo dục cần phải đưa ra những giải pháp khắc phục. Nhà trường cần phải đẩy mạnh việc giáo dục học sinh, giúp học sinh có nhận thức đúng đắn, cùng với đó, những gia đình nên quan tâm tới con em mình hơn và phải biết quan tâm đúng cách.

Là một học sinh, chúng ta cần phải biết được tầm quan trọng của việc học đối với chúng ta thế nào. Hãy lên kế hoạch cho bản thân, sắp xếp thời gian cách học, cách sinh hoạt làm sao cho khoa học để từ đó chúng ra có thể đạt được hiệu quả nhất trong học tập cũng như công việc.

——————-HẾT——————-

Để làm cho nội dung bài viết thêm phong phú, sinh động, kế bên bài văn mẫu trên đây, những em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu có cùng chủ đề học tập khác như: Nghị luận về câu tục ngữ Tiên học lễ, Hậu học văn, Nghị luận câu: Học, học nữa, học mãi của Lê-nin, Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên, Nghị luận về Học tập tốt, lao động tốt.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-y-thuc-hoc-tap/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts