Người tài xế sử dụng đèn thế nào khi tài xế trong khu đô thị và đông dân cư vào ban đêm?

Người tài xế sử dụng đèn thế nào khi tài xế trong khu đô thị và đông dân cư vào ban đêm? là nghi vấn trắc nghiệm trong cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai. Mời những em theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra đáp án đúng cho nghi vấn trên nhé.

image 20211008091334 1
Người tài xế sử dụng đèn thế nào khi tài xế trong khu đô thị và đông dân cư vào ban đêm?

Người tài xế sử dụng đèn thế nào khi tài xế trong khu đô thị và đông dân cư vào ban đêm?

nghi vấn: Người tài xế sử dụng đèn thế nào khi tài xế trong khu đô thị và đông dân cư vào ban đêm?

Bạn đang xem bài: Người tài xế sử dụng đèn thế nào khi tài xế trong khu đô thị và đông dân cư vào ban đêm?

A. Chỉ bật đèn chiếu xa khi không nhìn rõ đường.

B. Chỉ được bật đèn chiếu sắp.

C. Bật đèn chiếu xa khi đường vắng, bật đèn chiếu sắp khi có xe đi ngược chiều.

D. Có thể bật bất cứ đèn nào để đảm bảo có thể nhìn rõ phía trước.

Đáp án đúng: B – Chỉ được bật đèn chiếu sắp.

giảng giải:

Theo quy đinh về sử dụng đèn khi tài xế vào ban đêm. Bởi vì theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 tại điều 8 khoản 12, 13 có quy định về những hành vi nghiêm cấm như sau:

12. Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ tới 5 giờ, bấm còi khá, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ những xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.

13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Như vây, theo quy định của pháp luật thi tài xế ô tô, cụ thể hơn là xe cơ giới trong khu đô thị và đông dân cư vào ban đêm không được sử dụng đèn chiếu xa.

Đèn xa là trang bị bắt buộc trên ô tô và xe máy nhưng không có nghĩa đèn càng sáng là càng tốt. Sử dụng đèn đúng cách mới giúp người tham gia giao thông an toàn và không gây ra tai nạn cho phương tiện khác. Đèn xe là trang bị bắt buộc trên hầu hết những phương tiện cơ giới. Nhưng chức năng của nó không chỉ là chiếu sáng, đèn xe đã được bổ sung thêm nhiều công dụng giúp người lái an toàn hơn, đồng thời tăng tính thẩm mỹ của xe.

Hầu hết xe máy ngày nay đều được trang bị 2 đèn cơ bản là đèn pha (đèn chiếu xa) và đèn cos (Đèn cốt – đèn chiếu sắp). Một số mẫu xe sẽ có thêm đèn định vị ban ngày hoặc có thêm đèn xin vượt (Passing).

Để đảm bảo an toàn, người tài xế máy, kể cả dung tích động cơ dưới 50cc, xe máy điện nên:

– Sử dụng đèn chiếu sắp vào buổi tối ở khu vực đô thị hoặc khu dân cư.

– Chỉ sử dụng đèn chiếu xa khi ở đường cao tốc hoặc đường vắng, thiếu sáng. Khi có xe tới sắp cần giảm tốc độ và chuyển sang chế độ chiếu sắp cho tới khi xe đối diện đi qua.

– Khi nháy pha để vượt hoặc sử dụng đèn passing chỉ sử dụng bằng cách tắt, mở tức thì.

Việc sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị của người đi xe máy không chỉ gây tác động tới những người đi xe máy ngược chiều mà còn gây nguy hiểm cho cả ô tô. Đối với xe sedan, hatchback người lái thường có vị trí ngồi thấp. Đây cũng là vị trí mà đèn chiếu xa của xe máy có thể chiếu thẳng vào mặt người lái, gây tác động tới việc quan sát của người tài xế đối diện.

Khác với xe máy, ô tô được trang bị nhiều đèn với công suất lớn hơn rất nhiều xe máy. Tuy nhiên người tài xế vẫn nên đảm bảo thực hiện những nguyên tắc tương tự xe máy. không những thế, người lái cũng nên chú ý về những công nghệ đèn trên xe mình để việc điều khiển xe đơn thuần hơn.

Nhiều xe ô tô đã được trang bị đèn tự động. Những đèn này sẽ tự bật khi trời tối, hoặc tự điều chỉnh chế độ đèn chiếu xa, sắp để thích hợp với điều kiện vận chuyển. Trong một số trường hợp, chức năng tự động có thể hoạt động sai, tài xế có thể chuyển sang chế độ điều khiển bằng tay để việc quan sát dễ dàng hơn. Khi vận chuyển trong điều kiện đường sương mù, những xe không được trang trí đèn sương mù có thể dán một lớp nilon vàng trên đèn xe để ánh sáng có thể chiếu qua sương.

nếu như đèn xe bị hỏng, tài xế chỉ nên sử dụng những loại bóng đúng công suất thiết kế để tránh tác động tới hệ thống đồng thời tránh nguy cơ chói mắt những phương tiện đi ngược chiều.

Sử dụng đèn thế nào cho đúng?

Cả ô tô và xe máy đều có đèn chiếu trước với hai chế độ là đèn pha (chiếu sáng xa) và đèn cốt (chiếu sáng sắp). Để sử dụng đèn an toàn khi tham gia giao thông cần hiểu rõ thực chất của hai chế độ đèn này.

Phân biệt đèn pha – đèn cốt

Theo điểm d khoản 1 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008, một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới là phải có đủ đèn chiếu sáng sắp và xa…

Có thể phân biệt đèn pha – đèn cốt như sau:

– Đèn pha là đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn và tầm nhìn cao hơn, giúp người điều khiển xe thấy được trở lực và những biển báo từ xa.

Chế độ đèn này sử dụng khi đi đường trường, cao tốc, nhưng nhiều người do không hiểu biết hoặc do cố tình muốn gây chú ý nên đã sử dụng sai trong nội thành gây lóa mắt, mất tầm nhìn cho những xe đi ngược chiều, dẫn tới nguy hiểm.

– Đèn cốt là đèn chiếu sắp, góc chiếu thấp giúp người tài xế quan sát được tình trạng mặt đường trong phạm vi sắp, sử dụng khi tài xế tốc độ chậm, trong nội thành, khu dân cư.

Độ sáng và khoảng chiếu sáng của loại đèn này được tính toán kỹ để không gây tác động cho xe đi trước hoặc đối diện. Một số nước bắt buộc phải bật đèn xe ngay cả vào ban ngày, chính là để ở chế độ đèn cốt này.

Nên sử dụng đèn pha thế nào? Những trường hợp nên sử dụng đèn pha

Vi đèn pha có cường độ mạnh nên nó thường được sử dụng khi trời tối, ở những nơi không có đèn đường, ở khu vực nông thôn vắng những phương tiện đi lại. lúc đó, đèn pha sẽ giúp bạn phát hiện ra những trở lực vật trên phố từ khoảng cách xa ví dụ như người đi bộ qua đường, động vật, ổ gà. Đèn pha cũng sẽ giúp báo hiệu từ xa cho người đi bộ biết có ô tô đang tới sắp để tránh tai nạn.

nếu như phát hiện ra có xe ở phía đối diện đang tới sắp, đặc biệt là khi xe đó cũng đang bật đèn pha, bạn nên chuyển từ đèn pha sang đèn cos. nếu như như bạn bị lóa mắt bởi đèn pha của xe khác, hãy nhanh chóng tạt về phía lề đường bên phải, tránh bị mất thị lực tạm thời.

Bạn cũng có thể sử dụng đèn pha khi báo hiệu muốn vượt xe phía trước. Tuy nhiên, do ô tô có 2 gương chiếu hậu ngoài ở hai bên xe và 1 gương chiếu hậu trong nên lạm dụng đèn pha trường hợp này có thể làm lóa mắt tài xế phía trước. Vì vậy, chỉ sử dụng vừa đủ và hãy chuyển sang đèn cos kịp thời nhé.

Những trường hợp không nên sử dụng đèn pha

Không được sử dụng đèn pha trong khu dân cư, khu đô thị. Những khu vực này thường có rất nhiều phương tiện giao thông qua lại vì vậy nếu như như bạn sử dụng đèn pha, sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn và những phương tiện tham gia giao thông khác.

Bạn cũng không nên sử dụng đèn pha khi trời mưa. Đèn pha phát ra ánh sáng trắng, phản chiếu lên nước mưa, sẽ càng làm giảm khả năng quan sát của bạn. Tương tự với trời sương mù, bạn cũng không nên sử dụng đèn pha.

Sử dụng đèn pha sai quy định sẽ bị phạt bao nhiêu?

Việc sử dụng đèn pha sai quy định ngoài việc gây nguy hiểm cho chính bạn và người khác, còn có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Đây là một trong những lỗi cơ bản liên quan tới đèn xe được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành ngày 30/12/2019 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. Cụ thể như sau:

Đối với ô tô

Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư: Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng (trước đây phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng).

Đối với xe máy

Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng).

Ngoài ra, với hành vi không bật đèn xe khi trời tối, người điều khiển phương tiện cũng bị nặng hơn so với trước đây. Cụ thể:

Đối với ô tô:

Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày ngày hôm trước tới 05 giờ ngày ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn: Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng (trước đây phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng).

Đối với xe máy

Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày ngày hôm trước tới 05 giờ ngày ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng).

Nói tóm lại, chỉ nên sử dụng đèn pha khi trời tối, ở khu vực không có đèn đường và ít phương tiện vận chuyển. Trong điều kiện thông thường, nên sử dụng đèn cos. Sử dụng đèn pha đúng cách không những giúp bạn tránh bị xử phạt mà còn đảm bảo an toàn giao thông cho chính bạn và người khác.

****************

Trên đây là đáp án cho nghi vấn Người tài xế sử dụng đèn thế nào khi tài xế trong khu đô thị và đông dân cư vào ban đêm? Hy vọng sẽ giúp những em hoàn thành tốt bài thi của mình với điểm số cao nhất.

Đăng bởi: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts