Qua hai bài thơ Sông núi nước Nam và Phò giá về kinh, chứng minh nhận định…

Đề bài: Qua hai bài thơ Sông núi nước Nam và Phò giá về kinh, chứng minh nhận định: Tuy ra đời ở 2 thời khắc khác nhau nhưng hai bài thư lại có rất nhiều điểm tương đồng.

qua hai bai tho song nui nuoc nam va pho gia ve kinh chung minh nhan dinh

Bạn đang xem bài: Qua hai bài thơ Sông núi nước Nam và Phò giá về kinh, chứng minh nhận định…

Chứng minh nhận định: Tuy ra đời ở 2 thời khắc khác nhau nhưng hai bài thư lại có rất nhiều điểm tương đồng

I. Dàn ý chi tiết
 

1. Mở bài

Giới thiệu về hai bài thơ: 2 bài thơ “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt và bài thơ “Phò giá về kinh” của Trần Quang Khải là những thi phẩm xuất sắc của văn học trung đại.
 

2. Thân bài

– Trước hết, ta có thể thấy cả hai bài thơ đều được sáng tác bởi những người anh hùng của dân tộc, họ không chỉ mưu lược tài giỏi mà còn có tài năng về thơ văn và giàu lòng yêu nước.
– Thứ hai, cả hai bài thơ đều khẳng định được thắng lợi thế tất của nhân ta ta và thất bại của quân xâm lược.
– Thứ ba là sự khẳng định về độc lập, chủ quyền dân tộc ở hai bài thơ
– Thứ tư, cả hai bài thơ đều có tác dụng vô cùng lớn trong việc khích lệ, thức tỉnh nhân dân phải hành động vì quốc gia.
– Điểm tương đồng về nghệ thuật:
+ Ngữ hùng hồn, gang thép
+ Tứ thơ cô đọng, súc tích
 

3. Kết bài

Qua bao thời gian mà những vần thơ ấy vẫn còn mãi, trở thành những áng văn bất hủ nghìn đời.
 

II. Bài văn mẫu 

Trong nền văn học trung đại của nước nhà, có rất nhiều bài thơ hay và tiêu biểu, những tác phẩm đó đều được ông cha ghi lại và lưu truyền để con cháu ngày mai được tham khảo, tiếp thu ý thức văn hoá, dân tộc của thời đại. Trong đó, hai bài thơ “Sông núi nước nam” và bài thơ “Phò giá về kinh” là những thi phẩm xuất sắc của văn học giai đoạn này. Ra đời trong những thời khắc khác nhau nhưng cả hai bài thơ đều thể hiện được ý thức dân tộc, tình yêu nước và lòng tự hào trước những chiến công hào hùng của quân dân ta, bởi vậy mà khi đánh giá về hai tác phẩm này, có ý kiến nghĩ rằng: “Tuy ra đời ở 2 thời khắc khác nhau nhưng hai bài thư lại có rất nhiều điểm tương đồng”.

Bài thơ “Sông núi nước nam” tới hiện tại vẫn chưa có sự khẳng định nào chắc chắn về tác giả của bài thơ, song theo nhiều sách nghĩ rằng đó là sáng tác của vị tướng tài giỏi Lý Thường Kiệt. Theo nhiều lời kể của người xưa thì vào năm 1077, khi nhà Tống đưa quân sang xâm lược quốc gia ta dưới sự chỉ huy của teen cầm đầu là Quách Quỳ, Lý Thường Kiệt theo lệnh nhà vua đem quân ra chặn chân giặc ở phòng tuyến dòng sông Như Nguyệt, thuộc huyện Yên Phòng, Bắc Ninh ngày nay. Trong cuộc đấu, để khích lệ ý thức của quân đội mình cũng như làm lung lay ý chí đấu tranh của quân thù, Lý Thường Kiệt đã sáng tác bài thơ này. ” Sông núi nước Nam” được chứa lên lần trước hết tại đền thờ hai anh em Trương Hống và Trương Hát- những vị tướng anh hùng, nghe tiếng thơ, ý thức của nghĩa quân càng được khơi dậy, ý thức dân tộc càng lớn và lòng căm thù giặc càng sâu sắc. Còn bài thơ “Phò giá về kinh” được sáng tác bởi Trần Quang Khải, sau hai thắng lợi lừng lẫy Chương Dương và Hàm Tử, trong dịp ông trên phố đón Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông trở về kinh thành Thăng Long vào năm 1285. Tuy sáng tác vào những hoàn cảnh và thời gian khác nhau, song ta vẫn thấy được ở cả hai bài thơ đều có những điểm giống nhau, bởi vậy mà có người từng nhận xét rằng: “Tuy ra đời ở 2 thời khắc khác nhau nhưng hai bài thư lại có rất nhiều điểm tương đồng.”

Thật vậy, trước hết, ta có thể thấy cả hai bài thơ đều được sáng tác từ những người anh hùng của dân tộc, họ không chỉ mưu lược tài giỏi mà còn có tài năng về thơ văn, đặc biệt là một ý thức đấu tranh quyết chí và một trái tim trung thành tuyệt đối với nước vì dân. Cả Trần Quang Khải và Lý Thường Kiệt đều là những vị tướng đích thân cầm quân giết thịt giặc. nếu như Lý Thường Kiệt từng nổi danh với chiến công triệt phá ba căn cứ lớn là Ung Châu, Liêm Châu, Khâm Châu của quân Tống vào năm 1076 hay thắng lợi vang lừng trong cuộc chiến trừng trị quân chiêm Thành năm 1069 thì Trần Quang Khải cũng là một lĩnh tướng trí tuệ và dũng mãnh, dưới triều đại nhà Trần, ông đã phụng sự hết sức mình cho quốc gia, lãnh đạo quân đội hạ gục quân giặc trong nhiều trận đụng độ, đặc biệt là trận Chương Dương và những trận phòng thủ ở Thanh Hoá, Nghệ An. Bởi vậy mà họ hiểu hơn người nào hết trị giá của những chiến công, trị giá của hoà bình, trị giá của tự do với mỗi quốc gia dân tộc.

Thứ hai, cả hai bài thơ đều khẳng định được thắng lợi thế tất của nhân ta ta, tuy cách thể hiện khác nhau nhưng đều tựu chung về thắng lợi của quân đội chính nghĩa và thảm bại của quân tàn ác, phí nghĩa:

Lý Thường Kiệt viết:

” Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời”

Hành động xâm phạm một lãnh thổ của quốc gia là trái với đạo lý nhân nghĩa, trái với ý người, đi trái lại với ý trời. Hành động ấy không thể dung thứ, những kẻ ngang nhiên gây họa rồi một ngày cũng bị đánh” tơi bời” mà thôi. Với Trần Quang Khải, tác giả lấy những chiến công của quân ta để khẳng định sự thua cuộc thế tất của giặc:

” Chương Dương cướp giáo giặc
Hàm Tử bắt quân thù”

Một khí thế hào hùng với cuộc chiến oanh liệt như được tác giả dựng trước mắt chúng ta. Dù là nước nhỏ, quân đội không đông nhưng bằng mưu cao với ý thức kết đoàn một lòng, quân đội nhà Trần luôn trong tư thế chủ động: “cướp giáo giặc”, “bắt quân thù”. Những hành động dứt khoát, dũng mãnh, khí thế ấy khiến giặc phải” hồn lạc phách xiêu”, chiến bại ê chề, đớn đau.

Qua cả hai bài thơ ta thấy được đằng sau những thắng lợi ấy là ý thức dân tộc, là ý thức đấu tranh dẻo dai quật cường và ý chí quyết tâm giành thắng lợi của nhân dân ta, dẫu cho ở thời gian nào đi nữa.

Điểm tương đồng thứ ba ở hai bài thơ phải kể tới là sự khẳng định về độc lập, chủ quyền dân tộc. Ở “Nam quốc sơn hà” , tác giả khẳng định lãnh thổ nước nhà bằng lời lẽ gang thép, chắc chắn:

” Nam quốc sơn hà nam đế cư
Tiệt nhiên định mệnh tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm”

Trời, đất, nước Nam là của vua Nam, do vua Nam thống trị, điều ấy là hợp lẽ tự nhiên, trời cao đã định không gì có thể chối bỏ được. Lũ giặc kia sang xâm phạm là hành động phi đạo đức ,tàn ác, gian tà trắng trợn. Tố cáo tội ác của giặc cũng là để khẳng định lại một lần nữa nước Nam là của vua Nam, không người nào được phép xâm lấn cương vực này. tới với “Phò Giá về kinh”, Nguyễn Quang Khải khẳng định chủ quyền bằng ươc mơ, khát vọng quốc gia thịnh trị, yên vui. Bởi quốc gia có hết xâm lược thì chủ quyền mới vững bền, lãnh thổ mới giữ trọn.

” sông núi ấy nghìn thu”

Thứ tư, cả hai bài thơ đều có tác dụng vô cùng lớn trong việc khích lệ, kêu gọi ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc kết đoàn, đứng lên đấu tranh vì quốc gia, vì Tổ quốc mình. nếu như ở “Nam quốc sơn hà” là lời hiệu triệu dân tộc dẹp tan quân thù bằng cách mệnh chính nghĩa, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình trước những bàn tay máu lạnh của quân xâm lược thì ở “Phò giá về kinh”, tác giả kêu gọi mọi người hãy phòng ngừa, cảnh giác, khi hoà bình không được chủ quan mà cần cảnh giác cao độ, luyện sức, luyện tài để bảo vệ dựng xây, phát triển quốc gia.

Hai bài thơ chính là vũ khí vô cùng sắc bén chống giặc ngoại xâm, động viên ý thức tập thể, lòng yêu nước, ý thức tư nhân trong mỗi con dân đất Việt.

Ngoài ra, ta còn thấy ở đây điểm tương đồng về nghệ thuật, mỗi bài đều chỉ có bốn câu nhưng có sức cô đọng, súc tích, nội dung, tư tưởng được thể hiện rõ. tiếng nói hùng hồn, gang thép nhưng không hề thô cứng mà tự nhiên, xúc động.

Qua bao thời gian mà những vần thơ ấy vẫn còn mãi, trở thành những áng văn bất hủ nghìn đời. Chúng em ngày hôm nay đây, những thế hệ trẻ được sống trong hoà bình, trong một môi trường yên vui, không bom đạn, không giáo mác chiến tranh khi đọc những vần thơ đều ngùi ngùi khó tả. Em hiểu hơn về những hy sinh của tổ tiên đi trước, thêm tự hào bởi ý thức đấu sĩ nơi chiến trường của dân tộc và càng ý thức hơn về trách nhiệm của chúng em ngày hôm nay. Phải gắng sức học tập, dựng xây sông núi nghìn thu vững bền, giàu mạnh, tiếp nối những chiến công năm xưa của những người hùng vĩ đại.

——————–HẾT———————

Sông núi nước Nam và Phò giá về kinh là 2 bài thơ yêu nước đặc sắc được học trong chương trình Ngữ văn lớp 7, để mở rộng thêm vốn tri thức về 2 bài thơ, kế bên bài chứng minh nhận định: Tuy ra đời ở 2 thời khắc khác nhau nhưng hai bài thư lại có rất nhiều điểm tương đồng, những em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận về lòng yêu nước qua Sông núi nước Nam và Phó giá về kinh, tìm hiểu bài Sông núi nước Nam của Lí Thường Kiệt, tìm hiểu bài thơ Phò giá về kinh của Trần Quang Khải, ý thức yêu nước trong Phò giá về kinh (Tụng giá hoàn kinh sư).

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts