Nước ta thuộc kiểu khí hậu nào? Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào?

Trong bài viết ngày hôm nay, Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung sẽ trả lời nghi vấn Nước ta thuộc kiểu khí hậu nào? Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào? tìm hiểu khí hậu ở Việt Nam vào mùa đông và mùa hạ? giảng giải?

Nước ta thuộc kiểu khí hậu nào? Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào?

Việt Nam nằm trong vùng thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa

Bạn đang xem bài: Nước ta thuộc kiểu khí hậu nào? Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào?

– Đặc điểm chung khí hậu nước ta là mang tính chất nhiệt đới gió mùa ẩm.

+ Nhiệt độ trung bình năm trên 21 oC, lượng mưa lớn (1500 – 2000mm/năm) và độ ẩm không khí rất cao (trên 80%). Khí hậu nước ta chia thành hai mùa rõ rệt, thích hợp với hai mùa gió: mùa đông lạnh khô với gió mùa đông bắc và mùa hạ nóng ẩm với gió mùa Tây Nam.

+ Tính chất đa dạng và thất thường: Khí hậu nước ta phân hóa mạnh theo không gian và thời gian, hình thành nên những miền và vùng khí hậu khác nhau. Khí hậu nước ta rất thất thường, biến động mạnh, có năm rét sớm, năm rét muộn, năm mưa nhiều, năm khô hạn, năm ít bão, năm nhiều bão,…

  • Mùa đông: khô lạnh, ít mưa
  • Mùa hạ: nóng ẩm, mưa nhiều, thường có rất nhiều bão xảy ra

viet nam nam trong doi khi hau nao viet nam thuoc kieu khi hau nao 1 e1546414496118
Nước ta thuộc kiểu khí hậu nào? Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào?

Tổng quan về địa lý Việt Nam

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và á nhiệt đới có gió mùa, có ánh nắng chan hoà, lượng mưa dồi dào và độ ẩm cao. Một số nơi sắp chí tuyến hoặc vùng núi cao có tính chất khí hậu ôn đới.

Nhiệt độ trung bình năm từ 22 – 270 C, rất thích hợp với khách du lịch. Tuy nhiên nhiệt độ trung bình ở từng nơi có khác nhau, Hà Nội 230 C, thành phố Hồ Chí Minh 260 C, Huế 250 C.

Khí hậu Việt Nam có hai mùa rõ rệt, mùa khô rét (từ tháng 11 tới tháng 4 năm sau), mùa mưa nóng (từ tháng 5 tới tháng 10), nhiệt độ thay đổi theo mùa rõ rệt nhất ở những tỉnh phía Bắc, dao động nhiệt độ giữa những mùa chênh nhau 120 C. Ở những tỉnh phía Nam, sự chênh lệch nhiệt độ giữa những mùa khoảng 30 C. Ở những tỉnh phía bắc, khí hậu thay đổi bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Ðông.

Khí hậu Việt Nam được phân chia thế nào?

Tuy lãnh thổ Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới song vẫn có sự phân bố thành 3 vùng khí hậu riêng biệt. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ thuộc khí hậu cận nhiệt đới ẩm, miền Trung và Nam Trung Bộ thuộc khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, miền cực Nam Trung Bộ và Nam Bộ mang đặc điểm khí hậu nhiệt đới xavan. Vậy khí hậu Việt Nam gồm những miền khí hậu nào?

Việt Nam gồm 4 miền khí hậy chủ yếu là miền khí hậu phía Bắc, miền khí hậu phía Nam, miền khí hậy Trung và Nam Trung Bộ và miền khí hậu biển Đông.

Miền khí hậu phía Bắc

Miền này bao gồm phần lãnh thổ phía Bắc dãy Hoàng Liên Sơn, có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Đặc điểm khí hậu là sự mất ổn định với thời gian khởi đầu- kết thúc những mùa và về nhiệt độ.

Vùng Đông Bắc bao gồm đồng bằng Bắc Bộ và vùng đồi tả ngạn sông Hồng chịu tác động của khí hậu gió mùa ẩm, là vùng trực tiếp chịu tác động của bão nhiệt đới về mùa hè và ít chịu tác động của gió Lào.

Vùng Tây Bắc Bộ bao gồm vùng núi từ hữu ngạn sông Hồng tới dãy Hoành Sơn. Do được dãy Hoàng Liên Sơn chắn gió nên nền khí hậu của Tây Bắc ấm hơn Đông Bắc. Tại miền núi, hướng phơi của sườn đóng vai trò quan trọng trong chế độ nhiệt- ẩm, sườn đón gió tiếp nhận lượng mưa lớn trong khi sườn tây tạo điều kiện đón gió “phơn” được hình thành khi khối khí thổi xuống thung lung.

Miền khí hậu Trường Sơn

Miền này bao gồm lãnh thổ phía Đông dãy Trường Sơn, kéo dài từ phía Nam dãy Hoàng Sơn tới Mũi Dinh, mang đậm tính chất của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Đặc điểm quan trọng của miền khí hậu này là mùa mưa và mùa khô không cùng lúc với mùa mưa và mùa khô của 2 miền khí hậu còn lại. Mùa hè, khi cả nước có lượng mưa lớn nhất thì miền khí hậu này lại đang ở thời kỳ khô nhất.

viet nam nam trong doi khi hau nao viet nam thuoc kieu khi hau nao 2 e1546414567733
Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào?

Vùng bắc Đèo Hải Vân có mùa đông ít mưa hơn miền khí hậu phía Bắc và mùa hè chịu tác động mạnh mẽ của gió Lào. Mùa đông vùng vẫn chịu tác động thời tiết lạnh do gió mùa đông bắc mang tới và kèm theo mưa nhiều.

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ từ Đà Nẵng tới Bình Thuận có nền nhiệt cao hơn và thi thoảng cũng chịu tác động của đợt lạnh mùa đông song không dài. Sự tác động của gió Tây khô nóng không lớn nhưng có mùa khô sâu sắc hơn.

Miền khí hậu phía Nam

Gồm lãnh thổ thuộc Tây Nguyên và Nam Bộ. Miền này có khí hậu nhiệt đới xa van với 2 mùa là mùa khô và mùa mưa. Nhiệt độ của miền cao quanh năm, biên độ nhiệt nhỏ hơn đáng kể so với khu vực Bắc Bạch Mã. Vùng có mùa khô kéo dài và đặc biệt sâu sắc, khí hậu ít biến động.

Vùng khí hậu biển Đông

Vùng biển Đông mang đặc tính của nhiệt đới mùa hải dương tương đối đồng nhất. Nơi đây thường có dãy lốc xoáy đi từ Thái Bình Dương vào, tạo thành những cơn bão lớn.

Trên đây là một số thông tin về khí hậu Việt Nam, giúp bạn tìm hiểu Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào và đặc trưng của khí hậu Việt Nam. 

Địa hình lãnh thổ nước ta ra sao?

Lãnh thổ Việt Nam bao gồm 3 phần 4 là đồi núi. Bốn vùng núi chính là Vùng núi Ðông Bắc (còn gọi là Việt Bắc), kéo dài từ thung lũng sông Hồng tới vịnh Bắc bộ. Tại đây có rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như những động Tam Thanh, Nhị Thanh (Lạng Sơn), hang Pắc Pó, thác Bản Giốc (Cao Bằng), hồ Ba Bể (Bắc Cạn), núi Yên Tử, vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Ðỉnh núi Tây Côn Lĩnh cao nhất vùng Ðông Bắc: 2.431m.

Vùng núi Tây Bắc, kéo dài từ biên giới phía Bắc (giáp Trung Quốc) tới miền Tây tỉnh Thanh Hoá. Ðây là vùng núi cao hùng vĩ, có Sa Pa (Lào Cai) ở độ cao 1500m so với mặt biển, nơi nghỉ mát lý tưởng, nơi tập trung đông những tộc người H’Mông, Dao, Kinh, Tày, Giáy, Hoa, Xá Phó…

Vùng núi Tây Bắc còn có di tích chiến trường nổi danh Ðiện Biên Phủ và đỉnh núi Phan – Xi – Păng, cao 3143m

Vùng núi Trường Sơn Bắc, từ miền Tây tỉnh Thanh Hoá tới vùng núi Quảng Nam – Ðà Nẵng, có động Phong Nha (Quảng Bình) kỳ thú và những đường đèo nổi tiếng như đèo Ngang, đèo Hải Vân… Ðặc biệt có đường mòn Hồ Chí Minh được toàn cầu biết tới nhiều bởi những kỳ tích của người Việt Nam trong cuộc kháng chiến vĩ đại lần thứ hai.

Vùng núi Trường Sơn Nam, nằm ở phía Tây những tỉnh Nam Trung bộ. Sau những khối núi khổng lồ là một vùng đất rộng lớn được gọi là Tây Nguyên (cao nguyên phía Tây). Vùng đất đầy huyền thoại này còn chứa đựng nhiều điều bí hiểm về thực vật, động vật, nhất là nền văn hóa đặc sắc của những bộ tộc ít người. Thành phố Ðà Lạt, nơi nghỉ mát lý tưởng được hình thành từ cuối thế kỷ 19.

Việt Nam có hai đồng bằng lớn là đồng bằng châu thổ sông Hồng và đồng bằng châu thổ sông Cửu Long.. Ðồng bằng sông Hồng (đồng bằng Bắc bộ) rộng khoảng 15.000km2 được bồi tụ bởi phù sa của hai con sông lớn là sông Hồng và sông Thái Bình. Ðây là địa bàn trú ngụ của người Việt cổ, cũng là nơi hình thành nền văn minh lúa nước. Ðồng Bằng sông Cửu Long (đồng bằng Nam bộ) rộng khoảng 36.000km2, là vùng đất phì nhiêu, khí hậu thuận lợi. Ðây là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam.

Trên lãnh thổ Việt Nam có hàng nghìn con sông lớn, nhỏ. Dọc bờ biển, cứ khoảng 20km lại có một cửa sông, do vậy hệ thống giao thông thủy khá thuận lợi. Hai hệ thống sông quan trọng là sông Hồng ở miền Bắc và sông Mê Kông (còn gọi là Cửu Long) ở miền Nam.

Việt Nam có 3260 km bờ biển, nếu như có dịp đi dọc theo bờ biển Việt Nam bạn sẽ được đắm mình trong làn nước xanh của những bãi biển đẹp như Trà Cổ, Sầm Sơn, Lăng Cô, nước non, Nha Trang, Vũng Tàu, Hà Tiên… Có nơi núi ăn lan ra biển tạo thành vẻ đẹp kỳ thú như vịnh Hạ Long, đã được UNESCO xác nhận là di sản thiên nhiên toàn cầu.

Việt Nam có rất nhiều hải cảng lớn như Hải Phòng, Ðà Nẵng, Qui Nhơn, Cam Ranh, Vũng Tàu, Sài Gòn,…

Giữa vùng biển Việt Nam có hệ thống đảo và quần đảo gồm hàng nghìn đảo lớn nhỏ nằm tản mát từ Bắc tới Nam, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Rừng và đất rừng chiếm một diện tích lớn trên lãnh thổ Việt Nam. những khu rừng quốc gia được nhà nước bảo vệ và có kế hoạch phát triển du lịch sinh thái vững bền. Những khu rừng quí đó lại được thiên nhiên “chia” cho nhiều địa phương trên cả nước: rừng Ba Vì (Hà Tây), rừng Cát Bà (Hải Phòng), rừng Cúc Phương (Ninh Bình), rừng Bạch Mã (Huế), rừng Cát Tiên (Ðồng Nai), rừng Côn Ðảo, rừng ngập nước (Cà Mau) v.v..

Việt Nam là nước có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú. Dưới lòng đất có rất nhiều khoáng sản quí như: thiếc, kẽm, bạc, vàng, angtimoan, đá quí, than đá. ở thềm lục địa của Việt Nam có rất nhiều dầu mỏ, khí đốt.

Nguồn suối nước khoáng cũng rất phong phú: suối khoáng Quang hanh hao (Quảng Ninh), suối khoáng Hội Vân (Bình Ðịnh), suối khoáng Vĩnh Hảo (Bình Thuận), suối khoáng Dục Mỹ (Nha Trang), suối khoáng Kim Bôi (Hoà Bình) v.v..

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts