Phong cách nghệ thuật là gì? Lấy ví dụ về Phong cách nghệ thuật

Phong cách nghệ thuật là dung mạo thẩm mĩ độc đáo,một phạm trù thẩm mĩ riêng biệt của nhà văn trong cách sáng tác, được tạo thành bởi sự thống nhất của những phương tiện biểu hiện, thích hợp với cái nhìn riêng biệt của nhà văn về đời sống.

1. Phong cách nghệ thuật là gì?

Nghệ thuật là ngành nghề của sự độc bản nên nó đòi hỏi mỗi người sáng tác phải có ý tưởng riêng, có “chất” riêng, có tính đặc thù, mới lạ thể hiện trong tác phẩm của mình. Khẳng định này đã nêu lên một yêu cầu rất đặc thù của văn học nghệ thuật, đó là tính độc đáo.

Chính sự độc đáo này sẽ tạo nên phong cách nghệ thuật cho mỗi người. Một khi tác giả văn học tạo được dấu ấn riêng biệt, độc đáo trong quá trình cảm nhận và suy ngẫm về trị giá thực thụ của cuộc sống, thì tính độc đáo được thể hiện rõ nét qua những phương diện nội dung và hình tượng. của mỗi tác phẩm, nhà văn này sẽ được gọi là nhà văn có nét riêng. phong cách nghệ thuật.

Bạn đang xem bài: Phong cách nghệ thuật là gì? Lấy ví dụ về Phong cách nghệ thuật

Thật vậy, phong cách nghệ thuật của một tác giả sẽ được thể hiện qua những phương diện sau:

– Cách nhìn và khám phá cuộc sống độc đáo:

Chẳng hạn, là nhà văn hiện thực, Ngô Tất Tố quan tâm tới số phận của người phụ nữ trong xã hội, Nguyễn Công Hoan vạch trần thực chất của những trò đùa lố lỉnh, còn Nam Cao không khắc họa thảm kịch của người trí thức trong Ty cũ. Cùng một đề tài, nhưng cách tiếp cận và khai thác của mỗi nhà văn không giống nhau.

– Nội dung và chủ đề độc đáo:

lựa chọn chủ đề, phát triển cốt truyện, xác định chủ đề, v.v. Mỗi nhà văn sẽ tạo ra “cốt truyện toàn cầu thực” của riêng họ. Chẳng hạn, khi Thạch Lam viết về kiếp sống uể oải của những đứa trẻ phố huyện, thì Ngô Tất Tố lại hướng ngòi bút của mình vào việc mô tả “bầu trời tối như mực” của người nông dân trước cách mệnh tháng Tám.

Chính những nội dung độc đáo, mới mẻ này đã góp phần định hình phong cách nghệ thuật của mỗi nhà văn trên hành trình văn học của mình.

– Giọng điệu độc đáo:

Nhắc tới Nam Cao là ấn tượng ngay tới giọng điệu khúc triết, nhắc tới Vũ Trọng Phụng là nhắc tới giọng điệu trào phúng, nhắc tới Nguyễn Tuân là nhắc tới giọng điệu truyện cười, tài tử đặc trưng của ông. Giọng văn là thứ thấm và thấm nhất đối với người đọc, giúp nhà văn để lại ấn tượng trong lòng người đọc qua mỗi tác phẩm.

– Sáng tạo độc đáo:

Nghệ thuật sử dụng ngôn từ, nghệ thuật xây dựng kết cấu, nghệ thuật xây dựng và tìm hiểu tâm lí nhân vật… tất cả điều đó bộc lộ tài năng của người nghệ sĩ. Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Tuân được ngợi ca là bậc thầy ngôn từ, Hoài Thanh được nhắc tới như một nhà phê bình văn học chuẩn xác và sâu sắc nhất. Phong cách nghệ thuật của nhà văn sẽ được hình thành bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có yếu tố khách quan của thời đại và nhân sinh quan dân tộc của nhà văn. Hiểu được phong cách nghệ thuật của mỗi nhà văn sẽ giúp người đọc tìm được cách tiếp cận tác phẩm tốt hơn.

 

2. Đặc điểm của phong cách nghệ thuật

1. Phong cách nghệ thuật chính là tư cách của nhà văn:

Nhà văn Pháp Buy Phông đã nói: “Phong cách này là con người”. Nó được hình thành từ toàn cầu quan, nhân sinh quan, từ chiều sâu và sự phong phú của tâm hồn, vốn sống, thị hiếu, tư cách cũng như tài năng trong việc sử dụng những phương thức, phương tiện nghệ thuật của người nghệ sĩ.

2. Phong cách sáng tác thể hiện nhân sinh quan của nhà văn

Phong cách nghệ thuật không chỉ là sự lặp lại thân thuộc của nhà văn mà phải là sự lặp lại có hệ thống, thống nhất một cách cảm nhận toàn cầu độc đáo và một phong cách nghệ thuật thích hợp với cách cảm nhận đó. Vì vậy, mỗi nhà văn không có một phong cách nào và tự tạo cho mình một ý tưởng riêng. Tính khác biệt này rất quan trọng, có trị giá và được thể hiện nhất quán trong hầu hết những tác phẩm của họ, khiến người đọc nhiều lần nhìn thấy sự khác biệt giữa tác phẩm của họ với phần còn lại của những nhà văn khác.

3. Nghệ thuật là một ngành nghề của sự giàu có độc đáo.

Phong cách là nét độc đáo không trùng lặp. sự thực có thể giống nhau, nhưng cách nhìn, cách cảm, cách nghĩ của mỗi người về một vấn đề khác nhau, cũng như cách nhìn của người viết phải có màu sắc, nét độc đáo riêng.

4. Phong cách nghệ thuật ổn định, nhất quán

Ví dụ: Nguyễn Tuân trải qua hai thời kỳ sáng tác, có những chuyển biến khá rõ nét về tư duy sáng tác nhưng ông luôn giữ một phong cách độc đáo, tài hoa và bác bỏ học. Có một cái khác, khác ở chỗ này: Trước cách mệnh, ông thích viết phù phiếm, nổi dậy chống lại những tầm thường và tầm thường trong cuộc sống. Người đẹp thường phóng khoáng. Và sau cách mệnh: ông thích viết với lòng tự tin, hãnh diện, tự hào về tài năng và bản lĩnh của mình. Cái đẹp luôn bị đặt vào thử thách gai góc nhưng đơn thuần, trung thực hơn.

5. Phong cách nghệ thuật rất biểu cảm và đa dạng, nó phụ thuộc vào tài năng và thế mạnh của mỗi nhà văn.

Phong cách sáng tác có thể được thể hiện thông qua việc lựa lựa chọn chủ đề. Có nhà văn chỉ thích đề tài nông thôn; một số người thích và chỉ lựa chọn những chủ đề đô thị; Có người thích thực tế nhẹ nhõm, giản dị và sâu lắng; Cũng có người thích khai thác những khiếp sợ dữ dội, đớn đau, dữ dội về con người… Phong cách sáng tác có thể được thể hiện ở giọng điệu. Có nhà văn thường tạo ra giọng điệu tình cảm, nhẹ nhõm, yểu điệu; trong khi những người khác thành công với giọng điệu triết lý…

7. Phong cách nghệ thuật là nét riêng biệt, mang đậm tính tư nhân nhưng phải liên hệ chặt chẽ với hệ thống phong cách chung của một thời đại văn học.

Đồng thời, phong cách nghệ thuật chỉ có trị giá khi nó thực sự góp phần vào sự tồn tại và phát triển của phong cách và sự đa dạng của nền văn học dân tộc nói chung.

8. Phong cách sáng tác chịu tác động của những khía cạnh ý thức khác nhau như tâm lý, khí chất và cá tính của người sáng tác đồng thời cũng mang dấu ấn của dân tộc và thời đại.

Mỗi thời đại lịch sử và văn học tương ứng sẽ tạo ra những phong cách sáng tác riêng biệt, trong đó: Chẳng hạn, ở phong cách Hồ Xuân Hương thời trung đại còn nặng nề hệ tư tưởng phong kiến, văn học chịu tác động sâu sắc của ý kiến vô ngã; Văn phong Nguyễn Tuân thời Pháp thuộc phát triển theo thiên hướng văn học – văn học lãng mạn, bộc lộ đầy đủ và sâu sắc cái tôi tài hoa, phóng khoáng của người nghệ sĩ…

 

3. Một số phong cách nghệ thuật?

– Văn phong thể hiện nhân sinh quan của nhà văn:

Phong cách nghệ thuật nên truyền đạt những xúc cảm riêng biệt và thuyết phục. Đó không chỉ là những nét lặp đi lặp lại thân thuộc của nhà văn. Tính mới, tính sáng tạo phải thể hiện ở trị giá của tác phẩm. Nó nên là sự lặp lại có hệ thống, thống nhất một cách cảm nhận toàn cầu độc đáo. Mang suy nghĩ và tầm nhìn độc đáo của riêng bạn. Ngoài việc truyền tải qua hệ thống thư pháp nghệ thuật theo cách cảm nhận này.

tương tự, mỗi nhà văn cảm nhận và gửi gắm những xúc cảm khác nhau. Không phải nhà văn nào cũng có phong cách, tạo được phong cách. Phong cách huấn luyện và thể hiện cũng có những tương phản và khác biệt nhất định. Văn phong thường được một ngòi bút sâu sắc tạo ra bằng nhiều cách. Những ý kiến về toàn cầu quan, nhân sinh quan, vốn sống, kinh nghiệm,… Được gạn lọc trong cảm nhận và truyền tải bằng nghệ thuật, bản lĩnh.

– Phong cách tuy độc đáo nhưng có quan hệ mật thiết với hệ thống phong cách chung của một thời đại văn học:

Trong phong cách của nhà văn, ta có thể thấy một nét riêng trong tình cảm. Nhưng tất cả đều phát hành ý kiến trong cùng một chế độ và cùng một thời kỳ. Từ đó, rút ​​ra những nét chung của phong trào thơ ca cả thời kì này.

Ví dụ: Phong cách của những thi sĩ Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên… Mỗi thi sĩ thể hiện một nét riêng trong phong cách viết và nhân sinh quan của mình. Nhưng dưới sự tác động của thời cuộc, trước cách mệnh tháng tám.

Phong cách của những thi sĩ này đều mang khá hướng lãng mạn của phong trào thơ mới lãng mạn Việt Nam 1932 – 1945. Đó là một tầm nhìn cách mệnh, bứt phá khỏi hệ thống cũ để chuyển tải một thông điệp mới trong thơ.

Đồng thời, phong cách nghệ thuật chỉ có trị giá nếu như nó thực sự góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng cho sự tồn tại và phát triển của nền văn học dân tộc nói chung. Mang trị giá ý thức, xúc cảm, truyền tải thông điệp mới lạ, độc đáo.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giảng giải cho Quý khách về Phong cách nghệ thuật là gì? nếu như còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button