Nhà nước ra đời trước pháp luật đúng hay sai?

Nhà nước ra đời trước pháp luật, đúng hay sai? Đây có lẽ là một câu hỏi mà nhiều người tự đặt ra. Vậy nguồn của nhà nước hay luật là gì? Bài viết Cmm.edu.vn dưới đây sẽ cung cấp thông tin về điều này, mời bạn đọc tham khảo. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận dưới phần bình luận, Cmm.edu.vn sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

nha nuoc ra doi truoc phap luat dung hay sai 700
Nhà nước là một hiện tượng lịch sử – xã hội, là quá trình ra đời, hình thành và phát triển.

1. Nguồn gốc của nhà nước là gì?

Nhà nước là một hiện tượng lịch sử – xã hội có quá trình ra đời, hình thành và phát triển nên Ph.Ăngghen cho rằng: “Nhà nước chưa có từ thời cổ đại thì có xã hội không? bang và chính quyền bang. Ở một giai đoạn phát triển kinh tế nhất định tất nhiên phải gắn liền với sự phân chia xã hội thành các giai cấp, bộ phận, điều này làm cho nhà nước trở thành một tất yếu.

Bạn đang xem bài: Nhà nước ra đời trước pháp luật đúng hay sai?

Điều đó chứng tỏ nó phát sinh không phải từ mục đích của nhà nước, mà xuất phát từ nhu cầu tồn tại và phát triển của xã hội có giai cấp và đấu tranh giai cấp, vì vậy Ph.Ăngghen viết: “Vì lợi ích của nhà nước, cần phải kiềm chế đối kháng giai cấp là nhà nước, và vì nhà nước phát sinh giữa mâu thuẫn giai cấp, nên chế độ cai trị Là nhà nước thuộc về các giai cấp có thể.

Kế thừa quan điểm của C.Mác và Ph.Ăngghen, V.I.Lênin đã nói rõ hơn về điều kiện xuất hiện, hình thành và phát triển của nhà nước: “Nhà nước là sản phẩm và biểu hiện của mâu thuẫn giai cấp ở mọi nơi, mọi lúc. Và nếu xét về mặt khách quan, mâu thuẫn giai cấp không điều hòa được thì nhà nước xuất hiện và ngược lại: sự tồn tại của nhà nước chứng tỏ mâu thuẫn giai cấp là không thể hòa giải, là bộ máy để giai cấp này đàn áp giai cấp kia ”.

Như vậy Nhà nước là một hiện tượng xã hội, nhưng đây không phải là một hiện tượng xã hội tĩnh và thụ động, Nhà nước là một thiết chế xã hội cụ thể, năng động và sáng tạo, chỉ xuất hiện khi xã hội phát triển. Nó phát triển ở một mức độ nào đó và biến mất khi các điều kiện khách quan của sự tồn tại của nó biến mất.

Tóm lược Nhà nước nảy sinh khi xã hội loài người chia rẽ thành các lực lượng giai cấp đối lập nhau; Nhà nước là bộ máy do cơ quan quyền lực thống trị (kinh tế, chính trị, xã hội) thành lập. Nó nhằm mục đích kiểm soát và chỉ đạo mọi hoạt động của xã hội trong một quốc gia, do đó, nhà nước đóng vai trò xã hội chủ yếu là bảo vệ lợi ích của quyền lực có chủ quyền. Nhà nước hình thành khi có sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất và khi có sự xuất hiện của các giai cấp đối lập. Do đó, nó cần một tổ chức chính trị đứng ra hòa giải những mâu thuẫn này và quản lý xã hội.

2. Nguồn gốc hợp pháp là gì?

Những nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của nhà nước cũng là những nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của pháp luật.
Những nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của nhà nước cũng là những nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của pháp luật.

Nguồn gốc của pháp luật là lý do và điều kiện kinh tế xã hội sinh ra pháp luật. Những nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của nhà nước cũng là những nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của pháp luật.

Luật được tạo ra theo ba cách chính:

  • Nhà nước thừa nhận những tập quán có từ trước theo lợi ích của chính họ và nâng chúng lên thành luật. Bằng cách này, Nhà nước tạo ra hình thức pháp lý đầu tiên là luật tục;
  • Nhà nước công nhận các quyết định trước trong một số trường hợp của các cơ quan hành chính hoặc tư pháp cấp trên để làm khuôn mẫu cho các cơ quan cấp dưới giải quyết các vụ việc tiếp theo. Cái này. Con đường này tạo ra hình thức luật thứ hai trong lịch sử, luật học;
  • Nhà nước ban hành các quy phạm pháp luật mới để điều chỉnh các quan hệ xã hội mới xuất phát từ nhu cầu quản lý và duy trì trật tự xã hội. Con đường này tạo ra hình thức pháp lý thứ ba, văn bản quy phạm pháp luật.

3. Nhà nước ra đời trước pháp luật, điều đó đúng hay sai?

Dữ liệu lớn muốn đưa ra các đề xuất để trả lời câu hỏi này:

Có một số ý kiến ​​khác nhau về chủ đề này. trên lý thuyết Sự ra đời của nhà nước trước pháp luật là sai.

Vì Pháp luật ra đời đồng thời cùng tồn tại với Nhà nước. Sự ra đời của nhà nước cũng là nguyên nhân của pháp luật.

Quyền chỉ tồn tại trong xã hội nhà nước. Nhà nước và pháp luật là hai phạm trù luôn tồn tại song song với nhau. Không thể điều hòa được những mâu thuẫn xã hội trầm trọng dẫn đến sự hình thành của Nhà nước, giai cấp thống trị đã ban hành Pháp luật để duy trì sự tồn tại của Nhà nước. ý thức cộng đồng. bảo vệ giai cấp thống trị.

Pháp luật là ý chí của giai cấp thống trị được nâng lên thành pháp luật. Pháp luật bảo đảm trật tự xã hội, bảo vệ giai cấp thống trị và phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã hội. Điểm này càng thể hiện rõ hơn ở các nhà nước xã hội chủ nghĩa, vì theo Nhà nước Việt Nam đó là nhà nước “của dân, do dân, vì dân”.

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi nhà nước ra đời trước pháp luật đúng hay sai. Người đọc là gì? Mời tham khảo các bài viết liên quan trong Câu hỏi thường gặp về pháp lý và Tiết lộ pháp lý về Dữ liệu lớn.

  • Tại sao nói nhà nước ta là chính quyền của dân, chính quyền của dân?
  • Bộ máy nhà nước Việt Nam được tổ chức như thế nào?
  • Nguồn gốc cha truyền con nối của tỉnh Văn Lang là ai?


  • #Nhà #nước #đời #trước #pháp #luật #đúng #hay #sai

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Hướng dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button