Phát biểu cảm tưởng của mình khi đọc bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Đề bài: Phát biểu cảm tưởng của mình khi đọc bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

phat bieu cam nghi cua minh khi doc bai chuan bi hanh trang vao the ki moi

Bạn đang xem bài: Phát biểu cảm tưởng của mình khi đọc bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Phát biểu cảm tưởng của mình khi đọc bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Bài làm

quốc gia ta đang trên đà phát triển, ngày một văn minh hiện đại hơn đòi hỏi mỗi tư nhân nhất là thế hệ trẻ phải chuẩn bị hành trang tận tường cho bản thân mình để bắt kịp thời đại và hội nhập với toàn cầu. Khi đọc những dòng văn trong tác phẩm Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của tác giả Vũ Khoan, ta mới càng thấy thấm thía hơn điều đó.

Tác phẩm được viết vào năm 2001, đây là thời kì quốc gia đang chuyển mình mạnh mẽ, bước qua thế kỉ XXI với những thời cơ và thách thức đang chờ đón. Bởi vậy tác phẩm Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới như một lời thúc giục, thức tỉnh thế hệ trẻ, những chủ sở hữu tương lai của quốc gia cần hiểu rõ nghĩa vụ của mình với Tổ quốc, góp công sức, trí tuệ của mình để xây dựng Việt Nam ngày càng văn minh, hiện đại. Mở đầu bài báo, tác giả Vũ Khoan đã nêu lên trách nhiệm của thế hệ trẻ trong thời kì hội nhập toàn cầu “Lớp trẻ Việt Nam cần trông thấy những cái mạnh, cái yếu của con người Việt Nam để rèn những thói quen tốt trước khi bước vào nền kinh tế mới”. Thật vậy, việc tự nhận thức ưu điểm, nhược điểm của bản thân là vô cùng quan trọng bởi “Từ cổ chí kim, bao giờ con người cũng là động lực phát triển của lịch sử”, con người là vốn quý nhất, con người chính là chủ thể của mọi hoạt động để tạo ra mọi của cải vật chất phục vụ nhu cầu của chính mình. nếu như không tự nhận thức được bản thân, chúng ta sẽ không nắm bắt được điểm mạnh để phát huy và điểm yếu để khắc phục, tự hoàn thiện bản thân hơn, nhất là trong “nền kinh tế tri thức sẽ phát triển mạnh mẽ thì vai trò của con người lại càng nổi trội”. tương tự, chỉ đọc những dòng đầu của tác phẩm, ta cũng có thể nhận thấy Vũ Khoan đã khẳng định yếu tố con người là quan trọng nhất trong mọi thời đại và đặc biệt trong thời đại “chuyển tiếp giữa hai thế kỉ, và hơn thế nữa, là sự chuyển tiếp giữa hai thiên niên kỉ” lại càng cần thiết. Tiếp đó, tác giả cũng chỉ ra những nhiệm vụ vô cùng cấp thiết của quốc gia khi bước qua thế kỉ mới này, đó là “thoát khỏi tình trạng nghèo nàn lạc hậu của nền kinh tế nông nghiệp; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đồng thời lại phải tiếp cận ngay với nền kinh tế tri thức”. Những nhiệm vụ cấp thiết mà ông đã chỉ ra đều dựa trên tình hình thực tế của quốc gia lúc bấy giờ và đòi hỏi con người phải khắc phục bài toán nan giải đó.

Muốn giải được bài toán này, chúng ta cần nhận thức rõ ràng về cái mạnh, cái yếu của con người Việt Nam. Với cách lập luận, bình luận vô cùng ngắn gọn, khúc chiết, tác giả Vũ Khoan đã nhìn thẳng vào thực tế của người dân Việt Nam để giúp người đọc trông thấy những ưu điểm, hạn chế của chính chúng ta. Điểm mạnh trước hết của người Việt ta là “thông minh, nhạy bén với cái mới” nhưng song hành với nó chính là điểm yếu “lỗ hổng về tri thức cơ bản do thiên hướng chạy theo môn học thời thượng”, “lối học chay, học vẹt” khiến khả năng thực hành và sáng tạo bị hạn chế. Nói tới đây, hẳn bạn cũng giống như tôi phải thẳng thắn thừa nhận rằng người Việt Nam rất sáng tạo, thông minh nhưng lại bị kìm kẹp bởi hoàn cảnh khiến “cái khó bó cái khôn”, lâu dần trở nên trì trệ, mất khả năng sáng tạo và không chịu tư duy, đổi mới. Cái mạnh tiếp theo của chúng ta phải kể tới đó là sự chuyên cần, chịu thương chịu khó và điều này vô cùng cần thiết, hữu ích “trong một nền kinh tế đòi hỏi ý thức kỉ luật cao và thái độ nghiêm túc”. Vậy nhưng nó cũng tồn tại một hạn chế đó chính là “người Việt Nam ta chuyên cần thì chuyên cần thật, nhưng lại thiếu đức tính tỉ mỉ” và “thường dựa vào tính tháo vát của mình, hành động theo phương châm nước tới chân mới nhảy, liệu cơm gắp mắm” chứ không thận trọng, tỉ mỉ trong khâu chuẩn bị công việc, thiếu sự nhìn xa trông rộng. Ngoài ra, ta cũng có thói quen làm ăn theo phương thức sản xuất nhỏ lẻ, thoải mái và thanh thoát nên “chưa có được thói quen tôn trọng những quy định nghiêm nhặt của công việc là cường độ khẩn trương”. Cuối cùng, tác giả cũng chỉ ra nhiều thói xấu của người Việt trong làm ăn, kinh doanh như thói đố kị, thói sùng ngoại hoặc bài ngoại, tính khôn vặt, bóc ngắn cắn dài, không coi trọng chữ “tín”,… Chắc hẳn, khi đọc những điều này, bạn sẽ phải giật thột vì chợt trông thấy có bản thân mình trong đó, dù là mang trong mình điểm mạnh hay vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế nêu trên, thì, chúng ta cũng phải “lấp đầy hành trang bằng những điểm nạnh, vứt bỏ những điểm yếu”, tự nhận thức được điều đó để hình thành cho mình những thói quen tốt đẹp từ những việc nhỏ nhặt nhất, có tương tự mới có thể “sánh vai với những cường quốc năm châu” như mong mỏi của bác bỏ Hồ năm xưa.

quả tình, với cách hành văn vô cùng rõ ràng, rành mạch, cách lập luận chặt chẽ, dẫn chứng đầy sức thuyết phục, bài báo Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan đã mở ra cho người đọc, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam những nhận thức vô cùng mới mẻ, đầy đủ về thời cơ, thách thức khi hội nhập với toàn cầu và những điểm mạnh, điểm yếu chúng ta cần phát huy/ khắc phục để đưa Việt Nam vươn ra biển lớn. Bài báo này không chỉ đúng đắn trong hoàn cảnh nước ta lúc bấy giờ mà còn vô cùng cần thiết và hữu ích cho chúng ta trong mọi thời, đặc biệt là thời kì công nghệ 4.0 như ngày nay.

——————-HẾT——————-

kế bên bài Phát biểu cảm tưởng của mình khi đọc bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, để học tốt những em có thể tham khảo thêm: tìm hiểu văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, Sơ đồ tư duy Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, Suy nghĩ về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, Tóm tắt Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/phat-bieu-cam-nghi-cua-minh-khi-doc-bai-chuan-bi-hanh hao-trang-vao-the-ki-moi/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts