Phát biểu cảm tưởng tác phẩm Mùa xuân của tôi

Đề bài: Phát biểu cảm tưởng về bài tùy bút Mùa xuân của tôi của Vũ Bằng.

Với nội dung Soạn bài Mùa xuân của tôi thì những em hãy cùng Đọc tham khảo dàn ý và 2 bài văn mẫu phát biểu cảm tưởng của em về tác phẩm Mùa xuân của tôi dưới đây để hoàn thiện bài văn của mình nhé:

Bạn đang xem bài: Phát biểu cảm tưởng tác phẩm Mùa xuân của tôi

Lập dàn ý cảm tưởng về Mùa xuân của tôi của Vũ Bằng

1) Mở bài: Giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm

Về tác giả:

– Vũ Bằng (1913-1984) sinh tại Hà Nội, là nhà văn, nhà báo.

– những tác phẩm chính: “Thương nhớ mười hai” (tùy bút). “Tuyển tập Vũ Bằng”
(truyện kí…).

Về bài thơ

– Bài “Mùa xuân của tôi” trích từ tùy bút “Tháng Giêng mơ về trăng non rét ngọt” trong tập “Thương nhớ mười hai”. Nội dung thể hiện nỗi nhớ gia đình, quê hương da diết của tác giả trong thời gian dài sống ở miền Nam.

2) Thân bài Cảm nhận về Mùa xuân của tôi – Vũ Bằng

a) Mùa xuân miền Bắc hiện lên trong tâm tưởng của tác giả

– Cụ thể, sinh động, đặc sắc.

• Mưa, gió, tiếng trống, tiếng hát.

• Không khí gia đình sum vầy

• Nhang trầm, đèn, nến,…

• Đào, cỏ,….

– Mùa xuân in dấu vẻ đẹp của thiên nhiên, trong đời sống sinh hoạt của con người: “Mùa xuân của tôi – mùa xuân Bắc Việt – mùa xuân Hà Nội – là mùa xuân có mưa riêu riêu, gió lành lạnh, nổi tiếng nhạn kêu trong đêm xanh, nổi tiếng trống chèo vọng lại…”

b) xúc cảm của tác giả trước cảnh mùa xuân

– Làm rộn rực tâm hồn tác giả

+ Tác giả khẳng định mình dành cho mùa xuân một tình yêu nồng nàn, đằm thắm.

+ Tin rằng những người khác cũng thế bởi đó là quy luật của tình cảm.

+ Vũ Bằng nói tới mùa xuân với một xúc cảm rộn rực, đắm say, tự hào: “Ấy đó, cái mùa xuân thần thánh của tôi… sức sống ở trong người cứ căng lèn… Cùng với mùa xuân trở lại, tim người ta nhường nhịn như cũng trẻ hơn ra và đập mạnh hơn… Đẹp quá đi, mùa xuân ơi – mùa xuân của Hà Nội thân yêu, của Bắc Việt thương mến”.

–  Mùa xuân hiện lên trong quang cảnh gia đình sum họp đầm ấm, vui vầy trong dịp Tết.

→ Tình yêu thương con người và lớn hơn là tình yêu quê hương mãnh liệt.

3) Kết bài

Cách kết bài cảm nhận hay: Thể hiện ấn tượng về mùa xuân trong bài “Mùa xuân của tôi” và về tài năng của tác giả

– Bài văn hay và đẹp như một bài thơ trữ tình giàu hình ảnh và nhạc điệu.

– Vũ Bằng xứng đáng với lời nhận xét, đánh giá là cây bút tài hoa của văn xuôi Việt Nam hiện đại.

Cách kết bài đúc kết: cảm tưởng của em qua bài “Mùa xuân của tôi”

– Tình yêu nồng nàn mà tác giả dành cho mùa xuân, dành cho quê hương cũng là tình cảm của mỗi con người Việt Nam chúng ta.

Văn mẫu phát biểu cảm tưởng tác phẩm Mùa xuân của tôi

Bài mẫu 1

Mùa xuân của tôi là nỗi nhớ của tác giả

Vũ Bằng tên thật là Vũ Đăng Bằng (1913-1984) sinh tại Hà Nội, là nhà văn và nhà báo khởi đầu sự nghiệp sáng tác từ trước cách mệnh Tháng Tám 1945. Ông có sở trường về truyện ngắn, tùy bút, bút kí. Sau năm 1954, ông vào Sài Gòn vừa viết văn, làm báo, vừa hoạt động cách mệnh.

Bài văn này trích từ thiên tùy bút Tháng Giêng mơ về trăng non rét ngọt in trong tập Thương nhớ mười hai. Tác phẩm được viết trong hoàn cảnh quốc gia bị chia cắt, tác giả phải sống trong vùng kiểm soát của Mĩ – ngụy, xa rời quê hương đất Bắc. Nhà văn đã gửi vào từng trang sách nỗi niềm thương nhớ quê hương, gia đình tha thiết và lòng mong mỏi quốc gia hòa bình, thống nhất. Điều đó thể hiện qua hoài niệm về cảnh sắc thiên nhiên và phong vị cuộc sống hằng ngày của Thủ đô Hà Nội với vẻ đẹp mang đậm bản sắc văn hóa tinh tế của một vùng và cũng là của chung quốc gia.

Nói tới tình yêu nồng nàn của mình đối với mùa xuân, tác giả mượn quy luật để khẳng định: Tự nhiên như thế: người nào cũng chuộng mùa xuân. Mà tháng Giêng là tháng đầu của mùa xuân, người ta càng trìu mến, không có gì lạ hết. người nào bảo được non đừng thương nước, bướm đừng thương hoa, trăng đừng thương gió; người nào cấm được trai thương gái, người nào cấm được mẹ yêu con; người nào cấm được cô gái còn son nhớ chồng thì mới hết được người mê luyến mùa xuân.

Nhà văn nhớ về mùa xuân đất Bắc là nhớ về cảnh đẹp thiên nhiên và những cảnh sinh hoạt đời thường mang nét đặc trưng nhất. Những hình ảnh đẹp đẽ, khó quên tái tạo rõ ràng trong tâm tưởng nhà văn: Mùa xuân của tôi – mùa xuân Bắc Việt, mùa xuân của Hà Nội – là mùa xuân có mưa riêu riêu, gió lành lạnh, nổi tiếng nhạn kiêu trong đêm xanh, nổi tiếng trống chèo vọng lại từ những thôn xóm xa xa, có câu hát huê tình của cô gái đẹp như thơ mộng…

Giọng văn du dương, trầm bổng, giàu chất thơ của Vũ Bằng đã đưa chúng ta vào toàn cầu hồi ức miên man, dạt dào xúc cảm. toàn cầu ấy là một phần không thể thiếu trong cuộc sống ý thức của kẻ tha phương. Nhà văn nhắc đi nhắc lại như lời ỏ tình thiết tha, say đắm: Mùa xuân của tôi… mùa xuân thần thái của tôi… Điều đó chứng tỏ tình yêu mùa xuân đã thấm sâu vào trong tâm hồn, vào máu thịt của người con đất Bắc. Để nhấn mạnh sức sống và sự cuốn hút kì lạ của mùa xuân, tác giả đã sử dụng cách nói phóng đại; ccuowngf điệu mà vẫn rất tự nhiên: Ấy đó, cái mùa xuân thần thánh của tôi nó làm cho người ta muốn phát điên lên như thế đó. Ngồi yên không chịu được. sức sống ở trong người cứ căng lên như máu căng lên trong lộc của loài nai, như măng non của cây cối, nằm im mãi không chịu được, phải trồi ra thành những cái lá nhỏ lí tí giơ tay vẫy những cặp uyên ương đứng cạnh.

Thường thường, vào khoảng đó trời đã hết nồm, mưa xuân khởi đầu thay thế cho mưa phùn, không còn làm cho nền trời đùng đục như màu pha lê mờ. Sáng dậy, nằm dài nhìn ra cửa sổ thấy những vệt xanh tươi hiện ở trên trời, mình cảm thấy rộn rực một niềm vui sáng sủa. Trên giàn hoa lý, vài con ong siêng năng đã bay đi kiếm nhị hoa. Chỉ độ tám chín giờ sáng, trên nền trời trong trong có những làn sóng hồng hồng rung động như cánh con ve mới lột.

Qua bài văn hay và đẹp như một bài thơ trữ tình, người không chỉ thông thuộc tỉ mỉ mà còn rất yêu mến màu xuân, yêu mến thiên nhiên; biết trân trọng sự sống và biết tận hưởng những vẻ đẹp kì diệu mà nó mang tới cho con người. Vũ Bằng quả là một cây bút tài hoa của nền văn xuôi Việt Nam hiện đại.

Bài mẫu 2

Tấm lòng của Vũ Bằng đối với quê hương qua Mùa xuân của tôi

Chúng ta từng biết và thông cảm với tấm lòng của những người phải sống xa quê hương, trĩu nặng tình quê trong thơ Đường của Lí Bạch, Đỗ Phủ, Hạ Tri Chương,… Ở Việt Nam, cách đây không lâu cũng có một nghệ sĩ do hoàn cảnh riêng và yêu cầu công việc cách mệnh phải xa rời quê hương miền Bắc vào sống ở miền Nam mấy chục năm trời, nhà văn Vũ Bằng – một nhà văn từng nổi tiếng từ trước cách mệnh tháng Tám năm 1945. Tấm lòng của Vũ Bằng đối với quê hương đã được gửi gắm trong tác phẩm tuỳ bút – bút kí đặc sắc Thương nhớ mười hai mà đoạn trích Mùa xuân của tôi là tiêu biểu.

Đoạn trích Mùa xuân cùa tôi là một phần trong thiên tuỳ bút dài có tên Tháng giêng mơ về trăng non, rét ngọt, mở đẩu cho nỗi “thương nhớ mười hai” của nhà văn Vũ Bằng. Đoạn trích đã tái tạo cảnh sắc thiên nhiên và không khí mùa xuân ở Hà Nội và miền Bắc qua nỗi thương nhớ da diết của một người xa quê. Vì là đoạn trích từ một thiên tuỳ bút nên không có bố cục hoàn chỉnh của một tác phẩm. Tuy vậy, đọc bài văn Mùa xuân của tôi, chúng ta vẫn hiểu và suy ngẫm về ý nghĩ và tình cảm của tác giả theo ba đoạn nhỏ:

Đoạn mở đầu: từ đầu tới “… mê luyến mùa xuân”: Con người say mê lưu luyến mùa xuân là một điều thế tất, tự nhiên.

Đoạn thứ hai: từ “Tôi yêu sông xanh…” tới “… mớ hội liên hoan”: Cảnh sắc và không khí mùa xuân ở Hà Nội, miền Bắc.

Đoạn ba: từ “Đẹp quá đi…” tới hết bài : Cảnh sắc, đất trời mùa xuân miền Bắc từ sau rằm tháng giêng.

“Mùa xuân của tôi – mùa xuân Bắc Việt, mùa xuân của Hà Nội…”.Ở phần đầu đoạn hai, nhà văn Vũ Bằng đã nhớ về quê hương bằng một câu văn ngân nga như những tiếng reo vui như thế. Sau đó, qua hồi ức của ông, cảnh sắc và không khí ngày tết – mùa xuân Hà Nội – hiện ra đẹp quá, vui quá, đáng yêu, đáng nhớ làm sao. Tín hiệu báo xuân về là : “Mưa riêu riêu, gió lành lạnh, nổi tiếng nhạn kêu trong đêm xanh, nổi tiếng trống chèo vọng lại từ những thôn xóm xa xa, có câu hát huê tình…”. Mưa riêu riêu là mưa thế nào ? Tiếng hát huê tình là gì ? Mưa riêu riêu là mưa phùn, hạt nhỏ, kéo dài, mưa xuân âm ẩm, mát lành. Tiếng hát huê tình là tiếng hát tỏ tình, tiếng hát của trai gái yêu nhau… Trước cảnh sắc mùa xuân như thế, nhà văn Vũ Bằng – người đang sống li hương – đã nhớ kỉ niệm xưa của mình và sống lại, kể lại bằng những câu văn trữ tình đàm thắm. Nào là “Người yêu cảnh… khoác một cái áo lông, ngậm một ống điếu mở cửa đi ra ngoài… không cần uống rượu mạnh cũng như lòng mình say sưa… sự sống !”. Nào là “Ngồi yên không chịu được. sức sống ớ trong người căng lên như máu căng lên trong lộc của loài nai…”. Nào là “Cùng với mùa xuân trở lại, tim người ta nhường nhịn như cũng trẻ hơn ra, và đập mạnh hơn… Y như những con vật nằm thu hình một nơi trốn rét thấy nắng ấm trở về thì lại bò ra để nhảy nhót kiếm ăn, anh cũng “sống lại” và thèm khát yêu thương. Ra ngoài trời, thấy người nào cũng muốn yêu thương, về tới nhà lại cũng thấy yêu thương nữa…”. Có thể nói, đối với mùa xuân quê hương, nhà văn Vũ Bằng mang một tình yêu nồng nàn, đằm thắm. Ông đã tự vẽ lại hình ảnh của chính mình khi còn sống ở Hà Nội với biết bao lời văn, bao cách so sánh đẹp đẽ. Ngỡ như, trước mùa xuân, ông đã hoá thân thành muôn loài cỏ cây, muông thú để được tắm trong mùa xuân, tận hưởng tất cả sức sống tràn trề của mùa xuân để lớn lên, trẻ lại cùng mùa xuân. Đoạn văn xuôi tuỳ bút, ngẫu hứng y như đoạn thơ trữ tình mà ở đó, cái tôi nhà văn trở thành một thi sĩ đa tình, say đắm, đáng thông cảm. Đọng lại của cảnh sắc mùa xuân Hà Nội và nỗi nhớ quê hương của Vũ Bàng là hình ảnh gia đình người Hà Nội bày cỗ đón xuân, bái vọng tổ tiên trở vể vui xuân cùng con cháu : “Nhang trầm, đèn nến, và nhất là bầu không khí gia đình sum vầy êm đềm, trên kính dưới nhường, trước những bàn thờ Phật, bàn thờ Thánh, bàn thờ tổ tiên làm cho lòng anh ấm lạ ấm lùng…”. Cảnh sắc mùa xuân không chỉ hiện lên bằng vẻ đẹp thiên nhiên mà còn hiện lên bằng nhũng nét đẹp trong cuộc sống tình nghĩa của con người. Đó là nét văn hoá truyền thống của thủ đô Hà Nội, của đất Bắc, của Việt Nam quê hương chúng ta.

Cảm nhận và ngợi ca quê hương miền Bắc mùa xuân bằng đoạn vãn phóng túng vừa trình bày vừa tự sự, trình bày để biểu cảm, ngòi bút Vũ Bằng như không muốn ngừng lại. do vậy, xuống đoạn ba, ông tiếp tục khẳng định : “Đẹp quá đi, mùa xuân ơi – mùa xuân của Hà Nội thân yêu, của Bắc Việt thươne mến”. Sau đó, xúc cảm và bút lực như lắng lại, trầm tĩnh hơn. Nhà văn tâm sự : “Tôi yêu mùa xuân nhất là vào khoảng sau ngày rằm tháng giêng…”. tới đây, nhà văn phát hiện một vẻ đẹp khác nữa của mùa xuân đất Bắc. Đó là vẻ đẹp của sự hồi sinh, của đất trời, cây cỏ trổ lộc, đơm hoa, kết trái. “Đào khá phai, nhưng nhuỵ vẫn còn phong, cỏ không mướt xanh, nhưng… lại nức một mùi hương man mác… mưa xuân khởi đầu thay thế cho mưa phùn… Trên giàn hoa lí, vài con ong siêng năng đã bay đi kiếm nhị hoa… người ta khởi đầu trở về bữa cơm giản dị… những trò vui ngày Tết cũng tạm thời kết thúc để nhường chỗ cho cuộc sống êm đềm thường nhật…”. Những hình ảnh thiên nhiên từ sau ngày rằm tháng giêng không sôi động, rực rỡ bằng những ngày Tết mà như đang tĩnh tâm trở lại, đang tích tụ, chưng đựng sức sống của mùa xuân để tiếp nối cuộc tuần hoàn kì diệu trong đời sống con người và đất trời, cây cỏ. Ở đoạn này, cái tôi nhà văn không trực tiếp hiện ra như ở đoạn trên mà đang nằm dài nhìn ra cửa sổ… để chiêm ngưỡng, để thương nhớ, và khát khao ngày mai trở lại quê hương, về gặp lại mùa xuân đất Bắc. Từ tình yêu mùa xuân thiên nhiên, tấm lòng thương nhớ quê hương, lòng yêu Tổ quốc của nhà văn Vũ Bằng mỗi lúc một đắm sâu, thấm thìa. Từ ngữ, câu văn, những giải pháp tu từ mỏi lúc một sàng lọc, vừa chuẩn xác vừa in đậm phong cách văn học của tác giả, rất tài hoa, phóng túng.

Có thể nói, chỉ qua đoạn trích ngắn Mùa xuân của tôi, chúng ta đủ hiểu và thông cảm tấm lòng của nhà văn Vũ Bằng đối với quê hương, Tổ quốc. Cảnh sắc thiên nhiên, khônq khí mùa xuân ở Hà Nội, miền Bắc đã được ông cảm nhận, tái tạo trong nổi thương nhớ da diết của một người xa quê. từ đó, bài tuỳ bút biểu lộ trung thực và cụ thể tình quê hương, quốc gia, lòng yêu cuộc sống và tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, ngòi bút tài hoa của tác giả. Và cũng từ đó, chúng ta hiểu phần nào trị giá của tập tuỳ bút – bút kí nổi tiếng Thương nhớ mười hai của Vũ Bằng, đúng như Tô Hoài nhận xét: “Thương nhớ mười hai là một nét anh hoa của tấm lòng với thế cuộc”. Đọc tuỳ bút Vũ Bằng, chúng ta nhớ lại hai thiên tuỳ bút đã được học: Một thứ quà của lúa non: Cốm (Thạch Lam), Sài Gòn tôi yêu (Minh Hương), ở một mức độ nào đó, hai thiên tuỳ bút nói trên cũng dều là những nét anh hoa của tấm lòng những nhà văn đối với thế cuộc. Tuỳ bút quả là một thê văn xuôi trữ tình vô cùng thú vị.

Trên đây là tuyển lựa chọn văn mẫu cảm tưởng của em về tác phẩm Mùa xuân của tôi lớp 7, mong rằng với dàn ý kèm những bài văn mẫu cảm nhận Mùa xuân của tôi do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung sưu tầm sẽ giúp ích hoàn thiện cho bài văn của những em tốt nhất!

Xem thêm những bài văn mẫu 7 tuyển lựa chọn khác nữa em nhé!

Tuyển lựa chọn những bài văn mẫu Phát biểu cảm tưởng về tác phẩm Mùa xuân của tôi hay nhất để giúp những em học sinh lớp 7 tham khảo.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts