Nội dung và phương thức của văn bản văn học

Qua bài soạn Nội dung và phương thức của văn bản văn học, những em sẽ được tìm hiểu và bước đầu biết vận dụng những khái niệm thuộc nội dung và phương thức để tìm hiểu văn bản văn học.

A- tri thức cơ bản cần nắm vững

I. những khái niệm của nội dung và phương thức của văn bản văn học

Bạn đang xem bài: Nội dung và phương thức của văn bản văn học

1. Khái niệm về nội dung

– Đề tài: Là ngành đời sống được nhà văn nhận thức, lựa lựa chọn, khái quát, bình giá và thể hiện trong văn bản

– Chủ đề: Là vấn đề cơ bản được nêu ra trong văn bản. Nó là vấn đề được nhà văn quan tâm và thể hiện chiều sâu nhận thức của nhà văn đối với cuộc sống

– Tư tưởng: là sự lí giải đối với chủ đề đã nêu lên, là nhận thức của tác giả muốn trao đổi, nhắn gửi, hội thoại với người đọc

– Cảm hứng nghệ thuật: Là nội dung chủ đạo của văn bản. Nó là trạng thái tâm hồn, những xúc cảm được thể hiện thắm thiết, nhuần nhuyễn trong văn bản sẽ truyền cảm, hấp dẫn người đọc. Qua cảm hứng nghệ thuật, người đọc sẽ cảm nhận được tư tưởng, tình cảm của tác giả nêu lên trong văn bản.

2. Khái niệm về phương thức

– Ngôn từ: Là yếu tố trước hết của văn bản văn học, là hạ tầng của văn bản văn học, nhờ có chúng ta mới tuần tự tìm hiểu được từng tầng nghĩa của văn bản văn học.

– Kết cấu: là sự sắp xếp, tổ chức những thành tố của văn bản thành một đơn vị thống nhất, hoàn chỉnh và có ý nghĩa

– Thể loại: là những quy tắc tổ chức văn bản thích hợp với nội dung văn bản: thơ, tiểu thuyết, kịch, trường ca,…

II. Ý nghĩa quan trọng của nội dung và phương thức văn bản văn học

– Văn bản văn học cần phải có sự thống nhất giữa nội dung và phương thức – thống nhất giữa nội dung tư tưởng cao đẹp và phương thức nghệ thuật hoàn mĩ.

+ Ý nghĩa thứ nhất: trong quá trình tìm hiểu, ta không chỉ chú trọng nội dung mà bỏ rơi phương thức. tìm hiểu bao giờ cũng phải phối hợp giữa nội dung và phương thức.

+ Ý nghĩa thứ hai: Trong đời sống văn học có những văn bản đạt nội dung coi nhẹ phương thức và trái lại. Chúng ta cần nhận diện điều này khi tìm hiểu và tìm hiểu văn bản.

B- Hướng dẫn trả lời nghi vấn bài tập soạn bài Nội dung và phương thức của văn bản văn học

Câu 1: Đề tài của văn bản văn học là gì? Cho ví dụ.

Trả lời:

– Đề tài là ngành đời sống được nhà văn nhận thức, lựa lựa chọn, khái quát, bình giá và thể hiện trong văn bản. Việc lựa lựa chọn đề tài bước đầu bộc lộ thiên hướng và ý đồ sáng tác của tác giả.

– Một số VD về đề tài:

+ Đề tài của truyện Tấm Cám là xung đột giữa người tốt và người xấu, giữa thiện và ác.

+ Đề tài của truyện ngắn Lão Hạc (Nam Cao) là cuộc sống và số phận bi thảm của người nông dân Việt Nam trước cách mệnh tháng Tám.

+ Đề tài của Tắt đèn là cuộc sống bi thảm của người nông dân Việt Nam trước cách mệnh tháng Tám, trong những ngày sưu thuế…

Câu 2: Chủ đề là gì? Cho ví dụ.

Trả lời:

– Chủ đề là vấn đề cơ bản được nêu ra trong văn bản. Chủ đề thể hiện điều quan tâm cũng như chiều sâu nhận thức của nhà văn đối với cuộc sống.

– Ví dụ:

+ Chủ đề của Truyện Kiều (Nguyễn Du) là thực trạng xã hội vô nhân đạo và số phận con người sống trong xã hội ấy. Vấn đề tình yêu, phẩm giá, công lí… cũng được Nguyễn Du đặt ra để lí giải.

+ Chủ đề của tác phẩm Nam quốc sơn hà là niềm tự hào và khẳng định chủ quyền lãnh thổ…..

Câu 3: Mối quan hệ giữa cảm hứng và tư tưởng trong văn bản văn học.

Trả lời:

– Mối quan hệ giữa cảm hứng và tư tưởng của văn bản văn học: Cảm hứng nghệ thuật là nội dung tình cảm chủ đạo của văn bản, nó thể hiện những trạng thái xúc cảm, tâm hôn của văn bản. Qua cảm hứng nghệ thuật, người đọc có thể cảm nhận được tư tưởng, tình cảm của tác giả gửi gắm vào bên trong tác phẩm.

Câu 4: Hãy nêu ý nghĩa quan trọng của nội dung và phương thức trong văn bản văn học.

Trả lời:

– Một văn bản văn học tốt về nội dung, đẹp về phương thức sẽ khắc phục được những chức năng chủ yếu của văn học: nhận thức, giáo dục, thẩm mĩ, giao tiếp…

– Sự hoà hợp giữa nội dung tư tưởng cao đẹp và phương thức nghệ thuật hoàn mĩ là phẩm chất của những tác phẩm văn học ưu tú.

tập tành

Câu 1: So sánh đề tài của hai văn bản văn học ”Tắt đèn” của Ngô Tất Tố và “Bước đường cùng” của Nguyễn Công Hoan.

Trả lời:

– Sự giống nhau: Tắt đèn của Ngô Tất Tố và Bước đường cùng của Nguyễn Công Hoan đều viết về cuộc sống cùng cực của người nông dân ở nông thôn Việt Nam trước cách mệnh tháng Tám và sự vùng lên phản kháng tự phát của họ. Đề tài của Tắt đènBước đường cùng có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc thức tỉnh người nông dân và ý thức đấu tranh của họ, hối thúc họ quyết tâm thay đổi hoàn cảnh sống khi hiểu ra thực trạng bi thảm cuộc sống của mình.

– Khác nhau:

+ Tắt đèn: mô tả cuộc sống người nông dân trong những ngày sưu thuế nặng nề, nông dân bị áp bức, bóc lột quá mức phải vùng lên phản kháng.

+ Bước đường cùng: mô tả cuộc sống lầm than cùng cực của người nông dân trước những thủ đoạn bóc lột bằng phương thức cho vay nặng lãi của bọn địa chủ ở nông thôn. Bị cướp lúa, cướp đất, bị đẩy vào bước đường cùng, không còn lối thoát, họ phải vùng lên chống lại.

Câu 2: tìm hiểu tư tưởng bài thơ “Mẹ và quả” của Nguyễn Khoa Điềm (SGK trang 130).

Trả lời:

Để diễn tả công lao nặng nhọc của mẹ trong việc trồng cây, tác giả đã lấy hình ảnh quả bí, quả bầu để hình tượng hóa nỗi gian truân: Chúng mang dáng giọt mồ hôi mặn.

Từ chuyện trồng cây chuyển sang chuyện trồng người:

Và chúng tôi một thứ quả trên đời,

Bảy mươi tuổi mẹ mong chờ được hái.

Tôi hoảng sợ, ngày bàn tay mẹ mỏi,

Mình vẫn còn một thứ quả non xanh.

Mẹ nuôi con công lao nặng nhọc, đứa con cũng giống như một thứ quả đặc biệt của mẹ. Mẹ hái quả ở đây không phải là đứa con phải trả hiếu cho mẹ mà là mẹ mong chờ con mình nên người, sống có ích.

Tác giả lo sợ mẹ già rồi (bà tay mẹ mỏi) mà mình vẫn còn khờ dại, vẫn chưa làm được gì (thứ quả non xanh).

Đã là con thì phải luôn hàm ơn người mẹ đã sinh thành, dưỡng dục ta nên người. Làm một người tốt để cha mẹ vui lòng, đó là sự trả ơn đối với cha mẹ. Đó cũng chính là tư tưởng của bài thơ Mẹ và quả.

-/-

—TỔNG KẾT—

  • Nội dung và phương thức của một văn bản văn học là hai mặt không thể chia tách. Nội dung chỉ có thể tồn tại trong một phương thức nhất định. Và bất kì phương thức nào cũng mang một nội dung,…
  • những khái niệm thường được coi thuộc về mặt nội dung là đề tài, chủ đề, tư tưởng, cảm hứng nghệ thuật. những khái niệm thường được coi thuộc về mặt phương thức là ngôn từ, kết cấu và thể loại. Sự hài hoà giữa nội dung tư tưởng cao đẹp và phương thức nghệ thuật hoàn mĩ là phẩm chất của những văn bản văn học ưu tú.

Hướng dẫn soạn bài Nội dung và phương thức của văn bản văn học, gợi ý trả lời nghi vấn và bài tập tập tành trang 127 SGK Ngữ Văn lớp 10 tập 2.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/noi-dung-va-hinh-thuc-cua-van-ban-van-hoc/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts