Qua Tấm Cám, suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa thiện ác, giữa người tốt kẻ xấu từ xưa tới nay

Đề bài: Qua Tấm Cám, suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa thiện ác, giữa người tốt kẻ xấu từ xưa tới nay. Anh/chị hãy viết bài văn trình bày suy nghĩ của mình.

qua tam cam suy nghi ve cuoc dau tranh giua thien ac giua nguoi tot ke xau tu xua den nay

Bạn đang xem bài: Qua Tấm Cám, suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa thiện ác, giữa người tốt kẻ xấu từ xưa tới nay

Trình bày suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa thiện ác, giữa người tốt kẻ xấu từ xưa tới nay qua truyện Tấm Cám

Bài làm:

Cuộc sống lúc nào cũng có hai mặt, luôn có cái lợi và cái hại, cũng như luôn có người tốt và người xấu vậy. Mọi người khi sinh ra đều hiền lành và bản tính lương thiện như nhau, nhưng do dòng đời xô người tình khiến họ sa ngã, có người may mắn vẫn giữ được bản tính thật của mình nhưng cũng có những kẻ kém may và bị tha hóa trở nên xấu xa. Đó là hiện thân của quỷ dữ, là cái ác mà con người cần phải chống lại. thế cuộc vốn là sự cho đi và nhận lại, nếu như con người ích kỉ chỉ muốn giữ riêng cho bản thân mình và luôn mang trong mình suy nghĩ tước đoạt những thứ thuộc về người khác thì cuối cùng sẽ bị trừng trị đớn đau. Và đó cũng là ý nghĩa được rút ra từ câu chuyện Tấm Cám.

“Tấm Cám” là đại diện tiêu biểu cho thể loại truyện cổ tích dân gian của Việt Nam. Tấm là một cô bé hiền lành, chịu thương chịu thương chịu khó nhưng lại có thế cuộc cùng cực đầy xấu số. Mẹ Tấm mất từ khi con tí xíu, thế nhưng đau thương ấy chưa được bao lâu thì người cha vô tâm kia lại rước về nhà thêm một bà vợ, và cũng từ đó mà thế cuộc Tấm bị xấu số giày xéo mãi không thôi.

Trong đời thường, lẽ ra con của vợ cả phải là người được rất nhiều yêu thương và nuông chiều hơn, thế nhưng mới ngược đời làm sao khi con của vợ lẽ lại là người thừa hưởng một cuộc sống nhàn hạ và thảnh thơi. Đó là Cám, một nhân vật cứ hễ nhắc tới là khiến cho người đọc dâng tràn phẫn nộ. Cám vốn được nuông chiều từ bé, không phải động tay động chân tới công việc gì trong nhà, cả ngày chỉ biết rong chơi ăn sung mặc sướng và tận hưởng. Mọi việc trong nhà đều do một tay Tấm đảm đương. Từ sáng tới tối mù, Tấm vẫn chìm đầu trong công việc nhưng làm mãi vẫn chẳng hết. Tấm bị ghẻ lạnh, bóc lột sức lao động, thế nhưng không hề than oán một câu nào, có nhẽ tất cả cũng là vì bản tính hiền lành lương thiện của nàng. vất vả cứ theo đôi chân của Tấm ngày này qua ngày khác, vào một lần, mụ mẹ ghẻ gọi hai chị em Tấm ra và dặn đi mò tép và treo thưởng. Vốn miệt mài chịu thương chịu khó và lại quen với công việc nặng nhọc nên chẳng mấy mà Tấm đã mò được đầy giỏ tép, còn Cám kia lười biếng rong chơi cả ngày chẳng bắt được con nào và rồi tới khi về thì nó lại giở trò lừa bịp. Thế nhưng sau tất cả, Tấm vẫn mắc phải trò lừa bịp ấy và để mất thành tựu lao động cả ngày của mình, tủi thân, mỏi mệt khiến Tấm bật khóc trong nghẹn ngào và rồi cũng từ đó mà Tấm nhận được sự trợ giúp của Bụt. Bụt như vị phúc tinh để thăng bằng ván cờ đang thua trông thấy của Tấm, Bụt luôn xuất hiện để viện trợ Tấm trong những lúc nàng gặp phải khó khăn để từ bại trở thành thắng, cũng nhờ Bụt mà thế cuộc của Tấm mới có tia sáng lóe lên. Thế nhưng cái tà ác ở trên đời này đâu có bao giờ chịu thua sự lương thiện, nó như một con quỷ đói muốn nuốt trộng tất cả mọi thứ về mình mặc cho phải sử dụng tới mọi thủ đoạn, nó giày đạp lên thế cuộc của những con người lương thiện. Cái tà ác ở mẹ con Cám khiến ta kinh hãi khi nhiều lần mưu mô giết mổ chết Tấm, sự tham lam muốn tước đoạt của người khác khiến ta khinh bỉ. Nhưng rồi cái xấu xa có bao giờ thắng thế, dù bị vùi dập, bị chết đi sống lại nhiều lần nhưng cuối cùng người con gái khổ hạnh ấy cũng được trở về bên người mình yêu và có lại tất cả, còn kẻ xảo trá mưu mô, lòng lang dạ thú giết mổ người kia thì phải chịu kết cuộc đắng cay.

Đó cũng là quy luật của thế cuộc, những người cả thế cuộc đã lầm đường lạc lối mà vẫn mù quáng bước đi thì sẽ chịu một cái kết không có hậu. Đó là những kẻ muốn ăn không của xã hội, muốn cướp đi những gì mà người khác đã rất phấn đấu để có được. Chỉ vì lòng tham không đáy mà họ đánh rơi đi tương lai, không để ý đi những mối quan hệ xung quanh mình, họ tự thu mình lại và giam mình trong đáy sâu của vực thẳm không lối. Trước đây có nhẽ họ cũng đã từng là một thiên thần nhân hậu, cũng biết cười vui và sống vì người khác nhưng lâu dần họ lại tự đánh rơi đi niềm tin thuở ban đầu của mình để rồi tự chìm dần vào bóng tối, họ lạc lối và lún sâu vào trong tội lỗi để rồi khi trông thấy cố vùng vẫy để thoát ra nhưng bất lực. Đôi tay họ đã nhuốm máu, đôi cánh của thiên thần lạc lối đã nhuốm màu đen bởi tội ác và không sao rũ bỏ được một màu đen xì ấy. Khi ấy họ buông bỏ tư cách của chính bản thân mình để mặc thế cuộc trôi theo dòng chảy của tội ác. Và đó là những thiên thần lạc lối nhưng không phải người nào thấy khó khăn cũng bị khuất phục. Vẫn có những người kiên trì tới chết chứ không chịu hạ mình làm những việc rếch rác. Vẫn có những người cả đời sống cho người khác mà chẳng hay tới tư lợi bản thân mình.

Xã hội luôn có những người như thế. Cuộc sống luôn có hai mặt của nó cũng như bản tính của con người vậy. Không có người nào mà không có những mặt tối trong mình, người nào cũng có những lúc nổi lòng tham, cũng có những lúc suy nghĩ méo mó về thế cuộc nhưng điểm khác nhau là họ biết cách vượt qua thèm muốn đen tối của bản thân để sống tốt hơn và có ý nghĩa hơn. Nhìn thực tế vào xã hội ngày nay có biết bao người vì phút chốc nông nổi mà phá tan hạnh phúc gia đình bé nhỏ, những người cha nghiện rượu và ham mê cờ bạc, chỉ vì vài phút ngẫu hứng lên cao mà họ có quyết định sai phép để rồi đau thương cả một đời. Những tiếng kêu khóc thảm thương, những mảnh đời xấu số đi đâu cũng vật vờ đầy đớn đau, và đó là thảm kịch của con người trong xã hội.

Nhưng không phải người nào cũng gục ngã trong đau thương, cũng có những người thụ hưởng ra hoàn cảnh của mình để rồi họ phấn đấu và đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống. Trải qua đau thương khiến họ biết cách trân trọng và giữ gìn hạnh phúc của mình hơn. sau rốt người nào cũng xấu số và cũng phải trải qua đau thương ít nhất một lần để trưởng thành, không mất đi con người sẽ không biết trân trọng, và đó cũng là quy luật của thế cuộc. Con người cũng chỉ là một loài động vật cấp cao có suy nghĩ riêng của mình. Và điều đó cũng làm nên sự khác biệt giữa nhân loại với những loài vật vô tri vô giác khác. Chúng ta biết tự bảo vệ mình, biết khiến cho cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn, chúng ta biết sáng tạo và tô vẽ cho cuộc sống của mình. Vì vậy trước khi làm một việc gì đó hãy suy nghĩ tới hậu quả, đừng để những bước chân mà ta đi sẽ dẫn mình tới hố sâu của vô vọng, đừng vì những giây phút nông nổi mà tự mua dây buộc cổ mình. Con người sinh ra có trí óc là để suy nghĩ và hành động thận trọng hơn, đừng tự đánh giá thấp khả năng của bản thân mình hay ngưỡng mộ tài năng của người khác vì mình cũng có thể làm được. Con người sinh ra người nào cũng như người nào, chỉ khác là cách thức suy nghĩ và hành động của mỗi người khác nhau, hãy làm mọi thứ theo cách của mình chứ đừng tự biến bản thân thành con rối bắt chước người khác để rồi sống trong mỏi mệt, khổ đau. Cuộc sống vốn chẳng có thứ gọi là công bằng vậy nên hãy vươn lên để tự tạo ra sức bằng cho mình. Chỉ khi con người đứng trên đỉnh cao của cuộc sống thì họ mới tìm được công bằng. Vậy nên hãy sống thật tốt, yêu thương và viện trợ những người xung quanh mình vì biết đâu một ngày nào đó trong tương lai mình lại nhận được sự viện trợ từ họ. Cuộc sống là cho đi và nhận lại vì vậy đừng ngần ngại cho đi vì sợ mất, người nào cũng cần có những mối quan hệ để sống và để phát triển bản thân lên một tầm cao mới.

Từ xưa tới nay, cái thiện và cái ác luôn trong hai trang thái đối lập và xung đột với nhau. Chúng như hai cực của nam châm tuy đối nghịch nhưng đều tồn tại cùng nhau, vậy nên con người phải luôn đấu tranh để loại bỏ cái ác và phát triển cái tốt của bản thân mình. Sau bao phấn đấu thì mọi chuyện cũng sẽ được đền đáp, đừng vì thấy khó khăn phía trước mà nản lòng từ bỏ, hãy nghĩ tới đoạn đường mà chúng ta đã vất vả đi qua và khi ấy ta sẽ lại tìm được nghị lực để phấn đấu, tiếp tục nỗ lực. Cuộc sống là đau thương, mất mát, sống cũng là học cách để vượt qua và cùng nhau vươn lên, những tâm hồn đồng điệu sẽ tìm được nhau và cùng nhau đi tiếp. Đó cũng là bài học đầu đời mà cha mẹ mong con cái mình vượt qua và tự tìm ra niềm hạnh phúc cho bản thân mình.

——————HẾT——————–

Tấm Cám là truyện cổ tích nổi tiếng trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, truyện không chỉ đơn thuần mang tới một cốt truyện hay, hấp dẫn mà còn truyền tải nhiều nội dung, thông điệp ý nghĩa. Tìm hiểu về trị giá của câu chuyện, kế bên bài Qua Tấm Cám, suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa thiện ác, giữa người tốt kẻ xấu từ xưa tới nay, những em có thể tham khảo thêm: tìm hiểu những phương thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám, bản tính tranh chấp và xung đột trong truyện Tấm Cám, tìm hiểu tranh chấp giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám, tìm hiểu nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts