Phản xạ là gì? Ví dụ về phản xạ lớp 8 chi tiết, dễ hiểu nhất

Phản xạ là gì? Hãy lấy vài ví dụ về phản xạ là nghi vấn ở bài 1 trang 23 SGK sinh vật học lớp 8. Với lời giải được soạn bởi những Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung sẽ giúp học sinh biết cách làm bài tập môn sinh vật học 8. Mời những em theo dõi:

Phản xạ là gì?

Phản xạ là một phản ứng của thân thể, trả lời những kích thích của môi trường dưới sự điều khiển của hệ thần kinh. Sự khác nhau giữa phản xạ và cảm ứng ở thực vật đó chính là cảm ứng thực vật không có sự tham gia của hệ thần kinh. Cảm ứng thực vật là loại phản ứng lại kích thích của môi trường, ví dụ như hiện tượng cụp lá ở cây xấu hổ chủ yếu do những thay đổi về trương nước trong những tế bào gốc lá mà không phải là do thần kinh điều khiển.

Bạn đang xem bài: Phản xạ là gì? Ví dụ về phản xạ lớp 8 chi tiết, dễ hiểu nhất

Hoặc đơn thuần như: Phản ứng của thân thể trả lời những kích thích của môi trường thông qua hệ thần kinh gọi là phản xạ.

Một vài ví dụ về phản xạ:

  • Đi dưới trời nóng mặt đỏ, đổ mồ hôi; chạm vào vật nóng tay rụt lại…
  • Khi nghe thấy tiếng gọi tên mình từ phía sau, ta sẽ quay đầu lại và đó chính là phản xạ.
  • Khi chân ta dẫm phải hòn than, chân vội nhấc lên là một phản xạ.
  • Con chuột đang đi, bỗng nhìn thấy con mèo, liền chạy trốn cũng là một phản xạ…

4 1640684793
Phản xạ là gì?

Phản xạ là một phản ứng của thân thể, trả lời những kích thích của môi trường dưới sự điều khiển của hệ thần kinh. Sự khác nhau giữa phản xạ và cảm ứng ở thực vật đó chính là cảm ứng thực vật không có sự tham gia của hệ thần kinh. Cảm ứng thực vật là loại phản ứng lại kích thích của môi trường, ví dụ như hiện tượng cụp lá ở cây xấu hổ chủ yếu do những thay đổi về trương nước trong những tế bào gốc lá mà không phải là do thần kinh điều khiển.

Bạn đang xem bài: Phản xạ là gì? Ví dụ về phản xạ lớp 8 chi tiết, dễ hiểu nhất

Trong đi lại sóng, khái niệm phản xạ là hiện tượng sóng khi lan truyền tới bề mặt tiếp xúc cả 2 môi trường bị đổi hướng lan truyền và quay trở lại môi trường nó đã tới. những ví dụ về phản xạ thường được quan sát bởi những sóng như ánh sáng, âm thanh hay sóng nước.

Sự phản xạ của ánh sáng có thể là phản xạ định hướng hay phản xạ khuếch tán, căn cứ vào từng bề mặt tiếp xúc. Tính chất của bề mặt ít nhiều cũng sẽ tác động tới sự thay đổi biên độ, pha hoặc trạng thái phân cực của sóng.

Ví dụ về phản xạ

Ví dụ 1: Khi nghe thấy tiếng gọi tên mình từ phía sau, ta sẽ quay đầu lại và đó chính là phản xạ.

Âm thanh gọi tên ta sẽ kích thích vào cơ quan thụ cảm thính giác, làm phát sinh xung thần kinh theo dây thần kinh hướng tâm về thần kinh trung ương. Từ thần kinh trung ương sẽ phát đi xung thần kinh theo dây thần kinh ly tâm để tới cơ quan phản ứng làm ta có phản xạ quay đầu khi nổi tiếng gọi.

Ví dụ 2: Phản xạ trên gương

Ví dụ 3: Phản xạ trên tờ giấy trắng

những loại phản xạ ngày nay

Phản xạ bao gồm phản xạ có điều kiện và phản xạ không điều kiện, cụ thể:

Phản xạ có điều kiện

Phản xạ có điều kiện được hiểu là những phản xạ được thành lập trong cuộc sống, sau quá trình tập dượt và phải dựa trên cơ sở của phản xạ không điều kiện, hay nói một cách khác muốn tạo phản xạ có điều kiện cần phải có tác nhân kích thích không điều kiện. Phản xạ có điều kiện là phản ứng linh hoạt của thân thể, giúp có thể thích ứng với mọi sự biến đổi của môi trường, đảm bảo sự thăng bằng thân thể và môi trường, giúp dự phòng trước những tai nạn, biết hướng tìm kiếm thức ăn, biết đường phát triển bản thân trong cuộc sống.

Ví dụ: Khi đang đi xe máy trên phố, bỗng chúng ta thấy đèn đỏ thì chúng ta ngừng lại; khi đi xe máy trên phố, thấy trời mưa thì chúng ta ngừng xe lại và mặc áo tơi.

Phản xạ có điều kiện được hình thành dựa trên những cơ sở như sau:

+ Điều kiện thứ nhất: lựa chọn kích thích, phải có sự phối hợp giữa kích thích trung tính và kích thích không điều kiện.

+ Điều kiện thứ hai: Tác động của kích thích có điều kiện phải xảy ra trước kích thích không điều kiện, trong ví dụ trên ánh sáng phải xảy ra trước sau đó mới cho vật thử nghiệm ăn. Thời gian giữa hai kích thích phải hợp lý.

+ Điều kiện thứ ba: Là thân thể phải ở trong tình trạng tỉnh táo, những trung tâm tương ứng của phản xạ phải có tính hưng phấn cao. Trạng thái hoạt động của vỏ não là điều kiện quan trọng để xây dựng những phản xạ có điều kiện ở con người, kể cả việc tập luyện những kỹ năng kỷ xảo và những động tác thể thao.

+ Điều kiện thứ tư: Là tránh kích thích không cần thiết để có thể gây những phản xạ không được dự kiến, những kích thích gây nhiễu như nói chuyện, tiếng ồn, nóng, lạnh… tác động xấu tới việc hình thành phản xạ có điều kiện.

Phản xạ không có điều kiện

Phản xạ không có điều kiện là một trong hai loại phản xạ của thân thể. Khi vừa mới sinh ra, mọi sinh vật đều đã có loại phản xạ này. Khác với phản xạ có điều kiện, phản xạ không điều kiện không cần phải có quá trình rèn luyện, mang tính bản năng và tính loài và tồn tại vĩnh viễn suốt đời, có một số hoạt động không điều kiện vô thức như thở… nói tóm lại là phản xạ tồn tại trong bản năng của mỗi người từ khi sinh ra.

Ví dụ: Tay chạm phải vật nóng, rụt tay lại; Đi nắng, mặt đỏ gay, mồ hôi vã ra.

Sự khác nhau giữa phản xạ ở thực vật và phản xạ ở động vật

Có thể khẳng định rằng sự phản xạ ở thực vật và phản xạ ở động vật hoàn toàn khác nhau.

Như đã trình bày ở phần trên, phản xạ là phản ứng của thân thể trả lời những kích thích của môi trường dưới sự điều khiển của hệ thần kinh. tương tự có thể thấy phản xạ được điều khiển bởi hệ thần kinh, mà ở động vật thì có hệ thần kinh còn ở thực vật thì chúng không có hệ thần kinh. Đây là sự khác biệt giữa phản xạ của động vật và phản xạ của thực vật.

Thông thường ở thực vật người ta không sử dụng phản xạ mà thay vào đó là cụm từ cảm ứng ở thực vật. Cảm ứng ở thực vật là những phản ứng lại kích thích của môi trường.Ví dụ: hiện tượng cụp lá ở cây xấu hổ chủ yếu là những thay đổi về trương nước ở những tế bào gốc lá, không phải do thần kinh điều khiển.

Cung phản xạ là gì?

Sinh 8 bai 6 phan xa 3

– Cung phản xạ là tuyến đường mà xung thần kinh truyền từ cơ quan thụ cảm (da…) qua trung ương thần kinh tới cơ quan phản ứng (cơ, tuyến…)

– Thành phần 1 cung phản xạ gồm 5 yếu tố: cơ quan thụ cảm, 3 noron (noron hướng tâm, noron trung gian và noron li tâm) và cơ quan cảm ứng.

Vòng phản xạ là gì?

– Ví dụ:

Sinh 8 bai 6 phan xa 4
  • Khi tay chạm vào ngọn nến → cảm thấy đau (nhờ thụ quan cảm giác đau trong da) → xung thần kinh theo noron hướng tâm → noron trung gian ở trung ương thần kinh → tìm hiểu xung thần kinh → noron li tâm → cơ ở tay → cơ co → rụt tay lại.
  • Kết quả của sự phản ứng được thông báo trái lại về trung khu thần kinh nhờ noron hướng tâm, nếu như phản ứng chưa chuẩn xác hoặc chưa đầy đủ → phát lệnh điều chỉnh → dây li tâm → cơ quan phản ứng → Vòng phản xạ.

– Khái niệm: vòng phản xạ là luồng thần kinh bao gồm cung phản xạ và đường phản hồi. Đường phản hồi thông tin ngược về trung ương thần kinh để điều chỉnh phản ứng.

Sinh 8 bai 6 phan xa 5

– những phản xạ đều được thực hiện theo một vòng khép kín

Lưu ý: dù phản ứng chỉ 1 lần đã khắc phục được yêu cầu trả lời kích thích thì vẫn có thông tin ngược. Vì vậy dù phản xạ đơn thuần nhất thì xung thần kinh vẫn được truyền trong vòng phản xạ.

******

Hy vọng qua bài học trên, những em đã biết được phản xạ là gì? những ví dụ về phản xạ rồi nhé. Thầy cô chúc những em học và làm bài tập thật tốt, đạt điểm cao nhé.

Đăng bởi: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts