Những tiêu chuẩn về sắc đẹp của người phụ nữ Việt ngày xưa

Những tiêu chuẩn về sắc đẹp của người phụ nữ Việt ngày xưa

Ngày nay với rất nhiều công nghệ làm đẹp hiện đại khiến nhiều người trở nên xinh đẹp hơn, đặc biệt là người phụ nữ. Tuy nhiên, đó có phải chuẩn sắc đẹp của người phụ nữ hay không thì mời những bạn hãy so sánh với tiêu chuẩn của một người phụ nữ đẹp ngày xưa thế nào nhé!

Những ca khúc hay về ngày Phụ nữ Việt Nam

Bạn đang xem bài: Những tiêu chuẩn về sắc đẹp của người phụ nữ Việt ngày xưa

Đàn ông làm gì trong ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10?

Những cái “Nhất” của phụ nữ Việt Nam

1. Chuẩn của nhan sắc

Tiêu chuẩn của một người phụ nữ đẹp những năm về trước khá khác với hiện tại. nếu như bây giờ người ta có phần đánh giá cao những nét sắc sảo, hiện đại, độc đáo thì xưa kia, một người phụ nữ đẹp phải thường có chiều cao vừa phải, cân đối có phần đầy đặn, sở hữu làn da trắng như trứng gà bóc, mái tóc đen dài và cuối cùng phải có những nét phúc hậu, hiền dịu, thanh tú.

Bởi vậy nên những cụ mới có câu “Nhất dáng nhì da thứ ba mới là nét“. Vào thời bao cấp trước mở cửa, khi cách ăn mặc Tây hóa được coi là kệch cỡm nhăng nhố, thì những vẻ đẹp cá tính có tương đối hướm “nổi loạn” không được ưa thích hoặc chỉ được “kín đáo” thừa nhận. Thậm chí, những cô gái có thân hình cao ráo vượt trội, dáng dấp quá mảnh khảnh – mà bây giờ chúng ta hay sử dụng từ “siêu mẫu” để gọi mặt điểm tên lại bị coi là “dưới chuẩn”, không đẹp. Ngoài ra, những khuôn mặt khía cạnh, có lưỡng quyền cao, mắt quá sâu, mồm rộng cũng bị xếp vào hàng kém mặn mà.

nhung tieu chuan ve sac dep cua nguoi phu nu viet ngay xua 1

Nhan sắc yêu kiều của 1 trong 4 hoa khôi “Hà thành tứ nữ”

Thêm vào đó, cũng phải kể tới một trong điều chi phối vẻ ngoài của phụ nữ thời ấy, đó chính là xu thế làm đẹp. Kinh tế khó khăn, lại trong điều kiện bao cấp, ít sách báo, và vô tuyến truyền hình thì cũng mãi sau này mới phổ biến, vậy nên người dân nắm bắt những xu thế cũng chậm hơn bây giờ rất nhiều. Bởi đó, phái đẹp cũng không có rất nhiều sự lựa chọn lựa cho vẻ ngoài của mình, chủ yếu là nhìn, bắt chước, truyền miệng cho nhau về những bí mật săn sóc sắc đẹp, những mốt đang thịnh hành. Cũng chính vì điều này nên điểm nổi trội nhất ta có thể rất dễ nhìn thấy rằng cách trang điểm, để tóc và phục sức của đại đa số phụ nữ thời trước thường rất giống nhau, sắp như không có sự nổi trội đột phá giữa những trào lưu chung.

nhung tieu chuan ve sac dep cua nguoi phu nu viet ngay xua 2

Mỹ nhân Việt thời xưa

2. Đặc sản dưỡng nhan dân gian

Cuộc sống tem phiếu chật vật, người phụ nữ khi ấy có không nhiều sự lựa chọn lựa sản phẩm làm đẹp. “Cái khó ló cái khôn“, càng khốn càng khó thì người ta lại càng có thêm nhiều chiêu thức, bí quyết làm đẹp độc đáo. Những bài thuốc dân gian, dưỡng da thiên nhiên được tận dụng triệt để, từ những bài nhiều người biết, ví dụ “khoai lang chấm mật giúp da hồng hào“, “ăn vừng đẹp tóc mượt da“,… Cho tới những mẹo đại tu khuôn mặt (mà tới tận bây giờ chúng ta cũng chưa chứng thực được nó thực sự có tác dụng hay không) như vuốt nắn để có chiếc mũi thon cao thanh tú, nằm nghiêng để má hóp trở nên bầu bĩnh,… Và cả những mẹo nhỏ bí mật như uống nước hãm từ 10 bông hoa nhài giúp mắt sáng long lanh, tắm nước lá tre,… Đặc điểm chung của những phương pháp này là hầu hết đều từ sản phẩm “của nhà trồng được” có sẵn và không tốn kém.

nhung tieu chuan ve sac dep cua nguoi phu nu viet ngay xua 3

Vẻ đẹp phụ nữ Việt mấy mươi năm trước rất phúc hậu và nền nã…

nhung tieu chuan ve sac dep cua nguoi phu nu viet ngay xua 4

…và họ thường nuôi mái tóc mượt đen nhánh

Người phụ nữ xưa coi trọng mái tóc, không giống như cách chu đáo cho “góc con người” của phụ nữ hiện đại là sử dụng đủ mọi sản phẩm tạo kiểu và uốn duỗi nhuộm liên tục, phụ nữ xưa chỉ để xõa, búi gọn, tết bím hoặc cắt tóc thề. Cũng có thể bởi hồi ấy những sản phẩm này chưa xuất hiện nhiều, nên phụ nữ Việt vẫn yêu màu đen tuyền của tóc lắm.

Chuẩn của tóc là phải dày, đen mượt, mềm và bóng, được nuôi dưỡng bởi thứ nước gội đầu truyền thống nhất đã gắn bó với nhiều thế hệ người Việt, đó là ý trung nhân kết nấu cùng chanh, bưởi, hương nhu, khiến tóc không những đen mượt mà còn lưu lại hương thơm thanh khiết cuốn theo bước chân mĩ nhân, đã được đi vào biết bao tứ thơ ca nhạc họa.

Ngoài ý trung nhân kết, nhiều người còn kỳ công kỹ lưỡng ủ những vại nước gạo chắt lại cho chua lên, hoặc sang hơn là nước dừa ủ chua để làm đồ dưỡng tóc. Mùi của những sản phẩm này khá là khó chịu nhưng tác dụng của chúng quả tình rất tuyệt vời. nếu như bạn đã từng ngạc nhiên với những mái tóc dài suôn như suối chảy của những cô gái Thái xinh đẹp, thì đây chính là bí quyết của họ, về sau đã được lan truyền ra Bắc và trở thành tuyệt chiêu làm đẹp tâm đắc của những bà những mẹ.

nhung tieu chuan ve sac dep cua nguoi phu nu viet ngay xua 5

Mái tóc thiếu nữ Việt giản dị, ít kiểu cách

Tuy chỉ săn sóc đơn thuần là thế nhưng vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam thời đó vẫn khiến bao cánh mày râu phải đắm say bởi nét giản dị nhưng rạng ngời, dịu dàng và đằm thắm.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/nhung-tieu-chuan-ve-sac-dep-cua-nguoi-phu-nu-viet-ngay-xua/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts