Những điều thầy giáo không được làm với học sinh mới nhất 2023

đơn vị Luật Minh Khuê muốn gửi tới quý khách hàng nội dung liên quan tới những điều thầy giáo không được làm với học sinh mới nhất mà đơn vị Luật Minh Khuê gửi quý khách hàng qua nội dung bài viết sau:

1. Những điều thầy giáo không được làm với học sinh

Căn cứ theo Quyết định 16/2008/QĐ-BGDĐT quy định về đạo đức nhà giáo là một tài liệu quan trọng và cần thiết trong việc đảm bảo chất lượng giáo dục ở Việt Nam. Theo quy định này, thầy giáo không được làm những điều sau đây:

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện hành vi trái pháp luật, quy chế, quy định; gây khó khăn, phiền nhiễu đối với người học và nhân dân. Điều này đảm bảo rằng thầy giáo không được sử dụng chức vụ của mình để lợi dụng và lạm dụng quyền hạn một cách trái pháp luật.

Bạn đang xem bài: Những điều thầy giáo không được làm với học sinh mới nhất 2023

– Gian lận, thiếu trung thực trong học tập, nghiên cứu khoa học và thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục. Điều này đảm bảo rằng thầy giáo sẽ không làm giả bài rà soát, không che giấu thông tin và không gian lận trong việc đánh giá học sinh.

– Trù dập, chèn lấn và có thái độ thiên vị, phân biệt đối xử, thành kiến người học; tiếp tay, bao che cho những hành vi tiêu cực trong giảng dạy, học tập, rèn luyện của người học và đồng nghiệp. Điều này đảm bảo rằng thầy giáo sẽ không có thái độ thiên vị, phân biệt đối xử hoặc tạo ra những vấn đề và phiền nhiễu đối với học sinh và đồng nghiệp.

– Xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, phẩm giá của người học, đồng nghiệp, người khác. Làm tác động tới công việc, sinh hoạt của đồng nghiệp và người khác. Điều này đảm bảo rằng thầy giáo sẽ không xúc phạm danh dự, phẩm giá của bất kỳ người nào và sẽ không gây ra những tác động tiêu cực tới công việc và sinh hoạt của người khác.

– Tổ chức dạy thêm, học thêm trái với quy định. Điều này đảm bảo rằng thầy giáo sẽ không tổ chức dạy thêm, học thêm một cách trái phép hoặc không đúng quy định.

– Hút thuốc lá, uống rượu, bia trong công sở, trong trường học và nơi không được phép hoặc khi thi hành nhiệm vụ giảng dạy và tham gia những hoạt động giáo dục của nhà trường.

– Sử dụng điện thoại di động và làm việc riêng trong những cuộc họp, trong khi lên lớp, học tập, coi thi, chấm thi.

– Gây bè phái, cục bộ địa phương, làm mất kết đoàn trong tập thể và trong sinh hoạt tại cộng đồng.

– Sử dụng bục giảng làm nơi tuyên truyền, phổ biến những nội dung trái với quan niệm, chính sách của Đảng và Nhà nước.

– Trốn tránh trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ, tự ý bỏ việc; không đi muộn về sớm, bỏ giờ, bỏ buổi dạy, cắt xén, thúc ép chương trình, vi phạm quy chế chuyên môn làm tác động tới kỷ cương, nền nếp của nhà trường.

– Tổ chức, tham gia những hoạt động liên quan tới tệ nạn xã hội như: cờ bạc, mại dâm, ma tuý, mê tín, dị đoan; sử dụng, lưu giữ, truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy, độc hại.

những quy định trong Quyết định 16/2008/QĐ-BGDĐT về đạo đức nhà giáo nhằm đảm bảo sự đúng đắn và trách nhiệm của thầy giáo trong việc giảng dạy, giáo dục và hướng dẫn sinh viên trong quá trình học tập. Việc tuân thủ những quy định này sẽ giúp thầy giáo xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người học, đồng nghiệp và cộng đồng, đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển của giáo dục và quốc gia.

2. Phẩm chất và đạo đức của nghề thầy giáo

Phẩm chất chính trị của thầy giáo là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình giảng dạy và giáo dục. Để trở thành một thầy giáo giỏi, cần phải có phẩm chất chính trị cao, bao gồm những đặc điểm sau:

– Điều trước hết và quan trọng nhất là chấp hành nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. thầy giáo cần phải hiểu rõ vai trò của mình trong sự phát triển quốc gia và luôn tuân thủ những quy định của pháp luật.

– thầy giáo cần có ý thức tổ chức kỷ luật và phấn đấu vì lợi ích chung. Họ cần phải thực hiện nghiêm sự điều động, phân công của tổ chức và có ý thức kết đoàn, trợ giúp đồng nghiệp trong cuộc sống và công việc.

– thầy giáo cần trở thành kiểu mẫu trong việc thực hiện nghĩa vụ công dân. Họ cần tích cực tham gia những hoạt động chính trị, xã hội và truyền tải những trị giá đạo đức cho học sinh.

– thầy giáo cần có tâm huyết với nghề nghiệp và giữ gìn danh dự, lương tâm nhà giáo. Họ cần có ý thức đối xử hoà nhã với người học, đồng nghiệp và sẵn sàng trợ giúp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người học, đồng nghiệp và cộng đồng.

– thầy giáo cần tận tụy với công việc và thực hiện đúng điều lệ, quy chế, nội quy của đơn vị, nhà trường và ngành. Họ cần phải công bằng trong giảng dạy và giáo dục, đánh giá đúng thực chất năng lực của người học.

– thầy giáo cần thực hành tiết kiệm, chống bệnh thành tích, chống tham nhũng và lãng phí.

– thầy giáo cần thường xuyên phê bình và tự phê bình để tăng trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ và tin học.

3. Những hành vi học sinh không được làm

Căn cứ theo quy định tại Điều 37 Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có rất nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT quy định thì: 

– Những hành vi vi phạm trong nhà trường là vấn đề nghiêm trọng cần được coi trọng và khắc phục một cách thích đáng. những hành vi vi phạm như xúc phạm phẩm giá, danh dự, xâm phạm thân thể thầy giáo, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác là không thể chấp nhận được.

– Ngoài ra, hành vi gian lận trong học tập, rà soát, thi, tuyển sinh cũng làm suy giảm trị giá của chính học tập, chất lượng giáo dục cũng như đánh rơi niềm tin của người dạy và người học. Đây là hành vi cần phải bị trừng trị để đảm bảo sự công bằng và sáng tỏ trong quá trình học tập.

– Mua bán, sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất gây nghiện, những chất kích thích khác và pháo, những chất gây cháy nổ cũng là những hành vi cấm kỵ trong nhà trường. Việc sử dụng những chất này không chỉ gây hại cho sức khỏe của bản thân mà còn gây tác động tới sự phát triển của cả lớp học.

– Học sinh không được sử dụng điện thoại di động hoặc những thiết bị khác khi đang học tập trên lớp nếu như không phục vụ cho việc học tập và không được thầy giáo cho phép. Điều này nhằm đảm bảo tập trung cho quá trình học tập và hạn chế những yếu tố phân tâm.

– Đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng cũng là hành vi cấm kỵ và không thể chấp nhận được. Những hành vi này gây mất trật tự, gây hại cho bản thân và người khác và có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

– Sử dụng, trao đổi sản phẩm văn hóa có nội dung kích động bạo lực, đồi trụy; sử dụng đồ chơi hoặc chơi trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của bản thân cũng là hành vi cấm kỵ trong nhà trường.

những hành vi nghiêm cấm trên đây không chỉ là những vi phạm đối với quy định của trường mà còn là những hành vi vi phạm pháp luật. Việc tuân thủ những quy định nghiêm cấm trên là cách để học sinh và nhà trường đảm bảo an toàn, tôn trọng đạo đức, thuần phong mỹ tục và tạo điều kiện cho việc học tập và rèn luyện của học sinh được tổ chức đúng mục đích.

4. Tiêu chuẩn để trở thành thầy giáo

Theo Điều 72 của Luật Giáo dục năm 2019, trình độ chuẩn được tập huấn của thầy giáo được quy định rõ ràng. Cụ thể, thầy giáo măng non phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên, trong khi thầy giáo tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông cần có bằng cử nhân thuộc ngành tập huấn thầy giáo trở lên.

nếu như môn học chưa đủ thầy giáo có bằng cử nhân thuộc ngành tập huấn thầy giáo, thì thầy giáo đó phải có bằng cử nhân chuyên ngành thích hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Những nhà giáo giảng dạy trình độ đại học cần có bằng thạc sĩ, trong khi những người giảng dạy, hướng dẫn luận văn thạc sĩ và luận án tiến sĩ cần có bằng tiến sĩ.

Ngoài ra, trình độ chuẩn được tập huấn của nhà giáo giảng dạy trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải tuân theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Chính phủ sẽ quy định lộ trình nâng trình độ chuẩn được tập huấn của thầy giáo măng non, tiểu học và trung học cơ sở theo quy định tại khoản 1 của Điều 72 Luật giáo dục năm 2019. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và tập huấn cùng Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ quy định việc sử dụng nhà giáo trường hợp không liên quan được quy định tại khoản 1 của Điều này.

Quý khách có nhu cầu tham khảo thêm nội dung bài viết sau của Luật Minh Khuê: Hướng dẫn tra mã định danh học sinh 2023 trực tuyến nhanh nhất

Trên đây là nội dung mà đơn vị Luật Minh Khuê muốn gửi tới quý khách hàng. nếu như quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc hay nghi vấn pháp lý khác thì vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 để được hỗ trợ và tư vấn thắc mắc kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác của quý khách hàng!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts