Phát biểu ý kiến về mục đích học tập do UNESCO đề xướng: học đế biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình

Đề bài: Phát biểu ý kiến về mục đích học tập do UNESCO đề xướng: học đế biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình

phat bieu y kien ve muc dich hoc tap do unesco de xuong hoc de biet hoc de lam hoc de chung song hoc de tu khang dinh minh

Bạn đang xem bài: Phát biểu ý kiến về mục đích học tập do UNESCO đề xướng: học đế biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình

Bài làm:

Lênin từng khích lệ: “Học, học nữa, học mãi” – việc học luôn luôn được toàn xã hội quan tâm, bởi nó có vai trò vô cùng to lớn trong chính bản thân mỗi người và trong công cuộc xây dựng và phát triển quốc gia. Học trở thành một kim chỉ nam sống của mỗi người. Bởi vậy, việc xác định được mục đích, động cơ học tập đúng đắn là điều cốt yếu. UNESCO đã đưa ra sự khẳng định rất sâu sắc về việc học: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”.

Mỗi ngày trôi qua, thông qua việc “học” mà chúng ta lĩnh hội được rất nhiều tri thức. Học giúp chúng ta biết nhiều hơn, mở rộng hơn tầm nhìn, toàn cầu quan của đời sống. “Học để biết” là nhờ học tập mà chúng ta tiếp thu những tri thức tri thức mới mẻ, hữu ích, biết nhiều hơn về cuộc sống. “Học để làm” là vận dụng tri thức vào đời sống, phối hợp lí thuyết với thực hành. Từ việc “biết”, việc “làm” mà chúng ta “học để chung sống”, học để thích ứng với mọi hoàn cảnh và tạo điều kiện cho những mối quan hệ giữa con người với con người trở nên khăng khít bền chặt hơn, những mối quan hệ xã hội cũng từ đó mà được mở rộng, phát triển. Và cũng qua việc học của mỗi người, bản thân họ bằng chính năng lực, nhận thức, tư cách và hành vi đã khẳng định được vị trí của mình trong xã hội. Đó là “học để khẳng định mình”, sự tự khẳng định trị giá của bản thân có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội thực tiễn. UNESCO khẳng định tầm quan trọng, xúc tiến nhận thức đúng đắn trong xác định mục đích học tập. Đây cũng là lời nhắn gửi tới mỗi người, đặc biệt là mỗi học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường việc xác định được cho chính mình mục tiêu, động cơ học tập.

Tri thức của nhân loại là vô bờ bến, mỗi người sinh ra không phải tự nhiên mà biết hết, mọi thứ trong tâm trí đều phải từng ngày học tập tích lũy được. Bằng những tri thức trong đời sống và trong học tập trên ghế nhà trường, chúng ta biết nhiều hơn về toàn cầu và dân tộc. Ta được đi qua những năm tháng sau hào hùng đấu tranh chống giặc ngoài xâm của dân tộc qua môn Lịch sử, ta biết thêm về không gian địa lí, sông ngòi, núi rừng và cả những quốc gia tươi đẹp và đầy hấp dẫn trên toàn cầu qua môn Địa lí. Ta được học cách tính toán, logic, tìm hiểu, giảng giải những hiện tượng xảy ra trong tự nhiên qua Toán học, Vật lí hay Hoá học. Ta được trau dồi, bồi dưỡng năng khiếu qua Âm nhạc, Hội hoạ, Thể thao. Tất cả đều góp phần vào sự hiểu biết của bản thân mỗi người. Giữa nền tri thức mông mênh, vô tận, ta như hạt cát nhỏ giữa sa mạc mênh mông khát khao chiếm lĩnh vốn tri thức của nhân loại phân phối cho tầm hiểu biết của mình. Nhưng nếu như học chỉ để biết thôi thì đó là lí thuyết suông, sự học chỉ có tác dụng khi chúng ta biết vận dụng nó vào thực tiễn, vào đời sống. Từ tri thức lí thuyết vào thực hành phải cần có kĩ năng, năng lực thực sự. Thông qua những nguyên lí hoạt động mà chế tạo ra được rất nhiều loại máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Thông qua tri thức về hoá học để bào chế những loại thuốc phục vụ cho y khoa,… Học cả từ những kinh nghiệm thực tiễn đúc rút được để vận dụng vào lao động, tăng sản lượng, năng suất và chất lượng làm việc. Mọi sự học đều nhằm mục đích là để làm, để cống hiến cho đời sống xã hội.

Học còn là để hoà nhập, để chung sống trong cộng đồng. Con người không bao giờ có thể tách khỏi cộng đồng mà tồn tại, đó là mối quan hệ xã hội. Việc học giúp chúng ta rèn luyện tư cách đạo đức, lối sống, có thức và trách nhiệm công dân. Học mang tới cho chúng ta những bài học sâu sắc về đối nhân xử thế, học cách lắng tai, tôn trọng, thấu hiểu và thông cảm cho nhau, viện trợ nhau trong những sự khốn cùng của đời sống. Qua bao bài văn, bài thơ, ta thêm yêu quốc gia con người.

Thật vậy, văn học dạy cho ta cách làm người, học văn học ta trở nên “người” hơn bao giờ hết. Đó là tiếng nói thương cảm trước số phận bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo, là phẫn uất và xót xa trước kiếp người tài hoa bạc phận của nàng Kiều, là khâm phục học tập trước lý tưởng anh hùng của những người nông dân nghĩa sĩ Cần Giuộc. Học đã mang lại cho ta những tình cảm thực tâm, để ta biết yêu thương và sẻ chia hơn, để ta được hoà nhập tốt hơn vào nền văn minh của nhân loại, thích ứng với những tiến bộ của xã hội để loại bỏ những hành vi, suy nghĩ còn lạc hậu, cũ kĩ trong đời sống. Song, mỗi người đều là những bản ngã, khát khao được khẳng định chính mình trong xã hội. Sự học giúp con người tự khẳng định năng lực tài năng của chính mình trong công việc, trong xã hội và được mọi người xác nhận tài năng của mình. Một chủ toạ Hồ Chí Minh vĩ đại được cả toàn cầu ngưỡng mộ và biết tới với học vấn sâu rộng, uyên thâm và tư cách lớn lao. Một giáo sư Ngô Bảo Châu bằng sự quyết tâm, nỗ lực và sự say mê học tập, nghiên cứu đã mang vinh quang về cho Tổ quốc với giải thưởng toán học danh giá. Một doanh nhân thành đạt, một ca sĩ nổi tiếng, một nhạc sĩ tài giỏi, một nhà văn được người người yêu mên, khâm phục cũng không phải ngẫu nhiên họ có được mà chính bởi sự kiên trì mài giũa, tích lũy hàng ngày mới nên. Khẳng định chính mình không chỉ mang lại niềm vui cho bản thân, niềm tự hào cho gia đình mà nó còn là niềm hãnh diện của cả quốc gia.

ngày nay, vẫn còn nhiều bạn xem thường việc học, học sơ sài, sơ sài và không ý thức, tham gia vào những trò chơi vô dụng, tiêu tốn thời gian vô ích, gây ra những hậu quả đáng tiếc. Việc gian lận trong thi cử, học tập cũng diễn ra thường xuyên bằng nhiều phương thức. Điều này cần lên án, để có một môi trường giáo dục lành mạnh và an toàn. Để trở thành những chủ sở hữu tương lai của quốc gia trong thời đại công nghiệp hoá hiện đại hóa, kinh tế hội nhập quốc tế. Mỗi chúng ta hãy xác định đúng đắn hơn nữa việc học, mục đích học của chính mình ngay từ bây giờ. Chủ động, sáng tạo trong tiếp thu tri thức, trau dồi tri thức, tự học, tự rèn luyện hơn nữa. Hãy là những chủ sở hữu tương lai đầy nhiệt huyết và tài năng, khẳng định chính mình trên trường quốc tế.

Để rèn luyện và củng cố kĩ năng viết bài nghị luận, kế bên bài Phát biểu ý kiến về mục đích học tập do UNESCO đề xướng: học đế biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình, những em còn có thể tự tập tành qua một số đề bài khác như: Nghị luận xã hội: Thực trạng nhiều học sinh không thích học môn Lịch sử, Nghị luận về vấn đề sử dụng tiếng nói tiếng Việt của học sinh ngày nay, Nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá ham mê trò chơi điện tử, Nghị luận về Văn học và Tình thương, Nghị luận xã hội Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts