những tiếng nói PHỔ BIẾN TRÊN toàn cầu

Bạn có biết tiếng nói nào phổ biến nhất toàn cầu? Đa số mọi người đều nghĩ là tiếng Anh. Nhưng cùng xem có đúng là tương tự không nhé!

tiếng nói là điều tuyệt vời nhất mà tạo hóa tặng thưởng cho con người. Nó giúp ta nhận định được rất nhiều thứ, diễn đạt tâm ý bản thân, giao tiếp và trao đổi văn hóa với mọi người khắp mọi nơi. Không những thế, tiếng nói còn tạo ra tiếng nói âm thanh trong không gian thư giãn với âm nhạc, điện ảnh, radio và nhiều thứ thú vị khác nữa.

Bạn đang xem bài: những tiếng nói PHỔ BIẾN TRÊN toàn cầu

CÁC NGÔN NGỮ PHỔ BIẾN TRÊN THẾ GIỚI

1. Tiếng Trung

Số người sử dụng: Hơn một tỷ người

Vị trí số 1 thuộc về tiếng Trung không có gì bất thần khi đây là tiếng nói của quốc gia đông dân nhất toàn cầu – Trung Quốc, với hơn 1 tỷ dân, gấp đôi số người nói tiếng Anh. Tuy nhiên, nhiều người nói tiếng Trung thì tức là tiếng nói này dễ học. Về cơ bản tiếng Trung có 4 thanh, nên mỗi từ cũng có 4 cách phát âm, điều này thực sự khó khăn cho người mới học khi phải phân biệt từ này và từ kia. Nhưng hơn 1 tỷ người có thể nói được thì chắc chắn bạn cũng có thể học được. Để nói chào trong tiếng Trung, người ta thường sử dụng “Ni hao”.

Tiếng Hoa
NHỮNG NGÔN NGỮ QUYỀN LỰC NHẤT THẾ GIỚI THEO PLI 2016

2. Tiếng Anh

Số người sử dụng: 508 triệu người

Mặc dù tiếng Anh không có lượng người sử dụng lớn nhất nhưng nó lại là tiếng nói chính thức của nhiều quốc gia nhất trên toàn cầu. Có thể bắt gặp tiếng Anh ở khắp nơi trên toàn cầu, từ New Zealand, Mỹ, Úc, Anh, Zimbabwe, vùng Caribbean, Hồng Kông, tới Nam Phi và Canada. có nhẽ không cần nói quá nhiều về tiếng Anh vì hầu hết mọi người đều biết tới tiếng nói này rồi. Xin chào trong tiếng Anh là “Hello” hoặc “Hi”.

Tiếng Anh

3. Tiếng Hindi

Số người sử dụng: 497 triệu người

Tiếng Hindi là tiếng nói chính của quốc gia đông dân Ấn Độ, ngoài ra còn có rất nhiều phương ngữ xuất phát từ tiếng Hindi. Do tiếng Anh được ưa thích tại Ấn Độ nên tiếng Hindi mới không thể vượt qua tiếng nói phổ biến  này để giành vị trí cao hơn.

Tuy nhiên, theo nhiều người soi cầu, tốc độ tăng trưởng dân số ở Ấn Độ quá nhanh và sẽ sớm vượt qua Trung Quốc nên rất có thể tiếng Hindi còn phát triển hơn nữa. nếu như như biết tiếng nói này thì sẽ dễ dàng kiếm được một chân trong nền điện ảnh Bollywood. Bởi hàng năm lượng phim hành động/lãng mạn/nhạc kịch được phát hành tại Ấn Độ lên tới con số hàng nghìn. Xin chào trong tiếng Hindi là “Namaste”.

Tiếng Hindi

4. Tiếng Tây Ban Nha

Số người sử dụng: 392 triệu người

Ngoài số lượng học sinh vật học tiếng Tây Ban Nha trong những trường trung học thì tiếng nói này còn được sử dụng ở hầu hết những quốc gia Nam Mỹ và Trung Mỹ, chưa kể tới Tây Ban Nha và Cuba. Ở Mỹ, tiếng Tây Ban Nha cũng rất phổ biến, thậm chí tiếng Anh còn có rất nhiều từ được vay mượn từ tiếng nói này, ví dụ như cơn lốc xoáy (tornado), vận may (bonanza)… Xin chào trong tiếng Tây Ban Nha là “Hola”.

Tiếng Tây Ban Nha

5. Tiếng Nga

Số người sử dụng: 277 triệu người

Những lãnh tụ nổi tiếng như Mikhail Gorbachev, Boris Yeltsin, và Yakov Smirnoff là một trong hàng triệu người nói tiếng Nga. Đây là một trong sáu tiếng nói của liên hợp Quốc, tiếng Nga không chỉ được sử dụng ở Nga, mà còn là tiếng nói chính thức của Belarus, Kazakhstan và một vài nơi ở Hoa Kỳ. “Zdravstvuite” là “Xin chào” trong tiếng Nga.

Tiếng Nga

6. Tiếng Ả Rập

Số người sử dụng: 246 triệu người

Tiếng Ả Rập là tiếng nói lâu đời nhất toàn cầu, được sử dụng ở  rất nhiều quốc gia Trung Đông như Saudi Arabia, Kuwait, Iraq, Syria, Jordan, Lebanon và người nào Cập. Hơn nữa, vì tiếng Ả Rập là tiếng nói của kinh Koran, nên hàng triệu người Hồi giáo ở những nước khác đều có thể nói tiếng Ả Rập rất tốt. Trên thực tế, năm 1974, với lượng người nói tiếng Ả Rập đông, nó đã được xác nhận là tiếng nói chính thức thứ sáu của Liên Hợp Quốc. Xin chào bằng tiếng Ả Rập là “Al salaam a’alaykum”.

Tiếng Ả Rập

7. Tiếng Bengali

Số người sử dụng: 211 triệu người

Bangladesh, quốc gia có dân số hơn 120 triệu người và tiếng nói duy nhất được sử dụng là tiếng Bengali. Hơn thế nữa, Bangladesh bị bao quanh bởi Ấn Độ, nơi có dân số tăng trưởng quá nhanh, vậy nên số người nói tiếng Bengali ngày càng tăng cao, hơn hẳn những tiếng nói khác. Xin chào bằng tiếng Bengali là “Ei Je”.

Tiếng Bengali

8. Tiếng ý trung nhân Đào Nha

Số người sử dụng: 191 triệu người

Bạn nghĩ có ít người sử dụng tiếng ý trung nhân Đào Nha? Điều đó hoàn toàn sai đó nhé. Vào thế kỉ 12, khi ý trung nhân Đầu Nha giành độc lập từ Tây Ban Nha và khởi đầu công cuộc mở rộng tác động của mình ra toàn cầu thông qua những nhà thám hiểm như Vasco da Gama và hoàng tử Henry, tiếng ý trung nhân Đào Nha dễ dàng có được vị trí ở nhiều quốc gia, song song với tiếng nói riêng của những quốc gia đó. Có thể kể tới như là Brazil, Macau, Angola, Venezuela, và Mozambique. Xin chào bằng tiếng ý trung nhân Đào Nha là “ Bom dia”.

Tiếng Bồ Đào Nha

9. Tiếng Mã Lai

Số người sử dụng: 159 triệu người

Ngạc nhiên là tiếng Mã Lai được sử dụng ở cả hai quốc gia Malaysia và Indonesia. Trên thực tế, thì con số này vẫn có chút khác biệt, bởi nhiều vùng vẫn sử dụng thổ ngữ, nhiều nhất là ở Indonesia.

Nhưng về cơ bản, tất cả những tiếng nói này đều có chung nguồn gốc, và tựu chung lại, tiếng Mã Lai vẫn xếp thứ 9 trên BXH tiếng nói được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu. đơn thuần vì Indonesia là quốc gia đông dân thứ sáu trên toàn cầu, quốc gia này được tạo nên từ hơn 13.000 hòn đảo lớn nhỏ, có biên giới tiếp giáp với Malaysia. Xin chào trong tiếng Mã Lai là “Selamat pagi”.

Tiếng Mã Lai

10. Tiếng Pháp

Số người sử dụng: 129 triệu người

Thường được coi là tiếng nói lãng mạn nhất toàn cầu, tiếng Pháp được sử dụng ở rất nhiều quốc gia như Bỉ, Canada, Rwanda, Cameroon và Haiti. Thật may mắn vì nó là tiếng nói phổ biến, nếu như không bạn sẽ không biết tới bánh mì nướng, khoai tây cừu và nụ hôn kiểu Pháp đúng không? Để nói chào trong tiếng Pháp, hãy nói “Bonjour”.

Tiếng Pháp

Tiếng Đức

Số người sử dụng: 120 triệu người

Tiếng Đức là tiếng nói bản địa được sử dụng rộng rãi nhất trên lục địa châu Âu. Người Áo và người dân phần lớn lãnh thổ Thụy Sĩ sử dụng tiếng nói này. Đức còn là cường quốc học thuật, kinh tế, chính trị, biết tiếng Đức sẽ là lợi thế lớn.

Tiếng Đức thực sự khá dễ học với những người nói tiếng Anh. Tuy có hàng nghìn từ đồng nghĩa và cấu trúc quy tắc khá cứng nhắc về ngữ pháp, chỉ cần người học chú tâm là có thể tiếp thu tiếng Đức khá nhanh.

Tiếng Italy

Tiếng Italy từ lâu đã nổi tiếng là tiếng nói lãng mạn và hữu ích, không chỉ được sử dụng trên khắp nước Italy mà còn ở Thụy Sĩ, Slovenia và Croatia.

Tiếng Italy cũng là tiếng nói tương đối dễ học với những người nói những tiếng nói Tây Ban Nha, Pháp hoặc ý trung nhân Đào Nha. trái lại, những người nói tiếng Italy cũng dễ dàng tiếp thu những tiếng nói trên.

ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

Hàn Quốc

Hàn Quốc có hệ thống chữ viết độc đáo được phát minh vào thế kỷ 15 và được mệnh danh là một trong những tiếng nói học trung thực nhất về mặt ngữ âm. Hình dạng những chữ cái của tiếng Hàn bắt chước hình dạng mồm người nói khi phát âm. Điều này khiến tiếng Hàn tương đối dễ học.

không những thế, học tiếng Hàn sẽ giúp bạn tiếp cận với văn hóa, văn học và âm nhạc Hàn Quốc, trong khi làn sóng K-Pop đang ngày một lan tỏa.

Nhật Bản

Số người sử dụng: 125 triệu người

Tiếng Nhật được nói nhiều thứ chín trên toàn cầu và là một trong những tiếng nói hàng đầu để học, dù là với mục đích du lịch, nghe hiểu lời bài J-Pop hay đọc truyện tranh…

Tiếng Nhật cũng là tiếng nói lối vào tuyệt vời để học những tiếng nói châu Á khác, vì hệ thống chữ viết của tiếng Nhật bao gồm một số ký tự tiếng Trung Quốc và ngữ pháp của nó tương tự như tiếng Hàn. Học tốt tiếng Nhật sẽ giúp bạn tiếp cận dễ dàng với hai tiếng nói trên.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts