Nguyên nhân sâu xa, trực tiếp dẫn tới chiến tranh toàn cầu thứ nhất (1914 -1918) là?

Khi nghe tới chiến tranh toàn cầu thứ nhất, chắc hẳn người nào cũng phần nào hiểu được những hậu quả nghiêm trọng mà nó đem lại cho nhân loại. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới bùng nổ thế chiến thứ nhất, hãy cùng Luật Minh Khuê đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân bùng nổ chiến tranh toàn cầu thứ nhất

1.1. Nguyên nhân sâu xa:

Cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, sự phát triển không đồng đều về kinh tế và chính trị của những nước tư bản chủ nghĩa đã làm thay đổi cơ bản mối quan hệ giữa những nước đế quốc chủ nghĩa. kế bên những đế quốc “già” như Anh, Pháp có hệ thống thuộc địa rộng lớn, còn những đế quốc “trẻ” như Mỹ, Đức, Nhật tuy phát triển về kinh tế nhưng lại có quá ít thuộc địa.

Trong cuộc chiến tranh giành thuộc địa, đế quốc Đức là hung hãn nhất vì đây là nước có nền kinh tế và quân sự hùng mạnh nhưng lại rất ít thuộc địa. Thái độ của Đức đã làm căng thẳng mối quan hệ quốc tế châu Âu, đặc biệt là quan hệ giữa những nước đế quốc. Cụ thể, từ những năm 1880, giới cầm quyền Đức đã xây dựng kế hoạch chiến tranh nhằm chiếm hầu hết lãnh thổ chấu Âu, mở rộng sang những nước thuộc địa của Anh và Pháp ở châu Phi và châu Á. tới năm 2882, Đức, Áo – Hung và Ý thành lập một liên minh ba bên (được gọi là nhóm Liên minh). Ý rời Liên minh sau đó vào năm 1915 và chống lại đế quốc Đức để ủng hộ đồng minh (Anh, Pháp, Nga). Nhóm hiệp ước do người Anh đứng đầu là những người theo chủ nghĩa đế quốc, trực tiếp chống Đức. Ba nước Anh, Pháp, Nga tuy có tranh chấp thuộc địa nhưng vẫn phải nhượng bộ nhau để ký kết những hiệp ước song phương: Pháp – Nga (1980), Anh – Pháp (1904), Anh – Nga (1907), thành lập phe Hiệp ước.

Bạn đang xem bài: Nguyên nhân sâu xa, trực tiếp dẫn tới chiến tranh toàn cầu thứ nhất (1914 -1918) là?

do vậy, vào đầu thế kỷ XX, hai khối quân sự đối lập đã được hình thành ở châu Âu, Liên minh và Hiệp ước. Cả hai khối đều nuôi mộng xâm lược, cướp đoạt lãnh thổ, thuộc địa của nhau, tăng cường tranh giành nguồn phân phối. Nguyên nhân dẫn tới chiến tranh là tranh chấp giữa những nước đế quốc do vấn đề thuộc địa, đặc biệt là đế quốc Anh và đế quốc Đức. 

1.2. Nguyên nhân trực tiếp:

Ngày 28/06/1914, một người Xecbi đã sát hại thái tử Áo – Hungary ở Boxnia. Quân phiệt Đức và Áo nhân thời cơ gây chiến. Dù nhận được rất nhiều lời khuyên không nên tới dây nhưng thái tử vẫn muốn tới và bị người của tổ chức Bàn Tay Đen sát hại. Sự kiện này đã gây chấn động toàn cầu vào thời khắc đó. Và đây là nguyên nhân trực tiếp làm bùng nổ chiến tranh toàn cầu thứ nhất, chiến tranh bùng nổ. Tuy nhiên, đây thực chất chỉ là “giọt nước tràn ly”, chỉ là cái cớ để những bên chính thức tuyên chiến sau một thời gian dài chuẩn bị tài khí cho chiến tranh. Chiến tranh nổ ra do sự xung đột của những nước chấu Âu và đã chín muồi, những bên đối địch từ lâu đã tranh chấp đối kháng và muốn xoá sổ lẫn nhau bằng quân sự để phân chia toàn cầu.

2. Hậu quả của chiến tranh toàn cầu thứ nhất

Sau thời gian căng thẳng, tranh đấu giữa hai phe Liên minh và Hiệp ước, cuối cùng phe Liên minh đã thất bại, gây nên những hâu quả nghiêm trọng, những thiệt hại vô cùng nặng nề cho những nước tham gia, có thể kể tới như: Thảm họa cho nhân loại với hơn 10 triệu người hi sinh, 20 triệu người bị thương; Nhiều địa danh bị phá hủy, thành phố, làng mạc bị tàn phá gây thiệt hại nhiều tỷ đô la Mỹ; Bản đồ toàn cầu bị phân chia lại, những nước thắng trận thu lợi lớn; Nhiều nước châu Âu đã trở thành con nợ của Mỹ; Cuộc chiến không thực sự khắc phục được tranh chấp giữa những nước đế quốc mà còn khiển tranh chấp đó dâng trào một cao; cách mệnh vô sản dẫn tới cao trào, nhân dân lao động ở nhiều thuộc địa thức tỉnh và nhận thức được việc đấu tranh; những nước châu Âu bị tụt hậu, mất đi vai trò đang đảm đương trong 300 năm qua chuyển dần sang Bắc Mỹ.

kết cuộc của chiến tranh toàn cầu thứ nhất và trật tự sau chiến tranh toàn cầu thứ nhất như sau: Ba nước Anh, Pháp, Mỹ mở rộng thêm nhiều thuộc địa trong khi Đức mất hết những thuộc địa; Từ chính trong cuộc chiến tranh toàn cầu thứ nhất này, cách mệnh Nga  đã phát triển mạnh mẽ và dẫn tới thành công. tương tự, hậu quả của chiến tranh toàn cầu thứ nhất gây nên là vô cùng to lớn. 

Xem thêm: Phân biệt chủng tộc là gi? Nguyên nhân của phân biệt chủng tộc?

3. Bài học rút ra từ chiến tranh toàn cầu thứ nhất

Cuộc chiến toàn cầu thứ nhất đã để lại những bài học lịch sử mà toàn nhân loại phải ghi nhớ, chúng vẫn luôn còn nguyên trị giá:

Chủ nghĩa ích kỷ và tham vọng ở phạm vi quốc tế hay quốc gia đều sẽ dẫn tới những xung đột đối kháng, ngấm ngầm, khi chiến tranh nổ ra thì đều gây nên những hậu quả và thiệt hại nặng nề cho những nước tham gia;

Tốc độ tàn phá của chiến tranh là vô cùng kinh khủng mà không người nào có thể dự trù trước hết được những hậu quả của nó, đặc biệt trong điều kiện những mối quan hệ chặt chẽ cũng như sự phát triển của kinh tế, cồng nghiệp cao;

Yếu tố lợi ích quốc gia là yếu tố vô cùng quan trọng, luôn song hành và đồng hành với quyền lợi chính đáng của quốc gia đó. nếu như những quốc gia không tôn trọng, đồng đẳng lẫn nhau thì tình hình quốc tế không ổn định được;

tranh chấp trong phạm vi quốc tế hay quốc gia cần được khắc phục kịp thời trong hòa bình, tránh gây những xung đột với những sự kiện trực tiếp. Một quốc gia bị dồn vào chân tường khi lợi ích đang bị xâm hại nghiêm trọng sẽ gây tác động tới hòa bình toàn cầu.

4. tác động của Việt Nam trong chiến tranh toàn cầu thứ nhất

Chiến tranh toàn cầu thứ nhất đã không bỏ qua Việt Nam. Pháp đã sử dụng nguồn nhân lực và tài chính của Việt Nam để hỗ trợ những hoạt động quân sự của mình. Nông dân Việt Nam đã được đưa tới chấu Âu – 50 nghìn người phục vụ trong quân đội, 50 nghìn người làm việc tróng những nhà máy xí nghiệp. Để phục vụ nhu cầu chiến tranh, thực dân Pháp cũng đã chuyển 367 triệu franc từ Đông Dương về dưới phương thức cho vay.

Không chỉ có vậy, 100 nghìn người Việt Nam ở chấu Âu, trong những năm 1914-1918 đã làm quen với những ý tưởng xã hội chủ nghĩa tiên tiến. Trong những năm này, Hồ Chí Minh – người đang tìm kiếm trục đường cứu nước – sống ở châu Âu và gặp gỡ những nhà xã hội Pháp, cùng họ tham gia vào việc sáng lập Đảng Cộng sản Pháp. 

Trái ngược với sự khẳng định của một số tác giả Pháp nghĩ rằng phong trào phóng thích dân tộc ở Việt Nam trầm lắng trong thời kỳ này, năm 1916, cuộc nổi dậy của nông dân lan rộng tới 13 trong số 20 tỉnh Nam Kỳ. Vào tháng 8/1917, quân sĩ bản địa nổi dậy ở tỉnh Thái Nguyên, một phần của tỉnh đã nằm dưới sự kiểm soát của họ cho tới tháng 01/1918.

Kết quả của cuộc chiến tranh toàn cầu thứ nhất đã được quyết định trong Hội nghị quốc tế ở Versailles. Trong quá trình chuẩn bị, phái đoàn Mỹ đã đưa ra ý trao quyền cho những dân tộc thuộc địa, được Hồ Chí Minh lúc đó ở Pháp ủng hộ. Ông đã gửi tới những đại biểu tham gia bản yêu sách của nhân dân Việt Nam dành độc lập. Nhưng những cường quốc cũ, Pháp và Anh đã không cho phép việc đề cập tới giải thoát những thuộc địa xuất hiện trong những tài liệu của Hội nghị.

Hy vọng việc phóng thích dân tộc được đặt vào nước Nga Xô viết, đã sẵn sàng phân phối sự hỗ trợ. trục đường của những người cách mệnh chân chính đi qua Moskva, nơi mà Hồ Chí Minh đã tới vào năm 1923. Sau khi kết thúc thế chiến thứ nhất, những người Việt Nam khác tụ tập tại đó, ước mơ về nền độc lập của quốc gia. Ra ngoài dự kiến của mình, những cường quốc đế quốc – khởi xướng cuộc chiến tranh toàn cầu – đã đưa ra những người bị áp bức vào trục đường phóng thích dân tộc xã hội.

Trên đây là toàn bộ bài tìm hiểu về chủ đề Nguyên nhân sâu xa, trực tiếp dẫn tới chiến tranh toàn cầu thứ nhất (1914-1918) mà Luật Minh Khuê muốn gửi tới quý khách hàng. Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thêm bài viết về chủ đề Nguyên nhân Pháp xâm lược Việt Nam là gì? Lịch sử lớp 8 của Luật Minh Khuê. nếu như có bất kỳ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trạng sư Nguyễn Thị Phương qua số điện thoại 0985465912 hoặc qua email: [email protected] hoặc qua hotline: 19006162 để được hỗ trợ và báo giá chi tiết. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác với quý khách. Trân trọng./.

 

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button