những đề văn về đoạn trích Chí khí anh hùng (trích Truyện Kiều) – Nguyễn Du

Tuyển tập những đề văn về đoạn trích Chí khí anh hùng cùng nghi vấn cho bài chí khí anh hùng được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp dưới đây, nhằm giúp những em học sinh hiểu thêm về tác phẩm cũng như tiếp cận được rất nhiều dạng nghi vấn, đề bài liên quan tới tác phẩm này hơn để không bỡ ngỡ trước những nghi vấn của đề rà soát, đề thi Văn lớp 10 và đề thi THPT quốc gia.

cac de van ve doan trich chi khi anh hung rs650

Bạn đang xem bài: những đề văn về đoạn trích Chí khí anh hùng (trích Truyện Kiều) – Nguyễn Du

I. nghi vấn cho bài Chí khí anh hùng

Ngoài nghi vấn cho bài Chí khí anh hùng qua phần soạn bài Chí khí anh hùng – Truyện Kiều, Nguyễn Du trong SGK Ngữ văn lớp 10, những em học sinh còn có thể mở rộng thêm tri thức với những nghi vấn được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp dưới đây nhằm phục vụ cho những em làm những những đề văn về Chí khí anh hùng được đầy đủ và đạt điểm cao hơn.

Câu 1: Đọc văn bản sau và trả lời nghi vấn:

(1) Nửa năm hương lửa đương nồng,
Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương.
Trông vời trời bể mênh mang,
Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong.

( Trích Chí khí anh hùng, Trang 113, Ngữ văn 10, Tập II,NXBGD, 2006)

(2) Trong Kim Vân Kiều, Thanh Tâm Tài Nhân tả sự ra đi của nhân vật một cách chóng vánh:

“ Từ bèn mua riêng một sở để cùng ăn ở với nàng. Được hơn năm tháng thì Từ dứt áo ra đi. Nào biết đi để làm gì? Hãy đợi hồi sau phân giải”…

1/ Nêu thể loại của văn bản (1) và (2)?
2/ Cùng một chi tiết chia tay nhưng cách kể của Nguyễn Du khác với cách kể của Thanh Tâm Tài Nhân ở điểm nào?
3/ Em hiểu từ trượng phu và cụm từ động lòng bốn phương thế nào? Từ thoắt nói lên điều gì trong tính cách của Từ ở văn bản (1)?
4/ Viết đoạn văn ngắn ( 5 tới 7 dòng) giãi tỏ suy nghĩ về vẻ đẹp người anh hùng Từ Hải qua văn bản (1)

Trả lời

1/ Thể loại của văn bản (1) : thơ lục bát và văn bản (2): tiểu thuyết chương hồi

2/ Cách kể của Nguyễn Du khác với cách kể của Thanh Tâm Tài Nhân ở điểm :

– Cách kể của Thanh Tâm Tài Nhân chỉ thuần tuý là để thông báo sự kiện. Nó không giúp chúng ta cảm nhận được những phẩm chất phi thường của người anh hùng Từ Hải, đồng thời tình yêu của Từ Hải dành cho Kiều không được đề cập. Nói chung, đây là cách kể chỉ quan tâm tới sự kiện.

– Cách kể của Nguyễn Du giúp chúng ta cảm nhận được những phẩm chất phi thường của người anh hùng Từ Hải, đồng thời thấy được sự gắn bó của Từ Hải và Thuý Kiều thật sâu đậm, nồng nàn: hương lửa đương nồng. Nguyễn Du quan tâm tới tiếng lòng, tới cảm nhận của con người. Đó là sự sáng tạo của thiên tài Nguyễn Du.

3/

– Trượng phu (đại trượng phu) là từ chỉ người đàn ông có chí khí, bậc anh hùng với hàm nghĩa khâm phục, truyền tụng.

– Động lòng bốn phương là cụm từ ước lệ chỉ chí khí anh hùng (chí làm trai nam, bắc, đông, tây…) vùng vẫy thiên hạ. Đó cũng là lí tưởng anh hùng thời trung đại, không bị ràng buộc bởi vợ con, gia đình mà để ở bốn phương trời, ở không gian rộng lớn, quyết mưu sự nghiệp phi thường.

– Từ thoắt là nhanh chóng trong khoảnh khắc bất thần. Với từ thoắt, ta thấy cách nghĩ, cách xử sự của Từ Hải cũng khác thường và dứt khoát. Người anh hùng gặp người đẹp tri kỉ, đang say lửa nồng hạnh phúc lứa đôi, chợt nghĩ tới chí lớn chưa thành, đã động lòng bốn phương, đã thấy cuộc sống hạnh phúc gia đình sao mà chật hẹp, tù túng.

4/ Đoạn văn đảm bảo những yêu cầu :

– phương thức: đảm bảo về số câu, không được gạch đầu dòng, không mắc lỗi chính tả, ngữ pháp. Hành văn trong sáng, xúc cảm tâm thành ;

– Nội dung:

+Từ Hải không phải là con người say mê tửu sắc mà là con người sống hợp lí tưởng. Lí tưởng đó là được tự do, vẫy vùng giữa trời cao đất rộng, không chịu một sự trói buộc nào.
+ Vẻ đẹp của Từ Hải được đặt trong hình ảnh không gian rộng lớn, khoáng đạt, không gian biển rộng trời cao. Không gian đó không chỉ nâng tầm vóc người anh hùng ngang hàng với vũ trụ mà còn như chắp cánh cho những ước mơ, khát vọng lớn lao, phi thường của người tráng sĩ ấy ;
+ Từ Hải là giấc mơ lớn của Nguyễn Du về tự do và công lí.

Câu 2: Đọc văn bản sau và trả lời nghi vấn:

Nàng rằng:Phận gái chữ tòng,
Chàng đi thiếp cũng một lòng xin đi
Từ rằng “Tâm phúc tương tri,
Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình?
Bao giờ mười vạn tinh binh,
Tiếng chiêng dậy đất bóng tinh rợp đừơng.
Làm cho rõ mặt phi thường,
Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia.

( Trích Chí khí anh hùng, Trang 113, Ngữ văn 10, Tập II,NXBGD, 2006)

1/ Nêu ý chính văn bản trên? Xét ở góc độ giao tiếp, văn bản sử dụng tiếng nói gì ?
2/ Lời của Thuý Kiều trong văn bản gợi nhớ tới câu nói gì theo quan niệm phong kiến ? vì sao nàng xin đi theo Từ Hải ?
3/ Chỉ ra và nêu hiệu quả nghệ thuật của giải pháp tu từ trong văn bản?
4/ Viết đoạn văn ngắn ( 5 tới 7 dòng) giãi tỏ suy nghĩ về hình ảnh nàng Kiều khi chia tay Từ Hải với cuộc chia tay với Thúc Sinh trước đó :

“Người lên ngựa, kẻ chia bào
Rừng phong thu đã nhuốm màu quan sơn
Dặm hồng bụi cuốn chinh an
Trông người đã khuất mấy nghìn dâu xanh
Người về chiếc bóng năm canh
Kẻ đi muôn dặm một mình xa xôi
Vầng trăng người nào xẻ làm đôi
Nửa in gối chiếc, nửa soi dặm trường”

Trả lời

1/ Ý chính của văn bản: Thuý kiều xin đi theo Từ Hải. Từ Hải đáp lại bằng lời trách nhẹ nhõm và lời hứa hứa hẹn một tương lai tươi sáng với sự nghiệp phi thường.

Xét ở góc độ giao tiếp, văn bản sử dụng tiếng nói hội thoại.

2/ Lời của Thuý Kiều trong văn bản gợi nhớ tới câu nói theo quan niệm phong kiến: tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử ( quan niệm tam tòng)

Kiều xin đi theo Từ Hải vì nàng muốn gắn kết với Từ Hải không phải chỉ bằng tình tri kỉ, nam nữ mà bằng nghĩa vợ-chồng. Nàng muốn mình là một phần của thế cuộc Từ để có một chỗ dựa trong thế cuộc- một nét tâm lí rất chân thật ở người con gái yếu đuối có hoàn cảnh như nàng. từ đó, ta thấy được vẻ đẹp lòng chung thuỷ của Kiều.

3/ giải pháp tu từ trong văn bản :

  • Phép liệt kê : mười vạn tinh binh, chiêng dậy đất, tinh rợp đường
  • Phép điệp cúa pháp : Tiếng chiêng dậy đất bóng tinh rợp đừơng.
  • Nói quá : chiêng dậy đất, tinh rợp đường
  • Hoán dụ : mặt phi thường ( anh hùng)

=> Hiệu quả nghệ thuật: thông qua hàng loạt giải pháp tu từ về từ và tu từ cú pháp, tác giả thể hiện niềm tin, lí tưởng cao cả của anh hùng. Đó là một lí tưởng đẹp. Lí tưởng gắn liền với một ý kiến sống tích cực, một cách sống vượt ra mọi phạm vi trói buộc của đời thường để đạt tới mục tiêu cao cả.

4/ Đoạn văn đảm bảo những yêu cầu :

– phương thức: đảm bảo về số câu, không được gạch đầu dòng, không mắc lỗi chính tả, ngữ pháp. Hành văn trong sáng, xúc cảm tâm thành ;

– Nội dung:

+ Trong cảnh Kiều chia tay Thúc Sinh, thi sĩ Nguyễn Du không sử dụng tiếng nói hội thoại mà chủ yếu tập trung tả cảnh để thể hiện tâm trạng của người về-kẻ đi. thi sĩ dự cảm cuộc chia tay này đồng nghĩa với vĩnh biệt qua hình ảnh vầng trăng người nào xẻ. Nhưng dẫu sao, Thúc Sinh cũng là cái phao cứu sinh trong thế cuộc Kiều. vì vậy, trong cảnh chia tay này, Kiều hiện ra là một người sống có tình có nghĩa với anh chàng họ Thúc non gan, sợ vợ.

+ Trong cảnh Kiều chia tay Từ Hải, thi sĩ Nguyễn Du sử dụng tiếng nói hội thoại. Dù mới nửa năm sống với Từ Hải vô cùng hạnh phúc nhưng giữa họ chưa hề có lễ thức gia ( lễ cưới chính thức) nhưng nàng nói với Từ như lời người vợ dành cho chồng. Nàng xin đi theo để làm tròn chữ tòng theo quan niệm xưa. Nguyễn Du để Từ Hải đáp lại lời nàng với lời hứa danh dự của một người anh hùng, sẽ đem lại hạnh phúc cho nàng. từ đó, người đọc cảm nhân vẻ đẹp của lòng chung thuỷ, trọn nghĩa phu thê của nàng Kiều.

II. những đề văn về đoạn trích Chí khí anh hùng

những đề văn về Chí khí anh hùng được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp và hướng dẫn những em học sinh cách lập dàn ý, cách viết bài với nhiều bài văn mẫu tham khảo cho mỗi đề bài. những em có thể tìm hiểu chi tiết cho từng đề bài dưới đây.

Đề 1: tìm hiểu Chí khí anh hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đề 2: tìm hiểu nhân vật Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng

>> Tham khảo: Dàn ý tìm hiểu hình ảnh Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng

Đề 3: Cảm nhận về đoạn trích Chí khí anh hùng

>> Tham khảo: Dàn ý cảm nhận về đoạn trích Chí khí anh hùng

Đề 4: tìm hiểu chí khí anh hùng của Từ Hải trong Chí khí anh hùng

Đề 5: cảm tưởng về nhân vật Từ Hải trong Chí khí anh hùng

Đề 6: tìm hiểu 4 câu thơ đầu trong đoạn trích Chí khí anh hùng

Đề 7: tìm hiểu 12 câu thơ đầu bài Chí khí anh hùng

Đề 8: Cảm nhận 4 câu thơ đầu trong Chí khí anh hùng

Đề 9: Cảm nhận 2 câu thơ cuối đoạn trích Chí khí anh hùng

Đề 10: Cảm nhận 14 câu thơ cuối bài Chí khí anh hùng

Đề 11: tìm hiểu 8 câu thơ đầu bài Chí khí anh hùng

Đề 12: tìm hiểu đoạn 2 bài Chí khí anh hùng

Đề 13: Cảm nhận 12 câu thơ giữa bài Chí khí anh hùng

Với những đề văn về đoạn trích Chí khí anh hùng  nghi vấn cho bài Chí khí anh hùng ở trên, Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung đã tổng hợp đầy đủ những nội dung chính xoay quanh tác phẩm, những em học sinh có thể từ đó liên hệ vào với đề bài cụ thể của mình để triển khai thành những bài văn chi tiết.

Tuyển tập những đề văn về đoạn trích Chí khí anh hùng cùng nghi vấn cho bài Chí khí anh hùng thường gặp trong những đề thi, đề rà soát xoay tác phẩm những em cần nhớ

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts